Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng

Nguyễn Tuyết18:43 30/10/2023

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Thời gian gần đây, "Đất Rừng Phương Nam" liên tục vướng phải nhiều tranh cãi gây gắt. Thế nhưng, bỏ qua những ồn ào, phim vẫn là một trong những "ứng cử" tranh giải Bông Sen Vàng tại LHP Việt Nam 2023.

Sáng nay 30/10, tại trụ sở Bộ VHTTDL đã diễn ra buổi họp báo đầu tiên về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII với khẩu hiệu: "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn". Tại đây, danh sách phim được chọn tranh giải chính thức ở các hạng mục "Phim truyện", "Phim tài liệu - Khoa học", "Phim hoạt hình" đã được công bố.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng - Hình 1

Hạng mục được quan tâm lúc này hẳn là "Phim truyện" gồm có: Đất Rừng Phương Nam, Người Vợ Cuối Cùng, Hồng Hà Nữ Sĩ, Tro Tàn Rực Rỡ, Nhà Bà Nữ, Cô Gái Từ Quá Khứ; 9; Con Nhót Mót Chồng; Đào, Phở và Piano; Em Và Trịnh; FANTI; Hoa Nhài; Kẻ Ẩn danh; 578; Mẹ Ơi, Bướm Đây; Mười: Lời Nguyền Trở Lại.

Tại sự kiện, đại diện Cục Điện ảnh đã trả lời câu hỏi báo chí, trong đó có việc tác phẩm "Đất Rừng Phương Nam" đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, tranh cãi về vấn đề sai lệch lịch sử và phải thẩm định, sửa chữa vài chi tiết ảnh hưởng như thế nào đến tranh giải của phim.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng - Hình 2

Theo đó, Cục trưởng Cục Điện ảnh - Vi Kiến Thành cho biết: "Các Hội đồng, các Ban giám khảo sẽ quyết định giải, còn ý kiến của dư luận cũng như của khán giả sẽ được nhìn nhận ở giải của khán giả bầu chọn cho phim mình yêu thích nhất. Danh hiệu, kết quả ở LHP chỉ căn cứ vào đ.ánh giá của các BGK".

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giám khảo gồm những ai vẫn được giấu kín dù các phim tranh giải, các danh hiệu đã công bố. Nói về vấn đề này, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho hay, Ban tổ chức sẽ theo thông lệ là giữ kín thành phần Ban giám khảo cho tới sát LHP và hiện họ đang tập trung xem phim để chấm giải.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng - Hình 3

Về danh sách dàn nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia LHP sắp tới, thứ trưởng Tạ Quang Đông nói rằng vẫn đang chờ các đoàn làm phim xác nhận và công bố vào sự kiện họp báo ngày 10/11 ở Đà Lạt. Tuy nhiên, ông tin tưởng với danh sách các phim tham gia năm nay có thể nhìn thấy khả năng LHP sẽ chào đón nhiều tên t.uổi đình đám góp mặt.

Được biết, từ 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự LHP, Ban tổ chức sẽ lập Hội đồng để tuyển chọn phim vào 2 Chương trình: Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh.

Trong đó, 91 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim Dự thi gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình; 56 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim toàn cảnh (Panorama) gồm: 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 4 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

Liên hoan phim Việt Nam 2023 sẽ diễn ra lần đầu tiên từ ngày 21-25/11 năm 2023 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng - Hình 4

Trở lại với "Đất Rừng Phương Nam", dù nhận được sự quan tâm từ đông đảo công chúng, nhưng phim lại có doanh thu không ấn tượng sau hơn 2 tuần ra rạp. Theo số liệu của Box Office Vietnam, lượng vé bán ra của tác phẩm có dấu hiệu giảm sâu dù số suất chiếu hàng ngày vẫn rất cao (khoảng hơn 4.000 suất). Tính đến trưa 26/10, phim thu về 108 tỷ đồng sau gần 2 tuần công chiếu, đã đạt mốc giúp nhà sản xuất hòa vốn nhưng được coi là thấp so với kỳ vọng trước đó.

Điều đáng tiếc cho ekip "Đất Rừng Phương Nam" chính là bộ phim vướng phải hàng loạt lùm xùm trong suốt thời gian qua. Ở bản điện ảnh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng có nhiều cải biên so với nguyên tác. Ngay khi dự án hé lộ những phân cảnh đầu tiên, nhiều ý kiến nhận xét cho rằng bối cảnh phim lạ lẫm, không tạo liên tưởng tới miền Tây xưa.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng - Hình 5

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người còn so sánh bộ phim với phiên bản truyền hình năm 1997 từng rất thành công. Một số chê các nhân vật mới như Bác Ba Phi (Trấn Thành đóng), Võ Tòng (Mai Tài Phiến thủ vai). Họ cho rằng những diễn viên mới có ngoại hình không phù hợp với nguyên mẫu.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng - Hình 6

Những ồn ào này đã ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả của "Đất Rừng Phương Nam" tại phòng vé. Bằng chứng là khi có mở màn đáng kỳ vọng với hơn 43 tỷ sau ba ngày, nhưng phim lại nhanh chóng giảm nhiệt tại hệ thống rạp dù vẫn chiếm đa số suất chiếu trong ngày. Sau khi cán mốc doanh số 100 tỷ đồng hôm 23/10, các ngày tiếp theo, doanh thu của phim chỉ đạt khoảng 3 tỷ đồng mỗi ngày, giảm 5 lần so với những ngày chiếu sớm đầu tiên.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phát ngôn gây chú ý việc Đất Rừng Phương Nam tranh giải Bông Sen Vàng - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Khen phim 'Đất rừng phương Nam' quá đà, nam diễn viên mất hơn 100 triệu đồng

Tin tài trợ
Nam diễn viên đã thừa nhận những lời khen quá đà dành cho Đất rừng phương Nam là không phù hợp và thực hiện đền gấp đôi t.iền vé cho một số khán giả.

