Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác

Rosé08:38 27/01/2022

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Sau nghệ sĩ, đến lượt nữ đại gia phải đối mặt với loạt kiện tụng.

Ngày 26/1, Công an tỉnh Bình Dương tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình trật tự, an ninh trật tự trên địa bàn trong năm 2021. Tại đây, những trao đổi xung quanh câu chuyện livetreams và liên quan đơn khiếu nại, tố cáo của các nghệ sĩ, nhà báo đối với bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam cũng được diễn ra. Đồng thời, Công an tỉnh Bình Dương cũng thông tin thêm về quá trình xác minh và kết quả giải quyết đơn thư.

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 1

Theo đó, Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã giao cho đại diện các phòng nghiệp vụ thông tin về vụ việc. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã nhận được 6 đơn của các cá nhân tố giác bà Nguyễn Phương Hằng. Các nghệ sĩ, nhà báo có đơn tố giác bà Hằng như: ca sĩ Thủy Tiên - Lê Công Vinh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển...

Các đơn tố giác CEO Đại Nam có các hành vi: đưa ra thông tin sai sự thật, vu khống, l.àm n.hục, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích công dân. Dựa trên cơ sở các đơn tố giác, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đã ra quyết định phân công xác minh đơn thư tố giác tội phạm và đang tiến hành xác minh ban đầu.

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 2

"Hiện tại thì đang trong thời gian xác minh, thu thập các chứng cứ, xử lý. Khi có kết quả Công an tỉnh Bình Dương sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí", đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho hay.

Trước đó, Công an TP.HCM, Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an xác định các nghị sĩ bị tố (Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa, Hoài Linh) không có hành vi gian dối, chiếm đoạt t.iền từ thiện. Cơ quan cảnh sát điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 3

Theo lãnh đạo Cục, đơn vị xác định những người này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt t.iền từ thiện do người dân đóng góp nên không có dấu hiệu phạm tội. Quá trình rà soát, cơ quan chức năng làm rõ lượng t.iền v.ào tài khoản từ thiện còn ít hơn số t.iền mà các cá nhân trao đến cho người dân. Những kết quả điều tra này dựa trên xác nhận của các địa phương.

Sau khi thông tin này được công bố, thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự) cho biết, cơ quan này chưa có căn cứ để giải quyết các nội dung liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục nhấn mạnh, trường hợp bà Hằng xảy ra ở TP.HCM và Bình Dương nên theo quy định, các địa phương này sẽ tiếp tục xử lý.

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 4

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 5

Bộ Công an cùng công an các địa phương đã đ.ánh giá, xem xét rất thận trọng vụ án từ 2 phía, đó là phía các nghệ sĩ và phía người tố giác, trong đó có bà Nguyễn Phương Hằng. Đối với quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan các nghệ sĩ, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội cho rằng trong trường hợp chưa hài lòng với kết quả xác minh tố giác, các bên vẫn có quyền khiếu nại.

Nói về hành vi của bà Hằng, luật sư Trần Xuân T.iền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội) cho rằng, trong trường hợp tố giác của nữ doanh nhân là chưa chính xác, cơ quan điều tra chỉ có thể chuyển vụ việc sang khiếu nại, khởi kiện dân sự nếu có căn cứ cho rằng bà Hằng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm người khác và khó có căn cứ xử lý hình sự người phụ nữ này về tội Vu khống.

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 6

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 7

Đồng quan điểm, luật sư Hà Trọng Đại (Giám đốc Công ty Luật Hà Trọng Đại và cộng sự) cũng đ.ánh giá khó có căn cứ xử lý bà Hằng về tội Vu khống.

"Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, người vu khống là người biết rõ những thông tin mình lan truyền là bịa đặt những vẫn thực hiện nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khác. Như vậy, để có căn cứ xử lý tội Vu khống, phải chứng minh được bà Hằng biết những thông tin mình lan truyền là sai trái nhưng vẫn cố tình thực hiện", luật sư phân tích.

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 8

Theo ông Đại, những hành vi trong vụ việc tới thời điểm hiện tại chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Trường hợp chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, người tố cáo sai có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải công khai xin lỗi người có danh dự, nhân phẩm bị ảnh hưởng bởi hành vi của họ.

Bà Phương Hằng bị Công an Bình Dương khẩn trương điều tra 6 đơn tố giác - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
hằng du mục bị tương táchạt tiêu playlydie vũcâu chuyện hoa hồng# babymonster- quang linh vlogmrvittôn bằngxemesisjenniemiss supranationallisalưu diệc phieuro