"Cao ốc 3 cây nhang" giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ

JLO07:18 24/08/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Thuận Kiều Plaza với biểu tượng 3 tòa nhà cao tầng (mà mọi người thường gọi là chung cư 3 cây nhang) cao san sát nhau ở khu vực Quận 5 đã tồn tại gần 30 năm cùng với hàng loạt giai thoại.

Tọa lạc tại số 190 Hồng Bàng (Quận 5, TP.HCM), trên con đường rộng lớn và sầm suất của Sài Gòn, tính đến nay Thuận Kiều Plaza đã tồn tại được gần 30 năm. 3 tòa nhà khang trang lừng lững nhưng lại mang màu cũ kĩ, có phần u ám vì lâu ngày không có người ở. Đây là địa điểm nổi tiếng với người dân Sài Gòn, hầu như ai cũng biết với 1001 câu chuyện đồn thổi xung quanh.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 1

3 tòa cao ốc hoành tráng bỏ hoang giữa lòng Sài Gòn
Thuận Kiều Plaza được xây dựng vào năm 1994 đến năm 1999, trên khu đất có diện tích 9.971 m2. Tổng kinh phí vào thời điểm đó khoảng hơn 55 triệu USD, gồm tổ hợp 3 tòa tháp, mỗi tháp có 33 tầng. Trong đó gồm có khu trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 2

Năm 2015, một tập đoàn nổi tiếng hoàn tất mua lại dự án này, đổi tên mới thành The Garden Mall và chính thức công bố từ 3/11/2017. Vào thời điểm này, một số thương hiệu nổi tiếng về đây thuê mặt bằng mở cửa hàng sau nhiều năm bỏ hoang. Tuy nhiên về sau không khí ảm đạm lại tái diễn, nhiều thương hiệu đóng cửa chuyển đi nơi khác.
Khi dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2021, chủ đầu tư cùng UBND TP.HCM cải tạo phần lầu tầng 1 và 2 của tòa nhà thành bệnh viện dã chiến, với quy mô 1.000 giường để tiếp nhận bệnh nhân. 1.000 giường bệnh này chỉ được cải tạo ở khu vực trung tâm thương mại, không liên quan đến các căn hộ ở 3 tòa tháp.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 3

Tưởng chừng như sau khi kết thúc thời gian làm bệnh viện dã chiến, những lời đồn "ma mị" trước đây sẽ được xóa bỏ, The Garden Mall sẽ có hy vọng "hồi sinh" trở lại.

Tuy nhiên đến hiện tại, toàn bộ 3 tòa nhà vẫn bao trùm bầu không khí lạnh lẽo, thưa thớt bóng người. Lối lên các tầng trên luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài" trong thời gian dài.

Phần lớn gian hàng ẩm thực, cửa hàng kinh doanh đều đã trả mặt bằng và đóng cửa do không có khách, chỉ còn lại 2 cửa hàng là Manwah và Coop Food vẫn duy trì hoạt động.

Quanh khu vực tòa nhà có bảo vệ trực, tại một số lối đi, chủ đầu tư cũng tiến hành giăng dây để hạn chế người lạ ra vào.

Thông qua khe cửa, có thể thấy bên trong nhiều vật dụng như xô, chậu, tấm bạt, thùng xốp... nằm nhếch nhác trên sàn khu trung tâm thương mại. Các phụ kiện trang trí sảnh chính, thiết bị đèn và thang máy cũng bị dẹp bỏ, ngưng hoạt động.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 4

Một số nguyên nhân được đưa ra khiến Thuận Kiều Plaza "ế khách" được cho là xác định sai đối tượng phục vụ, chất lượng chưa được đảm bảo hay việc chọn sai phong thủy. Được biết ban đầu các tòa nhà này được hướng đến phục vụ cho đối tượng cư dân từ Hong Kong di cư vào TP.HCM. Chính vì vậy các căn hộ thiết kế theo phong cách ngột ngạt, diện tích hẹp, trần nhà hạn chế...Ngoài ra ban đầu đây là căn hộ cho thuê, không phải sở hữu, chính vì vậy nhiều người ngại bỏ ra số t.iền hàng tỷ đồng để thuê vài chục năm sau đó trả lại.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 5

Về mặt phong thủy nhiều ý kiến về việc thiết kế, hướng xây dựng không tốt, gây tình trạng ế ẩm, không nhiều người muốn vào ở hay buôn bán được đưa ra bàn luận, nhưng đây chỉ là những thông tin trong dư luận, chưa có cơ sở để xác định rõ ràng.
Những lời đồn thổi thất thiệt xung quanh
Xung quanh Thuận Kiều Plaza có khá nhiều lời đồn thổi khiến nhiều người quan tâm. Những câu chuyện được thêu dệt về khu nhà cao ốc này, truyền tai nhau. Đầu tiên là về hình dáng của 3 tòa nhà, nhiều người nói rất giống 3 cây nhang, chính vì vậy nơi đây thường được gọi tên là "cao ốc 3 cây nhang".

