Mẹ ruột Khổng Tử không muốn nói cho con biết cha của ông là ai, lý do tại sao?
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Bánh chưng - nét ẩm thực dân tộc độc đáo, thường chỉ xuất hiện trong dịp Tết cổ truyền nay đã là món ngon có mặt hằng ngày tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị. Từ loại gạo nếp quýt Đạ Tẻh đặc sản nổi tiếng của thị trấn Đạ Tẻh, những chiếc bánh chưng thơm ngon trở thành món quà tặng đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, bắt mắt.
Trải qua nghìn năm lịch sử văn hiến, bánh chưng như một nét văn hóa truyền thống mà mỗi người con đất Việt dù ở bất cứ nơi đâu vẫn gìn giữ vẹn nguyên về hình dáng, hương vị và được kính dâng lên thờ cúng tổ tiên, giỗ, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền.
Từng chiếc lá dong được cắt gọt ngay ngắn trước khi đặt vào khuôn.
Dù chưa phải là thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán nhưng tại cơ sở Hộ Kinh Doanh Lương Thị Huế (thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh) vẫn tất bật hoàn thành những chiếc bánh thơm ngon theo đơn đặt hàng của những vị khách xa gần.
Nhân công được phân ra quy trình rõ ràng, mỗi người một việc. Việc đặt nhân vào cũng được cẩn thận sử dụng dụng cụ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
"Hiện nay, trung bình mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường khoảng 400 - 500 chiếc bánh chưng, bánh chưng gù, bánh tét. Ban đầu chỉ là gói ăn trong gia đình hoặc vào dịp Tết nhưng khi thấy mọi người có nhu cầu ăn bánh chưng nhiều hơn trong năm nên mình gói bán thử rồi cứ thế mạnh dạn mở rộng kinh doanh", chị Lương Thị Huế (thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh) kể về cơ duyên những ngày đầu khởi nghiệp với những chiếc bánh chưng xanh.
Thịt được lựa chọn kỹ càng và tẩm ướp gia vị đầy đủ, thơm ngon trước khi đưa vào làm nhân bánh.
Dù mới bước sang năm thứ 5 chị Huế kinh doanh nhưng những chiếc bánh chưng đã dần có khẳng định chất lượng và được người tiêu dùng ưa chuộng. Những chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt được tạo nên bởi đôi tay khéo léo, tỉ mỉ của những người thợ giàu kinh nghiệm trong việc gói bánh.
Một trong những điều khiến chị Huế tự hào đó là chiếc bánh chưng hoàn toàn sử dụng nguyên liệu của địa phương, đặc biệt nguyên liệu chính là gạo nếp Quýt - loại gạo có tên trên Bản đồ Gạo đặc sản của Việt Nam đã tạo nên những chiếc bánh chưng xanh, bánh chưng gù, bánh tét đậm đà hương vị Bắc.
Theo chị Huế, khác với các loại gạo nếp khác, nếp quýt trồng ở vùng đất Đạ Tẻh màu mỡ, ngậm nước nên trước khi gói, gạo không cần ngâm nhiều giờ đồng hồ mà chỉ cần vo kỹ, trộn với màu xanh từ các loại lá tự nhiên. Bánh cũng không cần luộc kỹ, chỉ cần từ 6- 7 tiếng là đã có thành phẩm thơm ngon, đậm vị, thoang thoảng mùi lá dong hòa quyện với hương thơm của nếp quýt làm say lòng thực khách.
Để cho ra thành phẩm 10 chiếc như 10, chị Huế chấp nhận để thợ gói khuôn, tuy tốn nhiều thời gian và công đoạn hơn nhưng đổi lại, chiếc bánh đều tăm tắp, khó lòng phân biệt ai là người gói nếu chỉ nhìn qua. Bánh gói xong được nấu bằng trên bếp củi trong suốt 6- 7 tiếng, khói bếp hòa quyện với mùi lá dong thơm phức từ các nồi bánh đang sôi cũng là một trong những hương vị quen thuộc nhắc nhớ ký ức tuổi thơ, nguồn cội.
Những chiếc bánh vuông vức được người thợ khéo léo gói ra giống nhau
Khi bánh chín sẽ được vớt ra để nguội, cho vào túi, hút chân không và dán nhãn rồi mới xuất ra thị trường. Thời gian gần đây, chị Huế cho thiết kế logo, đầu tư mẫu mã, thiết kế vỏ hộp bằng bìa cứng và có túi xách, để mỗi hộp bánh đến tay người tiêu dùng như một thức quà bắt mắt hơn, mang niềm vui lớn hơn khi trao nhau những điều dường như đã quá quen thuộc.
Những chiếc bánh sau khi được nấu chín để nguội tầm nửa ngày thì được thợ cho vào túi hút chân không và tiến hành đóng gói bảo quản.
"Bánh chưng xanh đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến. Vì thế bên cạnh việc đảm bảo chất lượng thì việc đầu tư mẫu mã cũng rất quan trọng. Khách hàng cũng rất đón nhận và sẵn sàng trả thêm tiền cho set quà bánh chưng của mình", chị Huế cho biết thêm.
Tháng 6/2023, sản phẩm được UBND huyện Đạ Tẻh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023 và hiện cũng đang trong quá trình đánh giá các tiêu chí của sản phẩm OCOP. Từ đó, chị Huế có cơ hội tham gia quảng bá sản phẩm trong các buổi triển lãm, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Theo chị Huế, tại đây bánh chưng được khách hàng đánh giá cao. Chị cũng đã có ký kết với siêu thị Go! Đà Lạt và siêu thị Tứ Sơn tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang để đưa bánh chưng lên kệ, phục vụ du khách cũng như người dân địa phương.
"Sau khi hút chân không bánh có thể bảo quản lạnh trong thời gian từ 2 - 3 tháng. Chúng tôi mong muốn sản phẩm này được đến tay người tiêu dùng nhiều hơn, để từ đó tạo được công ăn việc làm cho lao động tại chỗ cũng như quảng bá cho sản vật nếp quýt của địa phương. Với mong muốn đưa đặc sản của huyện nhà vươn tầm ra khắp mọi miền đất nước, mỗi ngày chúng tôi đều luôn chăm chút từng chút về hình ảnh sản phẩm, chất lượng sản phẩm để thật sự đem đến sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng hiện nay", chị Huế chia sẻ.
Thái giám sau khi tịnh thân phải ở nơi này 1 tháng mới cho ra ngoài! Bảo Nam16:40:42 11/11/2024Thái giám là công việc không được đánh giá cao nhưng lại có thể được nhiều ngân lượng và có cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, cái giá của việc trở thành thái giám chính là phải trải qua quá trình tịnh thân, mất khả năng nối dõi tông đường .
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
8 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
6 | 1 Thảo luận | Báo cáo