NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai?

Đình Như16:33 23/04/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Đạo diễn, NSND Mỹ Hằng (tên đầy đủ là Phạm Thị Mỹ Hằng, sinh ngày 8/10/1975). Chị tham gia hoạt động nghệ thuật từ năm 1995. Gần 30 năm trong nghề chị đã đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, liên hoan, hội diễn.

cải lương từ bé

Từ khi còn là một cô bé khoảng 7 - 8 t.uổi, mỗi ngày khi tới chương trình cải lương trên đài phát thanh, c.ô b.é đến nhà hàng xóm nghe hết chương trình mới chịu về. Người anh rể thấy cô em vợ bé xíu mê cải lương như vậy, đã tìm mua cho cô một cái radio nhỏ, để nghe cải lương cho thỏa cơn ghiền.

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 1

Nhờ đó mà dần dần c.ô b.é ấy đã phân biệt được giọng ca nhiều nghệ sĩ, chỉ cần nghe hát không cần giới thiệu, cô biết người nghệ sĩ đang hát là ai. C.ô b.é ấy chính là Phạm Thị Mỹ Hằng, cái tên thật Mỹ Hằng của cha mẹ đặt đã thành một nghệ danh, tạo cho cô thế đứng vững vàng trên sân khấu, tạo cho cô tình cảm thương mến trong lòng đồng nghiệp và khán giả mộ điệu gần xa.

Năm 15 t.uổi Mỹ Hằng đã theo thầy Út Trong học ba Nam sáu Bắc, những bài bản cải lương mà mình từng yêu thích khi nghe qua chiếc radio nhỏ.

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 2

Hai năm sau, Mỹ Hằng thi vào lớp Trung cấp cải lương khóa IV do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đào tạo, bạn đồng môn với nghệ sĩ Tâm Tâm. Điểm son, cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp của Mỹ Hằng chính là đoạt huy chương vàng cùng với Tâm Tâm, Lịch Sử, Hoa Phượng tại giải Triển vọng Trần Hữu Trang 2000.

Xem Mỹ Hằng diễn, khán giả cảm nhận được số phận con người đây đó trong xã hội. Cô ca không khoe giọng, cốt để diễn tả tâm trạng nhân vật, chính lối ca diễn dịu dàng chân thật như mưa lâu thấm đất ấy đã dần dần len sâu vào lòng khán giả mộ điệu và như có duyên nghiệp lạ lùng, phong cách biểu diễn của Mỹ Hằng phảng phất đâu đó chút ảnh Thanh Nga...

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 3

Xem NSND Mỹ Hằng diễn khán giả cảm nhận được số phận con người đây đó trong xã hội, chị ca không khoe giọng cốt để diễn tả tâm trạng nhân vật, chính lối ca diễn dịu dàng chân thật như mưa dầm thấm đất ấy đã đi vào lòng khán giả.

Tích cực tham gia cống hiến cho nghệ thuật, chị được nhà nước phong danh hiệu NSƯT năm 2015. Mới đây, năm 2024 chị tiếp tục được Nhà nước trao danh hiệu Nghệ Sỹ Nhân Dân.

Không chỉ là 1 diễn viên ca diễn giỏi, Mỹ Hằng còn góp sức đào tạo nên diễn viên cải lương với học viên chủ yếu là công nhân, giáo viên, tiểu thương...

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 4

NSND Mỹ Hằng cho rằng một thế kỷ đi qua, sân khấu cải lương đã "nếm" đủ dư vị cay, đắng ngọt bùi của cuộc sống. "Tôi là một trong những đồng nghiệp cùng thế hệ nuôi khát vọng khôi phục lại bộ môn nghệ thuật cải lương sau một thời gian im hơi, lặng tiếng. Các khóa học đào tạo của nhà hát nhằm truyền dạy cải lương cho thanh thiếu niên, góp phần sản sinh một bộ phận diễn viên trẻ, có trình độ, có kiến thức và được khán giả đón nhận là trọng trách của chúng tôi" - NSND Mỹ Hằng chia sẻ.

Cô và NS Thanh Lựu là hai nghệ sĩ đã gắn kết với công tác đào tạo tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Học viên phần nhiều là cán bộ, công nhân, kỹ sư, bác sĩ, có cả công an, giáo viên, tiểu thương. NSƯT Mỹ Hằng cho biết cô rất hạnh phúc khi họ đến với bộ môn cải lương bằng tình yêu, cùng chung tay để sáng đèn sân khấu.

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 5

Công việc thầm lặng của NSND Mỹ Hằng và NS Thanh Lựu đã góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho sàn diễn cải lương. Đó cũng là nơi để hậu thế nhìn lại một diện mạo chỉn chu nhất của nghệ thuật cải lương, từ đó thêm yêu, trân trọng và phát huy giá trị văn hóa truyền thống này.

Được NSND Thanh Điền nhận làm con nuôi

NSND Thanh Điền cho biết hiện tượng nuôi con nuôi có lẽ ở xã hội nào cũng có. Có rất nhiều minh chứng được công bố trên truyền thông cho thấy những mối quan hệ cực kỳ gần gũi giữa cha mẹ và con nuôi khi mà cha mẹ dành rất nhiều thời gian và tình cảm cho người con nuôi của mình.

"Tôi nhận Mỹ Hằng làm con từ sau khi cùng diễn chung trên sân khấu vở cải lương "Tổ quốc nơi cuối con đường" của đao diễn Lê Nguyên Đạt. Lúc đó tôi nhận thấy Mỹ Hằng là cô đào trẻ ham học, lại có cá tính chân thành. Từ đó tôi xem Mỹ Hằng như đứa con của mình" - NSND Thanh Điền nói.

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 6

Trên thực tế Mỹ Hằng đã mất người cha ruột đã từng lo lắng, chăm nom cho cô trên con đường nghệ thuật. "Cha tôi chở tôi đi diễn, đi quay hình, đi tập tuồng bằng chiếc xe gắn máy cũ kỹ. Mỗi lần vào HTV quay hình là tôi nhớ hình ảnh cha tôi đứng dưới trời mưa chờ tôi.

Thành quả nghệ thuật của tôi có được ngày hôm nay, nhất là được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND đợt 10 vừa qua, trong đó có phần công ơn của cha tôi. Khi NSND Thanh Điền nhận tôi làm con nuôi, tôi xúc động lắm, vì tôi xem ông như cha ruột của mình" - NSND Mỹ Hằng nói.

Mỗi khi nhận vai diễn mới cô đều đi gặp cha nuôi - NSND Thanh Điền xin ý kiến và những đóng góp để nâng cao hiệu quả sáng tạo cho vai diễn

"Từ khi con gái tôi qua đời do bệnh, và rồi bà xã tôi là NSND Thanh Kim Huệ cũng qua đời, tôi đau lòng lắm. Hiện nay đi diễn, đi quay phim có Mỹ Hằng đồng hành là một niềm vui đối với đời nghệ sĩ"- NSND Thanh Điền bày tỏ.

Trên thế giới, các nghệ sĩ nhận trẻ mồ côi về nuôi dạy. Ở Việt Nam, lâu lâu, khán giả lại thấy một nghệ sĩ tên t.uổi tuyên bố ca sĩ, diễn viên trẻ A, B là con nuôi. Trong giai đoạn gameshow bùng nổ như hiện nay, tần suất của những cặp bố nuôi - con nuôi, mẹ nuôi - con nuôi lại càng "phủ sóng" mạnh mẽ. Đa số con nuôi sắp bước vào t.uổi trưởng thành, có cha mẹ ruột. Đã có không ít trường hợp những mối quan hệ này xảy ra mâu thuẫn khi tranh chấp quyền lợi, chen vào đời tư của nhau.

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 7

Không chỉ một, nhiều nghệ sĩ còn nhận hai, ba,... thậm chí là nhiều con nuôi với mục đích "đỡ đầu", dìu dắt trên con đường nghệ thuật. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn gặt hái thành công.

Nói về điều này, NSND Thanh Điền cho rằng ông yên tâm vì tính cách Mỹ Hằng chính chắn, lại là nghệ sĩ có ý thức làm nghề nghiêm túc.

Hai cha con đều được trao tặng danh hiệu NSND đợt 10. Đó chính là nỗ lực lao động nghệ thuật không thể phủ nhận.

NSND Mỹ Hằng: Cô đào đa tài, được NSND Thanh Điền nhận làm con gái nuôi là ai? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Ca sĩ H-Kray và nhiều sao Việt tham gia "Tân khúc nguyệt cầm"

Tin tài trợ
Ca sĩ H-Kray và nhiều sao Việt sẽ tham gia dự án Tân khúc nguyệt cầm do nhóm sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnich TPHCM tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

NSND Thanh Điền nghẹn ngào tiết lộ kỷ vật của cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ

Tin tài trợ
Trong tập 3 Gõ cửa nhà sao , NSND Thanh Điền có những phút trải lòng về sự nghiệp nghệ thuật, đồng thời tiết lộ kỷ niệm khó quên gắn với vợ là cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ.

NSND MỸ HẰNG: Đời nghệ sĩ không có điểm dừng!

