Từ Hi xem móng tay như báu vật, bí mật bên trong khiến người ta rùng mình
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Trước khi qua đời, Từ Hi vẫn giữ được làn da mịn màng, mặt bóng sáng, răng chưa rụng nhờ bí thuật dưỡng nhan cực kỳ xa hoa. Món ăn tâm đắc của bà có vô vàn công dụng nhưng cách chế biến lại chẳng hề khó.
Nói đến những người phụ nữ yêu cái đẹp trong lịch sử, Từ Hi Thái hậu của nhà Thanh chính là một đại diện tiêu biểu. Vị lão Phật gia là một người có lối sống khác biệt, bất kể bà ăn gì hay sử dụng thứ gì đều có những yêu cầu riêng. Một trong những món ăn được bà yêu thích đó là lẩu hoa cúc.
Được biết, món lẩu độc lạ này là món ăn do đích thân Từ Hi Thái hậu nghĩ ra. Nước lẩu được hầm bởi xương gà hay xương heo, nguyên liệu ăn kèm cũng rất đa dạng với các loại thịt, cá thái lát...
Đây không chỉ là món ăn để thưởng thức hằng ngày, mà còn giúp lão Phật gia bảo dưỡng nhan sắc. Vào mùa đông các cung nữ thường hái hoa cúc tươi rắc các cánh hoa vào nồi lẩu sôi để Từ Hi dùng.
Hẳn nhiều người vẫn biết, hoa cúc chẳng những có thể làm món ăn, thức uống mà trong các dịp lễ tết quan trọng, nó còn là lựa chọn của nhiều gia đình để dâng lên trên bàn thờ thần linh, tổ tiên.
Trên thực tế, hoa cúc là thảo dược có rất nhiều tác dụng, y học cổ truyền dùng như phương thuốc truyền thống, vì có tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chữa và phòng nhiều bệnh. Việc sử dụng hoa cúc trong các bữa ăn không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, giải độc mà còn có công dụng nâng cao sức khỏe và đẹp da.
Lẩu hoa cúc không chỉ nổi tiếng trong triều đình nhà Thanh, ở Việt Nam cũng có một số nơi biến tấu món ăn này theo phong cách địa phương. Người dùng hoàn toàn có thể tự chuẩn bị và nấu chúng cho gia đình của mình. Dưới đây là công thức chế biến món lẩu hoa cúc để bạn tham khảo.
Nguyên liệu đầu tiên là hoa cúc tươi, khoảng 100g (đã tách bỏ phần đế hoa, chỉ giữ lại những cánh hoa). Xương heo hoặc gà 500g (để hầm nước lẩu). Thịt bò, thịt gà, thịt lợn hoặc hải sản 300g.
Tùy theo sở thích mà người nấu có thể sử dụng mì hoặc bún để ăn cùng với lẩu. Gia vị sẽ là muối, hạt nêm, mì chính, gừng tươi, hành lá... Ngoài ra còn có các loại rau ăn kèm như: rau muống, cải thảo, nấm...
Cách thực hiện:
Bước 1: Hầm xương với nước sôi khoảng 2-3 giờ để lấy nước dùng trong và ngọt, gỡ bỏ xương, lọc kỹ để loại bỏ bọt và cặn.
Bước 2: Sơ chế các loại thịt và hải sản, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Rửa sạch các loại rau, để ráo. Cắt nhỏ hành lá và gừng tươi.
Bước 3: Đặt nồi nước dùng lên bếp, đun sôi; nêm nếm với muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Bước 4: Khi nước lẩu sôi, nhẹ nhàng thả cánh hoa cúc vào nồi, đợi khoảng 1-2 phút để cúc nở ra và thả thêm các nguyên liệu khác vào nồi. Món lẩu có thể thưởng thức ngay khi thức ăn chín tới. Có thể ăn kèm với mì hoặc bún tuỳ thích.
Trở lại với Từ Hi Thái hậu, trong Tử Cấm Thành vào cuối thời nhà Thanh, bà là một nhân vật rất nổi tiếng. Cuộc sống xa hoa của vị lão Phật gia khiến nhiều người đặc biệt chú ý.
