Long Hải: "Ba Rằn" trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật

Cát Cát08:30 04/12/2023

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nghệ sĩ Long Hải được biết đến là em kết nghĩa của NSND Kim Cương, có thời gian dài gắn bó với đoàn kịch của bà. Ngoài ra, ông còn tham gia đóng phim, ấn tượng nhất là vai Ba Rằn, "cha ruột" của "Út Nhỏ" Tăng Thanh Hà trong bộ phim Hương phù sa.

Nghệ sĩ Long Hải tên đầy đủ là Huỳnh Long Hải, sinh năm 1948, quê ở Long An trong một gia đình nông dân lao động nghèo. Ông được biết đến là học trò của NSND Bảy Nam và là em kết nghĩa của NSND Kim Cương, có thời gian dài gắn bó với đoàn kịch của bà. Ngoài tham gia đóng phim, ông còn làm chủ nhiệm phim.

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 1

Vào năm 1967, Long Hải lên Sài Gòn lập nghiệp. Loay hoay mãi mà chưa có việc gì làm, may thay sau đó, một người bạn tên Việt Phương vốn là em họ của NSND Kim Cương giới thiệu ông vào Đoàn kịch nói Kim Cương làm hậu đài kiêm luôn nhắc tuồng. Thỉnh thoảng, đoàn thiếu diễn viên ông mới được cho đóng những vai phụ không có lời thoại như bưng bê nước ra vào hoặc đứng hầu cho chủ.

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 2

Sau thời gian dài từ công việc hậu đài đến những vai phụ, một hôm ông được NSND Kim Cương gọi lên đưa kịch bản "Trà hoa nữ", giao ông đóng vai Be, vai hài chính của vở. Ông đứng c.hết trân một chỗ vì đây là điều nằm ngoài sự mơ ước của ông. May mắn đã mỉm cười, vai diễn của ông được khán giả đón nhận và tạo được tiếng vang. Sau này, trong liveshow "Tạ ơn đời" tại Nhà hát Bến Thành, nghệ sĩ Long Hải cũng rất xúc động khi diễn lại vai này cùng NSND Kim Cương. Ngoài ra, ông còn để lại ấn tượng với vai hương quản Xị trong vở Lá sầu riêng.

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 3

Khi đoàn kịch nói Kim Cương ngưng hoạt động, ông chuyển sang lĩnh vực phim truyền hình trong vai trò chủ nhiệm cho hàng trăm các đoàn làm phim hơn 20 năm qua. Nghệ sĩ Long Hải được xem là một trong những chủ nhiệm đắt show. Tiêu biểu như các tác phẩm: "Người đàn bà yếu đuối", "Taxi", "Ngã rẽ", "Mẹ và con trai", "Ðỗ quyên trong mưa", "Ðồng quê", "Màu xanh đôi mắt", "Cây sầu đâu sinh đôi"...

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 4

Thỉnh thoảng khi các đoàn phim cần các vai diễn phụ, ông tham gia tích cực và luôn là điểm tựa vững vàng cho diễn viên trẻ. Long Hải cũng có rất nhiều vai diễn được khán giả yêu thích. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là vai Ba Rằn, ba của nhân vật Út Nhỏ do "ngọc nữ" Tăng Thanh Hà thủ vai trong bộ phim truyền hình dài 30 tập "Hương phù sa" của đạo diễn Võ Tấn Bình. Vai diễn này đã giúp ông đoạt Huy chương vàng trong Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2005.

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 5

Nghệ sĩ Long Hải đã từng chia sẻ rằng, công việc của chủ nhiệm rất nhiều, cả những việc không tên. Khi thì là sợi dây liên kết giữa các diễn viên lúc giận hờn, khi thì đi tìm bối cảnh để quay, kể cả tạo cho đoàn một không khí vui vẻ, đầm ấm như một gia đình. Cũng chính vì biết ông rất "chịu thương chịu khó" mà hầu hết nhà sản xuất, đạo diễn đều muốn mời ông làm chủ nhiệm. Thậm chí có đạo diễn chấp nhận lùi thời gian bấm máy để chờ ông.

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 6

NSƯT Nguyễn Việt Hùng - nguyên Giám đốc Hãng phim TFS từng nhận xét về nghệ sĩ Long Hải: "Cái lớn nhất ở anh Long Hải là nhân cách, là người từng trải, thạo việc, nhưng khi đối diện với người khác luôn đặt mình ở vị trí khiêm tốn, thậm chí thấp hơn. Nhưng có lẽ điều làm nên một Long Hải thành công trong nghề chủ nhiệm chính là thái độ xả thân vì công việc, luôn sống vì mọi người của anh".

