Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ!

Thảo Mai17:02 17/01/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Từ xa xưa, vua chúa đã có quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn khi ăn uống các món sơn hào hải vị. Đặc biệt, để đề phòng bị hạ độc, các vua triều Nguyễn đã dùng đũa Kim Giao để ăn.

Tại Việt Nam, theo các ghi chép lịch sử, các ông vua Triều Nguyễn có những quy định chi tiết về việc chuẩn bị và phục vụ món ăn ngon, bổ dưỡng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cụ thể, nhà Nguyễn thành lập các sở là Lý Thiện và Thượng Thiện để phục vụ bữa ăn cho nhà vua. Trước đó, thời các đời chúa Nguyễn thì đội lo việc nấu ăn cho chúa gọi là đội Nội Trù hoặc Tư Thiện. Vào năm 1820, vua Minh Mạng cho lập đội Thượng Thiện trực thuộc cấm binh và xây dựng sở Thượng Thiện ở gần Thái Y viện.

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ! - Hình 1

Nhân viên đội Thượng Thiện có khoảng 50 người, đều là người tuyển từ làng Phước Yên. Phước Yên vốn là ngôi làng nơi Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên từng đóng phủ chính. Theo Đại Nam hội điển sự lệ, quy định nhiệm vụ của đội Thượng thiện là "Phàm hằng ngày tiến các thứ ngọc thực mỹ vị đều chuẩn bị theo đúng cách thức nấu món ăn mà làm... Phàm thứ gạo quý nào dành cho vua dùng thì chiếu cho Bộ Hộ chuyển tiến, mỗi tháng 3 lần, phải lính cẩn kiểm tra cho đủ.

Đến như nước lã dùng hằng ngày cung tiến vào trong cung ngự do chức chuyên tu lo việc ấy cung nạp, phải lính cẩn coi xét, gạn lọc cho đúng phép. Về phần hộ kiếm cá, hàng ngày kiếm cá tươi; hộ kiếm củi hàng ngày cung củi đóm, đều chiếu số đăng ký cho đủ dâng dùng. Khi nấu món ăn cốt phải mười phần tinh sạch... Đến như sở Thượng thiện có đủ lệ cấm giới, những nhân viên không có bổn phận thì không được ra vào..."

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ! - Hình 2

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho thiên tử, nhân viên đội Thượng thiện phải chịu những hình phạt nghiêm khắc khi để xảy ra sự cố dù nhỏ.

Ngoài ra, sự sạch sẽ và cầu kỳ còn thể hiện ở việc ngay nước lã dùng để nấu ăn và pha trà cho vua cũng phải lấy ở nơi có gốc gác xuất xứ. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân thì nước dùng nấu cơm hoặc pha trà cho vua phải lấy từ giếng Hàm Long dưới chân đồi chùa Báo Quốc. Có khi phải chèo đò về Phú Lộc lấy nước Cam Lồ chùa Túy Vân hoặc lên lấy nước tận thượng nguồn sông Hương.

Để đề phòng bị hạ độc trong thức ăn, vua chúa dùng đũa Kim Giao để ăn. Vua chúa triều Nguyễn dùng đũa vót bằng gỗ cây Kim Giao lấy từ núi Bạch Mã. Đặc điểm của đũa Kim Giao là nhẹ, có màu trắng ngà và khi tiếp xúc với chất độc thì đũa sẽ đổi thành màu thâm đen.

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ! - Hình 3

Không riêng vua chúa Việt Nam, các hoàng đế Trung Quốc thời xưa cũng có những quy định chặt chẽ trong việc chuẩn bị thực phẩm sạch để chế biến và an toàn trong thưởng thức món ăn.

Các món ăn dâng lên vua chúa Trung Quốc thời xưa đều phải thông qua quy trình kiểm tra, nấu nướng chặt chẽ.

Theo sử sách, những thực phẩm cung cấp cho hoàng cung đều phải có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra cẩn thận. Thông thường, các thực phẩm dùng để chế biến món ăn dâng lên vua chúa cho nhà vua đến từ đặc sản các vùng miền dâng lên, hoàng cung tự sản xuất các loại thực phẩm và một số nguyên liệu thu mua tại các nơi.

Để tránh trường hợp hoàng đế Trung Quốc bị hạ độc trong các món ăn, một thái giám sẽ chịu trách nhiệm thử các món ăn dâng lên vua để xem chúng có độc hay không. Việc làm này được gọi là "Thường thiện".

