Lý Liên Anh sở hữu tuyệt kỹ, phẩm chất gì khiến Từ Hi Thái Hậu sủng ái không rời
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Tưởng chừng người sống xa hoa như Từ Hi sẽ chẳng bao giờ đụng tới những thứ bình dân. Nhưng không ngờ 3 thực phẩm phổ biến trong đời sống này lại được bà yêu thích và sử dụng thường xuyên.
Từ Hi Thái hậu (1835 - 1908) - một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với lối sống xa hoa cực độ. Không chỉ vậy, bà còn có thể được coi là "chuyên gia" về sức khỏe cũng như có nhiều bí quyết để giữ thanh xuân cho mình lâu dài. Họa sĩ người Mỹ từng kể về trải nghiệm vẽ chân dung Từ Hi: "Mặc dù lúc đó Từ Hi đã 70 tuổi nhưng trông bà vẫn như mới 30 tuổi."
Cùng với đó, trong nhiều cuốn sách lịch sử cũng mô tả Từ Hi Thái hậu với làn da trắng mịn, tràn đầy sức sống dù tuổi đã cao. Điều này khiến hậu thế không khỏi tò mò về bí quyết chăm sóc sức khỏe của vị Lão Phật gia.
Ngày nay, nhiều cổ vật Từ Hi Thái hậu còn sót lại đã phản ánh cách chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là rất chú trọng việc ăn uống trong cuộc sống thường ngày của bà. Theo ghi chép "Lược sử cung điện triều Thanh" của Kim Lương cho thấy bữa ăn mỗi ngày của Lão Phật gia sẽ bao gồm mật ong, hạt óc chó, hạt thông, việt quất, táo đỏ, dầu mè...
Đây thực chất đều là những thực phẩm khá thông dụng trong cuộc sống, dân thường cũng có thể mua và dùng được. Không ai nghĩ người xa hoa như Từ Hi Thái hậu lại đụng đến.
Được biết, Từ Hi thường dùng mật ong và hoa cúc trong cuộc sống thường ngày như một loại dược liệu và cũng là gia vị tạo độ ngọt. Mật ong vốn được coi là "thượng phẩm", là loại dược liệu cao cấp có khả năng kéo dài tuổi thọ, không gây hại cho sức khoẻ và có thể sử dụng lâu dài.
Mật ong có vị ngọt, có tác dụng bổ phổi, ẩm phổi và giảm ho. Nó có thể điều trị các triệu chứng như ho kéo dài do mệt mỏi, cổ họng khô và ít đờm, hoặc ho khan không có đờm. Cùng với đó, mật ong cũng có thể cải thiện chứng năng đường ruột và điều trị chứng táo bón.
Nhiều nghiên cứu chứng minh mật ong cấu tạo từ glucose và fructose, có thể được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp mà không cần phân hủy enzyme nên có tác dụng tốt đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, đặc biệt là người già.
Chưa hết, mật ong còn chứa nhiều loại protein, enzym, vitamin B1, vitamin B6, vitamin H, vitamin K, vitamin C,... có tác dụng điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Mật ong rất dễ kết tinh nhưng giá trị dinh dưỡng của nó sẽ không bị giảm sau khi kết tinh.
Có thể pha mật ong cùng nước ấm để sử dụng nhưng cần lưu ý nhiệt độ nước phải thấp hơn 50°C vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến enzyme trong mật ong sẽ bất hoạt và khiến vitamin mất đi.
Ngoài mật ong, Từ Hi Thái hậu cũng thường sử dụng hạt óc chó trong cuộc sống hàng ngày. Theo ghi chép, những hạt óc chó ngon nhất phải được đặt trong phòng trà, phòng ngủ, phòng làm việc để Lão Phật gia có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Bà cũng thường dùng vỏ hồ đào đã được mài nhẵn để massage chân, giúp lưu thông khí huyết.
Từ Hi Thái hậu từng nói với thái y thân cận rằng, bí quyết để có được sức khỏe tốt là không thể thiếu hạt óc chó bên cạnh. Cũng nhờ chăm dùng loại thực phẩm này mà khi bà ở độ tuổi 70, tóc vẫn đen bóng và làn da trắng trẻo vô cùng.
Hạt óc chó tính ấm, vị bùi ngậy, có tác dụng bổ thận, làm ấm phổi, dịu cơn hen suyễn cũng như giúp tiêu hoá trở nên thông suốt nên kéo dài tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, nghiền hạt óc chó cùng mè đen có thể cải thiện độ đàn hồi da, giữ làn da luôn mềm mịn và hạn chế lão hoá.
Ngoài ra, hạt óc chó còn có khả năng nuôi dưỡng tế bào não, những thành phần có trong loại hạt này đều là chất quan trọng cho quá trình chuyển hóa tế bào não; giúp giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột, loại bỏ tạp chất ra khỏi thành mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể. Có tác dụng tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mỡ máu cao.
Cuối cùng, bánh phục linh mà Từ Hi Thái hậu thích ăn thường được làm bằng thành phần chính là hạt thông. Ngoài ra, nhiều loại bánh ngọt khác trong cung cũng có chứa hạt thông. Nguyên nhân không chỉ bởi mùi vị thơm bùi đặc trưng mà còn bởi trong hạt thông chứa nhiều chất có lợi trong việc dưỡng ẩm, trì hoãn lão hoá da.
Hạt thông cũng có tính ấm, vị bùi tương tự hạt óc chó nhưng có tác dụng làm ẩm ruột, nhuận tràng, giảm ho cũng như kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, trong nhiều sách đông y có mệnh danh đây là loại "hạt trường thọ."
Nhiều nghiên cứu hiện đại cũng chứng minh hạt thông rất giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, chất béo, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Tiêu thụ một lượng hạt thông nhất định mỗi ngày có tác dụng tốt trong việc kéo dài tuổi thọ, bồi bổ cơ thể, làm đẹp và dưỡng ẩm cho da.
Hàm lượng phốt pho và mangan trong hạt thông cũng có tác dụng bổ não, thần kinh rất tốt và phòng ngừa Alzheimer. Đặc biệt với những người thường xuyên lao động trí óc. Dù hạt thông rất tốt nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Người bệnh tỳ vị yếu, tiêu chảy, nhiều đờm nên thận trọng khi sử dụng hạt thông hoặc nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Cùng với đó, vì hạt thông tương đối nhiều dầu và là thực phẩm có hàm lượng calo cao nên ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể. Nên tiêu thụ 20 đến 30 gam hạt thông mỗi ngày là tốt nhất. Hạt thông cũng không nên để lâu bởi chúng sẽ có mùi "dầu" do dầu bị biến chất, không thích hợp ăn.
Từ Hi Thái Hậu những năm cuối đời thích làm 3 điều, 1 điều làm kẻ hầu khiếp sợ Châu Anh14:33:56 26/09/2024Từ Hy Thái hậu là người nắm giữ quyền thống trị trong suốt nửa thế kỉ trong triều đình vào thời cuối nhà Thanh. Theo dữ liệu lịch sử, Thái hậu Từ Hi thích làm ba việc này nhất trong những năm cuối đời.
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
7 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
20 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
6 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Báo cáo