Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là "cứu tinh" của ông Biden trong năm 2024?

Bảo Nam14:51 27/12/2023

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Với chuyến lưu diễn lịch sử Eras Tour, mối tình lãng mạn chớm nở với siêu sao bóng bầu dục Travis Kelce, và nhiều dấu ấn khác trong sự nghiệp, ca sĩ Taylor Swift đã thống trị đời sống văn hóa đại chúng Mỹ trong năm 2023.

Khó có ai có thể phủ nhận Taylor Swift là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tại Mỹ trong năm nay.

Theo ước tính từ AskPro Research, Swifties - từ chỉ người hâm mộ của Taylor Swift - sẽ chi khoảng 93 triệu USD/mỗi buổi diễn. Vào cuối chuyến lưu diễn, con số này sẽ lên tới 5,7 tỷ USD.

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 1

Đó còn là trước khi Swift phát hành bộ phim hòa nhạc về chuyến lưu diễn lịch sử. Bộ phim này tới nay đã thu về 250 triệu USD toàn cầu và vẫn còn được chiếu ở hàng trăm rạp sau hơn 2 tháng từ ngày ra mắt.

Ngoài tác động về kinh tế, tác động văn hóa của cái tên Taylor Swift có thể cũng lớn không kém. Tại Mỹ hiện có 10 khóa học đại học về tác phẩm, sự nghiệp và tác động của nữ ca sĩ, trong đó có một khóa tại Harvard.

Sau khi Taylor Swift bắt đầu hẹn hò với cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce của đội Kansas City Chiefs, lượng người xem truyền hình các trận đấu của đội này đã tăng lên rõ rệt.

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 2

Trong cuộc thăm dò gần đây của NBC News, nữ ca sĩ này có mức độ được ưa thích cao hơn bất cứ ai khác trong cùng danh sách đ.ánh giá như ông Biden, cựu Tổng thống Trump và mọi nhân vật chính trị lớn khác của Mỹ.

Nhưng ngoài tác động về văn hóa - kinh tế, cái tên Taylor Swift cũng chứa đựng tiềm năng lớn trong nền chính trị Mỹ. Khi ngày bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 đến gần, Swift có thể là cú hích giúp Tổng thống Joe Biden tái đắc cử và chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu Tổng thống Donald Trump.

Cụ thể, theo cây bút Michael Cohen của MSNBC, Swift thể hiện khá rõ tư tưởng nghiêng về đảng Dân chủ.

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 3

Vào năm 2018, cô đã công khai ủng hộ 2 ứng cử viên đảng Dân chủ ở bang Tennessee quê hương là Hạ nghị sĩ Jim Cooper và cựu Thống đốc Phil Bredesen.

Đương nhiên, sự ủng hộ từ Taylor Swift không phải là yếu tố chính tác động tới quan điểm của cử tri. Cũng trong cuộc bầu cử năm 2018, ông Cooper đã dễ dàng tái đắc cử ở khu vực từ lâu vẫn ủng hộ ông, trong khi ông Bredesen thua cuộc trước đối thủ đảng Cộng hòa.

Từ năm 2018, Taylor Swift đã không quá e dè lên tiếng về các vấn đề chính trị. Vào tháng 10/2020, cô đã lên tiếng ủng hộ ông Biden - người đã chiến thắng ông Trump trong năm đó.

Điều thú vị nằm ở chỗ ngay cả khi chính trị Mỹ bị phân cực sâu sắc, việc Swift tán thành đảng Dân chủ vẫn không làm suy giảm vị thế ngôi sao của cô trong lòng người hâm mộ là đảng viên Cộng hòa.

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 4

Cụ thể, theo cuộc thăm dò của NBC, số đảng viên Cộng hòa có thiện cảm với Taylor Swift lớn hơn nhóm không thiện cảm, dù chênh lệch chỉ ở mức hẹp.

Dù vậy, đảng Cộng hòa không phải là mục tiêu chính của Swift nếu nữ ca sĩ quyết định lên tiếng trong đường đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Các nhà quan sát chính trị Mỹ chỉ cần nhìn vào thành phần người hâm mộ của Taylor Swift là có thể thấy được tầm ảnh hưởng tiềm tàng của nữ ca sĩ.

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 5

55% Swifties tự nhận mình là đảng viên Dân chủ, hơn một nửa sống ở vùng ngoại ô và gần 3/4 là người da trắng, theo MSNBC. Và quan trọng hơn cả là việc gần một nửa Swifties thuộc thế hệ millennials (người sinh đầu thập niên 1980 tới cuối thập niên 1990), trong khi đây là nhóm cử tri khó nhằn với ông Biden.

Như vậy, đối với một ứng viên cần lá phiếu từ nhóm nữ thanh niên và nhóm phụ nữ sống ở ngoại ô như ông Biden, còn ai có thể là người phát ngôn tốt hơn Taylor Swift?

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 6

Một cuộc thăm dò gần đây của Harvard cho biết, tỷ lệ người Mỹ trong nhóm 18-29 t.uổi "chắc chắn" có ý định đi bỏ phiếu bầu tổng thống đã giảm từ 57% xuống 49%, so với cuộc khảo sát vào thời điểm này trong chu kỳ bầu cử 2020.

Đây là phương diện mà Taylor Swift có thể tranh thủ tầm ảnh hưởng của mình, theo AFP.

"Tôi không nghĩ điều này có nghĩa là khi mọi người thấy Taylor Swift tán thành Joe Biden, họ sẽ nghĩ rằng "Tôi cũng sẽ bầu cho ông ấy", Tiến sĩ Matthew Harris, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Park, nói với AFP.

Thay vào đó, "nó nói lên khả năng hiệu triệu, khuyến khích mọi người đăng ký đi bỏ phiếu của Swift", ông Harris nói thêm và lưu ý rằng "những người này có thể từ trước đã có khuynh hướng hoặc nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden".

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 7

Ngay tháng 9 năm nay, một bài đăng trên Instagram có 272 triệu người theo dõi của Taylor Swift về tầm quan trọng của việc đăng ký đi bỏ phiếu đã khiến lượng đăng ký tăng đột biến 1.226% trên trang web phi đảng phái Vote.org, theo NPR.

Vào năm 2020, ông Biden đã thắng các bang Arizona và Georgia với khoảng 11.000 cử tri, cũng như thắng Wisconsin với 20.000 phiếu bầu. Những con số ấy cho thấy rằng, dù lời kêu gọi đi bỏ phiếu của Taylor Swift có thể chỉ có tác động đến một phần nhỏ trong số hàng triệu người hâm mộ, đó vẫn sẽ là hàng chục nghìn người lẽ ra sẽ ngồi nhà.

Số phiếu ấy có thể tạo ra sự khác biệt mang tính quyết định tại các bang chiến trường trong cuộc bầu cử năm 2024.

Taylor Swift ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, sẽ là cứu tinh của ông Biden trong năm 2024? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
cannes 2024- quang linh vlogtịktokerlỗi cônthảo nhi lêhoa hậu thủy tiênjiminjisoo.bts)thảm đỏ cannescannesdương tửtriệu lệ dĩnhlhp cannesthủy tiên