Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế

Đức Trí13:38 05/03/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nam đạo diễn, diễn viên Trấn Thành bất ngờ thông báo doanh thu phim 'Mai' không hề cao như những số liệu thống kế trên mạng. Anh cho rằng, doanh thu chính xác nhất được gửi về mail hàng ngày, đáng chú ý con số anh đưa ra thấp hơn cả chục tỷ.

Theo thống kê của của Box Office Vietnam, đơn vị quan sát phòng vé độc lập tính đến chiều 1/3, phim 'Mai' của Trấn Thành đạt doanh thu 500 tỷ đồng, phá kỷ lục trước đó của 'Nhà bà Nữ' (475 tỷ) trở thành phim có doanh thu cao nhất lịch sử phim Việt. Tuy nhiên, trên trang cá nhân, Trấn Thành đăng bài thông báo phim 'Mai' đã cán mốc 480 tỷ đồng sau 21 ngày công chiếu. Nam nghệ sĩ chia sẻ, những ngày qua, mọi người chúc mừng Mai vượt qua 500 tỷ đồng dựa trên số liệu từ Box Office Vietnam.

Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế - Hình 1

Trên trang cá nhân, Trấn Thành vui mừng thông báo phim Mai cán mốc 480 tỉ đồng sau 21 ngày công chiếu. Với thành tích này, tác phẩm do Phương Anh Đào - Tuấn Trần đóng chính trở thành phim điện ảnh Việt có doanh thu cao nhất tính đến hiện tại, vượt qua cả Nhà bà Nữ. Trấn Thành nói những ngày qua, mọi người chúc mừng Mai vượt qua 500 tỉ đồng dựa trên số liệu từ Box Office Vietnam. Tuy nhiên, anh đính chính: "Thú thật là con số chính xác mà bên nhà phát hành thống kê với tôi và gửi mail về mỗi ngày thì chưa đến con số đó". Trấn Thành chia sẻ số liệu doanh thu ở Box Office Vietnam được thống kê bởi đơn vị độc lập, không nằm trong hệ thống phát hành của phim Mai nên độ chính xác mang tính tương đối và dùng để tham khảo. "Con số tôi công bố mới là chính xác, được thống kê bởi nhà phát hành chính thức của bộ phim", anh giải thích.

Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế - Hình 2

Trấn Thành cũng chưa hiểu công thức tính và công nghệ thống kê của Box Office là như thế nào để ra được con số trên 500 tỷ đó! Nhưng con số đó chỉ tương đối đúng so với số thực tế, chứ không chính xác hoàn toàn. "Sai số của nó có thể dao động từ 5 - 10%, tuỳ thời điểm. Tôi phải nói rõ điều này chứ không thôi quý vị lại hiểu lầm là tại sao số trên Box Office Vietnam đã qua 500 tỷ mà tôi đưa poster toàn những con số thấp hơn", nam đạo diễn trình bày.

Trước đó, 'Mai' của Trấn Thành dính nghi vấn thổi phồng doanh thu để quảng bá phim. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Khánh Dương, đại diện Box Office Vietnam cho biết, dữ liệu trên trang đã trải qua sự kiểm tra nghiêm ngặt từ phía các đơn vị sản xuất phim, nhà rạp... "Tôi tin rằng dữ liệu trên trang phản ánh đúng tình hình doanh thu của phim", ông Dương thông tin thêm.

Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế - Hình 3

Nói về con số 10% chênh lệch so với doanh thu thực tế, ông Dương cho rằng, Box Office Vietnam thống kê dựa trên giá vé bán đã bao gồm thuế VAT nên luôn cao hơn từ 8 đến 10% . "Còn phía các nhà sản xuất khi nhận báo cáo doanh thu đã bị trừ đi thuế. Đó là sự chênh lệch của trước và sau thuế", đại diện Box Office Vietnam phản hồi.

Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế - Hình 4

Về lợi nhuận sau cùng mà phim nhận được, nhiều người cũng thắc mắc. Theo đó, doanh thu của phim "khủng" là thế, nhưng phần lớn doanh thu phim không rơi vào túi đơn vị sản xuất, vì còn phải chia sẻ với rạp, đơn vị phát hành và khấu trừ các loại thuế. Đầu tiên, tổng doanh thu một dự án sau khi trừ phí VAT (5%) sẽ được ăn chia giữa rạp và nhà phát hành. Thông thường, rạp sẽ hưởng 50-60% doanh thu phim. Tỷ lệ ăn chia này tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên và thay đổi theo tuần.

Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế - Hình 5

Thông thường, các cụm rạp lớn như CGV, Lotte hay Galaxy sẽ hưởng 55-60% doanh thu trong tuần mở màn, sau đó giảm dần xuống còn 50% hay 45% trong những tuần tiếp tới. Hoặc đôi khi ngược lại, các rạp chỉ hưởng tỷ lệ nhỏ trong tuần đầu và tăng dần lên trong những tuần sau.

Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế - Hình 6

Sau khi trừ đi khoản cho nhà rạp, số t.iền còn lại sẽ được nhà phát hành ăn chia tiếp với đơn vị sản xuất. Tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào mức deal ban đầu giữa hai bên. Số t.iền nhà sản xuất thu được sau đó tiếp tục phải trừ đi các loại chi phí hợp đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy nên, lợi nhuận nhà sản xuất thực tế thu được thường chỉ dao động trong khoảng 30% doanh thu của dự án.

Trấn Thành đính chính doanh thu phim Mai, cho con số mâu thuẫn ngay kỳ tính thuế - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Trấn Thành đính chính doanh thu phim 'Mai', chưa đến 500 tỷ như tin đồn

Tin tài trợ
Theo Trấn Thành, con số chính xác của Mai sau 21 ngày ra rạp là 480 tỷ doanh thu với 6 triệu vé bán ra, không phải 500 tỷ như thống kê của Box Office Vietnam.

Khép lại hành trình cùng phim 'Mai', Trấn Thành tâm sự về vai trò đạo diễn của mình

Tin tài trợ
Đối diện với những nhận xét của khán giả về các tác phẩm của mình, Trấn Thành khẳng định: Khi người ta góp ý mình mà đúng, Thành luôn nghe và lấy đó làm động lực để sửa chữa và phát triển hơn .

Mai tiếp tục phá mốc 500 tỷ, đến lượt Tuấn Trần lập kỷ lục chưa từng có của điện ảnh Việt

Tin tài trợ
Vào 13h00 ngày 1/3, phim Mai đã chính thức vượt mốc doanh thu 500 tỷ đồng, trở thành phim Việt Nam đầu tiên đạt được thành tích này (theo Box Office Vietnam thống kê).

4 rạp cho người chưa đủ 18 t.uổi xem "Mai" bị đề nghị phạt 60-80 triệu đồng

Tin tài trợ
Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đã phát hiện 4 cơ sở vi phạm vì cho người chưa đủ 18 t.uổi vào xem phim Mai do Trấn Thành làm đạo diễn.

Sao nam phim "Mai" quay 1 cảnh mất 48 lần khiến ekip "ám ảnh", hối lỗi vì lỡ cãi lời ngay từ đầu

Tin tài trợ
Lý Hạo Mạnh Quỳnh có một cảnh one-shot trong phim Mai, và để hoàn thành cảnh này anh chàng đã mất đến 48 lần quay đi quay lại.

Sự thật về Trấn Thành

Tin tài trợ
Ngày 29/2, ekip Mai tung đoạn video hậu trường về quá trình làm đạo diễn của Trấn Thành trong dự án điện ảnh thứ 3 của mình.

Phim "Mai" đạt gần 500 tỷ đồng: Trấn Thành "bỏ túi" bao nhiêu?

Tin tài trợ
Doanh thu của Mai đạt gần 500 tỷ đồng, tổng doanh thu 3 phim của Trấn Thành sắp chạm mốc 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ có dễ ăn trọn số t.iền khổng lồ này?

Trấn Thành thay đổi lịch sử phim Việt nhờ 'Mai'

Tin tài trợ
Phim Mai của Trấn Thành đã chính thức vượt qua Nhà bà Nữ để trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất lịch sử ở ngày thứ 17 ra rạp.

Mai vượt Nhà Bà Nữ trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại với 476 tỷ

Tin tài trợ
Tính đến 18h20 ngày 26/2, Mai đã vượt qua con số 476 tỷ đồng (theo thống kê từ Box Office Vietnam), chính thức trở thành phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại.

"Cứ 3 người có 1 người xem Mai": Trấn Thành có thổi phồng doanh thu?

Tin tài trợ
Trước một bài đăng cho rằng với doanh thu đã công bố, tức là cứ 3 người ở thành thị và từ 18-40 t.uổi sẽ có 1 người xem phim Mai , nhiều người đặt nghi vấn về doanh thu phim của Trấn Thành.

"Mai" cán mốc 400 tỷ, Trấn Thành lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử điện ảnh Việt!

Tin tài trợ
Doanh thu của phim tính đến 21h00 ngày 21/2 đã vượt qua mốc 400 tỷ đồng, trở thành bộ phim Việt thứ 3 trong lịch sử làm được điều này sau Bố Già và Nhà Bà Nữ.

"Mai" tiến gần mốc 500 tỷ đồng: Vì sao thương hiệu Trấn Thành "hốt bạc"?

Tin tài trợ
Giới chuyên gia phân tích nhiều lý do xoay quanh sự bùng nổ doanh thu phòng vé của Mai - tác phẩm do Trấn Thành đầu tư và đạo diễn.
le sserafim coachellabảo mẫu giật chồngthơ nguyễn phẫu thuật thẩm mỹdiệp không chổiqueen of tearssoanh và diệplâm canh tân - triệu lệ dĩnhtiktoker ciindữ phượng hànhchu thanh huyềnngô đình namroséminh tú