NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng

Bảo Nam21:52 05/07/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Với khán giả yêu cải lương xưa, nghệ sĩ Thảo Nguyên ghi dấu ấn với những vai đào nhì, đào ba bên cạnh Tài Linh, Ngọc Huyền... Nhưng sự nghiệp của cô không được suôn sẻ như các đồng nghiệp. Cô từng phải đi làm bảo vệ, bán bánh mì mưu sinh.

Nữ nghệ sĩ cải lương một thời

Nghệ sĩ Thảo Nguyên tên thật là Nguyễn Thị Kim Thảo, sinh năm 1967. Cô mê cải lương từ nhỏ nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên 20 t.uổi mới bắt đầu vào đoàn cải lương Sài Gòn 1 để bắt đầu sự nghiệp, góp mặt trong nhiều vở cải lương như Cần có một tình thương, Quán gấm đầu làng, Mái tóc người vợ trẻ...

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 1

Tới cuối thập niên 80, nghệ sĩ Thảo Nguyên chuyển sang hoạt động tại đoàn cải lương Minh Tơ và bắt đầu tỏa sáng. Cô được đích thân NSND Thanh Tòng dạy dỗ, truyền nghề. Hai thầy trò từng diễn cùng nhau trong vở Mã Siêu báo phụ thù.

Tới đầu thập niên 1990, nghệ sĩ Thảo Nguyên đóng vai cung nữ Khấu Thừa Ngự trong vở Bích Vân Cung kỳ án và gây ấn tượng với công chúng. Tiếp đó, cô diễn cặp với Vũ Linh, Kim Tử Long, đều là những kép chính hàng đầu lúc bấy giờ với các vở như Tôi không làm hoàng hậu, Ngai vàng và tội ác, Sau án tru di...

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 2

Tuy không nổi tiếng bằng những người đồng nghiệp cùng thế hệ như Tài Linh, Vũ Linh, Kim Tử Long, Ngọc Huyền... nhưng nghệ sĩ Thảo Nguyên vẫn được khán giả nhắc tên nhờ giọng hát trong trẻo, lối diễn vững vàng.

Sau này, nghệ sĩ Thảo Nguyên về đoàn Hương Mùa Thu theo lời mời của bà bầu Ngọc Hương nhưng vì nhiều lý do mà không thể trở thành đào chánh.

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 3

Phải đi bán bánh mì, làm bảo vệ để mưu sinh

Nghệ sĩ Thảo Nguyên có cuộc sống vô cùng khó khăn, cơ cực. Khi sân khấu cải lương đi xuống, cô phải đi buôn bán mưu sinh vì không còn đất diễn. Lúc đó, chỉ những đào chánh, kép chánh và những nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu mới sống được với nghề.

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 4

Sau khi chồng mất vì tai nạn giao thông, nghệ sĩ Thảo Nguyên nghỉ hát hoàn toàn để làm ăn buôn bán, một mình nuôi con gái ăn học. Hai mẹ con phải đi ở trọ, nương tựa vào nhau.

Con gái nghệ sĩ Thảo Nguyên cũng vừa ra trường, mới đi làm được hai năm. Ở t.uổi U60, nữ nghệ sĩ vẫn phải đi làm bảo vệ, làm suốt 12 tiếng một ngày, được 6 triệu rưỡi một tháng.

Cô kể: "Tôi đi làm cũng bị ăn h.iếp lắm nhưng giấu mình là nghệ sĩ. Tôi sợ người ta khinh mình là nghệ sĩ thì tội nghiệp những nghệ sĩ khác. Tôi giấu danh tính dữ lắm. Ai hỏi tôi cũng bảo, chắc người giống người thôi.

Bữa đó, người ta chuyển tôi lên Long An làm. Tôi thấy xa quá nên đi mua gạo về cất ở nhà cho con. Tôi đang dừng đèn đỏ thì bị đụng xe vỡ bánh chè. Tôi nhập viện từ 6 giờ chiều mà tới 3 giờ khuya mới rời khỏi phòng mổ. Tôi phải nằm mười mấy tháng ở nhà, con nuôi. Lúc tôi đụng xe xong còn mất luôn gạo, khổ gì mà khổ khủng khiếp".

