ADVERTISEMENT
Nổi bật
Thành viên mới Team Châu Phi gây "choáng" khi vừa tới Angola, Quang Linh Vlog "lo sốt vó" 1 điều03:20Khoa Pug bị Vương Phạm đưa vợ con đến nhà hàng làm loạn, còn tuyên bố 1 câu chí mạng03:18Lindo đăng đàn ẩn ý "Sai lầm lớn nhất" rồi xóa vội, Quang Linh bị soi bất thường trước thềm về VN02:53Bà Nhân vừa về Nhật đã mạnh miệng "trả đũa" ai đó, Quỳnh Trần JP gay gắt cảnh cáo 1 điều03:00Bố Lôi Con lại gây họa, Quang Linh liền đưa ra quyết định sốc giống như Banxoa, CĐM sợ 1 điều03:49Bà Nhân Vlog bị "ông lớn" gọi tên: Là ai, làm gì mà sơ hở là tổ chức họp báo, Mr.Đàm "vào cuộc"03:39Bà Nhân Vlog "đáp trả" hoa hậu Phương Lê, vừa về Nhật đã khoe mẽ giàu có?03:24Quỳnh Trần JP bị tố tiếp tay cho bà Nhân lừa khán giả, 1 tài xế vạch trần sự thật chuyến đi Côn Đảo03:12Bà Nhân Vlog đăng đàn cầu cứu vì gặp biến căng, Quỳnh Trần JP lộ lý do thật sự phải tức tốc qua Nhật03:08Lộ lý do thật sự phải trả tự do cho 4 tiếp viên vận chuyển chất cấm: Chuyên gia vào cuộc03:10Bác sĩ Thịnh: 15 năm "tìm con" cho vạn gia đình, U40 vẫn lẻ bóng, nay để lộ chuyện tình cảm gây sốc!03:06Khoa Pug có động thái gây tranh cãi dữ dội sau khi Vương Phạm "làm loạn" nhà hàng, nói thẳng 1 điều03:31Khoai Lang Thang lên tiếng về yêu bạn thân đồng giới lâu năm, thậm chí còn lo bạn "ế"03:28Làng bóng đá VN bàng hoàng thương tiếc thủ môn tài năng từ giã cõi đời ở t.uổi 2603:16Vụ b.é t.rai bị người tình của mẹ ép hút chất cấm: Danh tính cha dượng gây sốc03:07Hot girl Ngọc Miu lộ diện trong tù sau 1 năm vụ án chất cấm chấn động: Tiết lộ sốc về Văn Kính Dương04:14Bà Nhân Vlog vẫn "chứng nào tật nấy" báo đời chồng Nhật, làm clip nhạy cảm khiến ai cũng đỏ mặt?03:524 tiếp viên mang chất cấm về VN chính thức nhận quả đắng: Được trả tự do nhưng không thoát tội03:22Khoa Pug kiêu căng, bên trong nhà hàng lẩu vừa bị tạt sơn khiến khách hàng sốc, thốt lên 1 điều03:04Quang Linh bấn loạn vì thành viên mới, Lindo, Lôi Con tỏ thái độ khi phải live "quần trong"03:49

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh

pipi16:14 12/01/2023

Ngũ a ca trong phim ảnh rất nổi tiếng, đẹp trai nhưng hậu nhân của ông lại không hề được nhắc đến khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về hậu nhân của ông.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ là con trai thứ 5 của Càn Long đế. Vĩnh Kỳ văn võ song toàn, tinh thông tiếng Mãn và cưỡi ngựa b.ắn cung, là người con được Càn Long yêu thương cưng chiều nhất. Thậm chí, Càn Long còn có dự định trao ngôi vị cho Vĩnh Kỳ. Chỉ tiếc là Vĩnh Kỳ đoản mệnh, qua đời ở năm Càn Long thứ 31 khi chỉ mới 26 t.uổi.

ADVERTISEMENT

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ngũ a ca trong phim ảnh rất nổi tiếng, đẹp trai và có cuộc tình đẹp với Tiểu Yến Tử nhưng hậu nhân của ông lại không hề được nhắc đến. Vậy Vĩnh Kỳ trong lịch sử có hậu nhân không. Được biết, Vĩnh Kỳ trong lịch sử Thanh triều có 3 thê thiếp, có 6 con trai và 1 con gái.

Tháng 4 năm Càn Long thứ 22, Càn Long gả cháu gái của đại thần quân cơ Ngạc Nhĩ Thái thuộc họ Tây Lâm Giác La thị cho Ngũ a ca Vĩnh Kỳ làm Đích Phúc tấn. Tây Lâm Giác La thị là con gái danh môn xuất thân từ Tương Lam Kỳ (một kỳ trong chế độ Bát Kỳ của Thanh triều). Đến tháng 10, Vĩnh Kỳ và Tây Lâm Giác La thị cử hành hôn lễ, nhưng Ngũ A Ca dường như không có tình cảm với vị Phúc tấn này. Ông yêu thương nhất chính là hai vị tiểu thiếp sau, trong đó có một người thuộc Tác Xước La thị, cũng là người ông sủng ái nhất.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 2

ADVERTISEMENT

Tác Xước La thị là con gái của Tả đô Ngự sử Quan Bảo, từng đỗ Tiến sĩ dưới thời Càn Long đế và làm quan tới chức Lễ bộ Thượng thư. Mặc dù cha được xếp vào hàng các quan lại cấp cao trong triều đình, nhưng do xuất thân từ Bao y nên Tác Xước La thị vẫn phải tham gia kỳ tuyển tú của Nội vụ phủ như những cô gái bình thường khác.

