Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại

Hoa Tuyết18:51 24/02/2024

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trong dịp lễ quan trọng thời cổ đại, sử dụng kiệu hoa 8 người khiêng được xem là nghi thức long trọng và xa hoa bậc nhất. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau phương tiện độc lạ này lại cất giấu một bí mật lớn.

Thời cổ đại, phương tiện di chuyển chưa có nhiều phát minh hiện đại như ngày nay nên người ta thường tận dụng những động vật hoặc dụng cụ gần gũi trong cuộc sống. Nếu di chuyển xa, người ta thường cưỡi ngựa hoặc cưỡi lừa. Một chuyến đi có thể kéo dài nhiều ngày do tốn thời gian dừng lại nghỉ chân.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 1

Trong khi đó, mỗi dịp lễ lớn, người dân thời xưa thường sử dụng một phương tiện là kiệu có người khiêng để di chuyển. Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng được ngồi kiệu này. Bởi đãi ngộ cao nhất của thời phong kiến có thể xem là ngồi kiệu 8 người khiêng (hay còn gọi là kiệu bát cống).

Đặc điểm của kiệu 8 người khiêng là có kích thước lớn, nhưng chỉ đủ chỗ ngồi cho 1 đến 2 người ngồi bên trong. Thông thường, sẽ có 8 chàng trai lực lưỡng được gọi đến để làm người nâng và khiêng kiệu. Họ sử dụng sức người để nâng kiệu lên cao và cùng nhau khiêng kiệu di chuyển đến địa điểm mà chủ muốn tới.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 2

Được biết, kiệu 8 người khiêng thường được dùng vào những dịp trọng đại như đám cưới hoặc lễ đón Trạng Nguyên, quan lớn về làng. Thời cổ đại ở nước tỷ dân, kiệu 8 người khiêng có thiết kế vô cùng chắc chắn, bên ngoài được chạm trổ nhiều họa tiết mang ý nghĩa may mắn, cầu chúc tốt lành.

Hình ảnh một chiếc kiệu bát cống thời phong kiến Trung Quốc đến nay vẫn được trưng bày trong Bảo tàng Chiết Giang. Theo nhiều nguồn tin cho biết, ở khu vực Ninh Ba, Chiết Giang ngày trước, những gia đình quyền quý, hoàng tộc thường rất coi trọng nghi thức khi cưới gả con gái của mình.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 3

Họ luôn mong muốn cho ái nữ của hồi môn tốt nhất để con không chịu thiệt thòi khi sang nhà chồng. Cũng từ đó mà hạn chế việc nhà chống đối xử không tốt hay khinh rẻ con gái họ. Tương truyền chiếc kiệu 8 người khiêng do một thương nhân tên Ngu Di Khanh, được mệnh danh là "thần tài sống" đặt làm cho con gái mình.

Ngu Di Khanh đã bàn bạc chuyện cưới gả con gái cho một chàng trai lớn lên trong một gia tộc quyền quý bậc nhất thời bấy giờ. Vì nhà không có gì nhiều ngoài t.iền, nên vị thương nhân muốn làm một đám cưới hoành tráng nhất để con gái nở mày nở mặt và không phụ tiếng tăm của gia đình.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 4

Lúc bấy giờ, ông đã đặt những người thợ lành nghề tạo nên chiếc kiệu 8 người khiêng mà không dùng một cây đinh nào vẫn vô cùng vững vàng, chắc chắn. Được biết, để hoàn thành chiếc kiệu bát cống này phải tốn đến 10.000 công. Thời xưa, nếu 1 người thợ làm việc trong 1 ngày được gọi là 1 công.

Theo cách tính đó , nếu chiếc kiệu này do 1 người thợ duy nhất tạo nên thì phải mất đến 30 năm để hoàn thiện. Ít ai biết rằng, đặc điểm nổi bật của chiếc kiệu 8 người khiêng không chỉ có vẻ ngoài vô cùng đồ sộ, lộng lẫy mà nó còn không có cửa.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 5

Mỗi khi tân nương khi xuất giá sẽ có 1 người thợ đi theo. Công việc của người thợ này chính là tháo lắp cửa ra vào, để phục vụ cho việc tân nương di chuyển lên xuống kiệu.

