Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư

Thảo Mai16:40 27/11/2023

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Đầu năm 2019, nghệ sĩ hài Mạnh Tràng - ông bầu Sân khấu Kịch Sài Gòn qua đời vì ung thư ở t.uổi 53. Cùng năm, cố nghệ sĩ được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT vì những đóng góp cho nền nghệ thuật.

Nghệ sĩ Mạnh Tràng là ai?

Nghệ sĩ Mạnh Tràng sinh năm 1966 tại Long An. Năm 1986, ông lên Sài Gòn theo học trường Nghệ thuật Sân khấu 2 nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM và tốt nghiệp năm 1990. Anh học cùng lớp với những người bạn nay đã nổi danh như ca sĩ Ngọc Sơn, Lý Hải, Quyền Linh...

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 1

Vì không có vóc dáng cao và gương mặt đẹp nên ngay từ lúc học diễn viên, nhiều đồng nghiệp đã khuyên Mạnh Tràng làm nghề khác. Dù một thời gian dài lận đận nhưng Mạnh Tràng vẫn kiên trì bám trụ với nghề.

Nhớ về những năm tháng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp trường sân khấu, nghệ sĩ Mạnh Tràng từng chia sẻ rằng, để có cơm ăn, ông phải làm công việc vá xe đạp ở lề đường.

Nhờ sự giúp đỡ của đạo diễn Hữu Luân mà Mạnh Tràng được quay trở lại sân khấu kịch và khởi điểm lập nhóm hài T.uổi Đôi Mươi cùng nghệ sĩ Hoàng Sơn, Phước Sang, Mai Dũng...

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 2

Với niềm đam mê diễn xuất, Mạnh Tràng đã biến những điểm bất lợi về hình thể thành ưu thế trên sân khấu. Mạnh Tràng cũng không ngừng học hỏi, không ngừng trau dồi nghề nghiệp, học hỏi từ các đàn anh đàn chị đi trước thậm chí cả những lứa diễn viên trẻ sau này để làm "tươi mới" bản thân trong từng vai diễn.

Từ một anh chàng có ngoại hình kém hấp dẫn, Mạnh Tràng dần khẳng định tài năng và cá tính riêng qua nhiều vở diễn ở sân khấu hài 135 Hai Bà Trưng và sau này là Sân khấu kịch Sài Gòn.

Trong sự nghiệp của mình, Mạnh Tràng để lại dấu ấn qua nhiều vai diễn như: Hồn ma báo oán, Hồn trinh nữ, Ác báo, T.ử h.ình, Cứu em, Tỷ phú, Quỷ ám, Ai điên?, Lặng lẽ khóc cười, Quả bom điếc, Bến đục bến trong, Tứ quái huynh đệ, Ông già nhiều con...

Bên cạnh đó, Mạnh Tràng còn tham gia nhiều phim truyền hình, điện ảnh như: Xóm nước đen, Kỳ phùng địch thủ, Thẩm mỹ viện, Công chúa teen và ngũ hổ tướng, Kỳ phùng địch thủ, Hello cô Ba...

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 3

Nghệ sĩ Mạnh Tràng tiếp quản Sân khấu Kịch Sài Gòn từ ông bầu Phước Sang. Gần 10 năm gắn với sân khấu, dù trong người mang bệnh nan y phải điều trị dài hạn, dù bệnh tật tàn phá cơ thể, sức khỏe suy giảm nhưng chưa bao giờ, Mạnh Tràng rời sàn diễn.

Ngay cả khi bệnh trở nặng, nghệ sĩ Mạnh Tràng vẫn gắng gượng với những vai diễn cuối đời. Niềm đam mê diễn xuất, sự tận tâm của ông với Sân khấu kịch Sài Gòn khiến nhiều người kính nể và trân trọng, trong đó có cả những khán giả của sân khấu này. Họ biết anh bệnh nên sau những suất diễn, họ vào hậu trường thăm hỏi, động viên.

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 4

Sự hy sinh của ông với nghệ thuật cũng được đồng nghiệp và nhà nước ghi nhận, vinh danh. Ông từng đoạt giải Mai Vàng năm 2008, Huy chương vàng liên hoan kịch nói toàn quốc 2012 và 2015.

