Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc

Phúc Sen08:27 31/12/2023

 6  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Bánh chưng - nét ẩm thực dân tộc độc đáo, thường chỉ xuất hiện trong dịp Tết cổ truyền nay đã là món ngon có mặt hằng ngày tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị. Từ loại gạo nếp quýt Đạ Tẻh đặc sản nổi tiếng của thị trấn Đạ Tẻh, những chiếc bánh chưng thơm ngon trở thành món quà tặng đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, bắt mắt.

Trải qua nghìn năm lịch sử văn hiến, bánh chưng như một nét văn hóa truyền thống mà mỗi người con đất Việt dù ở bất cứ nơi đâu vẫn gìn giữ vẹn nguyên về hình dáng, hương vị và được kính dâng lên thờ cúng tổ tiên, giỗ, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền.

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc - Hình 1

Từng chiếc lá dong được cắt gọt ngay ngắn trước khi đặt vào khuôn.

Dù chưa phải là thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán nhưng tại cơ sở Hộ Kinh Doanh Lương Thị Huế (thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh) vẫn tất bật hoàn thành những chiếc bánh thơm ngon theo đơn đặt hàng của những vị khách xa gần.

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc - Hình 2

Nhân công được phân ra quy trình rõ ràng, mỗi người một việc. Việc đặt nhân vào cũng được cẩn thận sử dụng dụng cụ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

"Hiện nay, trung bình mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường khoảng 400 - 500 chiếc bánh chưng, bánh chưng gù, bánh tét. Ban đầu chỉ là gói ăn trong gia đình hoặc vào dịp Tết nhưng khi thấy mọi người có nhu cầu ăn bánh chưng nhiều hơn trong năm nên mình gói bán thử rồi cứ thế mạnh dạn mở rộng kinh doanh", chị Lương Thị Huế (thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh) kể về cơ duyên những ngày đầu khởi nghiệp với những chiếc bánh chưng xanh.

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc - Hình 3

Thịt được lựa chọn kỹ càng và tẩm ướp gia vị đầy đủ, thơm ngon trước khi đưa vào làm nhân bánh.

Dù mới bước sang năm thứ 5 chị Huế kinh doanh nhưng những chiếc bánh chưng đã dần có khẳng định chất lượng và được người tiêu dùng ưa chuộng. Những chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt được tạo nên bởi đôi tay khéo léo, tỉ mỉ của những người thợ giàu kinh nghiệm trong việc gói bánh.

Một trong những điều khiến chị Huế tự hào đó là chiếc bánh chưng hoàn toàn sử dụng nguyên liệu của địa phương, đặc biệt nguyên liệu chính là gạo nếp Quýt - loại gạo có tên trên Bản đồ Gạo đặc sản của Việt Nam đã tạo nên những chiếc bánh chưng xanh, bánh chưng gù, bánh tét đậm đà hương vị Bắc.

Theo chị Huế, khác với các loại gạo nếp khác, nếp quýt trồng ở vùng đất Đạ Tẻh màu mỡ, ngậm nước nên trước khi gói, gạo không cần ngâm nhiều giờ đồng hồ mà chỉ cần vo kỹ, trộn với màu xanh từ các loại lá tự nhiên. Bánh cũng không cần luộc kỹ, chỉ cần từ 6- 7 tiếng là đã có thành phẩm thơm ngon, đậm vị, thoang thoảng mùi lá dong hòa quyện với hương thơm của nếp quýt làm say lòng thực khách.

Để cho ra thành phẩm 10 chiếc như 10, chị Huế chấp nhận để thợ gói khuôn, tuy tốn nhiều thời gian và công đoạn hơn nhưng đổi lại, chiếc bánh đều tăm tắp, khó lòng phân biệt ai là người gói nếu chỉ nhìn qua. Bánh gói xong được nấu bằng trên bếp củi trong suốt 6- 7 tiếng, khói bếp hòa quyện với mùi lá dong thơm phức từ các nồi bánh đang sôi cũng là một trong những hương vị quen thuộc nhắc nhớ ký ức tuổi thơ, nguồn cội.

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc - Hình 4

Những chiếc bánh vuông vức được người thợ khéo léo gói ra giống nhau

Khi bánh chín sẽ được vớt ra để nguội, cho vào túi, hút chân không và dán nhãn rồi mới xuất ra thị trường. Thời gian gần đây, chị Huế cho thiết kế logo, đầu tư mẫu mã, thiết kế vỏ hộp bằng bìa cứng và có túi xách, để mỗi hộp bánh đến tay người tiêu dùng như một thức quà bắt mắt hơn, mang niềm vui lớn hơn khi trao nhau những điều dường như đã quá quen thuộc.

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc - Hình 5

Những chiếc bánh sau khi được nấu chín để nguội tầm nửa ngày thì được thợ cho vào túi hút chân không và tiến hành đóng gói bảo quản.

"Bánh chưng xanh đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến. Vì thế bên cạnh việc đảm bảo chất lượng thì việc đầu tư mẫu mã cũng rất quan trọng. Khách hàng cũng rất đón nhận và sẵn sàng trả thêm tiền cho set quà bánh chưng của mình", chị Huế cho biết thêm.

Tháng 6/2023, sản phẩm được UBND huyện Đạ Tẻh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023 và hiện cũng đang trong quá trình đánh giá các tiêu chí của sản phẩm OCOP. Từ đó, chị Huế có cơ hội tham gia quảng bá sản phẩm trong các buổi triển lãm, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc - Hình 6

Theo chị Huế, tại đây bánh chưng được khách hàng đánh giá cao. Chị cũng đã có ký kết với siêu thị Go! Đà Lạt và siêu thị Tứ Sơn tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang để đưa bánh chưng lên kệ, phục vụ du khách cũng như người dân địa phương.

"Sau khi hút chân không bánh có thể bảo quản lạnh trong thời gian từ 2 - 3 tháng. Chúng tôi mong muốn sản phẩm này được đến tay người tiêu dùng nhiều hơn, để từ đó tạo được công ăn việc làm cho lao động tại chỗ cũng như quảng bá cho sản vật nếp quýt của địa phương. Với mong muốn đưa đặc sản của huyện nhà vươn tầm ra khắp mọi miền đất nước, mỗi ngày chúng tôi đều luôn chăm chút từng chút về hình ảnh sản phẩm, chất lượng sản phẩm để thật sự đem đến sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng hiện nay", chị Huế chia sẻ.

Bánh chưng xanh - Ẩm thực truyền thống dân tộc Việt, nay vươn mình vượt bậc - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Mẹ ruột Khổng Tử không muốn nói cho con biết cha của ông là ai, lý do tại sao?

Keng17:37:45 16/10/2024
Ít ai biết rằng, bên cạnh những đóng góp lớn lao, cuộc đời của Khổng Tử cũng chứa đựng một bí ẩn sâu kín. Câu chuyện về nguồn gốc của ông, vì sao mẹ ông lại từ chối tiết lộ cho nói về cha, là một bí ẩn lịch sử đầy ẩn ý.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Lời truyền "Năm Thìn bão lụt" đáng sợ có thật hay không?

Thảo Mai17:03:27 10/10/2024
Trong suốt hơn một thế kỷ, Việt Nam đã hứng chịu nhiều trận lụt lịch sử mà theo các chuyên gia nhận định 100 năm có một , khiến nhiều tỉnh thành chìm trong biển nước, khiến hàng nghìn người bỏ mạng.

 8  |  1 Thảo luận  |  

"Quái vật ngoài hành tinh" được Quỳnh Trần JP chọn bồi bổ thai kỳ, cực khó mua

Đình Như14:56:19 04/10/2024
Hành trình mang thai của nữ youtuber - Quỳnh Trần JP luôn nhận được sự theo dõi của khán giả. Cô vẫn thường xuyên review những món ăn bổ dưỡng mà cô lựa chọn trong suốt thai kỳ.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu: Xây nhà tắm xa hoa, mỗi lần tắm đều phát ra tiếng kêu lạnh mình

Thảo Mai19:44:44 20/09/2024
Trong lịch sử Trung Quốc, Từ Hi thái hậu nổi tiếng là một người phụ nữ quyền lực của triều đại nhà Thanh. Những thông tin về cuộc sống đời thường của bà luôn khiến hậu thế phải tò mò.

