Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông

Gia16:52 01/06/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Đôi vợ chồng ở Gia Lai từng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng khi sinh 13 đứa con. Vậy mà đến hiện tại, cả hai đã tiếp tục sinh thêm 2 đứa nữa. Người chồng tâm sự: "Vợ tôi từng nói rằng sẽ không đẻ tiếp nữa vì quá thấm cái khổ khi nhà đông con nhưng cuối cùng vẫn sinh thêm 2 đứa nữa".

Một đôi vợ chồng ở Chư Puwh (Gia Lai) từng khiến người đân Tây Nguyên và đông đảo dư luận để xôn xao khi sinh đến 13 con. Ai cũng ngỡ ngàng khi giữa xã hội hiện đại này lại có cặp đôi sinh nhiều con, "vượt xa" chính sách của nhà nước về kế hoạch hoá dân số. Có người tò mò không biết liệu sau một thời gian, số thành viên trong nhà có tăng hay không? cuộc sống còn khó khăn như thuở trước?... Bẵng đi một thời gian, gia đình này lại một lần nữa làm nhiều người phải ngỡ ngàng vì đã tiếp tục đón thêm 2 thành viên mới.

Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông - Hình 1

Nói về chuyện sinh nhiều con, anh Long (SN 1976) - người chồng trong gia đình thành thật: "Vợ tôi từng nói rằng sẽ không đẻ tiếp nữa vì quá thấm cái khổ khi nhà đông con nhưng cuối cùng vẫn sinh thêm 2 đứa nữa. Chúng tôi đẻ nhiều không phải vì chủ đích hay thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản đâu.

Vợ tôi từng nghe lời cán bộ dân số uống tránh thai và đặt vòng nhưng cơ địa không phù hợp, vẫn mang bầu liên tục. Chúng tôi cũng bàn bạc cách phòng tránh của riêng mình nhưng không hiểu sao vẫn dính".

Khi vợ mang thai, anh Long cho biết mình không thể phá bỏ vì quá tàn nhẫn. Anh và vợ động viên bản thân "trời sinh voi ắt sinh cỏ " nên cứ để đẻ thôi. Chị Loan (SN 1978) - vợ anh Long cũng cho biết: "Lần này tôi quyết tâm đi triệt sản để không đẻ nữa. Giờ tôi đã có t.uổi, chuyện sinh nở không còn phù hợp. Hơn nữa tôi nghĩ hai vợ chồng không còn đủ để gồng gánh đàn con nữa.."

Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông - Hình 2

Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông - Hình 3

"Lần này tôi quyết tâm đi triệt sản để không đẻ nữa. Giờ tôi đã có t.uổi, chuyện sinh nở không còn phù hợp. Hơn nữa tôi nghĩ hai vợ chồng không còn đủ sức để gồng gánh đàn con nữa. Tôi cũng khuyên con gái đầu đừng nên đẻ nhiều, hãy chỉ sinh 2 con như nhà nước tuyên truyền để gia đình hạnh phúc, các con có cuộc sống trọn vẹn", người vợ ngậm ngùi cho biết.

Cũng vì quá đông con nên chị Loan không thể nào nhớ được năm sinh, thậm chí là tên của các bé. "Tôi không nhớ nổi năm sinh nhưng tên của chúng nó thì có, lần lượt là: T'rơn, Chuê, Peo, Ruê, Đan, Ru, San, Si và...". Chị ngập ngừng hồi lâu rồi cười trừ khi không thể nhớ tên của những đ.ứa t.rẻ còn lại.

Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông - Hình 4

Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông - Hình 5

Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông - Hình 6

Được biết hiện tại, 2 vợ chồng chỉ làm nông hoặc đi phạt rẫy tra ngô cho người dân trong làng. Thu nhập của 2 người cộng lại cũng chỉ hơn trăm nghìn đồng mỗi ngày. Anh chị dùng số t.iền đó để cho các con đến trường, mua sắm thực phẩm cần thiết, gạo...Tất cả những thứ khác như quần áo hay tập vở đều phải đi xin.