Ngoài ra, theo một số tài liệu ghi chép lại, những họa tiết động vật được khắc trên kiệu còn có thể cử động theo nhịp điệu di chuyển của chiếc kiệu 8 người khiêng này. Với không gian thiết kế bên trong có nhiều khoảng trống, điều đó đảm bảo cho tân nương không bị ngột ngạt nếu thời gian di chuyển lâu.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 6

Ngày nay, nghi thức long trọng xa hoa này đã không còn phổ biến, bởi đã có nhiều phương tiện thay thế cho chiếc kiệu 8 người khiêng để rước dâu. Tuy nhiên, vẫn có một số chàng trai sử dụng nó để đưa người mình yêu về nhà. Điển hình như trường hợp của Vu Tiêu - chú rể 27 t.uổi ở Giang Môn, Quảng Châu, Trung Quốc.

Đám cưới đặc biệt của Vu Tiêu không hề đình đám khiến nhiều người ghen tị, cũng như ngưỡng mộ như những đại gia vung t.iền như rác, nhưng lại làm cho dân chúng đều phải chú ý và thầm công nhận đây là một đám cưới muốn náo nhiệt có náo nhiệt, muốn lãng mạn có lãng mạn.

Vốn chàng trai cũng định sửa soạn đón dâu bằng xe ô tô như bình thường nhưng nghĩ đi nghĩ lại, cuối cùng cùng với bà xã - Vương Thiên Kỳ của mình quyết định sẽ kết hợp kim cổ để khiến đám cưới của cả hai trở nên thật ý nghĩa, thật đáng nhớ.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 7

Theo đó, cô dâu họ Vương được kiệu truyền thống 8 người khiêng rước vào tận cửa nhưng chú rể thay vì cưỡi ngựa, ảnh hưởng đến lưu thông của thành phố đã thay bằng xe đạp.

Gần 20 chiếc màu xanh được gắn hoa hỉ nổi bật do Vũ Tiêu dẫn đầu cùng với chiếc kiệu hoa truyền thống đã khiến cả thành phố phải ngoái lại nhìn. Một đám cưới truyền thống kết hợp với bảo vệ môi trường, tôn trọng giao thông thành phố đã làm mọi người thích thú.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 8

Được biết, sau khi tốt nghiệp đại học, Vu Tiêu làm việc tại Giang Môn , trong một lần gặp gỡ bạn bè đã quen biết Vương Thiên Kỳ. Hai người sau đó nảy sinh tình cảm, tâm đầu ý hợp và quyết định tiến tới hôn nhân.

Hai người hợp nhau từng ý nhỏ trong cuộc sống, đặc biệt đều là những người có ý thức bảo vệ môi trường. Khi đi làm, cặp đôi đều cố gắng sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nếu phải đi xe sẽ chỉ đi chung một chiếc xe để giảm thiểu ô nhiễm, tắc đường.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 9

Thời gian lên kế hoạch kết hôn, Vu Tiêu và Vương Thiên Kỳ đã nảy ra ý tưởng kết hợp đám cưới truyền thống với việc bảo vệ môi trường, đó là dùng xe đạp cộng với kiệu 8 người khiêng để rước dâu, tạo nên một hôn lễ đặc sắc. Quả thật là một ngày trọng đại đáng nhớ nhất đời của cặp đôi này.

Giải mã bí ẩn kiệu hoa 8 người khiêng quyền lực, xa hoa nhất thời cổ đại - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Trung Quốc phát hiện tàn tích kho vũ khí thời cổ đại dọc Vạn lý trường thành

Tin tài trợ
Theo Tân Hoa xã, mới đây, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật được 59 quả lựu đạn bằng đá thời cổ tại địa điểm di tích một tòa nhà ở phía Tây đoạn trường thành Bát Đạt Lĩnh ở thủ đô Bắc Kinh.

