Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng

Phương Thảo22:30 09/12/2023

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trung Quốc thời phong kiến đã sinh ra rất nhiều vị Hoàng đế. Một trong số những vị Hoàng đế đã lên ngôi một cách đầy phong ba bão táp và cũng buộc bị soán ngôi một cách bất lực, phải kể đến Lý Tụng, vị Hoàng đế thứ 13 của nhà Đường.

Lý Tụng là con trai đầu của Đường Đức Tông - Lý Quát. Khi cha lên ngôi, Lý Tụng vừa tròn 19 và được phong lên làm thái tử. Khi ấy, thứ mà người đời nhìn thấy chính là một tương lai tươi sáng với ngai vàng đang chờ ông phía trước. Thế nhưng, con đường đi lên ngôi vua thật chẳng hề dễ dàng. Thời nhà Đường không chỉ loạn lạc nơi xã tắc, mà ngay chính bên trong triều đình cũng đầy rẫy hiểm nguy. Vậy nên, thứ mà Lý Tụng đang gánh trên vai không chỉ còn là trách nhiệm của một người kế nhiệm mà còn phải giữ chắc vị trí mà mình đang có.

Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng - Hình 1

Bản chất Lý Tụng là một con người đạo đức tốt, văn võ song toàn, được kỳ vọng sẽ trở thành một nhà vua lỗi lạc trong tương lai. Lúc ấy, cả trong và ngoài triều đình đều vô cùng kính trọng ông. Dù vậy, có lẽ số phận của vị thái tử này đã định là phải đi qua nhiều giông bão. Trong 26 năm làm thái tử, nhà Đường đã trải qua nhiều biến động, trong đó nghiêm trọng nhất là "Sự biến Phụng Thiên".

Khi lên ngôi, Đường Đức Tông có tham vọng khôi phục lại vinh quang trước đây của nhà Đường. Ông bắt đầu t.iêu d.iệt các chư hầu từ nhiều nơi khác nhau để củng cố và tập trung quyền lực đến một mức độ chưa từng có. Ban đầu, cuộc chiến thanh trừng này diễn ra khá suôn sẻ, nhiều chư hầu đã đầu hàng.

Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng - Hình 2

Tuy nhiên, vì khởi đầu suôn sẻ nên Đường Đức Tông bắt đầu trở nên háo thắng khi liên tục muốn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu này, cũng chính từ đó nhiều vấn đề đã nảy sinh. Nước đi táo bạo này đã làm dấy lên cuộc nổi dậy của các chư hầu vốn trung thành với ông, khiến nhà Đường bị cô lập. Khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát, Đường Đức Tông phải chạy trốn đến Phụng Thiên.

Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng - Hình 3

Vào thời điểm quan trọng của sự tồn vong của đất nước, Lý Tụng đã dũng cảm chiến đấu ở t.iền tuyến trong gần 40 ngày, trận chiến này đã mang lại cho nhà Đường một cơ hội quý giá và cũng đảm bảo sự an toàn cho Đường Đức Tông. Sự việc này khiến Đường Đức Tông có thêm niềm tin vào đích trưởng Lý Tụng và càng củng cố địa vị thái tử.

Sau những ngày ở t.iền tuyến chiến đấu và trải qua Sự biến Phụng Thiên, Lý Tụng ngày càng hiểu sâu hơn về việc cai trị một đất nước. Dù chưa từng trải qua bất cứ cuộc tranh giành ngai vàng nào nhưng ông hiểu rõ tranh giành quyền lực sẽ dẫn đến những kết quả tàn khốc nhất. Vì vậy, ông ra sức kiểm soát dã tâm và thể hiện đức tính hiền lành, khiêm tốn và tiết kiệm.

Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng - Hình 4

Khi cuộc chiến ngoài triều khép lại, thì cuộc tranh giành quyền lực bên trong lại nổ ra. Mẹ vợ của Lý Tụng có đời sống riêng tư không mấy sạch sẽ, thậm chí còn bị nghi ngờ làm những chuyện liên quan đến tà pháp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và địa vị của Lý Tụng. Đường Đức Tông vô cùng nghi ngờ điều này. Từ đó dẫn đến việc, Lý Tụng lại bị động rơi vào thế bí, "ngồi không dính đạn" lúc nào cũng phải lo lắng đến địa vị thái tử mà, thậm chí điều đó còn khiến ông bị giam cầm một thời gian.

