Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh

pipi16:14 12/01/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Ngũ a ca trong phim ảnh rất nổi tiếng, đẹp trai nhưng hậu nhân của ông lại không hề được nhắc đến khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về hậu nhân của ông.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ là con trai thứ 5 của Càn Long đế. Vĩnh Kỳ văn võ song toàn, tinh thông tiếng Mãn và cưỡi ngựa b.ắn cung, là người con được Càn Long yêu thương cưng chiều nhất. Thậm chí, Càn Long còn có dự định trao ngôi vị cho Vĩnh Kỳ. Chỉ tiếc là Vĩnh Kỳ đoản mệnh, qua đời ở năm Càn Long thứ 31 khi chỉ mới 26 t.uổi.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 1

Ngũ a ca trong phim ảnh rất nổi tiếng, đẹp trai và có cuộc tình đẹp với Tiểu Yến Tử nhưng hậu nhân của ông lại không hề được nhắc đến. Vậy Vĩnh Kỳ trong lịch sử có hậu nhân không. Được biết, Vĩnh Kỳ trong lịch sử Thanh triều có 3 thê thiếp, có 6 con trai và 1 con gái.

Tháng 4 năm Càn Long thứ 22, Càn Long gả cháu gái của đại thần quân cơ Ngạc Nhĩ Thái thuộc họ Tây Lâm Giác La thị cho Ngũ a ca Vĩnh Kỳ làm Đích Phúc tấn. Tây Lâm Giác La thị là con gái danh môn xuất thân từ Tương Lam Kỳ (một kỳ trong chế độ Bát Kỳ của Thanh triều). Đến tháng 10, Vĩnh Kỳ và Tây Lâm Giác La thị cử hành hôn lễ, nhưng Ngũ A Ca dường như không có tình cảm với vị Phúc tấn này. Ông yêu thương nhất chính là hai vị tiểu thiếp sau, trong đó có một người thuộc Tác Xước La thị, cũng là người ông sủng ái nhất.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 2

Tác Xước La thị là con gái của Tả đô Ngự sử Quan Bảo, từng đỗ Tiến sĩ dưới thời Càn Long đế và làm quan tới chức Lễ bộ Thượng thư. Mặc dù cha được xếp vào hàng các quan lại cấp cao trong triều đình, nhưng do xuất thân từ Bao y nên Tác Xước La thị vẫn phải tham gia kỳ tuyển tú của Nội vụ phủ như những cô gái bình thường khác.

Vào thời bấy giờ, "Bao y" chỉ cộng đồng người phục vụ cho Hoàng thất nhà Thanh, từng có giai đoạn bị đ.ánh đồng với nô bộc. Gia tộc của Tác Xước La thị chủ yếu nhờ vào truyền thống khoa cử mà thay danh đổi phận.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 3

Trong một lần tuyển tú vào khoảng đầu năm Càn Long thứ 22, Tác Xước La thị rất được Hoàng đế yêu thích nhờ tài năng tinh thông cầm kỳ thi họa và nhan sắc yêu kiều. Nhưng sau cùng Càn Long không nạp bà vào hậu cung mà lại ban cho Vĩnh Kỳ. Tác Xước La thị trở thành thiếp của Vĩnh Kỳ còn sớm hơn Đích Phúc tấn mấy tháng.

Ngày 10/6 năm Càn Long thứ 24, Tác Xước La thị sinh đứa con trai đầu tiên cho Vĩnh Kỳ, nhưng không may qua đời chỉ chưa đầy 1 tháng. Sang năm sau, Tác Xước La thị tiếp tục mang thai, nhưng đứa con này lại mệnh yểu.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 4

Ngày 18/12 năm Càn Long thứ 26, Vĩnh Kỳ Tác Xước La thị chào đón đứa con thứ 3, thế nhưng lại qua đời khi chỉ mới 2 t.uổi. Tác Xước La thị tuyệt vọng cùng cực nhưng nhờ tình yêu của Vĩnh Kỳ, bà tiếp tục hy vọng.

Ngày 15/8 năm Càn Long thứ 29, Tác Xước La thị mang song thai, trong đó con trai thứ 4 qua đời sớm, con trai thứ 5 khỏe mạnh trưởng thành được Vĩnh Kỳ đặt tên là Miên Ức.