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 6

Một vài câu chuyện tâm linh ma quỷ cũng được truyền người này qua người kia khiến khu cao ốc này thêm phần ma mị. Ngoài ra, có tin đồn khác lại dẫn lời một người ở quận 5 nói rằng đã có đoàn phong thủy giỏi từ Trung Quốc sang TP.HCM giải mã cho tòa nhà và kết luận rằng nơi này phạm phong thủy do nó giống như con tàu ba buồm nhưng phần cột quá to, trong khi thân tàu quá nhỏ nên mất cân đối, dễ đắm.
Rất nhiều người nghe và biết về các giai thoại đầy ma mị về Thuận Kiều Plaza, nhưng sự thật thực tế xoay quanh việc cao ốc này không được ưa chuộng thì không phải ai cũng rõ.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 7

Bên cạnh những tính toán sai về đối tượng người ở hướng đến, tại Thuận Kiều Plaza từng xảy ra 2 vụ cháy lớn vào năm 2004 và 2009.

Cụ thể, sáng ngày 27/12/2009, những cột khói đen bốc cao mù mịt từ Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza. Ngọn lửa ban đầu được xác định bùng phát tại khu vực nhà bếp thuộc nhà hàng hải sản Thuận Kiều ở tầng 2 và nhanh chóng lan sang một số khu vực kế cận.

Cuối tháng 5/2004, một vụ cháy tương tự cũng đã xảy ra tại góc bếp của nhà hàng hải sản Thuận Kiều, nhưng vụ cháy không gây thiệt hại lớn do lực lượng công an và dân phòng địa phương khống chế ngọn lửa trong vòng 15 phút.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 8

Kể từ khi có cháy xảy ra, lượng khách đến các trung tâm thương mại, nhà hàng ở đây thừa dần rồi vắng hẳn. Kinh doanh ế ẩm, đìu hiu khiến nhiều thương nhân quyết định dọn đi nơi khác. Cũng từ đó, những lời đồn thổi về các câu chuyện tâm linh đầy ma mị xoay quanh khu trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza xuất hiện ngày một nhiều cũng vì vậy.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 9

Tuy nhiên tất cả đều không có kiểm chứng cụ thể, chỉ dừng lại ở mức đồn đoán truyền miệng. Việc nhà bỏ hoang nhiều năm, không có người ở khiến không khí trở nên lạnh lẽo, u ám cũng là điều dễ hiểu, không phải do những nguyên nhân về ma quỷ.

Cao ốc 3 cây nhang giữa lòng Sài Gòn: Bỏ hoang 30 năm không ai dám ở và tin đồn ma ám cực đáng sợ - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Con ngựa gọi hồn của nhà ngoại cảm nổi tiếng bị bán đấu giá vì nghi 'ma ám'

Tin tài trợ
Con ngựa bập bênh mà Dick Godden, nhà ngoại cảm nổi tiếng người Anh, dùng để gọi hồn sẽ được phòng đấu giá Canterbury bán vào ngày 30/7 vì cháu ông nghĩ nó bị ma ám.

Kỳ 2: Ngôi làng đầy 'ám khí'

Tin tài trợ
Nằm giữa nơi rừng xanh núi thẳm, với những kiến trúc cổ từ đời Minh - Thanh, lại ẩn chứa biết bao điều bí ẩn nên Phong Môn đã trở thành điểm đến thu hút những người thích phiêu lưu, ưa mạo hiểm...

Người đàn ông t.ử v.ong ở tòa nhà Thuận Kiều Plaza

Tin tài trợ
Theo điều tra, trưa cùng ngày, người dân đi qua khu vực bên dưới tòa nhà Thuận Kiều Plaza, quận 5 (TPHCM) thì nhìn thấy 1 người đàn ông nằm bất động. Lại kiểm tra, người dân phát hiện người này đã t.ử v.ong nên báo công an.

Lộ hình ảnh mới nhất của bà Trương Mỹ Lan, vợ Thanh Bùi cùng 2 đồng phạm tại Cơ quan Công an

Tin tài trợ
Trong bối cảnh hiện tại, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả

Cô gái ở một mình trong khách sạn ma ám tại Malaysia

Tin tài trợ
Cây bút Marielle Descalsota đã dành một đêm nghỉ tại khách sạn Amber Court được cho là bị ma ám tại Genting Highlands
lisa taylor swiftbùi hữu cườngnam em phát ngônblackpinkmiss worldhoa hậu thế giớimai phươngtaylor swift