Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị 'đ.ánh cắp' bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc

Hàn Di16:18 10/07/2023

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Sự việc không dừng lại ở phạm vi tranh cãi trên mạng xã hội, ngay sau đó Ban giám hiệu, cùng các cá nhân liên quan đã "vào cuộc" để làm rõ vấn đề. Mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng chính thức lên tiếng về tranh cãi này.

Hồi tháng 6 vừa qua, n.ữ s.inh M.C thuộc trường Trường THPT Gia Định (TP.HCM) đã bất ngờ đăng tải bài viết tố bị "đánh cắp" bài thi trong cuộc thi Genius Olympiad đã thu hút sự quan tâm của công chúng.

Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị đ.ánh cắp bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc - Hình 1

Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị đ.ánh cắp bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc - Hình 2

Sáng ngày 10/7, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, xác nhận đã nắm được thông tin sự việc xoay quanh câu chuyện việc n.ữ s.inh M.C tố bị "đánh cắp" bài thi trong cuộc thi Genius Olympiad, được lan truyền trên mạng xã hội nhiều ngày qua.

Ông Minh nhấn mạnh: "Đây là sự việc học sinh đi thi cá nhân, không hề đại diện Sở hay trường đi thi cuộc thi Genius Olympiad năm 2023 tại Mỹ tháng 6 vừa qua". Về phía thầy giáo N.M.T. (giáo viên Sinh - Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh), Sở yêu cầu trường rà soát lại vấn đề về việc thầy T. xin phép Sở đi nước ngoài với lý do cá nhân.

"Thầy T tham dự một cuộc thi như vậy là sai quy định về việc đi nước ngoài của viên chức, công chức. Sở yêu cầu nhà trường rà soát, phê bình. Kiểm tra tính chất sai phạm đến đâu, xử lý đến đó", ông Minh nói.

Bà Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cũng đồng thời thông báo "nhà trường sẽ làm đúng trình tự theo hướng dẫn của Sở. Sau đó sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan báo đài để thông tin về sự việc này".

Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị đ.ánh cắp bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc - Hình 3

Cũng vào ngày 9/7, thầy giáo N.M.T (giáo viên Sinh - Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh), cho biết, hiện tại đang cảm thấy rất áp lực.

"Khi sự việc xảy ra, tôi đã cố gắng giải thích cho M.C và mẹ M.C hiểu, tuy nhiên, mọi chuyện đang đi quá xa. Dù đúng hay sai, bản thân tôi cũng xin gửi lời xin lỗi đến cả hai gia đình, đặc biệt là M.C và Q.U. Tôi mong muốn hai bên gia đình hãy bình tĩnh, tránh đẩy sự việc đi quá xa ảnh hưởng đến tâm lý của các em, và đặc biệt là Trường THPT Gia Định. Hiện, tôi vẫn đang đợi M.C cùng gia đình về nước để có thể gặp trao đổi cụ thể và rõ ràng hơn", thầy T. nói.

Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị đ.ánh cắp bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc - Hình 4

Thầy T. cho biết, thầy là người trực tiếp đồng hành cùng học sinh trong cuộc thi Genius Olympiad năm 2023 vừa diễn ra tại Mỹ tháng 6 vừa qua.

Theo đó, học sinh M.C. tham gia vòng loại hạng mục âm nhạc (Music) và viết sáng tạo (Creative Writing). Q.U có tham gia ôn luyện hạng mục viết sáng tạo cùng M.C và với sự đồng hành của thầy T, nhưng ban đầu không tham gia vòng loại.

Kết quả vòng loại, M.C đậu cả đề án âm nhạc và đề án viết. Tuy nhiên, khi tra cứu kết quả, do gặp sự cố đăng nhập, thầy T chỉ thấy thông tin M.C đậu đề án âm nhạc nên ngay lập tức thông báo với gia đình M.C.

Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị đ.ánh cắp bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc - Hình 5

Khi kiểm tra lại, thầy T phát hiện việc bỏ sót kết quả M.C cũng đậu đề án viết. Tuy nhiên, theo quy định của Genius Plympiad, thí sinh chỉ được thi 1 đề án ở vòng chung kết.

"Bỏ sót việc M.C cũng đậu vòng loại hạng mục viết sáng tạo là lỗi của tôi. Nhưng thế mạnh của M.C là âm nhạc, nên khi phát hiện, tôi đã đặt vấn đề với M.C và ban tổ chức để được thay bài của M.C bằng bài của Q.U, cũng viết về cùng chủ đề. Cả M.C và ban tổ chức đều chấp nhận. Đó là lý do vì sao M.C và Q.U có cùng số báo danh là 2190", thầy T chia sẻ.

Thầy T. cho biết thêm, cả hai bài viết sáng tạo của M.C và Q.U đều có chung tựa đề "Saigon - Facing the loss of myself", đề cập đến vấn đề TP.HCM đang mất dần những mảng xanh đô thị. Vì cả M.C và Q.U đều được đồng hành bởi thầy T, nên chủ đề và tựa đề bài viết được thầy gợi ý. Tuy nhiên, nội dung làm bài bên trong hoàn toàn khác nhau.

Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị đ.ánh cắp bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc - Hình 6

Trước đó, bà Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng xác nhận đã nắm sự việc từ lúc cuộc thi vừa kết thúc.

Hiện tại, theo bà sức khỏe thầy T. đang không tốt. Nhà trường sẽ sớm xin phép Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vấn đề này.

"Việc thầy T đồng hành, hướng dẫn các em đi thi là việc cá nhân, nhà trường đã báo cáo Sở GD&ĐT TP.HCM về việc xin phép đi nước ngoài của giáo viên trong trường và có nói rõ là đi việc riêng chứ không hề đại diện trường đi thi bất kỳ cuộc thi nào. Nhà trường chỉ đứng ra làm kênh kết nối giữa phụ huynh, học sinh và thầy T", bà Vân nhấn mạnh.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, liên quan đến vụ việc này, chị H.Đ - mẹ M.C cho rằng: "Đến thời điểm hiện tại, khi sự việc quá lớn thế này, tôi cảm thấy thương M.C và Q.U rất nhiều. Tuy nhiên, nếu thực sự gia đình Q.U đã lập vi bằng và muốn khởi kiện, gia đình chúng tôi sẵn sàng theo".

Còn chị T.V - mẹ Q.U, cho biết, khi cuộc thi kết thúc, con chị đăng hình lên Facebook cá nhân nhưng gia đình M.C. gây áp lực buộc phải gỡ. Khẳng định thông tin trên mạng là thông tin một chiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con, chị T.V cho biết đã lập vi bằng tất cả những bài viết, tin nhắn, comment... liên quan để bảo vệ danh dự cho con.

Vụ n.ữ s.inh TP.HCM tố bị đ.ánh cắp bài ở Genius Olympiad: thầy giáo thanh minh, Sở GD-ĐT vào cuộc - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 t.uổi đi Úc bồi dưỡng

Tin tài trợ
UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

Tin tài trợ
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), HĐND TP với Sở GD-ĐT nhằm chuẩn bị cho kỳ...

Nhiều trường học tại TP.HCM chưa điều chỉnh giờ học

Tin tài trợ
Sau quyết định của Sở GD-ĐT yêu cầu điều chỉnh giờ học tại các cấp học vào cuối tháng 10 vừa qua, đến nay một số cơ sở giáo dục vẫn chưa thực hiện

Dạy thêm, học thêm: Làm thế nào để không bị lạm dụng?

Tin tài trợ
Ngay đầu năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo việc tạm dừng dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, việc tạm dừng dạy thêm, học thêm sẽ không dễ dàng vì đây là nhu cầu thực tế của phụ huynh cho con em mình

Sở Giáo dục TP.HCM chỉ đạo về đổi giờ vào học buổi sáng

Tin tài trợ
Ban giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc giờ vào học buổi sáng. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trong thời gian qua, có một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở về thực hiện giải pháp lệch ca, giờ học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của học sinh cả nước

Tin tài trợ
Đến thời điểm hiện tại, một số Sở GD-ĐT đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của học sinh căn cứ theo khung thời gian kế hoạch của từng địa phương

Trường mầm non ở TP.HCM lần thứ ba được công nhận đạt chuẩn quốc gia

Tin tài trợ
Trường Mầm non 19/5 (Quận 10, TP.HCM) lần thứ ba được Sở GD-ĐT trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Ngày 25/10, Trường Mầm non 19/5 (Quận 10, TP.HCM) được Sở GD-ĐT trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 giai đoạn 2021-2025

Bộ GD-ĐT dự kiến không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Tin tài trợ
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Dự thảo thông tư quy chế và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo dự thảo, hệ thống trường chuyên bao gồm trường chuyên thuộc tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học. Mỗi tỉnh/TP trực thuộc Trung ương sẽ có ít nhất 1 trường chuyên

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của gần 1,7 triệu học sinh TP HCM

Tin tài trợ
Theo khung kế hoạch, thời gian năm học 2022-2023 của UBND TP HCM, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh TP HCM năm học này sẽ ít hơn các năm trước

Nở rộ trung tâm giáo dục kỹ năng sống

Tin tài trợ
Để đáp ứng nhu cầu của các nhà trường và nhiều gia đình, thời gian gần đây, số lượng trung tâm giáo dục kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng đáng kể

Sẽ tuyển dụng 452 giáo viên Hà Nội trong tháng 11-2022

Tin tài trợ
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kế hoạch tuyển dụng 452 biên chế giáo viên cho các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở sẽ được triển khai trong tháng 11/2022

Hà Nội tạm thời chưa thu học phí năm học mới

Tin tài trợ
Trong khi chờ thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí công lập năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các quận huyện tạm thời chưa thu học phí đầu năm học.Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc...
lisa taylor swiftbùi hữu cườngnam emmiss worldhoa hậu thế giớimai phươngtaylor swift