Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính

Mẫn Nhi09:48 22/02/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Dân gian cho rằng việc cúng rằm tháng Giêng ( Tết Nguyên Tiêu) có một số điều nên tránh để đảm bảo sự tôn nghiêm của lễ cúng, sự thành kính đối với thần linh, chư Phật, tổ tiên.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày rất quan trọng trong lịch âm của người châu Á. Tết Nguyên Tiêu - đêm trăng sáng đầu tiên của một chu kỳ xuân mới, ánh trăng chiếu sáng khắp miền hạ giới sau một mùa đông dài tối tăm, lạnh lẽo. Tết Nguyên Tiêu cũng được cho là đ.ánh dấu sự kết thúc tháng "ăn chơi" để bắt tay vào công việc cho một năm mới.

Tại Việt Nam, rằm tháng Giêng mang ý nghĩa cầu mong một năm tốt lành, gia đạo bình ổn, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây là một trong 2 ngày rằm được coi trọng nhất (bên cạnh rằm tháng Bảy, với Phật tử thì có thêm ngày rằm quan trọng nhất là rằm tháng Tư - lễ Phật đản). Dân gian có câu "Cả năm được rằm tháng Bảy, cả thảy được rằm tháng Giêng" là vậy.

Vào ngày này, phật tử sẽ bái Phật, các gia đình khác cúng thần linh, Thổ công, Thổ địa và nhất là ông bà tổ tiên, bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ, cảm ơn bề trên phù hộ cho gia đình, con cháu được mạnh khỏe, làm ăn phát đạt trong năm.

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính - Hình 1

Cũng theo quan niệm xưa, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Mọi người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Năm nay, Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng nhằm vào Thứ 7 ngày 24/2 dương lịch.

Ngoài ra, theo quan niệm phương Đông, có một số kiêng kỵ ngày Rằm tháng Giêng mọi người cần nhớ để có được một năm thuận lợi, tránh mang xui xẻo, vận hạn cả năm.

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính - Hình 2

Không cho vay t.iền, mượn hoặc trả tiền

Ngày Rằm tháng Giêng kiêng kỵ cho vay, đi vay, đòi nợ kể cả cả nợ. Bởi ông bà ta tin rằng. nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn, còn cho vay thì t.iền bạc bị phân tán, không may mắn, phát đạt.

Không dùng đồ chay giả mặn

Rất nhiều gia đình tránh sát sinh trong ngày rằm nên thường chọn mâm cỗ chay để dâng lên bàn thờ Phật và gia tiên, mong trong năm gia đình bình an, gặp nhiều điều may mắn, đây là một việc làm tốt. Tuy nhiên, gia chủ lưu ý, khi làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là đồ chay thì nên làm đồ thuần chay.

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính - Hình 3

Kiêng mâu thuẫn bất hòa

Trong ngày Rằm tháng Giêng, mọi người trong gia đình tránh mâu thuẫn, sống chan hòa, vui vẻ. Cha mẹ cũng không nên để con cái khóc lóc nhiều trong ngày này.

Kiêng không cắt tóc nhổ răng

Người xưa thường nói rằng "cái răng cái tóc là góc con người" nên trong ngày này bạn không nên cắt tóc, nhổ răng để bảo vệ sức khỏe của mình.

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính - Hình 4

Kiêng tiếng khóc

Trong ngày rằm tháng Giêng, các thành viên trong gia đình tránh gây mâu thuẫn, nên sống chan hòa, vui vẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên để con cái khóc lóc quá nhiều trong ngày này.

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính - Hình 5

Không dùng t.iền giả, t.iền bất chính

Nhiều gia đình Việt thường có thói quen đặt t.iền thật lên bàn thờ khi cúng tế, ngụ ý muốn cầu xin tài lộc, may mắn. Tuy nhiên cần lưu ý, t.iền này nên là t.iền thật, do chính sức mình làm ra.

Tuyệt đối không dâng lên t.iền giả hay t.iền có nguồn gốc bất chính, có được từ những hành vi phạm pháp hay trái với đạo đức.

Không nói điều xui xẻo

Những lời nói xui xẻo, những phát ngôn không chuẩn mực thốt ra vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện xảy ra trong năm. Tốt nhất nên tránh nói những từ xui xẻo, không may mắn, thay vào đó họ sẽ nói những điều may mắn, vui vẻ cho bản thân và mọi người.