Vào thời bấy giờ, "Bao y" chỉ cộng đồng người phục vụ cho Hoàng thất nhà Thanh, từng có giai đoạn bị đ.ánh đồng với nô bộc. Gia tộc của Tác Xước La thị chủ yếu nhờ vào truyền thống khoa cử mà thay danh đổi phận.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 3

Trong một lần tuyển tú vào khoảng đầu năm Càn Long thứ 22, Tác Xước La thị rất được Hoàng đế yêu thích nhờ tài năng tinh thông cầm kỳ thi họa và nhan sắc yêu kiều. Nhưng sau cùng Càn Long không nạp bà vào hậu cung mà lại ban cho Vĩnh Kỳ. Tác Xước La thị trở thành thiếp của Vĩnh Kỳ còn sớm hơn Đích Phúc tấn mấy tháng.

Ngày 10/6 năm Càn Long thứ 24, Tác Xước La thị sinh đứa con trai đầu tiên cho Vĩnh Kỳ, nhưng không may qua đời chỉ chưa đầy 1 tháng. Sang năm sau, Tác Xước La thị tiếp tục mang thai, nhưng đứa con này lại mệnh yểu.

ADVERTISEMENT

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 4 ADVERTISEMENT

Ngày 18/12 năm Càn Long thứ 26, Vĩnh Kỳ Tác Xước La thị chào đón đứa con thứ 3, thế nhưng lại qua đời khi chỉ mới 2 t.uổi. Tác Xước La thị tuyệt vọng cùng cực nhưng nhờ tình yêu của Vĩnh Kỳ, bà tiếp tục hy vọng.

Ngày 15/8 năm Càn Long thứ 29, Tác Xước La thị mang song thai, trong đó con trai thứ 4 qua đời sớm, con trai thứ 5 khỏe mạnh trưởng thành được Vĩnh Kỳ đặt tên là Miên Ức.

Không phụ lòng cha mẹ, Miên Ức văn võ song toàn giống Ngũ a ca. Sau khi Vĩnh Kỳ qua đời, Càn Long đế thậm chí còn đích thân chăm sóc cháu trai, cho cháu học tập trong Thượng thư phòng của Tử Cấm Thành. Càn Long cho Miên Ức học tập cùng Thập ngũ a ca Vĩnh Diễm.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 5

Xét theo vai vế, Miên Ức là cháu của Vĩnh Diễm, nhưng vì hai người cùng t.uổi và lớn lên cùng nhau nên tình cảm hết mức khăng khít. Vĩnh Diễm chính là Gia Khánh đế sau này.

ADVERTISEMENT

Tháng 11 năm Càn Long thứ 49, Càn Long hạ chỉ tấn phong Miên ức là Đa La Bối Lặc. Điều đáng nhắc đến là lúc sinh thời, Tác Xước La thị không hề được làm Phúc tấn, sau này nhờ vào địa vị của Miên Ức, Gia Khánh đế phong bà thành Trắc Phúc tấn.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 6

Tháng 1 năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng hoàng Càn Long qua đời không lâu, Gia Khánh đế vừa mới nhiếp chính, mệnh cho Miên Ức thành Vinh Quận vương, được Hoàng đế trọng dụng. Không lâu sau, Miên Ức bị Gia Khánh đế trừng phạt bởi sự bất kính khi đặt tên cho con trai. Thế là ông bị đuổi ra khỏi Càn Thanh môn, làm sai ở ngoại đình, cách luôn chức đại thần trong cung.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 7 ADVERTISEMENT

Hồ thị là dân thường người Hán, được quan viên tỉnh phủ đưa vào triều đình cống nạp. Nhưng Càn Long đã không ưng ý và tặng cho Vĩnh Kỳ làm thiếp. Hồ thị sinh cho Vĩnh Kỳ con trai vào năm Càn Long thứ 25, nhưng không may c.hết yểu. Năm Càn Long thứ 30, Hồ thị sinh một người con gái, cũng là con gái duy nhất của Ngũ a ca.

Năm Càn Long thứ 46, Càn Long gả đứa cháu gái này cho thân vương Mông Cổ. Nhưng lấy chồng chưa được bao lâu, bà qua đời vì bạo bệnh. Gia Khánh năm thứ 20, tức ngày 5/3/1815, Vinh Quận vương Miên Ức qua đời ở t.uổi 51.

ADVERTISEMENT

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 8

Nhìn lại cuộc đời Ngũ a ca, có thể thấy, mặc dù ông đoản mệnh nhưng con cháu vẫn đủ đầy, duy chỉ có một điều khác với chúng ta quen thấy trên phim ảnh chính là không có sự xuất hiện của Tiểu Yến Tử. Nếu Ngũ a ca không qua đời sớm, với sự sủng ái mà Càn Long dành cho vị a ca này, có khả năng Vĩnh Kỳ sẽ trở thành một vị Hoàng đế thời Thanh.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 9

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT