Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường

Khánh Huyền17:07 28/02/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Thời gian gần đây, mạng xã hội TikTok bỗng nổi lên xu hướng mới khá lạ mang tên "shifting" ( sự dịch chuyển). Xu hướng này đã thu hút được hàng chục tỷ lượt xem trên nền tảng TikTok từ những hashtag khác nhau.

Khái niệm "shifting" đề cập đến việc chuyển đổi tiềm thức từ thực tế hiện tại sang một thế giới mong muốn thông qua sự kết hợp giữa hình dung và thiền định. Thế giới mong muốn có thể là bất cứ điều gì, thậm chí là những thế giới hư cấu như trong Harry Potter. Được xây dựng trên Lý thuyết Đa vũ trụ, hay Giả thuyết Nhiều Thế giới, khái niệm này ( Shifting Reality) cho rằng mọi dòng thời gian thay thế đều tồn tại trong các vũ trụ song song.

Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường - Hình 1

Theo một video hướng dẫn có hơn 1,5 triệu lượt xem, YouTuber Kristeau chia sẻ rằng chúng ta đang trải qua hàng chục lần "dịch chuyển" mỗi giây mà chúng ta không nhận ra. Kristeau là một thành viên của cộng đồng "shifters," tin rằng họ có thể sống trong một thế giới do họ tưởng tượng.

Đối với Kristeau, vũ trụ tưởng tượng giống như trong "My Hero Academia," trong khi những người khác hình dung về các vũ trụ khác nhau. Tiến sĩ Eli Somer mô tả đây là "trải nghiệm có thể vượt qua giới hạn vật lý của người và thăm các vũ trụ hư cấu." Nghiên cứu của ông về "sự dịch chuyển" đã xuất bản trên tạp chí "Tâm lý học hiện tại" vào tháng 10 năm 2021.

Hiện nay, xu hướng "shifting" ngày càng phổ biến trên TikTok, với các hashtag #shifting và #shiftingrealities có đến 9,1 tỷ và 2,9 tỷ lượt xem.

Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường - Hình 2

Pamela Rutledge, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Truyền thông, nhấn mạnh rằng "Dựa vào tất cả các video về 'dịch chuyển' trên mạng, có thể thấy đây là một hình thức thiền định - cho dù bạn coi đó là tự thôi miên hay không".

Việc này đã ghi nhận được những lợi ích tích cực, ngay cả khi chúng liên quan đến việc tập trung vào một vũ trụ hư cấu.

Một yếu tố quan trọng của "dịch chuyển" là việc tạo ra hoặc viết kịch bản cho giấc mơ hoặc hiện thực mong muốn, được gọi là "DR" trên TikTok.

DR có thể là những thế giới hư cấu - như trường phù thủy Hogwarts trong Harry Potter hoặc Vũ trụ Điện ảnh Marvel - và những người dịch chuyển tự "viết kịch bản" về cuộc sống của họ trong đó, bao gồm cả ngoại hình, các mối quan hệ và tương tác.

Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường - Hình 3

Mallory Grimste, một nhà trị liệu tâm lý, chia sẻ: "Việc tưởng tượng hoặc hình dung bản thân trong một thực tế khác có thể là chiến lược đối phó rất lành mạnh đối với nhiều người. Nhiều nhà trị liệu thường giúp khách hàng của họ tạo ra 'không gian yên tĩnh, an toàn' của riêng họ để hình dung khi nào họ cần điều chỉnh lại những phản ứng và cảm xúc tiêu cực".

Nhưng cư dân mạng đã có những lo ngại về việc việc dịch chuyển có thể tác động như thế nào đến tình trạng sức khỏe tâm thần. Nhiều TikToker và YouTuber cho rằng việc dịch chuyển đã tác động TIÊU CỰC đến sức khỏe của họ.

Tờ Bussiness Insider đã nói chuyện với những người từng thực hiện việc "dịch chuyển" và các chuyên gia về hiện tượng đang lan truyền trên mạng này.

Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường - Hình 4

Thực tế thì, các phương pháp thực hành nhằm giúp con người rời bỏ thế giới thực, chẳng hạn như chánh niệm, thiền định, thôi miên hoặc kỹ thuật hình dung Kabbalah, đã có từ nhiều thế kỷ trước.

Pamela Rutledge, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Truyền thông, cho biết: "Dựa vào tất cả các video về "dịch chuyển" trên mạng, có thể thấy đây là một hình thức thiền định - cho dù bạn có coi đó là tự thôi miên hay không".

Đã có những lợi ích tích cực được ghi nhận, ngay cả khi chúng liên quan đến việc tập trung vào một vũ trụ hư cấu.

Một yếu tố quan trọng của "dịch chuyển" là việc tạo ra hoặc viết kịch bản cho giấc mơ hoặc hiện thực mong muốn, được gọi là "DR" trên TikTok.

DR có thể là những thế giới hư cấu - như trường phù thủy Hogwarts trong Harry Potter hoặc Vũ trụ Điện ảnh Marvel - và những người dịch chuyển tự "viết kịch bản" về cuộc sống của họ trong đó, bao gồm cả ngoại hình, các mối quan hệ và tương tác.

Mallory Grimste, một nhà trị liệu tâm lý, cho biết: "Việc tưởng tượng hoặc hình dung bản thân trong một thực tế khác có thể là chiến lược đối phó rất lành mạnh đối với nhiều người. Nhiều nhà trị liệu thường giúp khách hàng của họ tạo ra 'không gian yên tĩnh, an toàn' của riêng họ để hình dung khi nào họ cần điều chỉnh lại những phản ứng và cảm xúc tiêu cực".

Theo nhà tâm lý học lâm sàng Joshua Klapow, việc thay đổi thực tế vốn dĩ không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu một người lạm dụng nó để thoát khỏi cuộc sống hiện tại thì mối lo ngại sẽ nảy sinh.

Joshua nói rằng cô đã ngừng thực hiện việc "dịch chuyển" vì nó đã trở thành nỗi ám ảnh. Cô cho biết cô "không còn thích mọi thứ" trong cuộc sống hàng ngày vì thường xuyên bận tâm đến thế giới trong mơ của mình.

Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường - Hình 5

Theo Phillip Reid, giáo sư tâm lý học tại Đại học Cardiff ở Wales, việc tạo ra thế giới tưởng tượng khác với thực tế có thể khiến con người mất liên lạc với cuộc sống hiện tại.

Ông nói: "Những người trẻ t.uổi không có ý thức mạnh mẽ về bản thân có thể gặp nguy hiểm, vì xa rời thực tế", đồng thời cho biết thêm rằng đây có thể là một "dấu hiệu dự đoán chứng rối loạn tâm thần".

Nhà tâm lý học Joshua Klapow nói thêm: "Giống như bất kỳ hành vi nào khác, sự thay đổi càng chiếm ưu thế thì càng dẫn đến một cuộc sống mất cân bằng và không lành mạnh. Đối với những người có nguy cơ mắc các tình trạng phân ly, chẳng hạn như rối loạn tâm thần, nó có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn".

Shifting - trend dịch chuyển cực hot trên TikTok, nguy hiểm khôn lường - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

5 điều cần làm mỗi sáng giúp hạ huyết áp

Tin tài trợ
Tập thể dục thường xuyên giúp tim có thể bơm nhiều m.áu hơn, dễ dàng hơn, từ đó làm giảm lực tác dụng lên động mạch. Điều này làm giảm huyết áp.

Ông Táo lên chầu trời mấy ngày mới quay lại trần gian?

Tin tài trợ
Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc, sau khi cưỡi cá chép bay lên Trời vào ngày 23 tháng Chạp, các vị Táo quân trở lại với căn bếp gia đình vào ngày nào?

Trend "ý nghĩa những màu hoa bỉ ngạn", điều gì khiến giới trẻ yêu thích đến vậy

Phương Thảo18:16:31 23/01/2024
Ý nghĩa những màu hoa bỉ ngạn: bỉ ngạn đỏ - hồi ức đau thương, bỉ ngạn vàng - vĩnh viễn không gặp lại, bỉ ngạn trắng - sự tinh khiết, bỉ ngạn xanh - hy vọng tương lai sẽ gặp lại . Điều gì tạo nên cơn sốt này?