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 5

Tới khi thấy đỡ, nghệ sĩ Thảo Nguyên lại tiếp tục đi bán bánh mì để đỡ đần con, phụ con trả t.iền trọ. Tình cờ, cô gặp được đạo diễn Khương Dừa.

Thương xót cho hoàn cảnh đàn chị, đạo diễn Khương Dừa mời cô đóng vai nọ vai kia trong show của mình.

Cô nói: "Tôi bán bánh mì một ngày được 20, 25 ổ, không lời được bao nhiêu. Tôi vẫn phải chạy xe máy dù chân bị thương. Đời tôi thuộc dạng khổ".

Nữ nghệ sĩ cũng tiết lộ, phòng trà từng mời cô tới hát với giá cát xê 50 ngàn một show nhưng cô không quen nên không nhận lời. Con gái cô từng bị đuổi khỏi phòng thi vì không có t.iền đóng học, phải chạy vạy để mượn t.iền đóng học cho con, thành ra nợ nần.

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 6

Qua đời khiến đồng nghiệp xót xa

Gia đình nghệ sĩ Thảo Nguyên cho hay bà qua đời sáng 2-7 sau thời gian cấp cứu tại bệnh viện. Sự ra đi của Thảo Nguyên khiến đồng nghiệp bàng hoàng.

Ngọc Huyền xúc động nhớ lại thời chị là đào chánh ở Đoàn cải lương Minh Tơ. Chị tiết lộ dù không cùng t.uổi nhưng Ngọc Huyền, Thanh Thủy, Thảo Nguyên chơi với nhau rất thân.

Thảo Nguyên lớn hơn Ngọc Huyền vài t.uổi nhưng họ không gọi chị em mà coi nhau như bạn bè, chỉ xưng tên.

Ngọc Huyền và Thảo Nguyên đóng chung rất nhiều tuồng trên sân khấu lẫn quay video.

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 7

Dù là đào nhì, đào ba nhưng Ngọc Huyền luôn đ.ánh giá cao khả năng của Thảo Nguyên. Chị tâm sự: "Giọng ca của Nguyên rất hay. Em ca giống nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nhưng có nét riêng.

Gương mặt Nguyên rất có duyên, đặc biệt đôi mắt rất đẹp. Nói chung với tôi, Nguyên là người ca hay diễn giỏi".

Ngọc Huyền cũng cho biết chị thích chơi với nghệ sĩ Thảo Nguyên vì tánh tình hiền lành, chơn chất, sống rất tự trọng.

Từ khi Ngọc Huyền sang nước ngoài định cư thì cũng bặt tin người bạn Thảo Nguyên.

Chị và cô bạn cũ mới có dịp gặp lại khoảng gần một tháng nay nhân dịp cả hai cùng tham gia chương trình ở Hội quán Ngôi sao miệt vườn.

"Gặp lại nhau chúng tôi vui lắm. Nghe Nguyên kể mới biết cuộc sống bạn có nhiều khó khăn. Vì lòng tự trọng, mặc cảm nên bạn cũng tránh gặp bạn bè xưa" - Ngọc Huyền xúc động nói.

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 8

Và chị cho biết dịp này chính Thảo Nguyên cũng nhắc lại chuyện ngày xưa ba mẹ Ngọc Huyền từng giúp một số t.iền để Thảo Nguyên sửa lại nhà, tặng một chiếc xe máy để cô có phương tiện đi làm.

Ngọc Huyền ngỡ ngàng nói: "Thật tình tôi cũng không nhớ chuyện này. Hồi xưa tôi đi hát, ba mẹ rất quan tâm đến tôi và bạn bè, thấy nghệ sĩ nào khổ khổ ba mẹ giúp đỡ nhưng tôi không hay.

