Vén màn sự thật "gái lầu xanh" thời nhà Thanh, vì sao khác hoàn toàn trên phim?
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Trung Quốc nổi tiếng với văn hóa đa dạng và nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Và đặc biệt là văn hóa ẩm thực đường phố được người dân trong nước và cả khách du lịch ngoại quốc rất yêu thích.
Các món ăn đường phố phong phú và đa dạng về hương vị và nguyên liệu để làm ra thành quả các món ăn thơm ngon. Món bánh quẩy, lẩu dê, kẹo hồ lô, bánh mì kẹp, ... mỗi món đều mang một hương vị đặc trưng khác nhau kích thích vị giác và hấp dẫn cho thực khách. Không chỉ khác nhau ở hương vị và nguyên liệu ẩm thực đường phố Trung Hoa còn khác nhau cả vùng miền, mỗi một địa phương sẽ bán mỗi loại thức ăn khác nhau.
Với vài chục nghìn đồng, bạn có thể nếm thử các món ăn dân dã trên đường phố Trung Quốc, trong đó nhiều món có lịch sử lâu đời.
Thảnh thơi dạo chơi trên đường phố, tận hưởng không khí náo nhiệt và khám phá hương vị truyền thống của ẩm thực Trung Hoa là thú vui nhiều du khách muốn được thử khi đến đất nước này.
Bên cạnh đó, ẩm thực đường phố Trung Quốc còn phải nhắc đến những món ăn độc lạ nhưng lại gây làn sóng lớn cho giới trẻ Trung Quốc.
Đá viên lạnh nướng
Kể đến ẩm thực đường phố Trung Hoa độc lạ không thể không nhắc đến món đá viên lạnh nướng. Đá viên lạnh nướng là món ăn đang "làm mưa làm gió" tại Trung Quốc. Đây là đặc sản vùng đông bắc tại đất nước tỷ dân, nơi có những thành phố băng giá như Hắc Long Giang.
Đá lạnh tẩm ớt bột nướng là món ăn đường phố mới nổi tại Trung Quốc, được biết đến và lan truyền nhanh chóng trên mạng nhờ video dài 9 giây quay lại cách chế biến tại một quầy hàng trên phố ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây.
Đây là món ăn vặt dễ làm, vị lạnh của đá hòa quyện với vị đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Mọi người không thể vừa ăn, vừa đi ngắm nhìn phố xá bởi cần phải ăn luôn khi nó vừa được làm xong vì đá viên rất nhanh tan. Mỗi khẩu phần ăn như vậy sẽ có giá bán khoảng 15 nhân dân tệ.
Theo đó, đầu bếp đặt những viên đá lạnh lên trên vỉ nướng than hoa, sau đó lấy chổi phết lên nó một chút dầu ăn rồi rắc thêm gia vị như ớt bột, tương ớt... lên rồi nướng cùng. Sau khi nướng đủ, người bán hàng rắc thêm chút rau thìa là lên trên vỉ đá là món ăn đã sẵn sàng để phục vụ thực khách.
Món ăn được cho là giúp giải nhiệt trong tiết trời mùa hè nóng nực vì những viên đá tẩm gia vị chưa bị tan hoàn toàn.
Những khách hàng lần đầu thưởng thức món ăn độc lạ này tỏ ra rất thích thú và họ đặt câu hỏi cho người bán rằng: "Tôi nên ăn nó lúc còn nóng hay để nguội chút rồi mới ăn?". Đầu bếp khuyên mọi người hãy ăn nhanh nhân lúc đá lạnh còn nóng hổi.
Mỗi phần đá nướng như vậy được bán với giá 15 nhân dân tệ (khoảng 50.000 đồng). Người bán đá viên nướng cho biết, món ăn này là đặc sản của vùng đông bắc Trung Quốc.
Tuy nhiên một nhà nghiên cứu ẩm thực ở Hắc Long Giang lại tuyên bố không có món ăn vặt nào như vậy ở tỉnh mình.
Hiện món đá viên nướng đang trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc và được giới trẻ thử ăn rất nhiều.
Sỏi đá xào ớt cũng là một trong những món được quan tâm thời gian gần đây. Một video hôm 4/6 ghi lại hình ảnh người bán hàng rong ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc xào sỏi với đủ loại gia vị rồi bán cho thực khách với giá 16 tệ (khoảng 52.000 đồng). Video lập tức thu hút 4 triệu lượt xem trên Douyin (Tik Tok phiên bản Trung Quốc), tạo thành trào lưu check in ở đất nước tỷ dân.
Người bán hàng rong nói rằng bạn có thể thưởng thức bằng cách mút những viên đá đã được xào kỹ cùng gia vị và thưởng thức mùi thơm của chúng. Khi được hỏi có cần trả lại những viên đá sau khi ăn xong không, người bán hàng vui vẻ trả lời: "Không cần, anh mang về làm kỷ niệm cũng được".
Có lẽ bạn đang thắc mắc làm thế nào đầu bếp tạo ra món ăn đặc biệt này và thực khách ăn nó ra sao?
Đầu tiên, đầu bếp rửa sạch đá, để ráo nước, tẩm ướp với dầu ớt. Đun nóng mỡ động vật hoặc dầu thực vật, rồi cho đá vào xào cùng ớt khô, tỏi, gừng và một số loại gia vị khác. Đôi khi người ta cho thêm hẹ, hành tây, cà rốt, bắp cải ... Cuối cùng là thêm một chút muối, hạt tiêu đen, rồi cho ra bát hoặc đĩa, theo Medium.
Thực khách thưởng thức món ăn bằng cách đưa những viên đá vào miệng, ngậm hoặc mút đá để tận hưởng hương vị. Sau đó, họ sẽ nhả viên đá ra. Một suất đá cuội xào bán ở chợ đêm Trung Quốc có giá khoảng 2 USD/suất (gần 47 nghìn đồng).
Nhiều thực khách bày tỏ sự sửng sốt trước món ăn kỳ lạ và đặt tên gọi "món ăn cứng nhất thế giới". "Đúng là chỉ cần gia vị đủ ngon, đế giày cũng có thể thành món ăn hấp dẫn", một người bình luận.
Tài khoản khác viết: "Món ăn này là gợi ý hoàn hảo cho những người ăn kiêng, thỏa mãn ham muốn ăn uống nhưng không béo".
Trên thực tế, sỏi đá xào ớt không phải món ăn mới được sáng tạo mà phát triển từ món truyền thống ở tỉnh Hồ Bắc, có tên là suodiu với lịch sử hàng thế kỷ. Theo tờ Guangming Daily, tên món ăn này có nghĩa là "hút và vứt đi". Nó bắt nguồn từ khu vực dọc sông Dương Tử và được phát minh bởi những người chèo thuyền thiếu thức ăn.
Họ nhận xét những viên sỏi đá nằm dưới sông suối có vị giống như cá, nghêu, sò và rất hợp để nhắm rượu. Hiện nhiều người lớn tuổi ở Hồ Bắc vẫn giữ tập tục làm món đá cuội xào khi uống rượu.
Bố Quang Linh chơi 'tất tay', đốn đặc sản ở Quang Linh Farm 'khao' cả làng Kim Oanh09:05:11 31/10/2024Từ khi Quang Linh về Việt Nam tham gia nhiều hoạt động khác, bố Qúy đã thay mặt con trai quán xuyến rất nhiều việc tại Angola, trong đó phải kể đến việc giám sát thi công xây dựng nhà ở mới cho các thành viên team Châu Phi.
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Báo cáo