Bí ẩn căn biệt thự cổ nổi tiếng ở Bình Thuận với con số 1449 chưa lời giải đáp

Kim Lâm15:45 10/07/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nhiều người con cháu của chủ ngôi biệt thự lên tiếng lý giải về con số 1449 song không ai khẳng định chắc chắn, chỉ cho rằng đó là thông tin nghe được từ thế hệ trước. Do đó con số trên vẫn còn là điều bí ẩn chưa thể giải đáp.

Ở Phan Thiết ( Bình Thuận) có một ngôi biệt thự mang kiến trúc cổ kính, rất đẹp dù chủ nhân đã tu sửa lại. Nó tròn 100 năm t.uổi, tức xây dựng từ năm 1923. Và điều đặc biệt ở đây chính là con số 1449 được đắp bằng xi măng ở vị trí trang trọng - ngay chính giữa mặt t.iền ở tầng 2.

"Đến giờ, nhiều khách du lịch và người dân vẫn không khỏi thắc mắc về con số 1449 này! Chúng tôi ở sát bên nhưng cũng không rõ cụ thể ý nghĩa ra sao. Có người bảo đấy là năm khởi đầu của dòng họ Mai, có người lại cho rằng đó là số t.iền chi cho việc xây dựng căn nhà.

Giờ căn biệt thự hai tầng này không có ai ở do con cháu sang Mỹ định cư và vào Sài Gòn lập nghiệp. Thi thoảng tôi có thấy họ về nhang khói vài ngày rồi đi luôn, chứ không ở lại nhiều ngày. Hiện tại căn nhà có người trông coi, quét dọn sạch sẽ", người hàng xóm của căn biệt thự cổ cho biết.

Bí ẩn căn biệt thự cổ nổi tiếng ở Bình Thuận với con số 1449 chưa lời giải đáp - Hình 1

Quá trình thu thập thông tin theo nhóm người tìm hiểu nhận thấy có khá nhiều giả thuyết được mọi người đưa ra: đó là năm xây dựng ngôi nhà, số nhà, số hiệu bưu chính hay số hiệu kinh doanh...

Xét giả thuyết đó là năm xây dựng ngôi nhà. Lần theo lịch sử hình thành vùng đất Phan Thiết - Bình Thuận chúng ta thấy rõ, vùng đất này xưa là đất Chiêm Thành. Phải đến năm 1653 thì Phan Thiết mới có người Việt sinh sống. Vì vậy ngôi nhà này không thể được hình thành từ năm 1449 được.

Về giả thuyết số nhà, từ năm 1975 về trước đường Nguyễn Văn Trỗi chỉ là đường nhỏ, dài khoảng hơn một cây số, rất ít nhà dân, chủ yếu là các nhà lều chế biến nước mắm của các hàm hộ (tên gọi những người sản xuất nước mắm lớn tại Phan Thiết ). Các nhà lều thường có chiều rộng mặt t.iền rất lớn, nên căn nhà trên con đường này không thể có số nhà nhiều lên đến con số 1449 được.

Bí ẩn căn biệt thự cổ nổi tiếng ở Bình Thuận với con số 1449 chưa lời giải đáp - Hình 2

Giả thuyết khác có thể đây là số hiệu bưu chính hoặc số hiệu kinh doanh (giống số đăng ký kinh doanh ngày nay) của chủ nhân ngôi nhà. Tuy nhiên thông thường các cửa tiệm, hiệu buôn, hãng hay công ty thường khắc tên thương hiệu của mình lên ngôi nhà như Chánh Ngữ, Liên Thành, Hồng Hương, Hồng Sanh, ... chứ không ai khắc số hiệu bưu chính hay số hiệu kinh doanh lên mặt t.iền ngôi nhà cả.

Từ những vô lý về các giả thuyết nói trên đã thôi thúc nhóm khám phá tìm hiểu sâu hơn về ngôi nhà này.

Theo tìm hiểu, chủ nhân của căn biệt thự cổ kính là bà Mai Thị Bạch Ba, đã mất cách đây chục năm. Bà vốn không có chồng con nên khi mất đã để lại tài sản cho các cháu - con của anh trai ruột.

Ông Mai.C.T - người đồng thừa kế của căn biệt thự cổ kính cho biết, mảnh đất xây dựng căn biệt thự có nguồn gốc là tài sản thừa kế của bà nội ông, mang họ Dương. Sau đó bà lấy ông nội ông, mang họ Mai. Cả hai sinh sống tại đây.

Bí ẩn căn biệt thự cổ nổi tiếng ở Bình Thuận với con số 1449 chưa lời giải đáp - Hình 3

Ngày đó, ông bà nội của ông T. làm nghề buôn bán nước mắm, chở bằng ghe ra miền Trung hoặc Bắc bán cho thương lái, người dân. Năm 1923, ông bà nội ông quyết định xây dựng căn biệt thự này với lối kiến trúc ấn tượng, sắm sửa đồ đạc trong nhà toàn là gỗ quý...

Sau khi ông bà nội của ông T. qua đời, cô của ông - tức bà Ba đã kế thừa, sinh sống tại đây. Bà làm nghề buôn bán đồ tạp hoá ra đảo Phú Quý bán, sau đó nhập nông sản đem lại về đất liền buôn.

Khi bà Ba qua đời, các anh em của ông T. trở thành đồng thừa kế của ngôi nhà. Song hiện tại họ hàng đều sang Mỹ định cư, chỉ có duy nhất một người sống tại TP.HCM. Và thi thoảng người này mới về quê thăm nhà, thắp nén nhang cho tổ tiên. Còn lại họ thuê người làm quản gia, trông nom việc nhang khói cũng như quét dọn sạch sẽ.

