Bác sĩ 30 năm làm việc tại khoa tâm thần: Kể chuyện bị bệnh nhân va chạm

Nhật Duy15:40 27/02/2024

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Bác sĩ Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng Khoa Cấp tính nam Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh là người đã có 30 năm trong nghề điều trị bệnh nhân tâm thần. Suốt những năm tháng làm việc, ông đã không ít lần bị bệnh nhân tấn công.

Nhân ngày 27/2 - kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam nhưng tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn nhộn nhịp làm việc.

Trong đó, bác sĩ Nguyễn Tiến Hùng - trưởng khoa cấp tính nam - người luôn cần mẫn đến từng giường bệnh khám, hỏi thăm sức khỏe các bệnh nhân đang điều trị tại đây mỗi ngày. Bác sĩ Hùng tâm sự, công việc này đã gắn bó với ông suốt 30 năm nay và lưu lại trong ông không ít những ký ức.

Ông cho biết khác với những bệnh viện khác, các bệnh nhân vào điều trị tại khoa cấp tính nam đa ở đây đa số chống đối, không hợp tác chữa bệnh. Vốn là một chuyên ngành đặc thù nên đội ngũ y, bác sĩ ở đây gặp nhiều vất vả hơn, thậm chí không ít lần bị bệnh nhân tấn công.

"Có lần tôi điều trị cho một bệnh nhân là người ở huyện Đức Thọ. Anh này khi vào viện bệnh nặng nên chống đối, bất hợp tác, bỏ chạy, đã phải xích lại để cho dùng thuốc. Có lần xích bị tuột, bệnh nhân này đã quất dây xích vào mặt tôi, suýt nữa thì vào mắt" - bác sĩ Hùng kể.

Bác sĩ 30 năm làm việc tại khoa tâm thần: Kể chuyện bị bệnh nhân va chạm - Hình 1

Một lần nhớ đời khác nữa, khi bác sĩ Hùng vừa bước vào phòng bệnh để khám thì bất ngờ có một nam bệnh nhân đến từ phường Đại Nài (thành phố Hà Tĩnh) hất cả bô phân lên đầu khiến anh nghẹn ngào phải về tắm rửa ngay lập tức.

Trong 30 năm gắn bó với nghề, ông Hùng cũng nhiều lần chứng kiến đội ngũ y, bác sĩ khoa cấp tính nam bị bệnh nhân va chạm. Tình trạng các bác sĩ bị bệnh nhân x.é á.o, đe dọa không hiếm. Có trường hợp bệnh viện phải nhờ sự can thiệp của công an mới khống chế được người bệnh.

Bác sĩ 30 năm làm việc tại khoa tâm thần: Kể chuyện bị bệnh nhân va chạm - Hình 2

Mặc dù liên tục gặp nhiều tình huống éo le, song bác sĩ Nguyễn Tiến Hùng vẫn một lòng gắn bó và yêu nghề. Ông cho biết một bác sĩ khi đã chấp nhận bước vào nghề này thì phải bản lĩnh, dành tình yêu thương thật nhiều cho người bệnh.

"Nghề chăm sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần rất vất vả nhưng chúng tôi xác định phải tâm huyết, trách nhiệm để điều trị cho bệnh nhân với quan điểm ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai. Những ngày đầu khi đang nặng bệnh thì họ có hành động bất thường chứ sau khi được điều trị, họ giảm bệnh, hiền lành trở lại khiến mình rất vui và càng thương các bệnh nhân hơn. Thời gian đầu mới nhận nhiệm vụ, nhiều người có thể có lo lắng, hoang mang nhưng qua thời gian, họ quen dần và sẵn sàng đối diện, tâm huyết, trách nhiệm để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân, lấy việc bệnh nhân giảm, lành bệnh làm niềm hạnh phúc để thêm yêu nghề hơn" - bác sĩ Hùng tâm sự.

Bác sĩ 30 năm làm việc tại khoa tâm thần: Kể chuyện bị bệnh nhân va chạm - Hình 3

Cho dù vậy, bác sĩ Hùng vẫn luôn có điều trăn trở chính là về thu nhập của đội ngũ y bác sĩ và việc thiếu nguồn nhân lực.

Ông cho biết riêng khoa cấp tính nam hiện còn thiếu bác sĩ, điều dưỡng, trong khi đó việc thu hút nhân lực về làm việc khó khăn. Ngược lại số bác sĩ, y tá nghỉ hưu hoặc chuyển công tác hằng năm vẫn diễn ra.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh - phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh, hiện bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực. Đơn cử như việc khoa cấp tính nam vốn dĩ chỉ dành riêng cho khoa này, thì hiện nay cơ sở vật chất ở đây được bố trí làm 3 khoa, gồm cấp tính nam; khoa phục hồi chức năng t.rẻ e.m và khu vực xác định tình trạng các đối tượng nghiện. Việc này đã phần nào hạn chế không gian, gây ảnh hưởng lên các khoa khác nhau trong quá trình khám chữa bệnh cùng một khuôn viên.

Bác sĩ 30 năm làm việc tại khoa tâm thần: Kể chuyện bị bệnh nhân va chạm - Hình 4

Theo đề án, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh có 94 cán bộ, nhân viên nhưng hiện nay chỉ được bố trí 64 người. Trong đó có 12 bác sĩ thì chỉ có 6 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên môn chuyên khoa tâm thần.

Bác sĩ 30 năm làm việc tại khoa tâm thần: Kể chuyện bị bệnh nhân va chạm - Hình 5

Bệnh viện hiện được giao tự chủ gần 56%, trong khi các dịch vụ kỹ thuật ít được các bệnh nhân sử dụng, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, dẫn đến việc tự chủ của bệnh viện còn gặp khó khăn.

Một trong những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến công tác sàng lọc, khám chữa bệnh nữa là hiện vẫn còn sự kỳ thị, mặc cảm dẫn đến nhiều người có dấu hiệu tâm thần nhưng người nhà che giấu không đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, dẫn đến việc bệnh nhân có diễn biến nặng tấn công người khác.

Thời gian tới Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh sẽ tổ chức các chuyên đề tuyên truyền để người dân nắm rõ hơn các thông tin về rối loạn sức khỏe tâm thần, từ đó mong muốn người dân không còn tâm lý kỳ thị, sớm phát hiện người bệnh đưa đến đúng cơ sở chuyên ngành thăm khám, điều trị.

Bác sĩ 30 năm làm việc tại khoa tâm thần: Kể chuyện bị bệnh nhân va chạm - Hình 6

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
# babymonsterhòa minzy - văn toànciindữ phượng hànhchu thanh huyềnbùi hữu cườngrosé (blackpink)bạn trai nam emthơ nguyễnhòa minzytrương mỹ lanvăn toànlâm canh tântriệu lệ dĩnh