"Lá thư dằn mặt tiểu tam" 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời

Hoàng Phúc19:34 25/06/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Xinh đẹp, học thức, đức hạnh song Nam Phương Hoàng hậu lại có cuộc đời truân chuyên khi chồng là cựu hoàng Bảo Đại mải mê chạy theo ong bướm, để bà một mình lo lắng cho các con. Tuy vậy, bà vẫn giữ niềm kiêu hãnh.

Nam Phương Hoàng hậu (1914 - 1963), bà tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, là vị Hoàng hậu cuối cùng của nhà Nguyễn. Bà xuất thân từ một gia đình Công giáo giàu có của miền Nam và cũng hưởng thụ nền giáo dục của nước Pháp ngay từ nhỏ. Theo sử sách chép lại, Hoàng đế và Hoàng hậu gặp nhau trong 1 buổi tiệc, họ phải lòng nhau (theo sự sắp xếp của người Pháp) và đám cưới đã diễn ra.

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 1

Lễ đại hôn của Hoàng đế Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu, diễn ra vào tháng 3/1934. Đây vừa là lễ cưới của Hoàng đế với Hoàng hậu, vừa là lễ sách lập nàng thiếu nữ Nguyễn Hữu Thị Lan trở thành Chính cung Hoàng hậu.

Những năm sau đó là những tháng ngày mật ngọt, hạnh phúc khi cả hai lần lượt có với nhau 5 người con: Đông cung Hoàng Thái tử Bảo Long, Hoàng tử Bảo Thăng, Hoàng nữ Phương Liên, Hoàng nữ Phương Dung và Hoàng nữ Phương Mai.

Cả gia đình 7 người cùng sống với nhau trong điện Kiến Trung - toà điện duy nhất được xây dựng theo lối Châu Âu trong Đại Nội Huế - với đầy đủ tiện nghi tối tân; ăn cùng bàn như một gia đình (theo quy tắc trước đó thì không ai được ngồi cùng mâm với Hoàng đế, kể cả Hoàng Thái hậu hay Hoàng hậu).

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 2

Giọt lệ đầu tiên của Nam Phương được ông Phạm Khắc Hòe (nguyên tổng lý văn phòng của hoàng đế) chứng kiến trong ngày cựu hoàng Bảo Đại chia tay gia đình ra Hà Nội làm cố vấn theo lời mời của Chính phủ. Cựu hoàng "khóe mắt hơi ướt, nhưng miệng vẫn mỉm cười, bế Phương Dung lên hôn một lần nữa". Bà Nam Phương mở to mắt "nhìn theo như muốn níu chồng, nhưng ông này không quay lại".

Ngay sau khi ra Hà Nội, Bảo Đại liên tiếp có các mối quan hệ tình ái ngoài luồng. Ông quan hệ kiểu già nhân ngãi non vợ chồng với Mộng Điệp. Sau đó, ông công khai quan hệ với vũ nữ Lý Lệ Hà.

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 3

Vũ nữ Lý Lệ Hà - tình nhân của Vua Bảo Đại - không có hình chụp rõ được lưu lại trong lịch sử, chỉ có một bức hình trắng đen mờ mờ. Trong lịch sử, bà là một tuyệt sắc giai nhân, từng đoạt danh hiệu Hoa khôi đầu tiên của Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho nhiều bậc nghệ sĩ đường thời.

Sau khi chính thức là người tình của Bảo Đại, Lý Lệ Hà và Bảo Đại lúc nào cũng đi cùng với nhau. Sách "Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam" có chép lại rằng: Bảo Đại quan hệ công khai với Lý Lệ Hà, đêm đêm đi dạo, ăn nhậu, lui tới các nơi ăn chơi, tiệm nhảy bất chấp dị nghị của mọi người xung quanh đang sống khắc khổ đạm bạc.

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 4

Trong thời gian đó, Nam Phương biết hết mọi chuyện. Bảo Đại vẫn viết thư đều về cho vợ, để... xin t.iền. Dù rất muốn ra Bắc sum họp với chồng, hoàng hậu vẫn ở lại Huế vì e ngại sẽ làm tốn kém thêm cho nhà nước trong lúc đầu chính phủ đang nghèo, lo trăm chuyện và thêm nữa không muốn khiến cựu hoàng đang vui sướng trở thành đau khổ, gò bó. Bà gửi cho ông số t.iền như ông yêu cầu.

Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Sau khi xin tị nạn ở Hong Kong, giai đoạn đầu Bảo Đại phải sống nhờ vào t.iền tiết kiệm của Lý Lệ Hà. Daniel Granclément viết: "Tiền ông quăng trên các bàn bạc hoặc thanh toán t.iền phòng là của cô nhân tình Lý Lệ Hà chi trả. Cô này đã phải mở két, biếu ông tất cả t.iền tiết kiệm của một cô gái nhảy nửa thượng lưu, số t.iền lên tới vài trăm bạc nhờ tài kiên trì tích cóp".

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 5

Thời điểm đó, Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền, không đ.ánh mất đi phong thái của một bậc "mẫu nghi".

"Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!"

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 6

Bức thư chỉ vọn vẻn 66 chữ, rất chừng mực, thể hiện đúng phong thái của bậc Mẫu nghi thiên hạ. Nhưng nhìn sâu vào từng dòng từng chữ, có thể thấy được ẩn tình sâu xa mà vị Hoàng hậu đã gửi gắm. Dường như, bà muốn nói với nhân tình của chồng rằng bà biết rất rõ chồng bà đang làm gì, ở với ai. Nhưng phần vì ở xa, phần vì tôn ti khác biệt, bà chẳng thèm ra tay làm trò ghen tuông trừng trị.

Đó là bức thư thể hiện cách cư xử chín chắn và đúng mực, súc tích nhưng thể hiện ý niệm buông xuôi và giao phó chồng cho tình địch, mong tình địch chăm sóc hộ người đàn ông của mình. Cũng là một lời đoạn tuyệt với người chồng đầu gối tay ấp chung 5 đứa con- người đã thề nguyền sẽ 1 vợ, 1 chồng mãi mãi bên bà.

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 7

Thế nhưng, Nam Phương nhấn mạnh rằng "ta còn gặp lại nhau", như muốn nhắc nhở cô nhân tình biết rõ vị thế của mình, và cần biết cư xử làm sao cho phải, đừng làm gì tổn hại đến danh dự hoàng tộc.

Mặt khác, với lý trí 1 người phụ nữ, Nam Phương Hoàng hậu biết rằng kiểu gì thì bức thư này cũng được Cựu hoàng "để mắt" tới. Bà nhân danh một vị chính thất, thay mặt cả mẹ chồng là Đức Từ Cung Thái hậu "trọn kiếp nhớ ơn em", cũng có thể là ẩn ý rằng, dù "trao" chồng mình cho Lệ Hà, bà cũng sẽ nhớ chuyện này ngay cả khi xuống mồ chăng?

Không rõ bức thư đã ảnh hưởng đến tâm lý của Lý Lệ Hà đến đâu nhưng nhiều năm sau đó, bà này đã gìn giữ bức thư như một kỷ vật rất quan trọng của cuộc đời.

Vào giữa tháng 8/1947, Nam Phương quyết định rời Việt Nam. Bà qua Hong Kong gặp chồng sau hai năm xa cách. Lúc này, cuộc sống vợ chồng được đặt lên hàng đầu. Những người tình khác của Bảo Đại phải lánh mặt ít nhất trong một thời gian. Nhưng cũng không bao lâu sau đó bà đưa con rời Hong Kong sang Pháp. Khi ấy bà đã 33 t.uổi nhưng nhan sắc vẫn lộng lẫy muôn phần, thế mà dù chồng có trăng hoa đến mức nào, bà vẫn không bao giờ lấp khoảng trống trong lòng ấy bằng một người đàn ông khác, bà giữ phẩm hạnh và cốt cách của mình ngay cả khi không còn tại vị.

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 8

Cuộc tình "động trời" của vũ nữ Lệ Hà và ông hoàng Bảo Đại cuối cùng cũng kết thúc. Nàng vũ nữ dù đẹp, dù dày dạn tình trường vẫn chẳng đủ sức để níu chân ông hoàng đa tình. Bảo Đại đã rời bỏ cô hoa khôi làng gái nhảy Hà thành ngày nào để tiếp tục cuộc rong ruổi kiếm tìm những bóng hồng mới.

Nam Phương hoàng hậu điềm nhiên sống cuộc đời của riêng mình mãi cho đến khi qua đời ở t.uổi 49 vì căn bệnh tim. Ngày diễn ra đám tang của bà, cựu hoàng Bảo Đại cũng tuyệt nhiên không có mặt.

Lá thư dằn mặt tiểu tam 66 chữ của Nam Phương Hoàng Hậu khiến nhân tình của chồng day dứt suốt đời - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Á hậu bị chê vì mặc áo dài nhăn nhúm: Hóa ra lỗi thuộc về chất liệu

Tin tài trợ
Thông thường, người ta thường chọn những chất liệu vải mềm mại, nữ tính khi thiết kế áo dài cho phái nữ. Đó có thể là chất liệu cao cấp và xa xỉ, thể hiện sự tinh tế trong gu thẩm mỹ của người mặc...

Nam TVHK khiến chị em "đổ gục" vì sở hữu vẻ ngoài quá giống HIEUTHUHAI

Tin tài trợ
Anh chị em song sinh giống nhau là điều rất bình thường, thế nhưng, không ít người đã vô tình bắt gặp ai đó có gương mặt giống y đúc với mình dù không có bất kỳ quan hệ nào

Bên cạnh các dinh vua Bảo Đại, ở Đà Lạt còn có một dinh khác cổ kính không kém

Tin tài trợ
Đà Lạt luôn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất cả nước, thu hút đông đảo khách du lịch cho dù là ở thời điểm nào trong năm. Đặc biệt là vào các dịp nghỉ lễ hay cuối tuần

Hậu duệ nhà Nguyễn gửi văn bản phản đối đấu giá ấn Hoàng đế chi bảo

Tin tài trợ
Trong văn bản này, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam khẳng định Việt Nam với tư cách là một quốc gia thành viên đã ký Công ước UNESCO vào năm 1970 nhằm tăng cường cuộc chiến chống buôn bán các hiện vật văn hóa từ năm 2005

Đấu giá cổ vật là ấn tín được cho là của vua Bảo Đại ở Pháp: Khó đưa cổ vật hồi hương?

Tin tài trợ
Tỉnh Thừa Thiên Huế đang hết sức ‘quan tâm’ đến việc một hãng đấu giá ở Pháp đấu giá cổ vật là ấn tín bằng vàng được cho là của vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn

Cô gái với ngoại hình giống Nam Phương hoàng hậu thời trẻ gây xôn xao MXH

Hoàng Anh06:41:50 28/08/2022
Mới đây, mạng xã hội vẫn không khỏi xôn xao về clip ngắn so sánh ngoại hình của một cô gái với Nam Phương hoàng hậu thời trẻ. Theo đó, cô gái trong đoạn clip được nhận xét là sở hữu gương mặt có nhiều nét tương đồng với vị hoàng hậu cuối cùng của thời đại phong kiến nước...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Bộ môn Phương Oanh, Hiền Hồ và nhiều nữ NS đam mê: Chi phí cực đắt đỏ

Tin tài trợ
Golf là môn thể thao bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 15 tại Scotland. Thời điểm mới ra đời, đây là môn thể thao của mọi tầng lớp. Tuy nhiên sau khi hoàn thiện về luật chơi cũng như các dụng cụ chơi, nó dần trở thành thú tiêu khiển của tầng lớp quý tộc

Ao vua Bảo Đại, tàn tích bí ẩn giữa rừng thông Đà Lạt

Tin tài trợ
Nằm ẩn khuất sâu trong rừng thông, Ao vua Bảo Đại là một công trình cổ kính với t.uổi đời gần 70 năm.Nhiều người dân bản địa tỏ ra ngỡ ngàng khi biết ở TP Đà Lạt có một ao Vua gắn liền với truyền tích kỳ bí về cựu hoàng Bảo Đại, đã bị bỏ hoang suốt một thời...

Ông Huyện Sỹ - Giai thoại về cậu bé lái đò trở thành phú hào bậc nhất Sài Gòn

Hoàng Anh09:17:48 10/08/2022
Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định , đây chính là bốn phú hào lừng lẫy Sài Gòn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Họ không chỉ giàu có nhất đất Sài Gòn mà còn là những người giàu nhất Nam Kỳ lục tỉnh và xứ Đông Dương

 4  |  0 Thảo luận  |  

Khám phá lăng Nguyễn Hữu Hào, danh thắng 'mất hút' giữa lòng Đà Lạt

Tin tài trợ
Cụm lăng mộ vợ chồng Quận công Nguyễn Hữu Hào (thân phụ của Nam Phương hoàng hậu - vợ vua Bảo Đại) mang vẻ đẹp trầm mặc, cuốn hút dẫu đã bị bỏ quên nhiều năm qua

Giai nhân 3 lần giành giải hoa hậu Đông Dương, ra điều kiện cưới khắc nghiệt nhất lịch sử

Tin tài trợ
Sau này, người đẹp miền Tây trở thành Nam Phương Hoàng Hậu được người đời nhớ tới với một sự kính trọng sâu sắc bởi tài sắc vẹn toàn
hanni guccihanni (newjeans)newjeansphim mainam embạn trai taylor swiftjennietrấn thànhmiss worldhoa khôihoa hậu thế giớimai phương