Hồng Thanh xin lỗi vụ 'trả t.iền vé gấp đôi ai chê Đất rừng phương Nam'

Tin tài trợ
Sau khi bị chỉ trích vì vạ miệng liên quan đến bộ phim Đất rừng phương Nam, diễn viên Hồng Thanh lên tiếng xin lỗi cũng như đã chuyển khoản đền t.iền vé gấp đôi cho khán giả.

Hồng Thanh công khai hoàn hơn 110 triệu t.iền vé sau sự cố vạ miệng khen Đất rừng phương Nam quá lố

Pinky13:50:30 23/10/2023
Diễn viên Hồng Thanh chính thức công khai hoàn trả hơn 110 triệu t.iền vé sau loạt ồn ào vạ miệng, khen phim quá lố và phát ngôn gây xôn xao dư luận về tác phẩm điện ảnh Đất rừng phương Nam. Netizen hả hê, cho rằng đây là bài học nhớ đời.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Mai Tài Phến bị công kích sau vai diễn trong Đất rừng phương Nam, phản ứng gắt khiến anti fan quê xệ

Thanh Phúc10:38:33 23/10/2023
Nam diễn viên Mai Tài Phến - người nắm vai Võ Tòng trong Đất rừng phương Nam vừa dính thị phi ngay sau phim ra mắt, ngồi không cũng dính đạn , bị công kích. Thái độ đáp trả của anh đến với anti fan mới là điều đáng nói.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Hoa hậu Ngọc Châu nói về ồn ào Đất rừng phương Nam, nhận định ý kiến trái chiều là yếu tố đáng mừng

Đức Trí07:01:20 21/10/2023
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 - Ngọc Châu vừa có những chia sẻ đáng chú ý xoay quanh ồn ào của phim điện ảnh Đất rừng phương Nam. Cô nhận xét có ý kiến trái chiều cũng là yếu tố đáng mừng cho phim.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Đạo diễn phim Đất rừng phương Nam đáp trả dư luận sau loạt ồn ào, tuyên bố đang bị khán giả hiểu lầm

T.P13:42:07 18/10/2023
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng của tác phẩm điện ảnh Đất rừng phương Nam, vừa có những lời lên tiếng chính thức, trước loạt ồn ào không đáng có, bị tố phim xuyên tạc lịch sử, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt nhiều ngày qua.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Rocker Nguyễn ra mặt bảo vệ phim Đất rừng phương Nam, tuyên bố gay gắt: Ai xem mà chê là mắt bị ghèn

T.P07:08:02 18/10/2023
Diễn viên Rocker Nguyễn vừa khiến cõi mạng xôn xao, khi bất ngờ có bài đăng bênh vực ồn ào xuyên tạc lịch sử của phim Đất rừng phương Nam. Gay gắt nói ai chê phim là mắt bị ghèn, xem phim không cảm nhận đủ giác quan.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Đất rừng phương Nam gây tranh cãi, Cục điện ảnh vào cuộc, 1 trường ĐH ép SV, không xem bị trừ điểm?

JLO17:43:16 16/10/2023
Bộ phim Đất rừng phương Nam là một trong những tác phẩm điện ảnh Việt nhận được sự quan tâm của công chúng. Ngay khi vừa trình chiếu, bộ phim nhận nhiều ý kiến trái chiều bởi một số chi tiết liên quan đến lịch sử.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Hùng Thuận nói gì về chuyện 'cà khịa' Trấn Thành vụ 'bao nguyên rạp'?

Tin tài trợ
Hùng Thuận nói phát ngôn muốn bao nguyên rạp của anh không có ý cà khịa Trấn Thành mà chỉ muốn ủng hộ phim Việt, cụ thể là Đất rừng phương Nam.

Mai Tài Phến phán câu 'xanh rờn' khi bị hỏi về mối quan hệ với Mỹ Tâm, tuyên bố mỗi người mỗi hướng

Đức Trí13:38:51 13/10/2023
Nam diễn viên Mai Tài Phến vừa có những chia sẻ đáng chú ý khi bị phóng viên đặt câu hỏi về mối quan hệ với bạn gái tin đồn Mỹ Tâm. Thái độ trả lời cùng câu nói khẳng định chắc nịch của anh khiến dân tình tò mò.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Trấn Thành đã 'rén' CĐM sau nghi vấn ngó lơ Thùy Tiên, chạm mặt nàng hậu liền thái độ khác xa?

Pinky13:58:28 12/10/2023
Sau tin đồn ngó lơ đàn em Hoa hậu Thuỳ Tiên, thì nam nghệ sĩ Trấn Thành đã có động thái gây xôn xao dân mạng, thái độ khác xa lúc đứng trên thảm đỏ ở sự kiện tổ chức tại Hàn Quốc, dân mạng nghi vấn anh đã rén cộng đồng mạng.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Trấn Thành bị khui chuyện "bỏ túi" t.iền tỷ tại 1 nơi đặc biệt, tự tin đóng chính Đất Rừng Phương Nam

Mộc Trà10:01:47 30/03/2023
MC Trấn Thành đang là tên t.uổi gây nhiều tranh cãi trong giới nghệ sĩ những ngày gần đây. Theo đó, khoảnh khắc Trấn Thành khóc nức nở tại buổi công bố dự án phim của Đàm Vĩnh Hưng đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

 4  |  0 Thảo luận  |  

lisa taylor swiftmiss world mai phươngbùi hữu cườngnam em phát ngônhòa minzymiss worldhoa hậu thế giớitaylor swift