"Ma cà rồng nước" khổng lồ lộ diện ở Trung Quốc, được mệnh danh: "Cỗ máy săn thịt" siêu kinh dị

Nguyễn Kim17:38 05/11/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Con cá có vẻ ngoài trông như quái vật ngoài hành tinh này còn bị gọi là " ma cà rồng " trong hiện tại. Chúng hút m.áu các động vật dưới nước khác, từ cá tự nhiên ở đại dương cho đến phá hoại các vùng nuôi trồng thủy sản.

SCMP thông tin, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy hóa thạch của hai loài cá mút đá thời t.iền sử lớn bất thường ở tỉnh Liêu Ning, Trung Quốc, giúp cung cấp manh mối về lịch sử của một loài hút máu đã tồn tại hơn 360 triệu năm, sống sót sau các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt.

Loài cá giống lươn không hàm đôi khi được gọi là " ma cà rồng nước" vì chúng bám vào con mồi và hút m.áu qua cái miệng hình phễu có răng.

Hóa thạch của 2 con cá mút đá sống cùng thời với khủng long đã được các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy trong tình trạng bảo tồn tuyệt vời. Một trong hai mẫu vật dài tới 64,2 cm, là hóa thạch cá mút đá to lớn nhất từng được tìm thấy.

Ma cà rồng nước khổng lồ lộ diện ở Trung Quốc, được mệnh danh: Cỗ máy săn thịt siêu kinh dị - Hình 1

Trước đây, các nhà khoa học không chắc tổ tiên thời t.iền sử của cá mút đá kiếm ăn như thế nào vì thiếu bằng chứng hóa thạch, nhưng việc các nhà nghiên cứu làm việc tại Yanliao Biota - nơi lưu trữ lớn các hóa thạch kỷ Jura ở biên giới các tỉnh Nội Mông, Hà Bắc và Liêu Ning ngày nay - khai quật được hóa thạch hai con cá mút đá 160 triệu năm t.uổi đã giúp họ lấp đầy những khoảng trống quan trọng này.

Ma cà rồng nước khổng lồ lộ diện ở Trung Quốc, được mệnh danh: Cỗ máy săn thịt siêu kinh dị - Hình 2

Nhóm nghiên cứu gồm TS Feixiang Wu từ Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, TS Chi Zhang từ Học viện Khoa học Trung Quốc và TS Philippe Janvier từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Pháp cho biết các hóa thạch này là mối liên kết quan trọng giữa những mẫu vật cổ xưa hơn và cá mút đá hiện đại.

Điều này có ý nghĩa rất lớn vì loài vật có vẻ ngoài nguyên thủy kinh dị này có tầm quan trọng lớn trong việc nghiên cứu về cách động vật có xương sống đã ra đời và tiến hóa.

Hai loài mới vừa được phát hiện được đặt tên là Yanliaomyzon occisor và Yanliaomyzon ingensdentes, bao gồm phần đầu của cái tên đ.ánh dấu vùng hóa thạch nổi tiếng Yanliao Biota của Trung Quốc, nơi chúng được phát hiện; phần sau trong tiếng Latin có nghĩa là "Sát thủ" và "Răng lớn".

Ma cà rồng nước khổng lồ lộ diện ở Trung Quốc, được mệnh danh: Cỗ máy săn thịt siêu kinh dị - Hình 3

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Pháp đã phân tích các hóa thạch quý này - trong đó hóa thạch lớn nhất dài 64,2 cm - và phát hiện ra rằng cá mút đá đã trở thành loài săn mồi vào kỷ Jura, khi khủng long lang thang trên Trái đất, khoảng 201,3 triệu đến 145 triệu năm trước.

Tuy nhiên, các loài cá mút đá còn sống trên Trái đất ngày nay có thể lớn hơn thế này nhiều. Cá mút đá biển (Petromyzon marinus) dài tới 120cm và cá mút đá Thái Bình Dương (Entosphenus tridentatus) dài tới 85 cm.

Nghiên cứu cho thấy, cá mút đá còn có khả năng ăn thịt và có thể phát triển dài hơn gấp 10 lần so với những con cá mút đá đầu tiên. Những loài cá cổ đại này, bao gồm 31 loài còn sống đến ngày nay, thường có miệng hút đầy răng mà chúng dùng để bám vào con mồi để hút m.áu và các chất dịch cơ thể khác.

Ma cà rồng nước khổng lồ lộ diện ở Trung Quốc, được mệnh danh: Cỗ máy săn thịt siêu kinh dị - Hình 4

Những con cá mút đá kỷ Jura này cũng đã phát triển các cấu trúc kiếm ăn/ăn nâng cao. Chúng có "cấu trúc cắn" mạnh nhất trong số các loài cá mút đá hóa thạch đã biết.

Nhà cổ sinh vật học Tetsuto Miyashita của Bảo tàng Tự nhiên Canada, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết: "Không có hóa thạch cá mút đá nào khác từ thời khủng long bảo tồn "bộ nhai" đáng sợ chúng khá rõ ràng như vậy".

Các hóa thạch cũng đại diện cho giai đoạn cá mút đá chính thức phát triển thành "ma cà rồng" như thời hiện đại. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng loài cá mút đá này đã tiến hóa cấu trúc răng phức tạp để giữ chặt con mồi và cắn, đồng thời có thể nạp đủ năng lượng để bắt đầu chu kỳ ba giai đoạn vào thời đại đó.