Lý Tụng đã làm thái tử được 26 năm, sau khi Đức Tông già đi, đáng lẽ ông phải giúp cha mình quản lý quốc sự. Không ngờ bi kịch bất ngờ ập đến, mùa đông năm 804, Lý Tụng bị đột quỵ, liệt nửa người và không thể nói.

Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng - Hình 5

Ngày 25/2/805, Đường Đức Tông băng hà. Trịnh Nhân và Vệ Thứ Công là hai đại thần, ngay lập tức được triệu hồi vào cung để thảo di chiếu... Các thái giám cho rằng thái tử có bệnh nên việc nối ngôi là điều không thể. Tuy nhiên, Vệ Thứ Công lại cho rằng thái tử tuy có bệnh nhưng dù sao cũng là đích trưởng, vả lại cũng không đến nỗi hoàn toàn bất lực. Nếu chọn một người khác, e rằng nhân sinh sẽ loạn lạc, đất nước khó bề cai trị. Do đó Lý Tụng - đang bị liệt nửa người và không thể nói - được đưa lên ngôi. Ngày 28 tháng 2, Lý Tụng tức vị ở điện Thái Cực, tức là Đường Thuận Tông.

Sau khi Lý Tụng lên ngôi, nhiệm vụ đầu tiên của ông là chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn của các thái giám trong triều chính. Tuy nhiên, quyền lực của thái giám ở thời điểm này đã như trở thành một đế chế hùng mạnh, và ông đã gặp phải thất bại trong nhiệm vụ này. Ngược lại, các thái giám dùng quyền lực để gây áp lực lên ông, cuối cùng buộc ông phải thoái vị, chỉ 8 tháng sau, ông truyền ngôi cho con trai là thái tử Lý Thuần. Điều đáng buồn hơn nữa là chỉ 1 năm sau, vị Hoàng đế bất hạnh Lý Tụng "qua đời" vì bạo bệnh.

Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng - Hình 6

Nhìn lại 26 năm làm thái tử, Lý Tụng có lẽ cũng chưa từng dám nghĩ đến việc bản thân sẽ có một ngày gặp phải căn bệnh quái ác, cũng chưa từng dám nghĩ đã sống suốt 26 năm đầy gian nan và cơ cực đến vậy. Dù đã được kế nhiệm ngai vàng, nhưng ông cũng phải "lực bất tòng tâm" với căn bệnh của chính mình.

Trong thời gian trị vì ngắn ngủi này, Lý Tụng đã thể hiện sự khôn ngoan và khoan dung nhưng cũng bộc lộ những khuyết điểm của mình trong cuộc tranh giành quyền lực. Câu chuyện của Lý Tụng cho hậu thế thấy một thái tử tài năng, đạo đức nhưng xấu số, cuộc đời đầy bi kịch.

Thái tử câm lên ngôi Hoàng đế sau 26 năm, nhưng chỉ được trị vì 8 tháng - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Thế giới kỳ thú mới

Thân thế đời thực của Hàm Hương - Phi tần được vua Càn Long hết mực sủng ái

Nguyễn Tuyết17:02:28 01/03/2024
Hàm Hương còn được biết đến với tước hiệu Hương Phi, là vị phi tần xinh đẹp trên người tỏa ra mùi hương thu hút, được vua Thanh Cao Tông Càn Long hết sức sủng ái và là tình đơn phương hiếm có của ông.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Người xưa không cho ngủ quay đầu ra cửa, nghe tiếng gọi không được thưa, vì sao?

