Bí ẩn tượng Phật đá "biết khóc" lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt

Uyển Đình17:13 17/05/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Theo truyền thuyết dân gian, kể từ khi được xây dựng, Lạc Sơn Đại Phật không chỉ bảo vệ cho dân chúng mà còn có thể bộc lộ cảm xúc buồn đau khi tai họa giáng xuống và niềm hạnh phúc trong những dịp trọng đại của thế giới loài người.

Di tích Lạc Sơn Đại Phật nằm ở phía Đông thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây được coi là một trong những bức tượng Phật có kích thước lớn nhất thế giới, được tạc thẳng vào một mặt của núi Lăng Vân với t.uổi đời lên tới 1.300 năm. Bức tượng dựa lưng vào núi, hướng mặt ra nơi giao nhau của 3 dòng sông là Mân Giang, Thanh Y và Đại Độ.

Bí ẩn tượng Phật đá biết khóc lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt - Hình 1

Bức tượng được làm từ chính vách núi nên có màu sắc của núi đá tự nhiên, ngả màu rêu phong. Cách đây hơn 1.000 năm, người xưa đã có thể xây dựng nên công trình hoành tráng, quy mô và tinh xảo đến vậy. Người ta đã mất tới gần một thế kỷ để hoàn thành nó. Bức tượng mô phỏng Đức Phật đang ngồi khoan thai, miệng cười nhân từ, tay đặt lên đầu gối và đôi mắt hé mở, từ bi hướng ánh nhìn xuống con sông, rất có hồn và tinh tế.

Tổng chiều cao pho tượng Lạc Sơn Đại Phật là 71m. Riêng phần đầu pho tượng cao 15m, phần vai rộng tới 28m, và chỉ riêng mỗi phần lông mày của Đức Phật đã dài tới 5,5m. Đặc biệt, riêng bàn chân khổng lồ của Đức Phật cũng đủ chỗ cho 100 nhà sư ngồi lên. Không chỉ to lớn mà bức tượng còn thể hiện tài hoa của người Trung Quốc cổ đại tới từng chi tiết. Mái tóc của Đức Phật có 1021 lọn tóc xoắn ốc và được xếp cạnh nhau tỉ mỉ, cẩn thận.

Bí ẩn tượng Phật đá biết khóc lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt - Hình 2

Tài liệu cổ ghi lại, việc khởi công tạc tượng bắt đầu từ năm 713 thời Đường Huyền Tông do một nhà sư là Hòa thượng Hải Thông chỉ huy. Ông vốn là một lão hòa thượng tu tại chùa Lăng Vân thuộc dãy núi cùng tên.

Theo tương truyền, trước khi Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng, nước sông ở khu vực này chảy rất xiết nên thường xuyên xảy ra tai nạn đắm tàu thuyền. Chứng kiến những cảnh tượng tai ương, Hòa thượng Hải Thông rất đau xót. Nhà sư đã phát nguyện xây dựng tượng Phật với hy vọng sức mạnh của Phật pháp sẽ giúp nước sông trở nên hiền hòa hơn, tạo điều kiện thuận lợi để tàu bè đi lại.

Ròng rã suốt hơn 20 năm, Hòa thượng Hải Thông đi khắp nơi gom góp được một khoản t.iền để tạc tượng Phật. Khi công trình mới thực hiện được một nửa thì Hòa thượng viên tịch và mọi việc phải ngưng lại. 10 năm sau, Tiết độ sứ Kiếm Nam Tây Châu là Kiêm Quỳnh đã quyên góp hơn 200 ngàn lượng vàng để tiếp tục xây dựng. Do đây là công trình có quy mô cực lớn nên cần lượng kinh phí cao.

Nhờ có công trong việc xây dựng tượng Phật, Tiết độ sứ Kiêm Quỳnh sau này được bổ nhiệm vào kinh nhậm chức làm Thượng thư bộ hộ, việc tôn tạo một lần nữa phải dừng lại.

Mãi tới năm 788 thời Đường Đức Tông, công trình mới được tiếp tục. Nhờ sự nỗ lực của 3 thế hệ, sau hơn 90 năm, cuối cùng Lạc Sơn Đại Phật đã hoàn thành.

Do đây là bức tượng Phật tạc đá lớn nhất nên được người dân gọi là Lạc Sơn Đại Phật. Còn ngôi chùa Lăng Vân cũng được đổi tên thành chùa Đại Phật.