Không phụ lòng cha mẹ, Miên Ức văn võ song toàn giống Ngũ a ca. Sau khi Vĩnh Kỳ qua đời, Càn Long đế thậm chí còn đích thân chăm sóc cháu trai, cho cháu học tập trong Thượng thư phòng của Tử Cấm Thành. Càn Long cho Miên Ức học tập cùng Thập ngũ a ca Vĩnh Diễm.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 5

Xét theo vai vế, Miên Ức là cháu của Vĩnh Diễm, nhưng vì hai người cùng t.uổi và lớn lên cùng nhau nên tình cảm hết mức khăng khít. Vĩnh Diễm chính là Gia Khánh đế sau này.

Tháng 11 năm Càn Long thứ 49, Càn Long hạ chỉ tấn phong Miên ức là Đa La Bối Lặc. Điều đáng nhắc đến là lúc sinh thời, Tác Xước La thị không hề được làm Phúc tấn, sau này nhờ vào địa vị của Miên Ức, Gia Khánh đế phong bà thành Trắc Phúc tấn.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 6

Tháng 1 năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng hoàng Càn Long qua đời không lâu, Gia Khánh đế vừa mới nhiếp chính, mệnh cho Miên Ức thành Vinh Quận vương, được Hoàng đế trọng dụng. Không lâu sau, Miên Ức bị Gia Khánh đế trừng phạt bởi sự bất kính khi đặt tên cho con trai. Thế là ông bị đuổi ra khỏi Càn Thanh môn, làm sai ở ngoại đình, cách luôn chức đại thần trong cung.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 7

Hồ thị là dân thường người Hán, được quan viên tỉnh phủ đưa vào triều đình cống nạp. Nhưng Càn Long đã không ưng ý và tặng cho Vĩnh Kỳ làm thiếp. Hồ thị sinh cho Vĩnh Kỳ con trai vào năm Càn Long thứ 25, nhưng không may c.hết yểu. Năm Càn Long thứ 30, Hồ thị sinh một người con gái, cũng là con gái duy nhất của Ngũ a ca.

Năm Càn Long thứ 46, Càn Long gả đứa cháu gái này cho thân vương Mông Cổ. Nhưng lấy chồng chưa được bao lâu, bà qua đời vì bạo bệnh. Gia Khánh năm thứ 20, tức ngày 5/3/1815, Vinh Quận vương Miên Ức qua đời ở t.uổi 51.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 8

Nhìn lại cuộc đời Ngũ a ca, có thể thấy, mặc dù ông đoản mệnh nhưng con cháu vẫn đủ đầy, duy chỉ có một điều khác với chúng ta quen thấy trên phim ảnh chính là không có sự xuất hiện của Tiểu Yến Tử. Nếu Ngũ a ca không qua đời sớm, với sự sủng ái mà Càn Long dành cho vị a ca này, có khả năng Vĩnh Kỳ sẽ trở thành một vị Hoàng đế thời Thanh.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ - Ngũ a ca: Con cưng của Càn Long, tài hoa nhưng đoản mệnh - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Tô Hữu Bằng gây choáng vì màn tăng cân vùn vụt ở t.uổi 49, đáp trả cực khéo khi bị netizen chê béo

Hoàng Phúc17:00:16 21/04/2022
Chuyện Tô Hữu Bằng tăng cân và có gương mặt khác lạ đang là chủ đề bàn tán ồn ào trên mạng xã hội Trung Quốc

 1  |  0 Thảo luận  |  

Chi tiết trong 'Hậu cung Như Ý truyện' khiến Hoắc Kiến Hoa bị nghi là đang mượn phim để ngầm 'thả thính' Lâm Tâm Như

Tin tài trợ
Chi tiết trong Hậu cung Như Ý truyện khiến Hoắc Kiến Hoa bị nghi là đang mượn phim để ngầm thả thính Lâm Tâm Như

Pháp Đề Mạch Nhã Kỳ - 16 t.uổi làm vợ hờ "Càn Long", tức tưởi vì không danh phận và cái kết

Như Ý18:56:03 03/02/2022
Nhắc đến những ngôi sao đảm nhiệm vai diễn vua Càn Long trong phim cổ trang Trung Quốc, nhiều người sẽ nghĩ đến Trương Thiết Lâm với loạt tác phẩm đình đám, trong đó có thể kể đến Hoàn Châu Cách Cách. Nam diễn viên gạo cội dù uy nghi, hoành tráng trên phim là vậy song cuộc sống đời...

 1  |  0 Thảo luận  |  

hiện tượng mạng hải idolđàm trúccannes 2024phạm đức hảithảo nhi lêlâm khánh chixuân camèo béothảm đỏ cannescanneslhp cannesđức tiếnngôi sao hollywood