 2  |  1 Thảo luận  |  

NewJeans tung ảnh Trung thu 'quay xe' với HYBE, fan tiếc nuối vì lý do này?

Bảo Yến17:17:43 17/09/2024
Tại Hàn Quốc, tết Trung thu (hay còn gọi là Chuseok) là lễ lớn nhất trong năm, tương đương tết Nguyên đán tại Việt Nam. Vì lý do này, các công ty giải trí chuẩn bị rất nhiều nội dung để gà nhà mừng lễ hội.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Vanga - Tiên tri nổi tiếng nhất thế giới có làm việc cho cơ quan tình báo không?

JLO20:59:31 14/09/2024
Trong 1 hội nghị ở CIA năm 1974, chuyên gia về châu Âu đã đưa ra một thông tin khiến nhiều người hoảng sợ. Theo số liệu của cái gọi là nhóm tâm lý , nhà tiên tri Vanga có thể nhìn thấy tất cả những gì xảy ra tại các căn cứ quân sự của NATO.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Tông Nhân Phủ là gì mà phi tần nghe tên đều khiếp sợ, chẳng ai muốn đến?

Hoàng Phúc16:27:38 08/09/2024
Tông Nhân Phủ là cơ quan chuyên chế quản lý người trong hoàng thất, nơi này cũng thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim cung đấu thời Thanh. Khi tình tiết phim phát triển lên cao trào, thường sẽ có câu thoại lôi tới Tông Nhân Phủ .

 3  |  1 Thảo luận  |  

Loài rồng duy nhất có thật ở Việt Nam, loạt tiktoker tranh cãi vì ăn kỳ tôm

Minh Lợi17:13:18 03/09/2024
Kỳ tôm là loài bò sát được xếp vào bậc V (nhóm sẽ nguy cấp) trong Sách đỏ Việt Nam nên rất cần được bảo vệ. Thời gian gần đây, Hải Sapa gây tranh cãi khi đăng tải clip ăn kỳ tôm.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Tại sao bia mộ Võ Tắc Thiên không có chữ nào, nghe xong ai cũng sốc!

Thảo Mai18:36:05 25/08/2024
Trung Quốc vốn là một đất nước ẩn chứa rất nhiều bí mật. Trong số đó có 2 câu đố lớn tới nay vẫn chưa có lời giải, một ở Bắc Kinh, một ở Tây An, và cái còn lại thậm chí còn khó hiểu hơn.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Viên kim cương lớn thứ 2 thế giới được phát hiện, chi tiết loá mắt CĐM quốc tế

Đức Trí18:21:13 24/08/2024
Một viên đá thô nặng 2.492 carat - đã được khai quật ở Botswana nhờ công nghệ tia X chuyên dụng. Viên kim cương này được công ty khai thác mỏ Lucara của Canada phát hiện và là viên kim cương lớn nhất được phát hiện trong 120 năm qua kể từ khi viên...

 3  |  1 Thảo luận  |  

Mộ Tần Thủy Hoàng có gì mà khiến "ông tổ trộm mộ" bỏ nghề sau 1 lần ghé thăm?

Minh Lợi17:09:08 21/08/2024
Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, người thống nhất Trung Quốc và cai trị vùng lãnh thổ rộng lớn vào năm 221-210 trước Công nguyên, đã thu hút sự chú ý và quan tâm của giới khoa học, khảo cổ và công chúng.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Loại củ khan hiếm nơi Quang Linh sinh sống, giá bản cao ngất vẫn tranh nhau mua

Đình Như15:14:49 11/08/2024
Angola thời gian gần đây đã trở thành một điểm đến cho nhiều người châu Á xuất ngoại làm nông dân. Không chỉ những người Việt, mà nổi bật là team châu Phi , một số nhóm người Trung Quốc cũng mở nông trại và cửa hàng bán nông sản tại đây.

 3  |  1 Thảo luận  |  

vụ trương mỹ lanhằng du mụcchi dân bị bắthoa hậu huỳnh thị thanh thủyhieuthuhaingười mẫu an tâymiss ụniverse vietnammiss international.andrea aybarkỳ duyên