Người đàn ông U40 tự tin có gương mặt búp bê, xem mắt 100 lần vẫn độc thân
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Dùng bữa xong, người đàn ông trước khi rời khỏi nhà hàng, đã để tại bàn 13 triệu đồng tiền tip. Tuy nhiên, anh bất ngờ bị phục vụ gọi lại, yêu cầu đưa thêm 13 triệu nữa mới được ra về.
Theo đó, thực khách là một doanh nhân thành đạt người Ý, mới di chuyển tới Saint-Tropez để tham quan du lịch. Trong thời gian lưu trú, anh đến một nhà hàng sang trọng và nổi tiếng ở đây để dùng bữa. Sau khi ăn xong, anh ta để lại một số tiền rồi ra về nhưng bị nhân viên nhà hàng đuổi theo đến tận bãi đậu xe, thuộc khu nghỉ mát nổi tiếng ở Saint-Tropez (tỉnh Var, miền đông nam nước Pháp) và nói rằng 500 Euro (khoảng 13 triệu đồng) tiền tip là quá ít.
Đáng chú ý, người này còn yêu cầu vị khách phải quay trở lại nhà hàng, trả gấp đôi số tiền trên, nghĩa là 1.000 Euro, tờ Nice Matin của Pháp đưa tin. Bạn của vị doanh nhân này cho biết, ban đầu anh ta nghĩ số tiền 500 Euro mà anh để lại đã là rất hào phóng rồi. Tuy nhiên thay vì được cảm ơn thì anh lại bị trách móc "số tiền này chẳng thấm vào đâu".
"Người phục vụ nói với anh ấy rằng số tiền tip là không thấm vào đâu và anh ấy vẫn có thể cố gắng hơn chút để tip 1.000 Euro nhằm đạt đủ 20% tổng số tiền trong hóa đơn của anh ấy", bạn của doanh nhân nói thêm. Hành động của một bộ phận nhà hàng khiến người đàn ông tức giận và chỉ trích mạnh mẽ. "Tôi sẽ không bao giờ bước chân vào đây nữa", anh nói.
Trên thực tế, trường hợp của doanh nhân người Ý không phải là hiếm, khi một số nhà hàng ven biển ở Pháp thường yêu cầu mức tip tối thiểu là 1.500 Euro (39 triệu đồng). Hơn nữa, tại một số nhà hàng cao cấp tại French Riviera, khách hàng sau khi dùng bữa phải tip ít nhất là 10.000 Euro. Có nhà hàng cho phép nhân viên còn lập "danh sách đen những khách hàng không tip", để sàng lọc khách dựa trên khả năng tài chính của họ.
Sau khi tin tức về vụ việc được lan truyền đã gây ra làn sóng bàn tán và tranh cãi rất nhiều trên các diễn đàn mạng, khiến chính quyền địa phương phải vào cuộc. Thậm chí phải lên kế hoạch quy định lại mức tiền tip và quy chuẩn đối với tiền tip để tránh xảy ra những tình huống tương tự.
Thị trưởng Saint-Tropez mới đây kêu gọi các chủ nhà hàng cùng nhau tổ chức cuộc họp để ngăn chặn, chấm dứt những tình huống tranh cãi như trên, đồng thời thay đổi cách thức tiếp đón khách hàng theo cách trang trọng hơn.
Được biết, văn hóa tiền tip xuất phát từ châu Âu và có ý nghĩa ban đầu không mấy tốt đẹp. Theo đó, tiền tip là một khoản tiền gửi thêm mà khách hàng dành cho nhân viên phục vụ mình trong nhà hàng, khách sạn, khoản tiền này không nằm trong hóa đơn thanh toán. Tiền tip mang ý nghĩa như một lời cảm ơn vì phong cách phục vụ tốt hoặc món ăn ngon đem lại cho khách sự hài lòng.
Ở nhiều quốc gia, một số nhân viên ngành khách sạn, dịch vụ, nhà hàng có thể chỉ được trả một mức lương cơ bản đủ sống, họ cần phụ thuộc thêm vào tiền tip để trang trải cuộc sống. Vì thế mà các quốc gia trên thế giới rất quan trọng chuyện tiền tip. Nhưng ngược lại, ở châu Á, tiền tip có thể bị coi là một hành động không tôn trọng nhân viên.
Bởi Châu Á và Nam Thái Bình Dương không phổ biến văn hóa này nên tiền tip dễ bị từ chối và có thể bị coi là xúc phạm hoặc coi thường ở một số nước tại hai khu vực này. Văn hóa Nhật rất đề cao sự tận tâm, hết mình trong công việc. Vì vậy, họ luôn đặt tiêu chuẩn cao nhất khi cung cấp các dịch vụ và không cảm thấy cần phải nhận tiền thì mới được coi là có dịch vụ tốt.
Tại Singapore, tiền tip có thể không tạo ra sự khác biệt nào cho nhân viên, vì chủ nhà hàng sẽ giữ số tiền đó. Ở Myanmar, và Đài Bắc, tiền tip là không cần thiết. Tuy nhiên, do làn sóng du lịch, các quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam đã dần cởi mở hơn trong việc nhận tiền tip. Ở Úc và New Zealand, người phục vụ và tài xế cũng không mong chờ là sẽ có tiền tip, nhưng sẽ rất vui nếu bạn làm tròn hóa đơn.
Nhìn chung, phong tục tiền tip có thể thay đổi khi du lịch phát triển và nền kinh tế đi lên. Nếu bạn không chắc có nên gửi tiền tip khi đi du lịch ở một số quốc gia hay không, hãy hỏi nhân viên phục vụ là sẽ rõ.
Người đàn ông giả làm ăn mày hơn 1 thập kỷ, kiếm được nửa tỷ mỗi năm Hoa Tuyết11:17:44 10/03/2024Làm ăn xin suốt 12 năm tại một khu du lịch, người đàn ông kiếm được 50 triệu đồng mỗi tháng, thậm chí mua luôn 5 gói bảo hiểm cho bản thân. Hóa ra nghề này dễ kiếm ra tiền đến vậy.
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Báo cáo