Tiếng thét trong đêm bệnh viện khiến người đang thở oxy cũng phải bật dậy, tất cả là bởi bóng trắng bí ẩn
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
Sau 1 tháng được hồi sức tích cực, bé T.G.H. (SN 2019) - bệnh nhi nặng nhất trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã không qua khỏi.
Trước đó, khi đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bé trai đã từng ngưng tim, ngưng thở. Sau khi hội chẩn liên viện, do tình trạng bệnh quá nặng, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 vào trưa ngày 4/5/2024.
Tại Khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1, bé T.G.H vẫn trong tình trạng nặng, tổn thương đa cơ quan, tổn thương não, tiếp tục được hồi sức và lọc máu, thở máy, tiên lượng nặng. Dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhi đã không qua khỏi sau hơn một tháng điều trị tích cực.
Sự ra đi của cháu bé 5 tuổi đã khiến nhiều người theo dõi diễn biến vụ ngộ độc bánh mì không khỏi xót xa. Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời.
Chia sẻ với báo chí, anh Thắng - cha của bé H. vẫn không thể tin con trai đã ra đi mãi mãi vì ngộ độc sau khi ăn bánh mì thịt. Theo chia sẻ của người cha, hôm đó cả gia đình mua 7 ổ bánh mì thịt tại tiệm cô Băng (phường Xuân Bình, TP Long Khánh) cho 8 người ăn. Mọi người sau khi ăn bánh mì đều bị ngộ độc, nhưng bé G.H. không may bị nặng nhất.
"Mấy hôm trước, vợ chồng còn bàn bạc cho cháu đi học dự thính 3 tháng để chuẩn bị vào lớp 1, song không ngờ kế hoạch dang dở", anh Thắng xót xa chia sẻ.
Khi nhận hung tin cháu không qua khỏi, ông ngoại của bé H. đã vội vã từ TP Châu Đốc (An Giang) lặn lội trong đêm lên để kịp nhìn mặt cháu lần cuối. Ông kể lại, H. là một đứa trẻ ngoan, mỗi khi rảnh rỗi bé thường rủ mẹ đi lễ chùa.
Ông ngoại bé H. không khỏi nghẹn ngào: "Bé H. rất dễ thương và dễ ăn. Mỗi khi chiều đến, mẹ bé thường gọi điện, khi thấy ông ngoại đang ăn cơm thì bé nói mẹ ơi dọn cơm cho em ăn. Giọng nói hồn nhiên, vẫn còn ngọng của đứa trẻ sắp vào lớp 1 thật đáng yêu, mà nay...!!!".
Trước đó, vào ngày 30/4, tiệm bánh mì B., đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh bán hơn 1.000 ổ bánh mì thịt cho khách hàng.
Đến sáng 1/5, nhiều người ăn bánh mì của tiệm đã có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói nên nhập viện, sau đó tăng dần lên hơn 500 người, trong đó có một số trường hợp nặng phải chuyển lên tuyến trên.
Sau vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và thành phố Long Khánh kiểm tra, phát hiện tiệm bánh mì không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Bà Băng - chủ tiệm bánh mì phân trần gia đình đã kinh doanh gần 20 năm nay và chưa xảy ra điều gì bất thường. Vì vậy, sau sự việc lần này, gia đình rất lo lắng.
bà Băng, chủ tiệm bánh mì Băng ở phường Xuân Bình, TP Long Khánh, nói cơ sở này mua nguyên vật liệu từ chợ và các cửa hàng người quen nên không có hóa đơn. Trong đó pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Các nguyên liệu khác như chả lụa, thịt heo... được tiệm mua từ nơi khác, không chế biến lại.
"Pate được chế biến, nấu ngay hiên nhà; còn đồ chua ngọt thì sơ chế ở vòi nước gần tủ cấp đông trong nhà. Các thau được rửa sạch sẽ, tuy nhiên chúng tôi chưa phân loại thau đựng đồ chín, đồ sống riêng biệt", chồng bà Băng nói.
Do lượng khách đông, cơ sở bố trí hai nhân viên xẻ bánh, gia giảm pate, thịt, chả lụa hay đồ chua ngọt tùy theo yêu cầu, còn một người khác đứng thu tiền. Tất cả người bán đều đeo găng tay. "Quy trình sơ chế, bán hàng diễn ra như 20 năm nay, chúng tôi chưa từng nghi nhận vụ ngộ độc nào tương tự", bà Băng cho hay.
Tại thời điểm kiểm tra hôm 2/5, cơ quan chức năng đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, với khoảng 15 kg đồ chua, 1 kg thịt heo đã qua chế biến, 1 kg chả lụa, 4 khay pate trọng lượng 10 kg. Tiệm đã bị ngưng hoạt động. Cơ quan chức năng đang truy nguồn gốc nguyên liệu và thực phẩm trên, cũng như xét nghiệm mẫu tìm tác nhân gây ngộ độc.
Theo các nạn nhân, quán bánh mì Băng ăn ngon, giá rẻ nên được nhiều người ưa chuộng. Mỗi ngày xe bánh mì này bán hơn 1.000 ổ, trong đó buổi sáng thường 500 và buổi chiều 600.
Nhiều người từ huyện Xuân Lộc hay Thống Nhất, dù xa 20 km vẫn tìm đến mua. "Do có một xe bánh mì mà nhiều người mua nên thường phải xếp hàng, có khi kẹt xe cả con hẻm", chị Hiền, bệnh nhân trong vụ ngộ độc, nói.
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân trong vụ ngộ độc cho thấy có vi khuẩn Salmonella và E.coli. Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Cô Băng ghi nhận 4/8 mẫu có vi khuẩn Salmonella. Sự việc có dấu hiệu hình sự nên cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai để điều tra.
Cô gái 20 tuổi bị phát hiện trái tim bên phải, CĐM hoang mang, bác sĩ lý giải Bút Mực06:58:29 29/05/2024Vừa qua, theo tin từ Bệnh viện E, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân (20 tuổi) mắc viêm phúc mạc ruột thừa có phủ tạng đảo ngược. Theo đó,đây là trường hợp hiếm gặp do người bệnh bị phủ tạng đảo ngược hoàn toàn.
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 2 Thảo luận | Báo cáo