Thậm chí có người mượn t.iền mà không trả, ba mẹ cũng không phiền hà gì. Ngày xưa ba mẹ tôi rất thương Nguyên, dịp này cả nhà về Việt Nam đang định rủ Nguyên đi ăn cơm chung để hàn huyên tâm sự mà không còn kịp nữa".

NS Thảo Nguyên vừa qua đời: Làm bảo vệ bán bánh mì, nằm liệt giường 10 mấy tháng - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Quảng Ngãi: Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoang sơ ở Bùi Hui

Tin tài trợ
Nằm ở độ cao gần 700 m so với mực nước biển, thảo nguyên Bùi Hui, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ có những thảm cỏ xanh mướt trải dài ngút tầm mắt,

Nghệ sĩ cải lương Thảo Nguyên qua đời

Tin tài trợ
Nghệ sĩ Thảo Nguyên có tình yêu lớn đối với sân khấu cải lương. Vì vậy, trong giai đoạn vắng bóng, bà không tránh khỏi cảm giác xót xa vì nhớ nghề.

Đôi vợ chồng 9x "hô biến" mảnh đất bỏ trống thành căn nhà cổ tích trên thảo nguyên

Tin tài trợ
Từ mảnh đất trống của gia đình ở Lâm Đồng, đôi vợ chồng trẻ dựng căn nhà gỗ xinh đẹp làm nơi nghỉ ngơi cho cả nhà.

Hoa hậu Xuân Hạnh hóa nàng thơ mây của NTK Thảo Nguyễn

Tin tài trợ
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 Bùi Xuân Hạnh lần đầu đảm nhiệm vai trò mở màn cho NTK Thảo Nguyễn với bộ trang phục ngọt ngào, lãng mạn tựa mây hồng.

Lãng du thảo nguyên Đồng Cao

Tin tài trợ
Cách Hà Nội khoảng 150km, có một cao nguyên nhỏ miền trung du hấp dẫn du khách bằng thảm cỏ mênh mông xanh mượt, những mỏm đá cổ kỳ thú và biển mây bồng bềnh mỗi tinh mơ hay chiều tà.

Những cánh đồng cừu đẹp như tranh vẽ ở Việt Nam

Tin tài trợ
Chẳng cần phải đi đâu xa, ngay tại Việt Nam cũng có những cánh đồng cừu với khung cảnh đẹp như tranh vẽ để bạn trải nghiệm và có những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Tin tài trợ
Bắc Hà là địa danh du lịch nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, trong đó có thảo nguyên Cốc Sâm bao la, bình yên và rất thơ mộng.

Đi Đà Nẵng miết nhưng bạn đã ghé "cao nguyên Tây Tạng" của thành phố này chưa?

Tin tài trợ
Đẹp như một bức tranh thủy mặc, hoang sơ và bình yên,...đó chính là hồ Hòa Trung nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 20km mà không phải ai cũng biết.

Hè này đi Quảng Ngãi săn mây

Tin tài trợ
Những bãi biển trong veo, thảo nguyên xanh mát, cung đèo săn mây hiếm có và đồng muối với lịch sử trăm năm là những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Quảng Ngãi mùa hè này.

"Tới công chuyện" với những thảo nguyên xanh mượt, đẹp xao xuyến nhất Việt Nam này

Tin tài trợ
Nếu bạn đang muốn bỏ phố lên rừng thì hãy khám phá ngay những thảo nguyên xanh mượt, đẹp hoang sơ ở Việt Nam này: nào Đồng Cao, nào Bùi Hui, nào Đồng Lâm,...

Tour 2N1Đ khám phá vẻ đẹp ngây ngất của thảo nguyên mùa cỏ cháy giữa lòng đất Mỏ

Tin tài trợ
Nhắc tới thảo nguyên, chắc chắn trong tưởng tượng của bạn sẽ trải dài màu xanh rì mướt mát đúng không? Nhưng không!
o huyềnhằng du mụcmiss grand cambodiachu thanh huyềndược sĩ tiếnjenniehoàng thùyhồng loanvũ linhvũ luânquang linh -hương giangsầu riêngchuyển giới