Lạp xưởng nướng đá: món ăn đơn giản có gì mà thu hút giới trẻ đến vậy?
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội về du lịch và ẩm thực xuất hiện hàng loạt hình ảnh, video về một một món ăn nhìn khá lạ, giống con sứa mini nhưng lại có màu xanh ngọc cùng cách ăn khá thú vị.
Đây là con nuốc hay còn gọi là con nuốt, một loại hải sản ở Huế có thân tròn, chỉ lớn hơn quả chanh một chút, trong suốt hoặc màu xanh ngọc, thường xuất hiện vào mùa hè ở vùng nước lợ.
Du lịch và khám phá Huế, bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực hấp dẫn của nơi này. Chính bởi sự đa dạng của món ăn, cũng như văn hóa đặc trưng của ẩm thực cung đình đã mang tới cho ẩm thực nơi này một nét quyến rũ rất riêng. Nói đến các món ăn xứ Huế không chỉ có những cái tên đã quá quen thuộc như bún bò, ốc Nam Giao, cơm hến ...mà còn nổi tiếng bởi món bún giấm nuốc Huế.
Đến hẹn lại lên đầu hè là thời điểm món bún giấm nuốc Huế trở thành lựa chọn yêu thích của không chỉ người địa phương mà cái du khách gần xa. Nếu như đang tìm kiếm một món ăn đặc trưng của xứ Huế với hương vị độc đáo và thanh mát cho những ngày đầu hè, thì chắc chắn bún giấm nuốc sẽ là lựa chọn hấp dẫn bạn không thể bỏ lỡ.
Con nuốc, hay còn được gọi là con nuốt là một loài nhuyễn thể không chân phổ biến tại các vùng đầm phá nước lợ tại Huế. Thoạt đầu nhìn qua con nuốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sứa, nhưng con nuốc nhỏ hơn sứa nhiều và có màu sắc đặc trưng là màu xanh biển.
Nuốc Huế có màu xanh bắt mắt, mỗi năm, nuốc chỉ xuất hiện một lần trong tháng 2-3 âm lịch, có nhiều ở những đầm phá. Trong những ngày gần đây khi mùa nuốc đến, dưới sự phát triển của mạng xã hội món ăn dân dã nhưng độc đáo của người dân cố Đô lại có dịp lan rộng tới người dân cả nước.
Khẩu vị mỗi người mỗi khác, ngay cả với con sứa, người thì cho rằng sứa giòn ngon và mát, người thì lại thấy sứa nhạt nhẽo không hấp dẫn. Với nuốc cũng vậy, người ăn được thì cho rằng nuốc giòn ngon, mát lành, cũng có người thấy nuốc tanh và không ngon.
Dẫu vậy, phải có kinh nghiệm ăn và chọn nuốc mới hưởng hết được vị ngon mát của loại đặc sản mùa hè này. Thông thường, có hai loại nuốc để phân biệt, loại nuốc tai hoặc phần thân màu trắng, ăn mềm, giá cũng rẻ hơn. Phần nuốc tai xòe như chiếc mũ nấm, khi ăn vào chúng cũng mềm và mọng nước. Nuốc chân màu xanh đậm hơn, giòn, ngon và cũng đắt hơn. Nuốc tai có những cái chân dài chừng 1-2 đối tay, nhìn thấy rõ rệt những cái chân răng cưa, giòn sần sật. Chính vì thế, những người ăn nuốc lâu năm cho rằng muốn ăn nuốc ngon mùa hè nên chọn nuốc màu xanh, ăn vừa ngon ngọt lại giòn mát.
Có nhiều món ăn chế biến với nuốc như gỏi trộn, bún giấm nuốc... nhưng cách đơn giản và phổ biến nhất là ăn sống chấm mắm ruốc. Nuốc mua về, sau khi rửa sạch thì ngâm trong nước lạnh cho săn và giòn hơn. Lúc gần ăn vớt nuốc ra khỏi nước, để ráo, không nên vớt ra sớm quá, nuốc sẽ bị teo và không giòn. Nếu ăn không hết, người ta vẫn ngâm nuốc trong nước và bảo quản trong tủ lạnh được 2-3 ngày.
Món ăn kèm có thể là các loại rau thơm, chuối chát, khế chua, xoài xanh xắt mỏng. Bạn có thể ăn kèm các món luộc như chân giò, lưỡi, tai, ba chỉ để món ăn thêm phong phú. Tuy nhiên, không thể thiếu hai nguyên liệu quan trọng là trái vả tươi cắt mỏng và rau húng lủi đặc trưng chỉ có ở Huế. Mắm ruốc pha cùng tỏi ớt giã nhỏ, thêm ít bột ngọt, đường, vắt thêm miếng chanh, khuấy đều cho hỗn hợp tan và sánh kẹo là đã hoàn thành món ăn.
Vương Thế Thôi đổ mọi tội lỗi cho gia đình vợ, bị CĐM sỉ vả thậm tệ Vân Anh11:08:50 19/04/2024Vương Thế Thôi sau khi bị vợ tố với đầy đủ bằng chứng, thậm chí cả bố mẹ anh cũng lộ đoạn clip nói xấu con dâu trước mặt bạn gái cũ của con trai, anh đã lên tiếng đáp trả cực gắt nhưng lý lẽ quá xàm , xấu hổ...
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 2 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 3 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Báo cáo