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 5

Ngày 7/1/2019, nghệ sĩ Mạnh Tràng qua đời vì ung thư gan khi mới 53 t.uổi. Sự ra đi của nghệ sĩ Mạnh Tràng khiến nhiều người thương xót. Tang lễ của nghệ sĩ hài Mạnh Tràng được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm, sau đó được hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Cùng năm, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú cho cố nghệ sĩ Mạnh Tràng, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của nam nghệ sĩ cho nền nghệ thuật nước nhà.

Con trai tiếp quản Sân khấu kịch Sài Gòn

Sau khi ba qua đời, con trai ông là Phước Lộc chính thức tiếp quản sân khấu kịch Sài Gòn - nơi đã tạo được niềm tin đối với các nghệ sĩ tham gia sân khấu kịch đã có hơn 20 năm tồn tại.

"Từ khi cha tôi lâm bệnh, tôi và mẹ tôi đã phụ giúp ba tôi trông coi hoạt động biểu diễn của sân khấu kịch Sài Gòn. Mẹ tôi là chị ruột của nghệ sĩ Phước Sang nên có phần nào giống cậu tôi, đam mê nghệ thuật và hết lòng với công việc của sân khấu. Khi cha tôi qua đời, gia đình tôi rất buồn vì trống vắng tiếng cười của cha.

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 6

Tôi biết kịch Sài Gòn là tâm huyết của cha tôi, vì từ khi cậu tôi mải mê lo đầu tư phim ảnh, đã giao hẳn sân khấu này để cha tôi quản lý và điều hành. Từ lúc nhỏ tôi đã sát cánh bên cạnh cha, nên ít nhiều hiểu được những công việc mà cha tôi đã làm cho sàn diễn này. Ý nguyện của tôi khi được các nghệ sĩ gắn bó với thương hiệu Kịch Sài Gòn giao phó, chính là gác vác trách nhiệm để sàn diễn sáng đèn phục vụ khán giả. Đó cũng là di nguyện của ba tôi để lại" - Phước Lộc đã tâm sự.

Nghệ sĩ Hữu Nghĩa cho biết: "Phước Lộc có nhiều đêm trăn trỡ, tâm sự với chúng tôi về việc tiếp nối con đường của cha mình. Tuy nhiên, Mạnh Tràng là nghệ sĩ, có thời gian gắn bó với nghề diễn viên nên phần nào hiểu và thấu đáo những điều cần thiết cho một hành trình tiếp cận khán giả của một vở kịch. Còn Phước Lộc học đại học marketing, có m.áu đam mê sân khấu, nhưng chưa có nhiều trải nghiệm nên anh chị em nghệ sĩ trong sân khấu Kịch Sài Gòn đã đồng tâm cùng với con trai nghệ sĩ Mạnh Tràng lèo lái hoạt động của sân khấu. Tôi tin với trách nhiệm kế thừa cơ ngơi mà cha của Phước Lộc đã để lại, em sẽ không làm phụ lòng khán giả".

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 7

Phước Lộc đã thành hôn, trong ngày cưới của anh vẫn còn sự hiện diện của cha mình. "Đó là ngày hạnh phúc nhất của tôi, dù lúc đó cha tôi đã bệnh nặng nhưng ông vẫn lo chu đáo đám cưới cho tôi, dặn dò tôi rất nhiều về sự kế tiếp để sàn diễn kịch Sài Gòn sáng đèn" - Phước Lộc cho biết trong niềm xúc động.

Phước Lộc cho biết chiến lược đầu tư cho thương hiệu kịch Sài Gòn không chỉ là mỗi suất diễn đầy kín khán giả mà còn hướng đến nhiều kế hoạch mới nhằm phát triển sân khấu với các sản phẩm đa phương tiện, phục vụ khán giả và đưa nghệ sĩ của sân khấu tiếp cận với công chúng nhiều hơn qua mỗi vai diễn, mỗi vở kịch.

Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

NSƯT Minh Tuấn: Nổi tiếng 20 năm "không ai cho làm người tốt" và cuộc hôn nhân với vợ là Giám đốc

Keng15:03:22 21/11/2023
Vốn là gương mặt quen thuộc với khán giả trên phim màn ảnh với những vai diễn nham hiểm, nịnh bợ và đểu cáng, NSƯT Minh Tuấn khiến khán giả không khỏi hứng thú khi nghe kể về chuyện đời, chuyện nghề của mình.