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính - Hình 6

Ngoài ra, cũng không nên đi đến những nơi có nguồn âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu... Rằm tháng Giêng được cho là ngày có âm khí mạnh, không nên ra ngoài sau 10 giờ tối.

Không nên để thùng gạo trong nhà trống rỗng. Không sát sinh và ăn các đồ ăn như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt...

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ điều gì để cầu bình an và đảm bảo sự thành kính - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng 2024 đầy đủ gồm những gì?

Tin tài trợ
Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vậy mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng 2024 đầy đủ cần có những gì?

Người già dặn: "Đêm Giao thừa 1 không nói, 2 không trống, 3 không ăn, 4 không hợp, 5 nên làm"

Tin tài trợ
Người già dặn, vào đêm Giao thừa cần lưu ý kiêng kỵ một số việc để cả năm mới được bình an, may mắn,Đó là không nói những lời lẽ không hay.

Giải pháp phong thủy cho phòng không có cửa sổ

Tin tài trợ
Nhà không có cửa sổ, phòng không có cửa sổ phạm vào kiêng kỵ phong thủy.Do bất đắc dĩ mà bạn mua các căn hộ chung cư có diệc tích nhỏ không có cửa sổ ở một số phòng, thiết kế nhà chật hẹp không có cửa sổ tại một số phòng ngủ,

3 con giáp này trước tiên phải chịu khó, sau mới giàu có

Tin tài trợ
Nếu không có sự chăm chỉ, 3 con giáp này khó thành công và giàu có trong cuộc sống. Những dân phương Đông thường tin vào sự bảo hộ của các vị Thần linh cũng như sự giàu có từ Thần tài.

'Có kiêng có lành', 7 điều đừng nên làm trong ngày Tết tránh rước xui xẻo, cả năm tai bay vạ gió

Tin tài trợ
Những điều nên kiêng kỵ trong ngày Tết mang lại tài lộc, bình an cho gia chủ. Tết Nguyên đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn cuộc sống,

Người già dặn: Mùng 1 Tết, 6 việc không động, gia đình hạnh phúc, tài lộc sung túc suốt cả năm

Tin tài trợ
Theo người già, có một số việc cần kiêng kỵ làm vào ngày đầu tiên của năm mới để cả năm được an lành, hạnh phúc, tài lộc dồi dào.

Chuyên gia phong thủy chỉ ra 4 lỗi sai trong bố trí phòng khách, gia chủ lưu ý kẻo hao tài tán lộc

Tin tài trợ
Chuyên gia phong thủy nhắc nhở 4 điều kiêng kỵ trong bố trí phòng khách, nhiều gia đình đang vô tình mắc phải! Theo Ths. Vũ Đức Huynh người biên soạn nhiều cuốn sách liên quan tới phong thủy

Những kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo năm 2024

Tin tài trợ
Dưới đây là những kiêng kỵ trong ngày ông Công ông Táo theo gợi ý của chuyên gia để có một năm mới thuận hòa, may mắn, tránh những xui xẻo. Ăn mặc chỉnh tề khi cúng

Có 6 điều cần lưu ý trong lễ cúng ông Công ông Táo 2024 nhất định phải biết

Tin tài trợ
Theo quan niệm dân gian, trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có những điều phải lưu ý, kiêng kỵ cần nhớ để các vị thần Bếp, thần Đất chứng tâm và mang lại may mắn cho cả nhà.

Những điều kiêng kỵ, nên làm trong ngày Lập Xuân để có may mắn, tài lộc

Tin tài trợ
Lập xuân là ngày tốt để bắt đầu cho một năm mới. Tuy vậy, chúng ta cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ và nên làm trong ngày này để có được may mắn, tài lộc cả năm.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy bão táp và màn vùng lên của nàng dâu

Tin tài trợ
Nhiều người vợ c.hết chìm trong cuộc sống vất vả ở nhà chồng, cả ngày quần quật, khi ngẩng được đầu lên thì lễ Tết đã qua.

Tết Nguyên Tiêu cúng chè trôi nước: Tài vận lênh đênh như lời đồn?

Tin tài trợ
Tết Nguyên Tiêu hay chính là Rằm tháng Giêng thường được người Việt chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa từng món ăn...
trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhtiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhtrương ngọc ánhmidu