Bí ẩn căn biệt thự cổ nổi tiếng ở Bình Thuận với con số 1449 chưa lời giải đáp - Hình 4

Do đó khi ghé qua căn biệt thự cổ kính này, ít ai ngờ rằng nơi đây từ lâu không có người ở. "Ngày nào người trông coi cũng ghé đến quét dọn và mở cửa sau để căn biệt thự thông thoáng, không vướng mùi ẩm mốc. Gần đây, con cháu của bà Ba từ bên Mỹ trở về có tới ở vài hôm. Sau đó họ lại vào lại Sài Gòn rồi qua bên đó.

Căn biệt thự dù tròn 100 t.uổi nhưng vẫn còn mới lắm do đã được tu sửa lại. Nhóm phóng viên ít được vào trong nhưng nghe người nhà nói mọi vật dụng vẫn còn mới vì trước toàn dùng đồ gỗ quý, đồ xịn cả", người hàng xóm thông tin.

Bí ẩn căn biệt thự cổ nổi tiếng ở Bình Thuận với con số 1449 chưa lời giải đáp - Hình 5

Về con số 1449 nằm ngay chính giữa tầng 2, ông T. từng cho biết bản thân không rõ chính xác ý nghĩa của nó. Song ông có nghe người đi trước nói rằng đó là năm khởi đầu của dòng họ ông bà tổ tiên.

Cũng có người họ hàng của ông T. cho rằng con số 1449 là số t.iền mà bố mẹ bà Ba xây dựng căn biệt thự này. Họ muốn khắc ghi số t.iền lên làm kỷ niệm đ.ánh dấu mốc quan trọng của cuộc đời con người. Đồng thời họ cũng muốn để con cháu đời sau biết giá trị thật của căn nhà.

Mặc dù có nhiều người con cháu của bà Ba lên tiếng lý giải về con số 1449 song không ai khẳng định chắc chắn, chỉ cho rằng đó là thông tin nghe được từ thế hệ trước. Vì thế con số trên vẫn còn là điều bí ẩn chưa thể giải đáp.

Bí ẩn căn biệt thự cổ nổi tiếng ở Bình Thuận với con số 1449 chưa lời giải đáp - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Cột cẩm thạch hiện ra giữa biển, tiết lộ phế tích 2.000 năm t.uổi

Tin tài trợ
Toàn bộ phế tích bí ẩn gói gọn trong một đường tròn hoàn hảo với đường kính lên tới 50 m, ẩn hiện gần bờ biển phía Tây nước Ý.

Từ cà phê nhà ma, nghĩ về biệt thự cổ Đà Lạt

Tin tài trợ
Căn biệt thự nổi tiếng ma quái, từng không ai dám bước chân vào trở thành quán cà phê xanh mát trong khi những căn biệt thự cổ quý giá của Đà Lạt vẫn hoang lạnh.

Bà Trương Mỹ Lan xin giữ lại biệt thự cổ 700 tỉ để con gái trùng tu

Tin tài trợ
Ngày 15-3, phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát tiếp tục với phần xét hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án để giải quyết các vấn đề dân sự.

Rùng rợn khuôn mặt ẩn hiện trên nền nhà, cứ xóa lại có và bí ẩn chưa có lời giải

Châu Anh11:33:07 08/02/2024
Rất nhiều khuôn mặt khác với đủ mọi sắc thái khác nhau ẩn hiện liên tục, đôi lúc chỉ cách nhau vài giờ, những gương mặt hiện lên còn có cả mặt phụ nữ và t.rẻ e.m. Chúng không thể xóa như lần trước thậm chí còn biết di chuyển trên nền nhà.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái Hậu mỗi ngày ăn hàng trăm sơn hào hải vị vẫn có 2 món không dám động đũa, lý do vì sao?

Thiên Di16:18:09 14/12/2023
Từ Hi Thái Hậu vốn nổi tiếng là người sành ăn. Mỗi ngày, dù bà chỉ dùng bữa một mình nhưng đầu bếp phải làm đến hàng trăm món khác nhau. Dù vậy, có 2 món Từ Hi Thái Hậu tuyệt nhiên không động đũa khiến nhiều người tò mò.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái Hậu bỗng "sống lại", ngay khi Tôn Điện Anh gỡ chăn ngọc trai ra, bí ẩn gì đằng sau?

Châu Anh16:47:56 11/12/2023
Ngay khi nhóm trộm mộ của Tôn Điện Anh vừa lật chăn ngọc trai ra, Từ Hi Thái Hậu bỗng nhiênmắt mở trừng trừng khiến ai nấy khiếp sợ, bỏ chạy tán loạn. Vậy lý do vì sao lại có chuyện thất kinh như vậy, thực hư câu chuyện này là gì?

 1  |  1 Thảo luận  |  

Sự thật kinh hãi trong hòn đảo mệnh danh “một đi không trở về"

Tin tài trợ
Nằm ở Trung Á, đảo Barsa-Kelmes thường bị bao phủ dưới một lớp sương mù dày đặc. Nhiều người đặt chân đến hòn đảo này rồi biến mất một cách bí ẩn. Theo đó, nơi đây được mệnh danh một đi không trở về
hằng du mụcphương oanh shark bìnhhoàng kim chishark bìnhblackpinknhư loanquốc cường gia laiđàm thu trangquốc tangcường đô la