Chàng trai suy sụp sau cuộc hẹn ở khách sạn với người yêu, hối hận cũng đã muộn
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Lạp xưởng nướng đá hay còn có tên gọi khác là xúc xích Hà Khẩu đang là một trend ẩm thực mới trong giới trẻ. Món ăn này xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội, nhiều hàng quán cũng đã nhanh chóng mở bán để chiều lòng thực khách.
Lạp xưởng nướng đá là món ăn được du nhập đến Việt Nam với hình thức nướng độc đáo. Theo đó, lạp xưởng được đặt nướng trên mặt đá sỏi có tên "đá núi lửa", màu đen, chịu nhiệt và giữ nhiệt rất tốt. Đá được rải đều lên bề mặt bếp nướng điện, sau đó nhiệt từ bếp điện sẽ truyền lên các viên đá và làm chín thức ăn. Nhiệt độ cao từ đá sẽ làm lạp xưởng chín từ từ và giữ được sự mềm ẩm bên trong. Với cách chế biến nướng trên đá lạ mắt, món ăn này thu hút nhiều bạn trẻ.
Lạp xưởng nướng đá sử dụng nguyên liệu là lạp xưởng tươi, không phải loại sấy khô đóng gói. Nhờ vậy khi nướng chín, lớp vỏ bên ngoài giòn dai và thơm hơn, phần thịt bên trong mềm ẩm vì có mỡ, ngấm gia vị ăn vừa miệng.
Chiếc lạp xưởng nóng hổi sau khi nướng chín, có thể rắc thêm ít ớt bột theo cách ăn của người Trung Quốc hoặc tương ớt. Tùy vào khẩu vị, mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau. Lạp xưởng nhìn chung vị thiên ngọt, kết hợp với chút tê cay của ớt.
Lạp xưởng nướng đá không chỉ là một biến thể thú vị của món ăn truyền thống mà còn là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà chắc chắn nhiều người muốn thử. Lạp xưởng nướng đá hay còn có tên gọi khác là xúc xích Hà Khẩu đang là một trend ẩm thực mới trong giới trẻ và trở thành "cơn sốt" trong thế giới ăn vặt. Để thưởng thức món ăn này, nhiều người đã không ngần ngại xếp hàng chờ từ 15 đến 20 phút, thậm chí lâu hơn.
Anh Đỗ Việt Thắng, 49 tuổi, là một trong những người đầu tiên bày bán lạp xưởng nướng đá ở phố Hàng Chiếu. Cuối năm 2023, khi lên Cao Bằng thăm người thân, anh có dịp được thưởng thức món ăn này. Thấy cách chế biến đơn giản, lạ mắt nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, khác hẳn với lạp xưởng khô thông thường nên anh mang món ăn này về mở bán ở Hà Nội, đến nay đã được hai tháng. Quán mở bán từ 10h đến 0h hàng ngày.
Lạp xưởng nướng đá hay còn gọi xúc xích Hà Khẩu có nguồn gốc từ địa phương cùng tên bên kia biên giới Lào Cai - Trung Quốc. Anh Thắng cho biết món quán đang bán là lạp xưởng tươi được nhập từ Hà Khẩu. Sản phẩm tươi có kích thước to hơn lạp xưởng khô đóng gói. Phần nhân có thịt nạc, mỡ đan xen tạo độ mềm ẩm. Khi nướng lớp mỡ chảy ra, hương thơm béo ngậy, hấp dẫn thực khách.
Khi đưa về Hà Nội, anh Thắng giữ nguyên cách chế biến. Lạp xưởng nướng trên đá, nhiệt nóng từ đá làm thịt chín sâu vào trong, hạn chế được thức ăn tiếp xúc lửa trực tiếp, không bị ám mùi khói như nướng bằng than, giữ được hương thơm.
Theo một số chủ cửa hàng bán xúc xích Hà Khẩu, thời gian gần đây vì món ăn này được giới trẻ săn lùng quá nhiều nên nhiều khi cháy hàng, không có để bán.
"Đến chỗ buôn lấy hàng cũng không còn hàng để nhập. Chủ buôn nói nhập 50 thùng to về mà sau 15 phút đã hết nhẵn nên tôi đành phải chờ đến chuyến sau. Bán cái này có ngày thu lãi đến vài triệu đồng nên nghỉ mất 1 ngày bán là tiếc ngẩn tiếc ngơ", tiểu thương bán lạp xưởng nướng đá cho biết.
Sau bánh đồng xu phô mai và trà chanh giã tay, lạp xưởng nướng đá đang là một món ăn gây "sốt" trong giới trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, các bạn trẻ khi đi ăn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ. Chọn lọc những hàng quán đáng tin cậy để thưởng thức, tránh việc chỉ đi ăn theo xu hướng mà bỏ qua vấn đề vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Con nuốc Huế" gây sốt cộng đồng mạng, món ăn giải nhiệt mùa hè Phi Đức16:36:01 10/04/2024Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội về du lịch và ẩm thực xuất hiện hàng loạt hình ảnh, video về một một món ăn nhìn khá lạ, giống con sứa mini nhưng lại có màu xanh ngọc cùng cách ăn khá thú vị.
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Báo cáo