Bí ẩn tượng Phật đá biết khóc lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt - Hình 3

Di tích này đón tới 3 triệu lượt khách tới đây hành hương và tham quan, du lịch và trở thành địa điểm không thể bỏ qua khi tới tỉnh Tứ Xuyên - phía Nam Trung Quốc. Không chỉ tới chiêm bái công trình tôn giáo có kiến trúc đáng kinh ngạc mà bức tượng này còn ẩn chứa nhiều câu chuyện tâm linh, ly kỳ được truyền tới ngày nay.

Một điều thú vị và kỳ lạ luôn được người dân địa phương kể cho khách phương xa, từ khi bức tượng Lạc Sơn Đại Phật xuất hiện, những vụ tai nạn đắm tàu thuyền ở khu vực này không còn xảy ra nữa.

Ngày nay, các nhà khoa học cho rằng, trong quá trình xây dựng công trình khổng lồ này, các lớp đá được đẽo gọt bóc tách với khối lượng lớn, trầm lắng xuống dòng sông. Điều này khiến các dòng chảy bị biến đổi, vì thế giúp tàu thuyền đi lại an toàn hơn.

Bí ẩn tượng Phật đá biết khóc lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt - Hình 4

Không những vậy, người ta tin rằng, bức tượng Lạc Sơn Đại Phật có thể biểu hiện cảm xúc vui buồn trên nét mặt khi nhân tình thế thái có biến động.

Trong lịch sử, người ta đã ghi nhận 4 lần bức tượng "chảy nước mắt", đôi mắt nhắm lại và gương mặt thay đổi sắc thái. Lần "Phật khóc" được kể lại nhiều nhất là vào năm 1976, khi trận động đất kinh hoàng xảy ra tại thị trấn Đường Sơn đã cướp đi sinh mạng của hơn 242.000 người. Bức tượng khi ấy không chỉ "nhắm mắt, đổ lệ" mà còn mang nét mặt giận dữ như oán trách ông trời.

Bí ẩn tượng Phật đá biết khóc lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt - Hình 5

Năm 1994, khu di tích thắng cảnh Lạc Sơn Đại Phật trở thành điểm tham quan du lịch thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Ngày 7/6 năm này, du khách đi thuyền trên sông kể rằng họ thấy tượng Phật rơi lệ, những khi thuyền cập bến, họ lại thấy khuôn mặt tượng giãn ra như đang cười dù vẫn còn nguyên hai hàng nước mắt. Năm 2002, một đám mây phủ trên đỉnh Lạc Sơn Đại Phật bỗng nhiên tỏa ánh hào quang rực rỡ, trải rộng khắp Lăng Vân với đường kính lên đến 300 mét.

Bí ẩn tượng Phật đá biết khóc lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt - Hình 6

Chưa có ai lý giải được các câu chuyện về bức tượng "rơi lệ". Nhiều người cho rằng, bức tượng đặt ngoài trời, trải qua mưa nắng ngàn năm nên có thể không giữ được nguyên hình dáng ban đầu. Tuy nhiên, không ít người lại tin vào những ý nghĩa thần bí, tâm linh của công trình tôn giáo này.

Với người dân Tứ Xuyên nói chung và Trung Quốc nói riêng, bức tượng còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn, về sự từ bi, hỷ xả của Phật giáo, giữ cho chúng sinh an lành khi di chuyển qua sông. Người Trung Quốc đồn nhau, nếu có nước của ba dòng sông này vảy tự nhiên lên người thì sẽ mang lại nhiều may mắn, có nhiều tài lộc cho bản thân, gia đình mình. Chính vì thế, đây cũng trở thành điểm đến linh thiêng của du khách. Cho đến ngày nay, tượng Phật Lạc Sơn đã trở thành một điểm tham quan vô cùng nổi tiếng ở đất nước đông dân nhất thế giới này.

Bí ẩn tượng Phật đá biết khóc lớn nhất thế giới, từng 4 lần rơi nước mắt - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
salon tóc 1900hằng du mụclouis phạmcâu chuyện hoa hồngteam châu phi•hybehiến tócmisthyblackpinkthích minh tuệphạm như phươngquang linh -lưu diệc phibrad pitt.thủy tiên