 4  |  1 Thảo luận  |  

Khám phá Sep'on Heartfulness Centre - khách sạn 'siêu mỏng' ở Nha Trang lên tạp chí Anh

Tin tài trợ
Sep on Heartfulness Centre, một khu phức hợp độc đáo, không chỉ là khách sạn mà còn là nơi mang đến trải nghiệm địa phương đầy ý nghĩa tạp chí kiến trúc Dezeen của mô tả là cấu trúc bê tông lộ thiên, mềm hóa bằng cây cối và đồ gỗ .

Lệ Quyên đua đòi "đu trend" TikTok, phản ứng của "tình trẻ" Lâm Bảo Châu gây chú ý

Hướng Dương21:36:46 16/08/2023
Thời gian này, cặp đôi chị em tình bể bình Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu luôn nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng. Do đó, thần thái bén ngót trong clip mới của nữ ca sĩ ngay lập tức gây xôn xao dư luận.

 5  |  0 Thảo luận  |  

3 cung hoàng đạo tài chính tăng tiến, tình cảm thăng hoa tuần mới 14/8-20/8

Tin tài trợ
Là cung hoàng đạo gặp may trong tuần mới, bạn đang có cơ hội biến ước mơ thành hiện thực; hãy bắt tay thực hiện.

"Thánh biến hình" Quỳnh Thi bị nghi mang bầu, chỉ 1 chi tiết đã "tố cáo" ngay sự thật

An Nhi12:06:27 10/08/2023
Hình ảnh hot tiktoker Quỳnh Thi xuất hiện tại một bữa tiệc với trang phục rộng khiến nhiều người nghi ngờ cô có tin vui. Ngay sau khi được hỏi về chuyện có em bé, Quỳnh Thi đã nhanh chóng lên tiếng nói rõ.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Soi trailer mới của The Flash: Đa vũ trụ sắp sụp đổ, dọn đường cho DCU mới của James Gunn?

Tin tài trợ
Mới đây, Warner Bros. đã công bố trailer chính thức tiếp theo của The Flash, bom tấn siêu anh hùng sẽ ra mắt vào ngày 16/6 năm nay. Với đề tài du hành thời gian và đa vũ trụ, bộ phim này sẽ tái khởi động lại toàn bộ DCU theo đúng tầm nhìn của James Gunn và Peter Safran,...

6 truyền thuyết tưởng là hư cấu nhưng lại là sự thật

Tin tài trợ
Con người thực sự là sinh vật có khiếu trong việc kể chuyện. Không những thế, trí tưởng tượng của chúng ta còn vượt xa tất cả. Những huyền thoại, truyền thuyết, những câu chuyện bí ẩn cũng từ cái miệng bé xinh cùng óc tưởng tưởng phong phú của chúng ta mà ra.

Trong khi khán giả đang mê mẩn đa vũ trụ, biệt đội quái vật đáng sợ nhất Marvel đã âm thầm đổ bộ vào MCU

Tin tài trợ
Chỉ với một dự án duy nhất, Marvel Studios đã mở đường cho biệt đội quái vật kỳ lạ và đáng sợ nhất bước lên màn ảnh lớn trong tương lai gần.

Khi lơ lửng ngoài không gian, sao bộ não phi hành gia được "tua lại"?

Tin tài trợ
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng bộ não của phi hành gia gần như được tua lại , cả sự thay đổi về chất lỏng và hình dạng não đều xảy ra đồng thời nếu lơ lửng ngoài không gian trong một thời gian dài.

Nữ tài xế lái Mercedes buông 2 tay, vừa bấm điện thoại vừa quay tiktok gây phẫn nộ, Công An vào cuộc

Krant08:48:18 20/02/2023
Ngày 18/2 vừa qua, đại diện Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, cho biết đơn vị vừa ra quyết định xử phạt với một nữ tài xế vừa lái xe chạy trên đường, vừa dùng điện thoại để quay TikTok...

 2  |  0 Thảo luận  |  

ciindữ phượng hànhchu thanh huyềnbùi hữu cườngrosé (blackpink)bạn trai nam emthơ nguyễngrey dhòa minzytrương mỹ lanvăn toànlâm canh tântriệu lệ dĩnhmìn