Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay

Hương Duy19:25 24/02/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Theo điều tra bổ sung, ông Trương Quí Thành (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái tiếp tục bị cáo buộc lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt các dự án và hàng chục thửa đất khác.

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung liên quan đến ông Trần Quí Thanh (SN 1953) và 2 con gái là Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (1984). Theo đó, cả 3 vẫn bị giữ nguyên truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo như kết luận lần này, cảnh sát cho rằng số t.iền mà cha con ông Thanh chiếm đoạt trong vụ án là hơn 1.000 tỷ đồng, thay vì hơn 700 tỷ đồng như kết luận ban đầu.

Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay - Hình 1

Cụ thể, bà Đặng Thị Kim Oanh (chủ tịch các công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi). Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai. Đến năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quí Thanh vay 500 tỷ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả t.iền sẽ được hoàn lại. Vì vậy nhóm bà Oanh nhanh chóng làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh.

Thế nhưng đến năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Thanh không đồng ý nên nữ đại gia quyết định làm đơn tố cáo.

Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay - Hình 2

Theo lời cơ quan điều tra cho rằng, ông Trần Quí Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên, gây thiệt hại cho bà Đặng Thị Kim Oanh số t.iền gần 900 tỷ đồng. Chưa hết, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác, gồm 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung; 4 thửa của ông Lâm Sơn và 2 thửa của anh Nguyễn Huy Đông.

Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay - Hình 3

Cơ quan điều tra cũng chỉ rõ những thủ đoạn mà cha con ông Trần Quí Thanh đã sử dụng trong việc lừa gạt, hòng chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và t.iền lãi, phía cha con ông Thanh sẽ sử dụng thủ đoạn gian dối như: tìm ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do khác như: buộc chủ tài sản phải trả thêm t.iền, không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ t.iền gốc... Mục đích là chủ tài sản không thể thực hiện được thì cha con ông Thanh sẽ không bị buộc tội cố tình không trả hay chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, đến nay đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của ông Trần Quí Thanh. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị xử lý bị can Trần Quí Thanh bằng một bản án nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay - Hình 4

Về phần 2 bị can Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích là đồng phạm giúp sức, làm theo chỉ đạo của cha, là bị can Trần Quí Thanh. Quá trình điều tra, cả 2 bị can không thừa nhận hành vi giúp sức cho ông Trần Quí Thanh cho vay t.iền, chỉ khai báo là mua bán tài sản, cổ phần. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã nắm giữ đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của 2 bị can này.

Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay - Hình 5

Thế nhưng, theo cơ quan điều tra, hai bị can Trần Uyên Phương - Trần Ngọc Bích sẽ có tình tiết giảm nhẹ do nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, tham gia điều hành doanh nghiệp có đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn người lao động; việc vi phạm pháp luật là do thực hiện theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị xem xét lại mức phạt cho hai bị can.

Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Vy Oanh xinh cỡ nào và có bí quyết gì để được Tân Hiệp Phát mời đóng quảng cáo, 11 năm clip vẫn hot?

Minh Lợi11:09:58 12/04/2023
Giọng ca Đồng Xanh từ ngày còn nhỏ đến khi chập chững bước vào nghề đã sở hữu nhan sắc xinh xắn, chiếc mũi và đôi mắt cùng với nụ tươi tắn của cô nàng đến nay vẫn là thương hiệu.

 1  |  0 Thảo luận  |  

Vy Oanh "mất tích" bí ẩn giữa lúc bị réo tên vì chủ tịch Tân Hiệp Phát bị bắt, CĐM soi ra điểm kỳ lạ

Thảo Mai09:01:05 12/04/2023
Là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, Vy Oanh bỗng dưng bặt vô âm tín khiến dân tình không khỏi tò mò. Khán giả đưa ra nhiều giả thuyết cho sự mất tích bí ẩn của giọng ca Đồng xanh.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Vy Oanh bất ngờ bị réo tên khi chủ tịch Tân Hiệp Phát bị bắt, lý do phía sau gây sốc

Yang Mi11:48:30 11/04/2023
Sau khi ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị bắt vào tối 10-4, giọng ca Đồng xanh bất ngờ bị tế sông trên khắp nền tảng xã hội. Đồng thời, nhiều netizen cũng cho rằng nữ ca sĩ Vy Oanh đang lo lắng.

 8  |  0 Thảo luận  |  

ciindữ phượng hànhchu thanh huyềnbùi hữu cườngrosé (blackpink)bạn trai nam emthơ nguyễngrey dhòa minzytrương mỹ lanvăn toànlâm canh tântriệu lệ dĩnhmìn