Một triết gia đã từng nói: "Khi một người phụ nữ chinh phục được một người đàn ông, cô ấy sẽ chinh phục được cả thế giới". Phát ngôn này dường như đặc biệt phù hợp với Từ Hi, cho dù bà đang giành được sự sủng ái đặc biệt của Hoàng đế hay đang chiến đấu để giành lấy quyền lực trong triều đình.
Từ Hy có dung mạo tuyệt đẹp, mọi người trong cung đều coi bà như một hình mẫu sắc đẹp. Làn da trắng nõn và nét mặt thanh tú đã khiến bà trở thành nữ vương khi còn trẻ. Bà vốn là sủng phi của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế, được trao quyền lực xử lý công việc triều chính.
Vào cuối thời nhà Thanh, dù Trung Quốc nhiều bất ổn nhưng cuộc sống xa hoa trong cung điện lại không hề bị ảnh hưởng. Với tư cách là người cai trị tối cao, thức ăn, quần áo, nhà ở và phương tiện đi lại của Từ Hi Thái hậu gần như có thể được mô tả là xa xỉ.
Ngay cả khi tắm, bà cũng yêu cầu các cung nữ dùng sữa để dưỡng ẩm cho làn da của mình, giúp duy trì độ sáng bóng của da. Ngoài ra, lão Phật gia còn có một loạt các quy tắc hàng ngày nghiêm ngặt khác.
Chế độ ăn uống của Từ Hi thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Mỗi bữa ăn có hàng trăm món, và dù hầu hết các món chỉ để ngắm chứ không ăn, nhưng sự xa hoa đó vẫn phải được thực hiện. Thức ăn thừa sẽ bị vứt đi, hôm tiếp theo phải chuẩn bị những món ăn mới, không được trùng lặp với những món cũ.
Thái hậu quyền lực đặc biệt không thích nước lọc, nhưng lại yêu thích nước suối từ núi Ngọc Tuyền. Mỗi sáng, bà sẽ sai người mang nước từ xa về, sau đó ngâm thành nước hoa hồng để bà thưởng thức, bởi tin rằng hoa hồng có thể làm đẹp da. Ngay cả khi súc miệng, bà cũng dùng nước hoa tươi do các cung nữ hái trong vườn, đánh răng và súc miệng vào buổi sáng và buổi tối.
Từ Hi còn có thói quen uống một ly sữa mỗi tối trước khi đi ngủ vì tin rằng điều này sẽ giữ được vẻ ngoài trẻ trung của mình. Để cung cấp sữa, triều đình đã sắp xếp các bảo mẫu sữa đặc biệt và phải thay đổi hàng quý. Trở thành bảo mẫu sữa cho lão Phật gia không dễ dàng, họ phải có ngoại hình xinh đẹp, vóc dáng đầy đặn, vì bà tin rằng vẻ đẹp có sức lan tỏa.
Điều kiện đối với những bảo mẫu này rất nghiêm ngặt, không chỉ phải sinh trên 3 đứa con mà chồng của họ phải còn sống và không có mùi hôi như mùi cơ thể,... Sữa phải nguyên chất, không lẫn tạp chất và giữ được hương vị ban đầu.
Những điều kiện này người có thể đáp ứng được rất ít. Từ Hi Thái hậu thậm chí còn thực hiện hành động xa hoa như tắm bằng sữa người, một lối sống khó tưởng tượng đối với người bình thường.
Từ Hi khiến cung nữ phát khiếp khi hầu hạ giấc ngủ, mệt đến thừa sống thiếu chết Uyển Đình15:31:17 30/08/2024Từ Hi Thái hậu là người phụ nữ quyền lực bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Từ Hi Thái hậu sống xa hoa là chuyện ai cũng biết, ngay cả khi thiên hạ nhà Thanh lâm nguy, bà cũng vẫn ung dung tổ chức tiệc mừng thọ của mình một cách linh...
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
7 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
6 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
6 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
6 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Báo cáo