"Vợ chồng tôi có một quan điểm dù nghèo như thế nào vẫn phải cho các con đến trường. Bởi tôi biết ở cái buôn làng này toàn người nghèo, ít người học hành nên mãi chẳng thể khấm khá lên được.

Vì thế tôi biết chỉ có cái chữ mới giúp thoát nghèo được. Tôi sẽ cố gắng cho chúng đi học hết cấp III, có cái bằng xin vào các công ty làm công nhân cũng đỡ vất hơn làm nương rẫy. Một số đứa 4-5 t.uổi, tôi cũng gửi đi mẫu giáo trong buôn để được thầy cô dạy nhiều thứ", anh Long tâm sự.

Cho con đi học, vợ chồng anh Long có thể an tâm làm việc, không phải lo chuyện các con tha thẩn ở chỗ nguy hiểm hay bẩn thỉu. Còn chuyện ăn uống của các con cũng là một vấn đề nan giải của anh chị. "Hôm nào chúng tôi có việc thì bữa đó đám nhỏ được ăn cơm với thịt. Còn ngày nông nhàn, chồng tôi phải lên núi kiếm rau rừng về ăn kèm với cháo loãng. Nói chung chúng tôi không thể làm chủ cuộc sống của gia đình, tất cả phụ thuộc vào việc bữa đó có người mướn hay không...", người đàn ông chia sẻ.

Trước đây, nhiều Youtuber quay cuộc sống gia đình của 2 vợ chồng mà đăng lên mạng xã hội. Có rất nhiều người trách mắng anh Long chị Loan vì đẻ nhiều. Anh Long cho biết vợ mình đã rất buồn khi đọc những bình luận không hay này.

Người chồng khẳng định, gia đình dù khó khăn và đông con nhưng vẫn cố gắng để các bé được đến trường. Để các con đến trường, vợ chồng anh Long có thể yên tâm làm việc mà không lo các con đang tha thẩn cở chỗ nguy hiểm hay thẩn thỉu.

Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023

Tin tài trợ
Nghị quyết số 21 của Ban chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới đã đặt ra các chỉ tiêu tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, giảm số v.ị t.hành n.iên và thanh niên mang thai ngoài ý muốn và “hình thành kiến thức và...

Que tránh thai 'đi lạc' sâu vào cơ bắp tay người phụ nữ

Tin tài trợ
Que tránh thai đi lạc phần lớn do kỹ thuật cấy que chưa phù hợp, nếu không được can thiệp lấy sớm, que tránh thai có thể tiếp tục đi sâu, đụng bó mạch thần kinh. Khi đó, người bệnh có thể viêm, chèn ép dây thần kinh, khó khăn trong việc nâng, mang, vác đồ vật thường ngày, không...

Hà Nội thông qua Nghị quyết chi 257,8 tỉ đồng hỗ trợ nhân viên y tế

Tin tài trợ
Theo đó, với các Bệnh viện, Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, dược phẩm, thực phẩm: Người trực tiếp làm chuyên môn y tế: Mức hỗ trợ: 10.000.000 đồng/người; Người không trực tiếp làm chuyên môn y tế...

Phụ nữ ở TP.HCM có xu hướng sinh nhiều con hơn nhưng vẫn ở mức thấp

Tin tài trợ
Tổng tỉ suất sinh của TP.HCM mặc dù có sự cải thiện, nhưng hiện vẫn ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước (tổng tỉ suất sinh năm 2021 là 1,48 con/phụ nữ). TP.HCM hiện đang được xếp trong nhóm 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp

Không đủ t.iền chi cho... tránh thai?

Tin tài trợ
Dịch COVID-19 cũng khiến hệ thống y tế phải tập trung phục vụ phòng chống dịch, bình thường cộng tác viên đến tận nhà truyền thông, nhưng dịch thì không thể đi được. Tuy nhiên, tăng mới là xu thế thôi, tăng lên chưa nhiều nhưng cái vướng là những vùng mức sinh đã cao thì tiếp tục cao, vùng...
1900 hair salonjennie catwalkhộ pháp kim canglouis phạmteam châu phi- quang linh vlog•hybedoãn hải myhiến tócblackpinkjenniethích minh tuệphạm như phươngxoài nonthủy tiên