Hoàng Phúc16:54:37 29/02/2024
Theo quan niệm xưa khi giường kê quay đầu ra thẳng cửa là không tốt, đó là hướng quay để làm lễ người đã khuất. Bởi vậy tuyệt đối không nằm hướng thẳng ra cửa. Tương tự thì cũng không quay đầu hoặc chân ra phía cửa sổ.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường

Khánh Huyền17:07:55 28/02/2024
Thời gian gần đây, mạng xã hội TikTok bỗng nổi lên xu hướng mới khá lạ mang tên shifting (sự dịch chuyển). Xu hướng này đã thu hút được hàng chục tỷ lượt xem trên nền tảng TikTok từ những hashtag khác nhau.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Bệnh ALS - Căn bệnh "cướp" mạng sống của tài tử "Captain Marvel" ở t.uổi 49

Quỳnh Quỳnh17:00:10 27/02/2024
Sau 5 năm chiến đấu với bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), nam diễn viên Captain Marvel - Kenneth Mitchell đã qua đời vào ngày 24/2 vừa qua. Đông đảo bạn bè, người thân bày tỏ sự tiếc thương đối với nam diễn viên.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Vi phạm giao thông ngày xưa: Bị vua nghiêm trị, hoàng tử cũng khó thoát!

JLO16:36:37 26/02/2024
Các điều luật trong pháp luật phong kiến đều có sự phân định các hành vi khác nhau có nguy cơ gây nguy hại đến cộng đồng khi tham gia giao thông và kèm theo chế tài xử phạt tùy từng mức độ vi phạm.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Con tàu ma nặng 1000 tấn còn lênh đênh trên biển, thoắt ẩn thoắt hiện 4 thập kỷ

Minh Lợi13:14:22 25/02/2024
Sau khi được một công ty đóng tàu ở Thụy Điển hoàn thành vào năm 1914, con tàu mang tên Baychimo chạy bằng động cơ hơi nước trở thành phương tiện chuyên chở hàng hóa, hành khách...

 4  |  1 Thảo luận  |  

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại

Hoa Tuyết18:51:47 24/02/2024
Trong dịp lễ quan trọng thời cổ đại, sử dụng kiệu hoa 8 người khiêng được xem là nghi thức long trọng và xa hoa bậc nhất. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau phương tiện độc lạ này lại cất giấu một bí mật lớn.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Dịch vụ "hồi sinh" người đã khuất thịnh hành ở Trung Quốc, gây tranh cãi nảy lửa

Minh Ngọc09:26:47 23/02/2024
Chi phí không cao, lại bằng cách đó có thể giúp những người đã khuất hồi sinh một lần nữa. Dù vấp phải một số tranh cãi nhưng dịch vụ này vẫn đang rất thịnh hành ở Trung Quốc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký hóa ra có thật nhưng lại mưu mô hại Đường Tăng?

An Nhi16:41:38 22/02/2024
Tây Du Ký là một trong tứ đại danh tác của Trung Hoa, do Ngô Thừa Ân sáng tác. Nếu như hình ảnh Đường Tăng được văn học hóa từ nhân vật lịch sử có thật là pháp sư Huyền Trang, thì nguyên mẫu của nhân vật Tôn Ngộ Không vẫn còn là bí ẩn và tranh cãi.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em từng mắc phải, khiến cô chán nản, nguy hiểm cỡ nào?

Đình Như16:40:00 21/02/2024
Nam Em từng chia sẻ mình mắc chứng rối loạn lưỡng cực vô cùng nguy hiểm. Biểu hiện của người mắc chứng này là vừa trầm cảm xen kẽ hưng cảm. Vậy chứng bệnh này là gì? Có cách nào để phòng tránh?

 4  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái hậu sử dụng một thứ trên bàn thờ để dưỡng nhan, chẳng hề xa lạ

Hướng Dương18:21:24 20/02/2024
Trước khi qua đời, Từ Hi vẫn giữ được làn da mịn màng, mặt bóng sáng, răng chưa rụng nhờ bí thuật dưỡng nhan cực kỳ xa hoa. Món ăn tâm đắc của bà có vô vàn công dụng nhưng cách chế biến lại chẳng hề khó.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Quy định thị tẩm kỳ lạ dịp Tết thời nhà Thanh, vua chỉ được ngủ cùng người này!

Phong Trần10:18:10 19/02/2024
Nhà Thanh nổi tiếng là triều đại có nhiều quy tắc lễ nghi phức tạp nhất trong lịch sử phong kiến. Riêng việc thị tẩm đã có vô số quy định khó hiểu, đến dịp Tết lại càng xuất hiện nhiều quy định kỳ lạ hơn.

 1  |  1 Thảo luận  |  

sam sinh conchồng của sammai phương miss worldphim maibùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhhoa hậu thế giới