Từ Hi Thái hậu bị 1 tên cướp khét tiếng hạ nhục, nổi giận ban hình phạt tàn khốc nhất trong lịch sử
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
Từ Hi Thái Hậu trong lịch sử Trung Hoa đã quá nổi tiếng là một người phụ nữ độc đoán, có tính cách hà khắc, ngang ngược. Về cách ăn uống của bà cũng là điều gây nhức nhối. Thậm chí, vì một món ăn mà bà còn cho ra tay cả với đầu bếp của mình.
Từ Hi Thái Hậu (29/11/1835 - 15/11/1908) là phi tần của Hàm Phong đế, mẹ thân sinh của vua Đồng Trị. Là người phụ nữ nắm đại quyền suốt 47 năm ngay cả khi hoàng đế Đồng Trị và Quang Tự còn tại vị. Từ Hi Thái Hậu chính là một trong những người phụ nữ bị chỉ trích nhất lịch sử Trung Hoa vì đã khiến triều Thanh lâm vào con đường suy vong cùng với những câu chuyện đời tư hết sức ly kỳ.
Những giai thoại về Từ Hi Thái Hậu có kể qua năm này đến tháng nọ cũng không hết. Trong đó, nhu cầu ẩm thực của bà chính là một trong những chủ đề ly kỳ hấp dẫn khiến chúng ta phải bàn ra tán vào và đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.
Từ Hi Thái hậu có thể nói là người cực kỳ xa xỉ về cơm ăn, áo mặc, đặc biệt là về khoản ăn uống, có thể nói là những sơn hào, hải vị khắp thiên hạ đều đã từng nếm thử, chưa bao giờ đối xử tệ bạc với bản thân. Mặc dù những người dân thường vào cuối triều đại nhà Thanh sống trong cảnh túng quẫn, Từ Hi Thái hậu không quan tâm đến cuộc sống của người dân và vẫn sống một cuộc sống xa hoa.
Mỗi bữa ăn chính của Từ Hi đều phải có trên trăm món khác nhau. Ngoài ra, mỗi ngày còn có 2 bữa ăn nhẹ với ít nhất là 20 món. Các món ăn của Từ Hi Thái Hậu do 128 vị đầu bếp tài giỏi nhất nước thực hiện. Mỗi một món ăn đều có hương vị riêng, nguyên liệu nấu nướng cũng đều là hàng thượng hạng được tuyển chọn trên khắp cả nước. Có thể nói hầu như tất cả mọi món ăn từ sơn hào hải vị cho đến các món độc hay dị, không có món nào mà Từ Hi chưa từng thử qua.
Trước cung điện của Từ Hi, quy định là phải ăn hai bữa một ngày, vào lúc 9 giờ sáng và 1 giờ chiều. Một bữa ăn trưa của Từ Hi Thái hậu cần gần 100 người, từ đầu bếp đến thái giám, cung nữ phục vụ, từ thử độc đến phục vụ món ăn đều có rất nhiều quy trình.
Ngoài hai bữa chính, còn có hai bữa phụ, gọi là bữa rượu. Nhưng Từ Hi không thích uống rượu, so với hương vị của rượu, bà ấy thích đồ ăn nhẹ và kẹo trái cây. Tuy nhiên, những món sơn hào hải vị hầu hết đều không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Do đó, trong những năm cuối đời, Từ Hi Thái hậu thường ăn một món súp đặc biệt vì nó rất tốt cho đường tiêu hóa.
Đến khi đã thấy chán các món ăn do các đầu bếp trong cung làm, Từ Hi Thái hậu đã nghĩ đến việc tổ chức cuộc thi nấu ăn ở ngoài cung để tuyển chọn thêm người vào cung để nấu ăn cho mình.
Vào cuối cuộc thi, Từ Hi cũng sẽ đến hiện trường để làm trọng tài và nếm thử từng món ăn. Một lần, Từ Hi đã thưởng thức một món ăn ngon của một đầu bếp đến từ Hà Nam. Ban đầu, bà chỉ ăn một miếng mỗi món để chấm điểm nhưng lần này bà gần như chỉ ăn một món súp của vị đầu bếp này.
Đây là một món ăn đặc biệt được một đầu bếp trong cung sáng tạo ra để muốn lấy lòng Từ Hi Thái hậu. Đây chính là món súp thịt cừu, Từ Hi cảm thấy hương vị rất ngon, bà nhanh chóng uống hết với vẻ mặt rất tâm đắc. Thực ra bát súp thịt cừu này được sử dụng những nguyên liệu khá bình thường, nguyên liệu chính là nội tạng cừu, nhưng vì kết hợp với nhiệt độ và các gia vị đi kèm phù hợp, món súp hoàn toàn không có mùi hôi, Từ Hi chưa bao giờ ăn món này vì vậy bà rất thích.
Kể từ đó, Từ Hi đã uống một bát súp nội tạng cừu như vậy mỗi ngày trong mười năm. Ban đầu, Từ Hi Thái hậu không biết rõ thành phần của món ăn, chỉ biết đây là một món súp rất ngon. Vào một ngày, Từ Hi đột nhiên nhớ ra rằng mình vẫn chưa biết nguyên liệu của món ăn mà mình yêu thích hàng ngày là gì. Vì vậy, bà đã cho đầu bếp hoàng cung đã nấu súp cho bà để hỏi về công thức, vị đầu bếp này cũng rất "vô tư" kể về công thức món ăn để đời của mình. Người đầu bếp thành thật trả lời về những nguyên liệu của món súp được Từ Hi Thái hậu yêu thích, đó là từ nội tạng của cừu.
Nhưng vị đầu bếp này lại không biết rằng điều khủng khiếp của cuộc đời mình sắp xảy ra. Khi Từ Hi nghe nói rằng các thành phần của món súp là nội tạng của cừu, bà đã rất tức giận và ra lệnh hành quyết người đầu bếp ngay lập tức, không ai được tiết lộ rằng bà đã uống súp được làm từ nội tạng cừu trong mười năm. Theo quan điểm của Từ Hi, nội tạng của động vật là những thứ dành cho người nghèo, việc ăn loại thức ăn này đối với thái hậu là một điều xấu hổ và nhục nhã nên bà đã tức giận đến mức giết chết người đầu bếp, kể từ đó bà cũng không ăn món súp này nữa.
Câu chuyện này của Từ Hi Thái Hậu đã được ghi chép vào sử sách, trở thành vụ việc thể hiện sự tàn bạo quá đáng của bà.
Bật mí nguyên nhân Từ Hi Thái hậu sử dụng 40.000kg táo, hơn 320.000 quả lê mỗi năm Bảo Nam16:50:22 19/12/2023Theo các ghi chép lịch sử được giữ lại sau khi nhà Thanh diệt vong, số lượng trái cây mà Từ Hi Thái hậu đã sử dụng là những con số khổng lồ. Rất nhiều người không tin bà có thể sử dụng nhiều trái cây đến vậy.
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
20 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Báo cáo