Các nhà khảo cổ Anh tìm thấy bồn tắm lạnh hiếm có

Tin tài trợ
Sự gia tăng các bể ngâm và phòng tắm nước lạnh trong các ngôi nhà và khu đất tư nhân cùng với các cơ sở công cộng ở Bath và các thị trấn khác.

Đi đón dâu nhầm khiến nhà người ta đốt hết pháo cưới, chú rể phải bồi thường

Tin tài trợ
Đi đón dâu, chú rể tới nhầm nhà một cô gái khác cũng đang đợi lên xe hoa; gia đình họ đốt hết sạch pháo cưới mới nhận ra đây không phải chàng rể nhà mình.

Khởi động cuộc săn lùng quái vật hồ Loch Ness quy mô nhất từ trước đến nay

Tin tài trợ
Cuộc săn lùng quái vật hồ Loch Ness đã được khởi động vào ngày 26.8 ở khu vực cao nguyên Scotland, trong nỗ lực quy mô nhất nhằm tìm kiếm tung tích quái vật huyền thoại của xứ Anh.

Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời t.iền sử trên Sao Kim

Tin tài trợ
Có nhiều giả thuyết cho rằng vào những năm 1990, Liên Xô đã phát hiện ra khoảng 20.000 tàn tích thành phố cổ hình kim tự tháp trên Sao Kim, dường như đã bị bỏ hoang từ lâu.

Không có điều hòa, tủ lạnh, người xưa trải qua mùa hè thế nào?

Tin tài trợ
Quạt hương bồ là loại của quạt tròn, là một trong những kiểu quạt địa phương sớm nhất của Trung Quốc với lịch sử hàng nghìn năm.

Phi tần bị chê xấu nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc: Được hoàng đế tôn sùng nhờ khả năng đặc biệt này

Tin tài trợ
Người Trung Quốc có câu Xấu như Chung Vô Diệm , ý rằng Chung Vô Diệm đã xấu nhất rồi, không ai xấu hơn được nữa. Nhưng thật ra, Chung Vô Diệm không phải người xấu nhất, người đứng đầu danh sách xú nữ Trung Hoa là Mô Mẫu, xấu tới nỗi được ví như quỷ Dạ Xoa. Thế nhưng,...

Bottega Veneta Thu Đông 2023 uyển chuyển như một cuộc diễu hành

Tin tài trợ
Tháng 2 vừa qua, Matthieu Blazy đã trình diễn bộ sưu tập đầu tiên của mình với tư cách là giám đốc sáng tạo của Bottega Veneta trong Tuần lễ thời trang Milan.

Độc đáo lễ hội rước hàng trăm cụ thượng thọ ở Quảng Ninh

Tin tài trợ
Lễ hội được xem là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Mỗi năm, vô số lễ hội lớn nhỏ được tổ chức trên khắp cả nước, giúp phản ánh rõ nhất những nét đặc trưng của từng vùng miền...

Làm điều này sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn

Tin tài trợ
Một quan niệm lâu đời của người Ấn Độ có tên là “shatapavli”, khuyến khích mọi người đi dạo sau khi ăn. “Shatpavali” về cơ bản được định nghĩa là đi bộ 100 bước sau mỗi bữa ăn, tiến sĩ Nitika Kohli, chuyên gia y học cổ truyền, đã viết trên Instagram

Nhiều phi tần của Hoàng đế dù khỏe mạnh vẫn không thể sinh con, sự thật phía sau quá đau lòng

Hoàng Anh15:42:54 11/10/2022
Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, các nữ nhân trong hậu cung đều là mẫu dĩ tử quý (phú quý của người mẹ dựa vào con cái) bởi nhiều người cho rằng việc phi tần không có con như đã mất đi chỗ dựa. Tuy nhiên, có rất nhiều phi tần không thể sinh con, đây là một điều...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Phát hiện hóa thạch cá ở Trung Quốc giống với loài vô cùng nguy hiểm thời cổ đại

Tin tài trợ
Theo tạp chí Nature, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra loài cá hóa thạch xuất hiện khoảng hơn 400 triệu năm trước với những đặc điểm vô cùng nguy hiểm
trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhdoãn hải mytiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhmidu