Đình chỉ vĩnh viễn quán bánh mì chảo có dòi bò lúc nhúc trong miếng pate
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Lãnh đạo UBND TP Nha Trang ( Khánh Hòa) cho biết chủ tịch UBND phường Lộc Thọ vừa có quyết định xử phạt bổ sung người bán hàng rong 2 triệu đồng vì vi phạm các quy định trong kinh doanh thức ăn đường phố.
Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm khi diễn đàn mạng đăng tải video phản ảnh vụ việc người phụ nữ bán bún ở vỉa hè đổ đô ăn thừa vào nôi đang nâu đê bán lại cho khách. Tuy nhiên, sau thời gian kiểm tra, xác minh, UBND phường Lôc Thọ, TP Nha Trang cho biêt, video không có ngày giờ cụ thê nên không thể xử lý hành vi này.
Cho đến sáng 27/12, lãnh đạo UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết chủ tịch UBND phường Lộc Thọ vừa có quyết định xử phạt bổ sung người bán hàng rong 2 triệu đồng vì vi phạm các quy định trong kinh doanh thức ăn đường phố. Theo ông Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 02 điêu 16 nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 của Chính phủ, về vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố, UBND phường Lộc Thọ tiếp tục có quyết định xử phạt 2 triệu đồng với bà Huỳnh Thị Tý (80 tuổi, trú phường Vạn Thắng, TP Nha Trang).
Trước đó, bà Tý đã bị chủ tịch UBND phường Lộc Thọ xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng vì hành vi sử dụng trái phép hè phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống gây cản trở giao thông. Sau khi lực lượng chức năng của phường Lộc Thọ kiểm tra, lập biên bản về việc bà Tý chiếm vỉa hè để bán hàng trái quy định, bà thừa nhận việc đổ nước thừa sau khi khách uống vào chai để dùng lại. Tuy nhiên, bà không thừa nhận việc đổ thức ăn thừa vào nồi để bán lại cho khách ăn tiếp.
Theo bà Tý, đó là tô đồ ăn cuối cùng bán cho khách nên khi khách ăn thừa bà đổ lại vào nồi để mang về. Trước đó, ông Lê Minh Thủy, Chủ tịch UBND P.Lộc Thọ, cho biết khi đội tuần tra xuống mời bà Tý lên làm việc đồng thời tạm giữ các vật dụng, phương tiện vi phạm thì kiểm tra thấy nồi nước lèo của bà Tý cũng đã cạn.
Hình ảnh về 4 clip thể hiện khá rõ ràng hành vi tráng sơ tô khách sử dụng rồi lau khô bán tiếp và việc khách uống nước dư đổ lại bình. Qua clip cũng thấy rõ việc sau khi khách ăn xong, tính tiền rời đi, người phụ nữ này đã đổ một tô nước màu vàng vào nồi nước lèo còn nóng hổi. Tuy nhiên, đây có phải là thức ăn thừa của khách hay không chưa thể hiện rõ ràng, vì nằm ở góc khuất.
Những hình ảnh về vụ việc trên nhận được hơn 9 nghìn lượt bình luận, chia sẻ, like và hầu hết mọi người đều bất bình về hành vi mất vệ sinh an toàn thực phẩm của người bán hàng. Là một chuyên gia lâu năm công tác trong ngành công nghệ thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đánh giá nếu đây đúng là hành động đổ thức ăn thừa vào nồi nước dùng thì thật là "không văn minh, cần được lên án".
"Hành động này nếu có thật thì có thể được đánh giá là vô cùng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó tạo cảm giác không an toàn cho người ăn, khiến mọi người có cảm giác lo sợ", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Theo vị chuyên gia, hành động đổ dồn nước dùng đã ăn trước đó vào nồi nước dùng chung và tiếp tục sử dụng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho khách hàng. Không chỉ đáng sợ ở phần nước lèo dùng lại, mà ngay cả những chiếc bát, đũa... đã dùng cũng khó đảm bảo vệ sinh và góp phần tăng nguy cơ đe dọa sức khỏe.
Việc ăn uống trong những quán ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhẹ thì gây tiêu chảy, buồn nôn, nặng hơn thì có thể dẫn đến ngộ độc cấp, nhiễm khuẩn. Đáng sợ nhất, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung bát đũa, đặc biệt là ăn uống chung một loại thực phẩm.
Vi khuẩn HP ngoài tồn tại trong niêm mạc dạ dày còn có trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh, chính vì thế chúng cực kỳ dễ lây lan qua đồ ăn và các dụng cụ ăn uống. HP là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói, thực trạng dùng đồ ăn thừa của khách cũ bán cho khách mới thực ra không mới và cũng không hiếm: "Rất khó có thể phân biệt được đâu là đồ vừa chế biến hay đồ người ta gom góp rồi bán lại. Hơn nữa, ngoài việc này thì quy trình để nấu một món ăn trong nhà hàng còn có vô vàn vấn đề khác cần bàn tới. Nhìn chung chỉ có thể là khuất mắt trông coi mà thôi".
Vụ trứng ruồi trong cơm sườn ở HN: khách bỏ ăn vì ớn, chủ quán phán câu xanh rờn Kim Oanh09:05:57 04/09/2024Một quán cơm thố có tiếng trên đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội bất ngờ thành hot search trên MXH khiến netizen đồng loạt xanh lá , sau một bài phốt của thực khách khi phát hiện hàng chục vật thể màu trắng dịch chuyển bên trong miếng thịt sườn.
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Báo cáo