Được biết, bộ phim cuối cùng nghệ sĩ Long Hải tham gia là "Chuyên án lạ" (Hãng phim TFS) và ông là chủ nhiệm bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", sau đó khi đoàn phim đóng máy, ông đã bị bệnh tai biến mạch m.áu não.

Vào tháng 11/2016, nghệ sĩ Long Hải trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng. Hai năm trước ngày mất, ông bị bệnh tai biến mạch m.áu não, dẫn đến bị liệt nửa người, ông đã từng được NSND Kim Cương đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 7

Theo lời đạo diễn Huỳnh Long Trung Nghĩa - con trai của NS Long Hải, trước lúc mất, ba của anh vẫn ở trạng thái bình thường, đến trưa bị ói, khó thở. Mẹ của anh đề nghị đưa ông vào bệnh viện cấp cứu nhưng ông từ chối. Tới trưa, ông vẫn nằm xem TV bình thường, tới khoảng 12h20 thì mọi người phát hiện ra ông đã trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 68 t.uổi.

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 8

Con trai nghệ sĩ Long Hải chia sẻ: "Nếu ba tôi chấp nhận đi cấp cứu có thể sẽ không qua đời trong đau buồn, thương tiếc của gia đình và đồng nghiệp".

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 9

Trước sự ra đi của người em thân thiết, NSND Kim Cương xúc động nói: "Tôi và Long Hải gắn bó với nhau nhiều năm trên sân khấu đoàn kịch nói Kim Cương. Em là nghệ sĩ hết lòng vì nghề, lao động nghệ thuật đúng nghĩa. Hăng hái học tập và thích trau dồi kiến thức nên những vai diễn dù khó đến mấy khi giao cho Long Hải em đều hoàn thành xuất sắc. Đi vào nghề hát từ công việc làm hậu đài, thư ký của đoàn, em bước lên sàn diễn chuyên nghiệp, bằng cái duyên hài mộc mạc, tạo được tiếng cười đối với khán giả qua nhiều vai diễn để đời. Biết tin em qua đời tôi đau xót vô cùng. Đoàn kịch nói Kim Cương mất đi một người nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho sân khấu".

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 10

Thời điểm "đàn anh" thân thiết từ giã cuộc đời, đạo diễn Phương Điền cũng viết trên trang cá nhân: "Nghe tin mà bàng hoàng không thể tin nổi anh đã ra đi thật rồi! Vĩnh biệt anh, một người anh nhân hậu, hiền như cục đất, thật thà như đếm hết lòng với các thế hệ đàn em, là bà đỡ mát tay cho các đạo diễn trẻ. Cầu mong anh thanh thản nơi miền cực lạc".

Long Hải: Ba Rằn trong Hương Phù Sa, em kết nghĩa của NSND Kim Cương, cả đời cống hiến nghệ thuật - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Quang Lê thon gọn khi giảm 12kg, Trương Ngọc Ánh sang chảnh với đồ hiệu

Tin tài trợ
Quang Lê đăng ảnh mới trông dáng thon gọn khi giảm 12 kg và tự tay sơn tường nhà mới ở Mỹ. Trương Ngọc Ánh diện đồ hiệu sang chảnh chụp ảnh thời trang.

NSND Bảy Nam: "bà tổ" cải lương, mẹ ruột NSND Kim Cương, diễn vở "Lá Sầu Riêng" khó ai thay thế

Ngọc Sa19:47:47 12/08/2023
NSND Bảy Nam tên thật Lê Thị Nam, sinh năm 1913 tại Mỹ Tho, T.iền Giang. Bà sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật - cha mẹ bà có chín người con thì có đến bảy người đã trở thành nghệ sĩ sân khấu.

 4  |  0 Thảo luận  |  

NSND Kim Cương t.uổi 86: Sống minh mẫn, giàu có trong biệt thự riêng, có thang máy

Tin tài trợ
Trong căn biệt thự, NSND Kim Cương bày rất nhiều đồ cổ, quý hiếm, chẳng hạn như một bức tượng lên tới 200 năm t.uổi.