Tin tài trợ
Luôn tạo dấu ấn đẹp qua từng vai diễn trên sân khấu, NSND Mỹ Hằng vẫn cố gắng lan tỏa giá trị chân - thiện - mỹ

Lệ Quyên tổ chức sinh nhật cho bạn trai kém 11 t.uổi, MC Cát Tường U50 gợi cảm

Tin tài trợ
Lệ Quyên tổ chức tiệc ở khách sạn 5 sao, mời một số bạn bè thân thiết tới mừng t.uổi mới bạn trai - diễn viên Lâm Bảo Châu.

NSND Thanh Điền: 'Tôi mang bằng khen NSND đặt lên tủ thờ của Thanh Kim Huệ'

Tin tài trợ
NSND Thanh Điền tới lễ trao danh hiệu nghệ sĩ và nhận cùng lúc 2 tấm bằng danh hiệu NSND. Một cho ông, một cho người vợ quá cố Thanh Kim Huệ.

Quốc Khánh cười tít mắt, Xuân Bắc hạnh phúc khi nhận danh hiệu NSND

Tin tài trợ
Ở hậu trường buổi lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT, các nghệ sĩ như: Quốc Khánh, Xuân Bắc, Hương Dung,... đều có cảm xúc đặc biệt. Họ hạnh phúc khi được công nhận sau nhiều năm làm nghề.

Lê Nguyễn Trường Giang: Hậu duệ đa tài của gia tộc cải lương nổi tiếng Minh Tơ

Bảo Nam16:51:33 01/03/2024
Sinh năm 1989, Lê Nguyễn Trường Giang là hậu duệ trẻ của gia tộc 6 đời gắn bó với cải lương tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ; có cậu là NSND Thanh Tòng, NSƯT Trường Sơn; chị gái là NSƯT Tú Sương...

 3  |  1 Thảo luận  |  

Dũng Nhí: Nghệ sĩ hài có t.uổi thơ cơ cực, từng phẫu thuật 4 khối u đại tràng

Phong Trần18:53:32 29/02/2024
Không phải tự nhiên Dũng Nhí được nhiều đồng nghiệp nhận xét nhỏ nhưng có võ . Anh là một trong số hiếm hoi những diễn viên có khả năng tung hoành từ cải lương đến kịch nói và thể hiện khá thành công đủ dạng nhân vật từ bi, hài đến độc .

 4  |  1 Thảo luận  |  

Bình Tinh "cải tạo nhà mới" cho ba nuôi Vũ Linh: Xúc động khi Hồng Loan trợ giúp

Trường Nguyễn12:03:27 22/02/2024
Hình ảnh nghệ sĩ Bình Tinh và Hồng Loan cùng nhau trang hoàng lại nơi ở mới của cố NSƯT Vũ Linh nhân giỗ đầu khiến khán giả đặc biệt thích thú. Tình cảm yêu thương, đùm bọc nhau của cả hai cũng gây xúc động đến cư dân mạng.

 2  |  1 Thảo luận  |  

NSND Lệ Thủy bức xúc vì bị AI giả giọng hát nhạc Kpop, nhờ pháp luật can thiệp

Hoàng Hôn14:16:37 21/02/2024
Những ngày qua, mạng xã hội tích cực lan truyền rất nhiều đoạn clip ghép giọng ca của NSND Lệ Thủy với hàng loạt ca khúc nhạc trẻ đình đám từ Hàn Quốc, Thái Lan, Âu Mỹ đến Việt Nam.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Tuấn Châu: Hoàng tử cải lương bị nhà vợ cấm cửa, 7 năm mới được qua Mỹ theo vợ

Bảo Nam14:45:00 19/02/2024
Đối với cộng đồng người Việt ở Hải Ngoại, Tuấn Châu chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ, đặc biệt là đối với những khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật cải lương. Gần đây, anh chia sẻ chuyện không được lòng nhà vợ.

 4  |  1 Thảo luận  |  

"Trùm Sò" Giang Châu và cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ quy y

Đình Như16:05:30 03/02/2024
Nghệ sĩ Giang Châu là một hình tượng lớn của sân khấu cải lương mà đối với khán giả yêu bộ môn nghệ thuật này đều biết tới. Khiến khán giả cười nghiêng ngả là thế nhưng cuộc đời riêng của cố nghệ sĩ lại có nhiều tiếng khóc.

 3  |  1 Thảo luận  |  

cháy ở trung kính# babymonstervợ decaodecaotriệu lệ dĩnh - lâm canh tânhương lycháy nhà trọlàm mìnhbình phươnglhp cannesdương mịchcháy nhàđức tiến