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ! - Hình 4

Thêm nữa, hoàng cung Trung Quốc sử dụng đồ ăn bằng bạc như bát, đũa để thử xem có thuố.c độc bên trong hay không. Nguyên do là vì khi tiếp xúc với chất độc, bạc sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đen.

Mỗi món ăn dâng lên vua chúa dùng đều có tấm biển nhỏ để cạnh ghi rõ tên đầu bếp làm ra. Điều này giúp các bậc vua chúa dễ dàng biết được ai là người nấu món nào và nếu xảy ra sự cố thì sẽ nhanh chóng bắt tìm ra hun.g th.ủ.

Đặc biệt các hoàng đế Thanh triều chỉ dùng 2 bữa/ngày, bữa thứ nhất khoảng 6 - 8h sáng, bữa thứ hai 12 - 14h chiều. Dù có thích món nào đó cũng không được biểu lộ ra và phải tuân thủ nguyên tắc "một món không quá ba thìa" để tránh bị hạ độc.

Dụng cụ ăn uống của vua cũng chủ yếu làm từ vàng, bạc và đồ gốm hảo hạng. Riêng đồ dùng của vua Càn Long hầu hết đều bằng từ bạc. Người xưa thường hạ độc bằng thạch tín (asen), nếu đồ ăn có chứa thứ này thì bạc sẽ biến thành màu đen. Vì thế khi dâng món ăn lên vua lúc nào cũng phải kèm theo một thanh bạc. Trước sự chứng kiến của vua, thái giám sẽ dùng thanh bạc để thử độc trong đồ ăn. Sau khi vua ngự xong, mỗi món sẽ được lưu lại một ít ở Ngự thiện phòng để lỡ có chuyện thì dễ dàng kiểm tra, đối chiếu.

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ! - Hình 5

Tiến sĩ Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết: từ xa xưa, giới khoa học đã biết đến tính năng của bạc như một kim loại có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

Chính vì thế, bạc được sử dụng trong chế tác bát, đĩa, dĩa, thìa, đũa cho vua chúa. Khi gặp phải hóa chất độc hại như sunfua, lưu huỳnh... bạc biến màu lập tức và giúp người phát hiện ra chất độc. Như vậy tác dụng dễ thấy của bạc là giúp nhận biết một số loại chất độc trong thức ăn.

Sở dĩ sự biến màu đó xảy ra là quá trình xúc tác hóa học diễn ra chỉ có kim loại bạc mới phản ứng nhanh được. Bạc bị sạm đen có thể do yếu tố môi trường có hóa chất như chất tẩy rửa nhà vệ sinh, nước lau nhà, mồ hôi người... Khi gặp phải hóa chất độc hại như sunfua, lưu huỳnh... bạc biến màu lập tức và giúp người phát hiện ra chất độc

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ! - Hình 6

Do đó nhờ vào nguyên lý này mà những trang sức bạc như những chiếc kim hay trâm thử độc được sử dụng rất phổ biến trong việc bảo vệ sức khỏe của vua chúa cũng như giới quan lại, hoàng tộc. Trang sức bạc cũng được sử dụng rộng rãi nhằm bảo vệ cơ thể.

Ngày nay do công cuộc sản xuất thạch tín trở nên hiện đại nên việc lẫn tạp chất lưu huỳnh là rất ít nên các kim bạc rất khó phát hiện, bên cạnh đó có những chất vốn không độc nhưng trong thành phần lại chứa rất nhiều lưu huỳnh hoặc ngược lại những chất rất độc như cỏ độc, axit nitric, bả chuột,... nhưng lại không chứa lưu huỳnh. Do đó việc dùng bạc để thử độc chỉ mang tính chất tương đối.

Vua triều Nguyễn chỉ ăn cơm bằng đũa cây Kim Giao, lý do gây bất ngờ! - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Lộ diện công chúa nhiều chồng nhất lịch sử Trung Quốc, sống truỵ lạc, bê tha

Gia Nhi17:14:09 12/01/2024
Tuy là công chúa của hoàng tộc danh giá, nhưng cô gái này lại có lối sống truỵ lạc, buông thả, thậm chí còn bị mệnh danh là nhiều chồng nhất nhất lịch sử Trung Quốc.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Ninh Cổ Tháp là nơi đáng sợ ra sao mà tù nhân bị lưu đày đều kinh hồn bạt vía?

Đình Như16:32:20 12/01/2024
Lưu đày tới Ninh Cổ Tháp trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với tù nhân thời nhà Thanh. Thậm chí, nhiều tù nhân chấp nhận bỏ mạng hơn là bị đày đến nơi này. Vì sao lại vậy?

