Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm

Bút Màu08:47 20/06/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Theo đó, Giáo hội quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức; không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại chùa Thiền Tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong vòng 2 năm.

Giáo hội cũng yêu cầu chùa Thiền Tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả Phái Quy y Tam bảo tự thay đổi nội dung không đúng với Năm giới căn bản của người Phật tử tại gia do Đức Phật chế định. Đồng thời, Thượng tọa Thích Chân Quang phải gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 1

Song song đó, Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban Quản lý Thiền Tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố; không đưa các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian Thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền Tôn Phật Quang.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 2

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự giao Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát thi hành kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang trong 2 năm.

Giáo hội cũng giao Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các Tăng, Ni đang tu tập tại Thiền Tôn Phật Quang được ổn định theo đúng Hiến chương GHPGVN và pháp luật hiện hành.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 3

Đó là các nội dung liên quan tới việc xử lý kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trong thông báo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN tại phiên họp ngày 18-6-2024 diễn ra ở thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) - Văn phòng II Trung ương GHPGVN.

Đây là phiên họp nhằm xem xét, xử lý kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang trước phản ánh bằng văn bản và đơn thưa của cộng đồng Phật tử, nhân dân cũng như phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, về nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang gây hoang mang trong xã hội, bị cộng đồng phản ứng và làm suy giảm niềm tin Phật pháp, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 4

Căn cứ báo cáo kết quả thẩm tra của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như ý kiến của đại diện các Ban chuyên môn phát biểu tại buổi họp, Giáo hội khẳng định một số nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang về giáo lý Nhân quả không đúng Chánh pháp.

Văn bản thông báo kết luận này cũng được đệ trình Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, thông báo đến Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; gởi đến Ban Tôn giáo Chính phủ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan chức năng liên quan.

Trước đó, Đại đức Thích Nhuận Đức cũng đã bị cấm thuyết giảng trong mọi hình thức. Đại đức Thích Nhuận Đức phải sám hối chư Tăng và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng thời bị kỷ luật biệt chúng tổ đình Hộ Pháp (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 5

Trung ương GHPGVN giao Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức trong vòng một năm.

Sau một năm, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo về đạo hạnh, việc hành trì oai nghi, giới luật của Đại đức Thích Nhuận Đức.

Đó là những nội dung kết luận theo Thông báo số 223/TB-HĐTS-VP2 do Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương GHPGVN vừa ký.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 6

Lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự; lãnh đạo các Ban Hoằng pháp, Pháp chế, Kiểm soát, Thông tin - Truyền thông và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có buổi làm việc với Đại đức Thích Nhuận Đức, tại thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).

Sự việc được xác nhận là trên mạng xã hội trong thời gian qua lưu truyền các video, trong đó có các phát ngôn, nội dung thuyết giảng của Đại đức Thích Nhuận Đức sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo; đồng thời vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

"Các phát ngôn và thuyết giảng này đã làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.", Thông báo 223/TB-HĐTS-VP2 nhận định.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 7

Tại buổi làm việc ngày 4-6-2024, sau khi xem xét, đ.ánh giá và chỉ ra các sai phạm, Đại đức Thích Nhuận Đức đã xin sám hối chư Tăng và Giáo hội.

Trong Thư sám hối vừa phổ biến trên mạng xã hội chiều nay, 6-6-2024, ký bởi Đại đức Thích Nhuận Đức cho biết vị này đã nhận thức về sai phạm của mình.

"Con được quý ngài chỉ dạy những điểm sai và con đã nhận thức ra được những sai phạm của mình. Con cảm thấy mình có lỗi quá nhiều và làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm của chư tôn đức Tăng Ni nói chung.", Đại đức Thích Nhuận Đức bày tỏ trong Thư sám hối.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng trong 2 năm - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Thượng tọa Thích Chân Quang và loạt phát ngôn gây tranh cãi

Keng18:51:47 08/06/2024
Thời gian qua, những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã khiến đông đảo dư luận bày tỏ sự hoang mang và vô cùng bức xúc.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang

Tin tài trợ
Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản yêu cầu thẩm tra, rà soát bài thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang - trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Giáo hội kỷ luật đại đức Thích Nhuận Đức sau các clip thuyết giảng trên mạng

Tin tài trợ
Ngày 6.6, Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết, Giáo hội nghiêm cấm đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức trong 1 năm.

Lớp học tiếng Anh đặc biệt nhất Hà Nội, học viên toàn các cụ già U90

Tin tài trợ
4 năm qua, lớp học tiếng Anh đặc biệt ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vẫn bền bỉ đem đến kiến thức và niềm vui cho các cụ già U90

Ban Trị sự GHPGVN TP.Biên Hòa ủng hộ học bổng đến học sinh khó khăn

Tin tài trợ
Sáng 21-9, đoàn chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Biên Hòa đã đến trụ sở Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai ủng hộ 330 suất học bổng năm học 2022-2023
o huyềnbà xã quang hảihằng du mụcchu thanh huyềnjenniehoàng thùylisahồng loantuấn ngọcquang linh -sầu riêngmidu