Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải "trả cái giá đắt" nếu được chấp nhận tại ngoại!

Krant15:06 14/04/2023

 1  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Những ngày vừa qua, thông tin ông Nguyễn Hữu Toàn - tức anh trai bà Nguyễn Phương Hằng đệ đơn xin bảo lãnh đang là chủ đề được quan tâm bởi nhiều cư dân mạng. Nhưng với tội danh nghiêm trọng, nhiều netizen cũng tò mò về khoản phí để bảo lãnh cho bà Hằng là bao nhiêu nếu được chấp nhận.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 1

Theo đơn gửi cơ quan chức năng, ông Toàn cho rằng hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng thể hiện qua các buổi livestream phát tán trên mạng xã hội đã được cơ quan điều tra khám xét, không cần thiết phải tạm giam để điều tra, thu thập chứng cứ.

Tội danh của bà Hằng cũng không phải là loại tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thuộc trường hợp phải tạm giam để điều tra, truy tố, xét xử.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 2

Sau thời gian bị tạm giam đến nay, bà Hằng đã nhận thức được sai phạm, nhận lỗi và cam kết không tiếp tục tái diễn hành vi livestream cũng như làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự môi trường mạng.

Theo ông Toàn, nguyên nhân dẫn đến sự việc bà Hằng livestream là do nhiều người công kích bà, công ty, quỹ từ thiện, con cái... nên bà Hằng đã nóng giận mất kiểm soát, xảy ra vi phạm.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 3

Từ đó, ông mong cơ quan pháp luật xem xét cho ông bảo lĩnh bà Phương Hằng tại ngoại. Nếu được sự đồng ý của Công an TPHCM và VKSND cùng cấp, gia đình xin được đặt t.iền để bảo lãnh như là một cam kết kèm theo.

Theo luật sư Quách Thành Lực, Công ty luật Pháp trị - Đoàn Luật sư TP Hà Nội: pháp luật Việt Nam cho phép người là bị can, bị cáo trả một số t.iền để được tại ngoại.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 4

Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt t.iền để bảo đảm.

Bị can, bị cáo được đặt t.iền phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ: a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan; b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội; c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 5

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam và số t.iền đã đặt bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

Tại Điều 122, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cũng nêu rõ, những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này, thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định về việc đặt t.iền để bảo đảm. Quyết định của những người quy định tại điểm a khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này phải được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 6

Thời hạn đặt t.iền không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định tại bộ luật này. Thời hạn đặt t.iền đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù. Bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì viện kiểm sát, tòa án có trách nhiệm trả lại cho họ số t.iền đã đặt.

Người thân thích của bị can, bị cáo được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án chấp nhận cho đặt t.iền để bảo đảm phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 2 Điều này. Nếu vi phạm thì số t.iền đã đặt bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước. Khi làm giấy cam đoan, người này được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến bị can, bị cáo.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 7

Đối chiếu quy định trên, theo luật sư, ông Nguyễn Hữu Toàn hoàn toàn có thể đặt t.iền để bảo đảm thay thế biện pháp tạm giam đối với em gái mình. Theo đó, cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ hành vi phạm tội của bà Nguyễn Phương Hằng, cùng những điều kiện cụ thể về thay đổi biện pháp ngăn chặn mà pháp luật tố tụng hình sự quy định, sẽ chấp thuận hoặc không chấp thuận việc đặt t.iền bảo đảm của anh trai bà Nguyễn Phương Hằng.

Cũng theo luật sư, nếu được chấp thuận, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án quyết định mức t.iền cụ thể mà bị can, bị cáo phải đặt để bảo đảm, nhưng không dưới: Ba mươi triệu đồng đối với tội phạm ít nghiêm trọng; b) Một trăm triệu đồng đối với tội phạm nghiêm trọng; c) Hai trăm triệu đồng đối với tội phạm rất nghiêm trọng; d) Ba trăm triệu đồng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Phương Hằng có thể phải trả cái giá đắt nếu được chấp nhận tại ngoại! - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Tin nóng mới

Công an lập biên bản người phụ nữ đến chùa Hương Tích lên đồng, nhập 'thần hổ'

Phong Trần19:19:28 04/03/2024
Lực lượng chức năng vừa ngăn chặn nhóm người có hành vi mê tín dị đoan, lên đồng, nhập thần hổ rồi liên tục la hét tại ngôi chùa nổi tiếng thuộc huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - chùa Hương Tích.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Tổ chức karaoke trong bệnh viện, bị dân quay lại up tiktok, giám đốc lên tiếng