Cá mút đá thời hiện đại đôi khi được coi là mối đe dọa đối với các loài cá khác, với các nghiên cứu trước đây cho thấy chúng có thể g.iết khoảng 40 đến 60% những con mồi mà chúng tấn công.

Ma cà rồng nước khổng lồ lộ diện ở Trung Quốc, được mệnh danh: Cỗ máy săn thịt siêu kinh dị - Hình 5

Các hóa thạch cổ xưa hơn của giống loài kinh dị này đa phần đều quá nhỏ và yếu ớt, khiến các nhà cổ sinh vật học cho rằng chúng chỉ là các loài ăn tảo chứ không đủ sức tấn công các loài khác trong "vùng biển quái vật" thời cổ đại.

Trái ngược với những nỗ lực trước đây, nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications này cũng chỉ ra Nam bán cầu mới là "lãnh địa" thực sự của giống loài này.

Ma cà rồng nước khổng lồ lộ diện ở Trung Quốc, được mệnh danh: Cỗ máy săn thịt siêu kinh dị - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Nghề ngoại cảm cho thú cưng kiếm bộn t.iền ở Trung Quốc

Tin tài trợ
Việc trò chuyện với thú cưng kể cả còn sống hay đã mất được nhiều người coi như là biện pháp chữa lành cho chính tâm hồn mình.

Hãi hùng 'bóng ma' dị long răng cá mập hiện ra giữa công viên

Tin tài trợ
Thời tiết nóng và khô ở bang Texas - Mỹ đang khiến một loạt hóa thạch quý hiếm tự động lộ diện, là những bóng ma của một cuộc chiến quái thú cổ đại.

Cháy rừng cách đây 13.000 năm đã khiến cho hổ răng kiếm, sói dire và nhiều loài khác tuyệt chủng tại nơi ngày nay là California

Tin tài trợ
Nếu bạn quay ngược thời gian về 140 thế kỷ trước, đến nơi mà ngày nay là California, bạn sẽ bắt gặp một số sinh vật mang tính biểu tượng của thời t.iền sử.

Phát hiện loài động vật lớn nhất thế giới

Tin tài trợ
Từ lâu, cá voi xanh đã giữ danh hiệu là loài động vật lớn nhất thế giới với cơ thể nặng hơn 180 tấn và chiều dài lên tới 30 m.

Australia: Giải mã thành công hóa thạch, từng sinh sống cách nay khoảng 247 triệu năm

Tin tài trợ
Các nhà khoa học Australia đã giải mã thành công hóa thạch của một loài động vật lưỡng cư cổ đại, có hình dạng giống thằn lằn, từng sinh sống ở Australia khoảng 247 triệu năm về trước.

Bulgaria: Các nhà khoa học khám phá hóa thạch động vật 83 triệu năm tuổi

Tin tài trợ
Các nhà khoa học Bungari đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều loại động vật sinh sống trên các vùng đất của nước này hơn 83 triệu năm trước.

Phát hiện loài động vật nặng nhất từng tồn tại trên Trái đất

Tin tài trợ
Các nhà khoa học cho biết, hóa thạch của một phần bộ xương được phát hiện ở Peru là của loài cá voi cổ đại, được ước tính nặng hơn 300 tấn. Họ cho biết đây có thể là loài động vật nặng nhất từng tồn tại trên Trái đất.

Georges Cuvier: Người khai sinh ngành cổ sinh vật học

Tin tài trợ
Vào ngày 23/8/1769, nhà tự nhiên học và động vật học người Pháp Georges-Léopold-Chrétien-Frédéric-Dagobert, Baron Cuvier, hay còn gọi là Georges Cuvier, chào đời.

Phát hiện các vết chân khủng long hóa thạch tại vùng Nội Mông

Tin tài trợ
Tổng cộng 53 vết chân khủng long hóa thạch từ khoảng 120 triệu năm trước đã được phát hiện tại vùng tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc.

Trung Quốc tìm thấy hóa thạch bọ cạp biển hung dữ 450 triệu năm tuổi

Tin tài trợ
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Anh đã phát hiện hóa thạch của eurypterid - một loài bọ cạp biển chưa từng được biết đến - có niên đại 450 triệu năm thuộc kỷ Ordovic ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Vì sao gấu trúc chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc?

Tin tài trợ
Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng một lần được nghe tới cái tên gấu trúc. Một loài động vật đáng yêu được coi như quốc bảo của Trung Quốc. Trong quá khứ, gấu trúc từng có mặt trên khắp châu Á và châu Âu.

Loài cá "tuyệt chủng ngoài tự nhiên" 23 năm trước bất ngờ hồi sinh

Tin tài trợ
Theo các chuyên gia, lần đầu tiên sau 23 năm được tuyên bố tuyệt chủng trong tự nhiên , cá tầm sông Dương Tử (Trung Quốc) đã đẻ trứng và nở trong vùng nước hoang dã.
lisa taylor swiftmiss world mai phươngbùi hữu cườngnam em phát ngônhòa minzymiss worldhoa hậu thế giớitaylor swift