 8  |  1 Thảo luận  |  

La Thoại Tân: Soái ca đầu tiên của điện ảnh Việt, đa tài, cuối đời sống bình dị qua đời ở đất khách

Thảo Mai17:39:41 16/11/2023
La Thoại Tân là một trong những nghệ sĩ hàng đầu của làng nghệ thuật miền Nam trước năm 1975. Vẻ ngoài lãng tử, những vai diễn ấn tượng đã đưa ông trở thành một trong những tài tử được vạn người mê đắm.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Chánh Thuận: Chuyên vai phụ, bị 3 người đòi tìm gặp để "thanh toán" chỉ vì 1 clip bôi nhọ trên mạng

Hoàng Phúc16:56:21 14/11/2023
Nghệ sĩ Chánh Thuận sinh năm 1968 tại T.iền Giang, là diễn viên của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM và sân khấu kịch Trịnh Kim Chi. Từng góp mặt trong nhiều bộ phim như M.áu c.hảy về tim, Tìm lửa, Lữ khách 24h...

 3  |  0 Thảo luận  |  

Hoàng Hà: "Người tình đẹp nhất của Trịnh Công Sơn" vừa vào "vũ trụ VTV" đã bị tố trà xanh, lươn lẹo?

Hoàng Phúc16:10:58 10/11/2023
Dù là gương mặt mới của màn ảnh rộng nhưng Hoàng Hà lại gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả nhờ vào nét đẹp hoài cổ, dịu dàng và thuần khiết. Ngoài đời, nữ diễn viên trẻ nhiều lần vướng lùm xùm liên quan đến đời tư.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Cuộc đời nam nghệ sĩ được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư

Tin tài trợ
Đầu năm 2019, nghệ sĩ hài Mạnh Tràng - ông bầu Sân khấu Kịch Sài Gòn qua đời vì ung thư ở t.uổi 53. Cùng năm, cố nghệ sĩ được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT.

DV Hồng Châu: Mang danh gái Việt ‘làm mưa làm gió’ làng Hollywood, nhiều sao đình đám phải nể

Tiểu Yến Tử16:20:51 02/02/2023
Hồng Châu, sinh năm 1979 là một trong những cái tên hiếm hoi thành công tại Hollywood. Nữ diễn viên được khán giả biết đến qua vai nữ thứ chính trong bộ phim khoa học viễn tưởng Downsizing (2017)...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Lưu Kỳ Hương - Nhiều lần bị xâm hại trong quá khứ: Hiện tại làm mẹ đơn thân, được bạn trai thấu hiểu

Nắng15:46:43 07/01/2023
Sau khoảng thời gian dài hoạt động nghệ thuật, chăm chỉ làm nghề và chạy show, hiện tại, cuộc sống của Lưu Kỳ Hương đã ổn định. Không chỉ có chỗ đứng trong nghề, cô đã mua được nhà ở Hà Nội, mua xe để đi lại và đủ điều kiện chăm sóc con trai 10 t.uổi thật tốt

 2  |  0 Thảo luận  |  

Thùy Anh: Stress vì danh xưng ‘diễn viên cảnh hot’, bầm dập khi tham gia Sao Nhập Ngũ

Nắng15:39:32 04/01/2023
Diễn viên Thùy Anh có tên đầy đủ là Nguyễn Thùy Anh. Cô sinh năm 1995 tại Hà Nội. Thùy Anh từng theo học Học viện Ngân hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian thì cô nàng quyết định đi theo con đường nghệ thuật và trở thành một diễn viên tài năng của màn ảnh Việt

 2  |  0 Thảo luận  |  

Lương Sơn Bá - Hà Nhuận Đông: Lao đao vì kinh doanh, hiếm muộn dù ngày ngày mong mỏi có con cùng vợ

Nắng15:53:30 08/11/2022
Hà Nhuận Đông sinh năm 1975, là một trong những tài tử nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc) trong đầu thập niên 2000. Không chỉ được khán giả yêu thích vì khả năng diễn xuất và vẻ ngoài điển trai, Hà Nhuận Đông còn được nhiều người mến mộ bởi đời tư trong sạch, ít tai tiếng

 5  |  0 Thảo luận  |  

sam sinh conbùi hữu cườngnam emnam anh.trấn thànhmiss worldtrường gianghoa hậu thế giớimai phương