Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng

Bút Mực17:31 12/06/2024

 1  |  2 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Từ bao đời nay, đền Ông nằm bên bờ tả sông Mã, thuộc thị trấn Quan Hóa và động Bà nằm bên bờ hữu sông Mã thuộc xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, được xem là một danh lam thắng cảnh "lạ" ở Thanh Hóa.

Trong đền Ông và động Bà có hai bức tượng đá hình người được đồng bào dân tộc Thái tôn sùng như hai vị vua. Theo sử tích ghi chép lại, đền Ông, động Bà xuất phát từ một mối tình vọng phu hóa đá lưu danh muôn thuở.

Ngay trước cổng đền có một bức tượng đá hình người, theo như các cụ đời trước kể lại thì bức tượng này rất kỳ lạ, trước đây nhiều đoàn quân, tùy tùng hay tướng cướp cũng phải khiếp vía mỗi khi đi qua. Nếu không xuống ngựa, ngả mũ sẽ bị hộc m.áu mồm ngay tức khắc.

Chính sự linh thiêng, huyền bí này mà không một ai dám phá dỡ và họ coi bức tượng đá hình người kia như một bậc thánh nhân, luôn luôn phải cung kính, phụng thờ.
Theo sử sách của người dân tộc Thái, từ xa xưa có hai ông vua Lào và Việt Nam kết bằng hữu với nhau từ nhỏ, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, sướng khổ có nhau.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 1

Lớn lên, họ thường đi lại thăm viếng nhau như một đôi bạn tri âm, tri kỷ. Để gắn bó tình bạn keo sơn mãi không thay đổi, hai người ước hẹn với nhau, khi nào con cái lớn, hai nhà sẽ thành thông gia.

Và lời hứa của họ như được thần linh ban phước. Vua Việt sinh được một hoàng tử khôi ngô, tuấn tú và lanh lợi, còn vua Lào sinh được một công chúa xinh đẹp, thùy mị và nết na.

Mặc dù mỗi người làm vua một nước, nhưng hai người vẫn giữ được mối tâm giao như xưa của tình bạn và tình láng giềng hữu nghị giữa hai đất nước.

Mỗi lần sang thăm Lào, vua Việt thường đem hoàng tử đi theo, khi hoàng tử và công chúa gặp nhau đã đem lòng yêu nhau. Thực hiện lời ước nguyện trước đây (nếu hai gia đình sinh con trai, con gái sẽ kết duyên thành vợ thành chồng). Thế là, con trai vua Việt kết duyên cùng con gái vua Lào và trở thành phò mã ở rể luôn bên nước Lào.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 2

Từ khi làm rể nước Lào, phò mã luôn luôn bận bịu với rất nhiều công việc. Tháng năm qua đi, nỗi nhớ đất nước, vua cha, anh em ngày một da diết, nhiều lần chàng xin phép vua Lào cho hai vợ chồng được về thăm, nhưng vua Lào một mực không đồng ý vì ông chỉ có đứa con gái duy nhất, sợ con về quê chồng sẽ không quay trở lại.

Và để giữ chân phò mã, vua ra chỉ thị cho đoàn tùy tùng quản thúc, canh giữ nghiêm ngặt, đồng thời ban một chỉ dụ chiếu theo luật lệ của vương quốc Lào nếu tự ý bỏ trốn hoặc không tuân theo mệnh lệnh của nhà vua sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo luật của vương quốc.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 3
Nói về hai vợ chồng trẻ. Họ yêu nhau tha thiết, không lúc nào rời nhau, luôn luôn có nhau như hình với bóng. Công chúa luôn hiểu được ý nghĩ của chồng, mặt khác, nàng cũng muốn được về thăm quê hương nhà chồng. Hai người bàn bạc với nhau, lúc nào có dịp sẽ trốn vua cha về Việt Nam.
Trong một dịp, hai vợ chồng được vua cha cử đi kiểm tra một số vùng. Trước lúc đi, vua dặn đoàn tùy tùng phải quản chặt hai người. Nhưng khi đến nơi, lợi dụng lúc đoàn tùy tùng mệt nhọc, phò mã mở tiệc chiêu đãi, đợi lúc họ đã say bí tỉ, phò mã và công chúa bỏ lại ngựa và hành lý xuyên rừng, vượt suối, hướng về đất Việt mà đi không ngừng nghỉ và cũng không quay đầu lại.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 4
Nói về đoàn tùy tùng, sau một ngày mới tỉnh rượu, không còn thấy bóng dáng vợ chồng phò mã nữa, lục tung đất Sầm Nưa cũng chẳng thấy, họ đành quay về kinh thành tâu với vua.

Sau khi biết được sự việc, vua Lào nổi giận, tức tốc cho người và ngựa hướng thẳng về Việt Nam đuổi theo. Hai vợ chồng bỏ trốn đi mãi cũng đã đến bên bờ sông Mã.

Đợi một ngày, một đêm cũng không thấy bóng dáng một chiếc thuyền, hai vợ chồng đói lả, không muốn công chúa phải chịu oan vì mình, phò mã ôm vợ và dặn ở lại hang chờ, rồi một mình nối dây, vượt sông kéo bè sang bờ bên kia làm cầu nối đưa vợ qua sông.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 5

Nhưng khi phò mã vừa sang được sông thì cả một vùng mây đen kéo đến phủ tối cả một vùng, nước sông Mã dâng lên cuồn cuộn, sóng bọt tung trắng xóa, nước réo sôi gầm rú.

Phò mã đứng bên bờ sông tả, công chúa bên bờ sông hữu cứ chờ đợi nhau, gọi tên nhau mãi mãi trong vô vọng rồi hóa thành tượng đá.

Sau ngày đó, khu vực bên bờ sông hữu, dưới chân núi bà con quanh vùng thấy xuất hiện một tượng đá lạ hình người phụ nữ hướng về phía bên kia bờ sông tả mà từ trước đến nay chưa từng thấy. Kỳ lạ hơn nữa là bên bờ tả sông Mã, có một bức tượng đá hình người đàn ông đứng trơ trơ hướng về phía bên bờ sông hữu.

Hiểu được sự việc và cảm động trước mối tình son sắt, thủy chung của vợ chồng hóa đá, người dân cùng góp công góp sức xây dựng một ngôi đền, gọi là đền Ông. Còn bức tượng người phụ nữ gọi là động Bà.
Sau khi xây dựng xong, ngôi đền này nức tiếng linh thiêng, đoàn người ngựa nếu đi qua đây không ngả mũ, xuống ngựa thì ngay lập tức người bị ngã, kẻ bị hộc m.áu mồm.

Vì thế, nhiều đoàn quân đến đây đều phải quần áo chỉnh tề, thắp hương khấn vái và cầu xin phù hộ. Từ đó đến nay, không biết bao nhiêu đời, hai bức tượng đá hình người được nhân dân tôn sùng thờ phụng.

Theo các cụ bách niên giai lão trong làng, không ai có thể giải thích được sự xuất hiện của hai bức tượng người kỳ lạ này mà lại là một nam, một nữ.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 6

Bức tượng nam mà người dân thường quen gọi là tượng ông đứng bên bờ tả, còn tượng bà với mái tóc dài đứng bên bờ hữu. Chính sự ly kỳ này nên người dân liên tưởng đến một câu chuyện tình đẹp về vọng phu hóa đá đứng chờ chồng.

Trước đây có một người đàn ông tên Lương bị ốm liệt giường, liệt chiếu, uống không biết bao nhiêu thuốc men vẫn không khỏi.

Một hôm, anh ta mơ thấy một bức tượng đá. Sau khi liên tưởng đến bức tượng đá ở động Bà, anh kể cho người nhà nghe. Điều đặc biệt, sau khi người nhà sửa lễ mang ra cầu khấn, chưa hết ba tuần hương, bỗng anh tự dưng cử động được chân tay.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 7

Chính niềm tin vào tâm linh từ những câu chuyện thực tế không thể giải thích nổi đó mà du khách tứ phương khi nghe đến câu chuyện tình hóa đá đền Ông và động Bà, họ đến tế lễ ngày một nhiều. Khi cúng bái, họ thường lễ bên người chồng - đền Ông trước sau đó sang phía người vợ - động Bà bên kia sông.

Bí ẩn hòn Vọng Phu: Chuyện tình đẫm nước mắt của người vợ hóa đá chờ chồng - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Cá c.hết trắng lồng ở Thanh Hoá, người nuôi trồng bỗng chốc trắng tay

Tin tài trợ
Cá c.hết, nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Mã (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) lâm cảnh trắng tay, không biết làm gì để mưu sinh, trang trải cuộc sống.

Đấu tranh hiệu quả với hoạt động thành lập "Nhà nước Mông" trên địa bàn tỉnh Sơn La

Tin tài trợ
Đại tá Vì Quyền Chứ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Huyện ủy, Thành ủy, lãnh đạo Công an các huyện, thành phố.

Về nơi một tiếng gà gáy 5 huyện đều nghe ở Thanh Hóa

Tin tài trợ
Ở Thanh Hóa nhắc đến vùng đất một tiếng gà gáy 5 huyện đều nghe ai cũng biết. Nơi đây cũng chính là vùng đất thiêng có đền Cô Bơ tọa lạc ở vị trí ngã ba sông Mã và sông Lèn đang thu hút hàng vạn khách du lịch về tham quan, vãn cảnh.

Bắt quả tang người đàn ông vận chuyển 10 dàn pháo

Tin tài trợ
Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Cầm Văn Thanh (sinh năm 1996, trú tại bản Cỏ, xã Chiềng Khương, Sông Mã) có hành vi vận chuyển hàng cấm (pháo hoa nổ) trái phép.

Sông Mã mùa hoa đỏ

Tin tài trợ
Tháng 3, hoa gạo nở đỏ rực bên dòng Sông Mã uốn lượn, tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng và căng tràn sức sống.

Khám phá vẻ đẹp nguyên sơ tựa 'thiên đường' ở Mường Lát, Thanh Hoá

Tin tài trợ
Mường Lát, Thanh Hóa được biết đến là vùng đất còn nguyên sơ - nơi có dòng sông Mã, núi non hùng vĩ, quanh năm mây mù che phủ cùng với sự đa dạng về văn hóa của người bản địa

Hoại tử nặng do tự điều trị rắn cắn suốt 20 năm

Tin tài trợ
Các bác sĩ quyết định cắt bỏ ổ loét n.hiễm t.rùng, sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ vùng cổ chân phải, giải phóng sẹo co rút cho bệnh nhân.

Ngã ba Bông - điểm đến thú vị trên hành trình 'ngược - xuôi sông Mã'

Tin tài trợ
Ngã ba Bông - nơi con sông Mã tách dòng, phân nhánh thành sông Lèn, giáp ranh giữa nhiều miền quê mà dân gian vẫn lưu truyền câu nói quen thuộc: Một tiếng gà gáy năm huyện cùng nghe .

Bắt quả tang 2 tàu khai thác cát trái phép trên Sông Mã

Tin tài trợ
Chính quyền địa phương xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc bắt quả tang 2 tàu vỏ thép đang khai thác cát trái phép dưới lòng sông Mã, tại khu vực giáp ranh giữa xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc và xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy.
phú gia giatớ là lộcông bố điênnàng mơhằng du mụcchu thanh huyềndoãn hải mydược sĩ tiếnblackpinkjenniehoàng thùyxyanuamiss universe -thái lanthanh hằng