Thảo Mai16:54:00 04/03/2024
Mới đây, nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười (Đồng Tháp) đã dựng rạp tổ chức tiệc, hát karaoke trong căng tin. Hình ảnh này bị người dân quay clip, đăng lên TikTok và gây không ít tranh cãi.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Tiền Giang: Cô gái vướng vào vòng lao lý vì thuê nhóm người đi đòi nợ

Hướng Dương14:57:11 03/03/2024
Không đòi được số t.iền 50 triệu đồng, cô gái thuê một nhóm người đến nhà con nợ uy h.iếp tinh thần. Kết quả, cả chủ nợ và các đối tượng được thuê đều bị khởi tố, tạm giam.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù: Công an lập hồ sơ xử lý vì màn "diễn kịch"

Châu Anh16:51:08 02/03/2024
Liên quan đến vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù gây hoang mang dư luận, Công an quận Long Biên vừa lập hồ sơ, xem xét và xử lý. Theo Luật sư, hành vi người vợ có thể bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Tòa tuyên phạt bà Hàn Ni 18 tháng tù, vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng

Phong Trần08:10:05 02/03/2024
Chiều 1/3, TAND TP.HCM đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 t.uổi) và Trần Văn Sỹ (66 t.uổi) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

 2  |  1 Thảo luận  |  

TP. Hồ Chí Minh: Hãng xe Thành Bưởi được cấp giấy phép hoạt động trở lại

Thiên Di16:45:56 01/03/2024
Chiều 29/2, nhà xe Thành Bưởi được Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải, sau thời gian chấp hành xử phạt và khắc phục các vi phạm hành chính.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Hàn Ni chính thức hầu tòa vụ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng, thần sắc đáng chú ý

Phúc Sen10:16:51 01/03/2024
Cựu nhà báo Hàn Ni, người từng vướng loạt ồn ào khẩu chiến qua lại với bà Nguyễn Phương Hằng đã chính thức hầu tòa vào sáng ngày 1.3, với lý do xúc phạm vợ chồng bà chủ Đại Nam.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Cán bộ quản lý Đền Hoàng Mười nghi biển thủ t.iền công đức, công an vào cuộc

Snow18:35:06 29/02/2024
Một kênh truyền hình mới đây đã đăng phát đoạn video, phản ánh một số cán bộ trực Đền Ông Hoàng Mười có dấu hiệu chiếm t.iền công đức làm của riêng. Hiện, cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh nghi vấn.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Quảng Ninh: Đi bar ẩu đả rồi 'xuống tay' tàn nhẫn, nghi can lên núi trốn 3 ngày

Trí Nhi10:01:47 29/02/2024
Vụ việc tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang khiến người dân cả nước phải bàng hoàng. Nam thanh niên trong buổi đi bar, đã ra tay với một người, chỉ vì mâu thuẫn trong việc chơi và nghe nhạc. Lẩn trốn trên núi 3 ngày, cuối cùng cũng đã sa lưới.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Công an và cán bộ phường kiểm tra đột xuất trong rạp chiếu phim "Mai"

Phương Thảo17:22:05 28/02/2024
Mới đây, mạng xã hội lan truyền đoạn video lực lượng chức năng đột xuất vào rạp kiểm tra độ t.uổi khán giả xem phim Mai - tác phẩm gắn nhãn T18 (dành cho khán giả trên 18 t.uổi).

 4  |  1 Thảo luận  |  

Vũng Tàu: Cần cẩu đứt cáp đổ sập, một người đi xe máy phải "ra đi" ngay tại cầu

Hương Duy16:18:03 28/02/2024
Lực lượng chức năng TP Vũng Tàu đã điều động người cùng các phương tiện tới hiện trường để điều tra nguyên vụ đứt cáp cần cẩu, cũng như điều tiết giao thông đang bị ùn tắc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Trang Nemo nhận thông báo thi hành án phạt tù, hết trì hoãn với lý do mang thai

An Nhi15:32:45 27/02/2024
Sau thời gian trì hoãn bản án 9 tháng tù, ngày 26-2, Trang Nemo đã nhận được thông báo về việc thi hành quyết định thi hành án hình phạt tù từ toà án. Trước đó, lý do Trang Nemo đưa ra để xin tạm hoãn thi hành án tù là do mang thai.

 4  |  1 Thảo luận  |  

lisa taylor swiftmiss world mai phươngbùi hữu cườngblackpinknam emmiss worldhoa hậu thế giớitaylor swift