Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng?

An Nhi16:41 22/02/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Tây Du Ký là một trong tứ đại danh tác của Trung Hoa, do Ngô Thừa Ân sáng tác. Nếu như hình ảnh Đường Tăng được văn học hóa từ nhân vật lịch sử có thật là pháp sư Huyền Trang, thì nguyên mẫu của nhân vật Tôn Ngộ Không vẫn còn là bí ẩn và tranh cãi.

"Tây Du Ký" có lẽ là một trong những tiểu thuyết văn học Trung Quốc nổi tiếng nhất tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Bộ phim truyền hình cùng tên được sản xuất năm 1986 cũng đã trở thành miền ký ức t.uổi thơ khó quên của bao thế hệ.

Ra đời trong khoảng những năm 1590, bộ phim "Tây Du Ký" dựa trên nguyên tác cùng tên của nhà văn Ngô Thừa Ân kể về hành trình vượt mọi khó khăn, nguy nan của 4 thầy trò Đường Tăng để đến Thiên Chúc thỉnh chân kinh. Trên đường đi, 4 thầy trò Đường Tăng đối diện với rất nhiều cạm bẫy và yêu ma quỷ quái hãm hại. Từ đó, họ ngộ ra được tình cảm thầy trò, những thông điệp giữa người với người trong cuộc sống.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng? - Hình 1

Dựa trên các tài liệu lịch sử hiện còn tồn tại, có thể khẳng định rằng nhà văn Ngô Thừa Ân đã lấy cảm hứng cho nhân vật Đường Tăng, người trung tâm trong Tây Du Ký, từ một nhà sư thực sự có tên Đường Huyền Trang, sống vào thời kỳ Đường.

Đường Huyền Trang là một cao tăng nổi tiếng của Trung Quốc, cũng là một trong bốn dịch giả hàng đầu trong việc dịch các văn tiếng Phạn sang tiếng Hán thời kỳ đó. Ông cũng đã thực hiện một chuyến hành hương đến Ấn Độ để nghiên cứu sâu hơn về các kinh điển Phật giáo.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng? - Hình 2

Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá ra một nhân vật thú vị khác, tên là Thạch Bàn Đà. Nhiều học giả tin rằng Thạch Bàn Đà có thể là nguyên mẫu của Tôn Ngộ Không - nhân vật "Tề Thiên Đại Thánh" trong Tây Du Ký, người tài năng và thẳng thắn, nhưng cũng rất trọng tình và nghĩa.

Hang động Phật Ngàn là một quần thể 32 hang động Phật giáo nằm ở Tây An, Cam Túc miền tây bắc Trung Quốc. Bên trong các hang động còn lưu giữ rất nhiều tranh tường và các tác phẩm điêu khắc có niên đại từ thời nhà Nguyên (1271- 1368). Đặc biệt, trong đó người ta đã phát hiện một bức tranh còn nguyên vẹn ghi lại dấu vết của nhà sư Đường Huyền Trang.

Một đầu của bức tranh là hình ảnh Phật bà Quan Âm đang ngồi trên một đám mây ngũ sắc cao quý, đầu còn lại khắc họa nhà sư Huyền Trang đang kính cẩn chắp tay cầu nguyện. Điều quan trọng ở đây đó là ông không hề đứng một mình, bên cạnh ông là một chú ngựa trắng thanh thoát và một người bạn đồng hành Thạch Bàn Đà.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng? - Hình 3

Thạch Bàn Đà là người Tô Dương, huyện An Tây, tỉnh Cam Túc. Vào năm Đường Chính Nguyên thứ ba (629), Huyền Trang trên đường đến Tây Trúc đã dừng lại ở Tô Dương và thuyết pháp trong các ngôi chùa địa phương trong hơn một tháng.

Tại đây, Thạch Bàn Đà - vốn là một người dân tộc Hồ với bản tính hoang dã, tự do đã được cảm hóa bởi giáo lý của Huyền Trang và nguyện cùng ông đi thỉnh kinh.

Với sự thịnh hành của Phật giáo cũng như danh tiếng của Huyền Trang vào thời điểm đó, sự đồng hành của hai người được lưu truyền rộng rãi. Tuy nhiên sau này không biết vì lý do gì Thạch Bà Đà đã dừng lại, không đi cùng Huyền Trang đến cuối cùng như Tôn Ngộ Không.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng? - Hình 4

Đã có rất nhiều giả thiết được đưa ra, phổ biến nhất là tin đồn cho rằng thực tế Huyền Trang đồng ý để Thạch Bàn Đà đi cùng không phải đơn thuần vì có cùng chí hướng. Thực tế ông chỉ muốn lợi dụng Thạch Bàn Đà.

Khi ấy Huyền Trang không có giấy phép thông hành của triều đình, muốn vượt qua biên giới phải nhờ một người dân tộc am hiểu địa hình như Thạch Bàn Đà giúp đỡ. Nếu bị phát hiện cả hai người đều có thể bị khép vào tội c.hết. Khi Thạch Bàn Đà biết được việc ấy đã nổi sát tâm với Huyền Trang. Hai người từ đây mỗi người một phương.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng? - Hình 5

Một giả thuyết khác cho rằng, nguyên mẫu của Tôn Ngộ Không bắt nguồn từ một nhà sư thời Đường tên Thích Ngộ Không (731 - 812), tên tục là Xa Phụng Triều, người quận Kinh Triệu, huyện Vân Dương.

Ngộ Không từ nhỏ tư chất thông minh, yêu thích Nho học, là người nổi tiếng hiếu kính và biết cách đối nhân xử thế. Vào năm 751, Ngộ Không theo Trương Quang Thao đi sứ tới Tây Vực, do mắc trọng bệnh nên phải ở lại nước Kiền Đà La - nơi Phật pháp cực hưng thịnh (nay là địa phận Peshawar, Pakistan), không thể hồi hương.

Cùng năm đó, Ngộ Không nhận pháp sư Tam Tạng làm sư phụ, lấy pháp hiệu là Đạt Ma Đà Đô và đi tu, mãi tới năm 789 mới quay trở về kinh thành.

Thích Ngộ Không đồng hành cùng Huyền Trang suốt 40 năm, tại phương Tây cùng tham gia phiên dịch và truyền giáo, để lại rất nhiều sự tích cùng truyền thuyết.

Một số thuyết cho rằng, người ta đã đem cái tên Thích Ngộ Không trộn lẫn với cái tên "Hầu Hành Giả", người luôn ở bên cạnh Đường Tăng trong câu chuyện lấy kinh rồi liên hệ lẫn nhau.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng? - Hình 6

Sau khi từ Tây Vực trở về, Ngộ Không bắt đầu biên dịch kinh thư và tham gia vào các hoạt động truyền giáo trong nhiều năm. Một số học giả tin rằng hành trình của Đường Tam Tạng và Tôn Ngộ Không đã được trộn lẫn vào nhau để tạo nên câu chuyện "thỉnh kinh" đầy biến động và li kì trong suốt hàng thế kỷ qua.

Tây Du Ký được Ngô Thừa Ân viết khi đã ngoài 70, ở độ t.uổi mà gần như đã nếm đủ hương vị cuộc đời, đủ thăng trầm và trải nghiệm. Thiên tuyệt tác ấy thể hiện nhiều tâm tư, chiêm nghiệm về cuộc đời mà Ngô Thừa Ân đã thấu trải. Và Tôn Ngộ Không cũng mang trong mình nhiều gửi gắm,hoài bão, triết lý mà tác giả hướng đến...

Tôn Ngộ Không thần thông quảng đại, trượng nghĩa, hào phóng nhưng lại kiêu căng tự phụ. Nhưng ông để Ngộ Không gặp được Tam Tạng đại sư, được hóa kiếp tu hành, được mang vào mình một cái tâm hướng phật, một hành trình thỉnh kinh ý nghĩa.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Trung Quốc cần tuyển 'Tề Thiên Đại Thánh' bị núi đè

Tin tài trợ
Khu thắng cảnh Ngũ Chỉ Sơn ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đang thuê người đóng giả nhân vật Tôn Ngộ Không tức Tề Thiên Đại Thánh trong Tây Du Ký, và đặc biệt diễn phân cảnh nhân vật này đang bị đè dưới Ngũ Hành Sơn.