 2  |  1 Thảo luận  |  

Lã Hậu dã tâm cao, vì sao Lưu Bang vẫn để yên, lịch sử nêu rõ ra sao?

Pinky16:49:50 08/01/2024
Nhân vật Lưu Bang và Lã Hậu trong lịch sử Trung Hoa đã ghi dấu sâu sắc. Tuy có dã tâm cao, nhưng Lã Hầu vẫn ngang nhiên không bị Lưu Bang xử lý, lí do vì sao được nêu rõ.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Cùng hầu hạ Hoàng đế, nhưng vì sao thái y không bị ép "tịnh thân" như thái giám?

JLO17:13:41 02/01/2024
Cùng làm việc cho hoàng đế Trung Quốc, thái giám trải qua quá trình tịnh thân nhưng thái y thì không. Điều này khiến nhiều người tò mò lý do vì sao thái y được hoàng đế đối xử ưu ái như vậy?

 1  |  1 Thảo luận  |  

Hé lộ vị võ tướng nước Việt biến vùng nông thôn hẻo lành thanh thương cảng tấp nập

Pinky16:59:47 25/12/2023
Trong lịch sử nước ta, có ghi chép lại câu chuyện của vị võ tướng, có công khai hoang vùng nông thôn hẻo lánh, biến thành một thương cảng tấp nập, sầm uất kẻ mu.a ngườ.i bán, có tiếng trong thế kỷ XVIII.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Khách Ẩn Nguyệt: Vú nuôi tư tình với hoàng đế đáng tuổ.i con, mỗi ngày đều cho ăn 1 món này

Hoàng Phúc16:44:44 25/12/2023
Từ một nhũ mẫu như những người phụ nữ khác, bằng thủ đoạn, bà đã vươn tới đỉnh cao của danh vọng, tiề.n tài. Đó là Khách Thị, hay còn có tên thật là Khách Ấn Nguyệt, nhũ mẫu của vua Minh Hy Tông.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hi Thái Hậu ra tay với đầu bếp chỉ vì 1 món súp, nguyên nhân do dầu dù bà đã ăn suốt 10 năm?

Pinky17:16:20 19/12/2023
Từ Hi Thái Hậu trong lịch sử Trung Hoa đã quá nổi tiếng là một người phụ nữ độc đoán, có tính cách hà khắc, ngang ngược. Về cách ăn uống của bà cũng là điều gây nhức nhối. Thậm chí, vì một món ăn mà bà còn cho ra tay cả với đầu bếp của mình.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Bật mí nguyên nhân Từ Hi Thái hậu sử dụng 40.000kg táo, hơn 320.000 quả lê mỗi năm

Bảo Nam16:50:22 19/12/2023
Theo các ghi chép lịch sử được giữ lại sau khi nhà Thanh diệt vong, số lượng trái cây mà Từ Hi Thái hậu đã sử dụng là những con số khổng lồ. Rất nhiều người không tin bà có thể sử dụng nhiều trái cây đến vậy.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Bùa Lỗ Ban được mệnh danh là loại bùa chú đáng sợ nhất Trung Hoa, lý do vì sao?

Thảo Mai17:49:29 08/12/2023
Có rất nhiều lời đồn thổi về các loại bùa ngải có thể giúp người dùng may mắn, phát tài và khiến người bị ếm mất ăn mất ngủ, thậm chí kiệt quệ. Bùa Lỗ Ban, xuất xứ từ Trung Hoa cũng là một trong những loại bùa chú có sức mạnh đáng sợ ấy.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Từ Hy Thái hậu thích cho cánh hoa cúc vào lẩu, thái giám cung nữ có được hưởng sái đồ thừa Hoàng đế?

JLO19:48:15 18/11/2023
Ở Trung Quốc thời phong kiến, hoàng đế mỗi bữa dùng hàng chục cho tới hàng trăm món sơn hào hải vị. Nhiều người tò mò, liệu cung nữ, thái giám có được ăn thức ăn thừa của hoàng đế, phi tần?

 3  |  0 Thảo luận  |  

mẹ đẻ newjeansdiddy bị bắthằng du mụcsếp em mailisateam châu phi- quang linh vlogchu thanh huyềnquang linh vlogs.rapper diddyca sĩ lê bảo bìnhlê bảo bìnhdiddytriệu lệ dĩnhquang linh -- justin bieber