NSƯT Trịnh Kim Chi: Làm gì là quyết tâm làm tử tế và chất lượng

Tin tài trợ
Tôi đã làm gì là quyết tâm làm cho tử tế, cho chất lượng nên cố gắng thôi. Đúng là mình hơi bao đồng nhưng tôi thấy là, việc làm đó mang lại điều tốt đẹp thì cố gắng làm , NSƯT Trịnh Kim Chi nói.

NSƯT Minh Hạnh - Học trò "kỳ nữ" Kim Cương: Hôn nhân tan vỡ, suýt bỏ nghề vì đồng nghiệp chèn ép

Hoàng Phúc15:46:26 19/04/2023
Hơn 40 năm qua, NSƯT Minh Hạnh vẫn hoạt động nghệ thuật một cách say mê, không ngơi nghỉ. Trời sinh tôi ra để làm nghệ thuật. Có lẽ suốt cuộc đời, không ai có thể rứt tôi ra khỏi niềm đam mê này... - nữ nghệ sĩ tâm sự như thế!

 2  |  0 Thảo luận  |  

Trấn Thành bị quay lưng, dàn sao ủng hộ cấm sóng, l.ộ c.lip nam MC bị đàn em chỉ thẳng mặt vì hát dở?

Keng09:16:38 19/04/2023
Thời gian qua, Trấn Thành là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi vì những phát ngôn như cần sự riêng tư , đời nghệ sĩ khó nuốt ,... Trước nhiều ồn ào liên tiếp, nam MC chỉ giữ im lặng và trên trang cá nhân, anh chỉ chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống.

 6  |  0 Thảo luận  |  

Sao Việt ủng hộ hạn chế biểu diễn, phát sóng với nghệ sĩ sai phạm

Tin tài trợ
Nhiều nghệ sĩ ủng hộ Bộ TT&TT đặt việc quản lý người nổi tiếng trên mạng là 1 trong 19 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

NSND Kim Cương đi thăm NS Hồng Nga: Rơi lệ vì câu nói của đồng nghiệp

Tin tài trợ
Hai tên t.uổi được coi là cây đa, cây đề trong lĩnh vực nghệ thuật cải lương - NSND Kim Cương, nghệ sĩ Hồng Nga có dịp tái ngộ khiến dân tình xúc động. Ở t.uổi cao niên, họ vẫn đam mê nghệ thuật như khi còn trẻ.

Dàn sao Việt đến viếng lễ tang cố nghệ sĩ Thiên Kim

Tin tài trợ
Sự ra đi của cố nghệ sĩ Thiên Kim là mất mát to lớn của showbiz Việt. Nhiều khán giả không khỏi thương tiếc, bồi hồi nhớ lại một nữ nghệ sĩ gạo cội luôn hết mình cống hiến cho công chúng...

Diễm Kiều: U80 sống ẩn dật, phải bầu bạn với tivi, con trai 48 t.uổi chưa lập gia đình vì lo cho mẹ

Minh Lợi16:50:32 23/12/2022
Nghệ sĩ Diễm Kiều là một gương mặt quen thuộc với sân khấu kịch nói và phim truyền hình. Bà tham gia những vở kịch nổi tiếng như: Lá Sầu Riêng, Lôi Vũ, Nhân Danh Công Lý... Ngoài kịch nói bà còn tham gia diễn xuất cho nhiều bộ phim truyền hình như Hoa Bằng Lăng, Sóng Biển được nhiều...

 5  |  0 Thảo luận  |  

NS Diễm Kiều t.uổi xế chiều đơn côi không ai bên cạnh, bầu bạn với tivi

Tin tài trợ
Nghệ sĩ Diễm Kiều hiện tại 79 t.uổi, bà vẫn sống trong căn nhà nhỏ cha mẹ để lại. Tuy không có bệnh tật gì những do t.uổi cao nên việc di chuyển của bà cũng gặp nhiều hạn chế

NSND Kim Cương, Ngọc Ánh đưa nhạc sĩ Lam Phương về nơi yên nghỉ

Tin tài trợ
Ngày 20.12, gia đình nhạc sĩ Lam Phương đã tổ chức lễ an táng cho ông, hoàn thành tâm nguyện của cố nhạc sĩ là được yên nghỉ tại quê nhà sau hơn nửa đời xa xứ
sam sinh conchồng của sambùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhmiss worldtrường gianghoa hậu thế giớimai phương