Cứ ngỡ "cụ rùa" Tây Du Ký là tưởng tượng, hóa ra "bản real" dài 5m từng sống trên Trái đất

Tin tài trợ
Các nhà khoa học cho biết, họ hàng gần của loài rùa khổng lồ có thể chở được nhiều người cùng lúc qua sông này hiện vẫn sống trên Trái đất.

Không chỉ "tàng hình", Tề Thiên Đại Thánh còn biết "biến hình" dưới tay các pháp sư Liên Quân

Tin tài trợ
Ngộ Khôngthần thông quảng đại chính là một trong Thất Đại Thánh sở hữu sức mạnh phi phàm. Không chỉ là hình tượng của sức mạnh bất kham, nhân vật này còn gây ấn tượng khi tinh thông tới 72 phép biến hóa.

'Black Myth: Wukong' sắp cho chơi thử tại Gamescom 2023

Tin tài trợ
Black Myth: Wukong, tựa game về Tề Thiên Đại Thánh rất được mong đợi nhiều khả năng sẽ có mặt tại hội nghị Gamescom năm nay.

Tề Thiên Đại Thánh bản Việt cưỡi Bạch Mã bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội

Tin tài trợ
Ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với những phương tiện như xe đạp, xe máy, ô tô chạy ngoài đường mỗi ngày. Các phương tiện thô sơ, sử dụng sức kéo của động vật giờ đã không còn thấy nhiều tại các thành phố lớn

Thầy trò Đường Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh, vậy Tây Trúc nằm ở đâu?

Tin tài trợ
Nhiều người nghĩ rằng Tây Trúc, nơi đích đến của thầy trò Đường Tăng trong hành trình thỉnh kinh, nằm ở lãnh thổ Ấn Độ ngày nay, nhưng thực ra không phải vậy

Sự thật khác hẳn phim 'Tây du ký' của Đường Tăng trong lịch sử

Tin tài trợ
Trái ngược với những điều được kể trong Tây du ký , việc đi lấy kinh của Đường Tăng ngoài đời thực không hề được vua Đường ủng hộ, thậm chí còn cấm đoán

Sự thật ít ai biết về vợ của "Tôn Ngộ Không" trong "Tây du ký" bản 1986

Tin tài trợ
Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong bộ phim Tây du ký phiên bản năm 1986. Còn vợ ông là thư kí và thủ vai nhỏ trong phim. Họ đăng kí kết hôn năm 1988, sau 34 năm hôn nhân của cả hai vẫn mặn mà

Tôn Ngộ Không và bà xã lên duyên nhờ Tây Du Ký, mối tình sâu đậm hơn 3 thập kỷ

Hoàng Anh09:45:51 05/09/2022
Tôn Ngộ Không trong phim Tây Du Ký với 72 phép thần thông, trải qua 81 kiếp nạn không chỉ cùng sư phụ và các huynh đệ thành công lấy được chân kinh, mà ngoài đời Tề Thiên Đại Thánh còn thành công lấy được cả 1 người vợ vô cùng xinh đẹp và dịu dàng, đảm đang

 1  |  0 Thảo luận  |  

Tôn Ngộ Không “chẳng sợ trời, chẳng sợ đất” nhưng vì sao lại ngại thủy chiến?

An Nhi11:16:37 31/08/2022
Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không vốn là nhân vật vô cùng lợi hại nhưng lại có một điểm yếu duy nhất là sợ thuỷ chiến . Theo đó, Tôn Ngộ Không luôn tìm đủ lời lẽ để thoái thác mỗi khi phải giao tranh dưới nước

 5  |  0 Thảo luận  |  

trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhdoãn hải mytiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhmidu