Tần Anh Lâm: "Vua lợn" Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới

Nguyễn Kim12:26 01/09/2023

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Khởi nghiệp gian nan với 22 con lợn, cuối cùng ông Tần Anh Lâm đã tìm ra phương pháp chăn nuôi hiệu quả. Ông là tỷ phú, nhà tài phiệt nông nghiệp giàu bậc nhất thế giới. Theo Forbes, trong năm 2020, tài sản của ông đã tăng vọt lên 14,2 tỷ USD.

Tần Anh Lâm sinh năm 1965, quê ở huyện Nội Hương, thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Quê hương ông vốn là vùng đất nông nghiệp, tuy nhiên, do giá nông sản thấp, dân số lại đông nên người dân không thể làm giàu bằng ngành này được.

Gia đình Tần Anh Lâm không ngoại lệ. Năm ông học trung học, người cha lấy toàn bộ số t.iền 800 NDT trong nhà mua 20 con lợn, kết quả do không có kiến thức phòng dịch, 19/20 con lợn đều c.hết. Nhìn cha tuyệt vọng khi làm ăn thất bại, Tần Anh Lâm quyết tâm học hành, hy vọng giúp gia đình sớm ngày thoát khỏi cảnh nghèo nàn.

Tần Anh Lâm: Vua lợn Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới - Hình 1

Vào thời điểm đó, Tần Anh Lâm được tuyển vào Đại học Hà Nam, trường đại học tốt nhất trong tỉnh. Tuy nhiên, ông lại chọn Đại học Nông nghiệp chuyên ngành chăn nuôi và thú y vì trong thâm tâm ông có ước mơ giúp người dân quê mình thoát nghèo.

Sau khi tốt nghiệp Đại học với tấm bằng xuất sắc, ông được bổ nhiệm làm việc tại một đơn vị nhà nước với thu nhập khá tốt. Nhưng sau khi kết hôn, ông quyết định rời bỏ công việc ổn định mà nhiều người mơ ước để bước vào một lĩnh vực đầy thách thức.

Tần Anh Lâm: Vua lợn Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới - Hình 2

Vào tháng 11 năm 1992, Tần Anh Lâm nghỉ việc và trở về quê hương cùng vợ. Người ở quê ông lúc bấy giờ ai cũng đều tiếc chén cơm béo bở ở nhà máy thịt thay ông. Tần Anh Lâm đã phải chịu rất nhiều áp lực. Một là vì sự bàn tán của mọi người, hai là vì vốn khởi nghiệp.

Ông thậm chí phải vay em trai số t.iền tương đương 40 triệu đồng để mua những con lợn đầu tiên. Ông chạy 12 chuyến tới lui các chỗ vay tín dụng trong thôn để vay 10.000 nhân dân tệ. Tần Anh Lâm đã sử dụng kiến thức khoa học học được ở trường đại học để điều hành trang trại lợn của riêng mình. Ban đầu, trang trại chỉ có 22 con lợn.

Tần Anh Lâm: Vua lợn Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới - Hình 3

Tuy nhiên, vào năm 1995, trang trại đã xảy ra một cuộc khủng hoảng. Một đợt dịch hạch đã bùng phát. Chỉ trong vài ngày, số lợn trong trang trại đã c.hết gần hết. Đây là một tổn thất không hề nhỏ. Tần Anh Lâm ăn không ngon ngủ không yên, hỏi khắp nơi để tìm hiểu về loại dịch này nhưng đều không tìm ra nguyên nhân.

Vợ của Tần Anh Lâm - T.iền Anh khi ấy đã mang thai được 7 tháng nhưng vẫn mang bụng bầu đến Lạc Dương tìm các chuyên gia nông nghiệp để tìm cách giải quyết. Sau đó, nguyên nhân dịch bệnh đã được tìm ra, nhưng vắc-xin lại được bán ở tận Cáp Nhĩ Tân. Bà đã thông qua nhiều mối quan hệ khác nhau, cuối cùng thành công vận chuyển lô vắc xin từ Cáp Nhĩ Tân đến Hà Nam và giải quyết thành công cuộc khủng hoảng lần đó.

Vài năm sau, trang trại lợn của Tần Anh Lâm đã phát triển thành một trang trại lợn quy mô lớn, lấy tên Mục Nguyên. Ông áp dụng khoa học công nghệ; chăn thả để tạo ra thịt lợn sạch và ch.ất l.ượ.ng cao.

Tần Anh Lâm: Vua lợn Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới - Hình 4

Ngoài việc không ngừng mở rộng quy mô chăn nuôi, ông còn chú trọng vào việc phát triển lợn giống Trung Quốc. Nhiều người có thể không biết rằng lợn và lợn giống ở Trung Quốc đều được nhập khẩu từ nước ngoài bởi lợn từ các nước phát triển như Đan Mạch có khả năng sinh sản và năng suất thịt rất cao.

Năm 2004, phương pháp nuôi lợn chăn thả của Tần Anh Lâm đã trở nên nổi tiếng ở Hà Nam, doanh số bán hàng năm đó đã vượt quá 50 triệu NDT.

Với sự hỗ trợ và đảm bảo về kiến thức, Tần Anh Lâm đã gặt hái được nhiều thành công trong ngành chăn nuôi: năm 1995, trang trại lợn của ông đã mở rộng từ 22 con lên 2.000 con; năm 1997, số lượng lợn bán ra đạt 10.000 con. Năm 2000, Tần Anh Lâm thành lập Mục Nguyên Breeding, t.iền thân của Mục Nguyên Co., Ltd., để thực hiện chăn nuôi lợn quy mô lớn.

Tần Anh Lâm: Vua lợn Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới - Hình 5

Năm 2014, Tần Anh Lâm chọn cách lên sàn chứng khoán sau khi mở rộng quy mô, với giá trị tài sản lên đến 8 tỷ NDT. Tần Anh Lâm đã thành công trong việc kiếm được một khối tài sản khổng lồ nhờ nuôi lợn. Thành công của ông khiến mọi người đều rất kinh ngạc, hóa ra việc nuôi lợn lại có thể kiếm được nhiều t.iền đến vậy.

Năm 2018, Tần Anh Lâm trở thành người giàu nhất Hà Nam với tài sản 25,5 tỷ NDT, năm 2019, tài sản của Tần Anh Lâm đạt 41,5 tỷ NDT, số lợn do Mục Nguyên nuôi đạt 10 triệu con.

Hiện tại, Mục Nguyên có giá trị thị trường niêm yết gần 18 tỷ USD với hơn 120 c.ô.ng t.y con trên khắp cả nước. Chăn nuôi lợn quy mô lớn đứng đầu cả nước và thứ ba thế giới, với tổng tài sản 45 tỷ NDT.

Tính đến năm 2021, khối tài sản của Tần Anh Lâm đã chạm mức 33,5 tỷ USD, đứng thứ 44 trong "Danh sách người giàu toàn cầu của Forbes năm 2021".

Tần Anh Lâm: Vua lợn Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới - Hình 6

Tần Anh Lâm khởi đầu với 22 con lợn, kiếm được tài sản ròng 200 tỷ nhân dân tệ và là người giàu nhất Hà Nam trong nhiều năm, đó chính là nhờ dựa vào kiến thức, khoa học và hơn hết là tinh thần không chịu thua.

Tần Anh Lâm không chỉ là một doanh nhân giỏi mà còn là một người có trái tim ấm áp. Trong đại dịch Covid-19 tại Vũ Hán, Muyuan đã quyên góp 100 triệu NDT (hơn 300 tỷ VNĐ) và đích thân ông cũng quyên góp số t.iền tương tự bằng tài sản cá nhân của mình.

Ông cũng từng quyên góp 1 tỷ NDT (hơn 3 nghìn tỷ đồng) cho ngôi trường từng theo học, Đại học Hà Nam.

Nhiều người trước đây cho rằng để xây dựng một trang trại lợn phải tốn vài trăm triệu đồng, số t.iền này đủ để xây dựng một khách sạn năm sao.

Tần Anh Lâm: Vua lợn Trung Quốc, khởi nghiệp từ 22 con lợn đến lọt danh sách tỷ phú thế giới - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Làm dâu hào môn, cuộc sống của "hotgirl trà sữa" giờ ra sao?

Tin tài trợ
Vào năm 2019, cái tên Chương Trạch Thiên (SN 1993, Nam Kinh, Trung Quốc) nổi lên như một hiện tượng mạng đình đám tại Trung Quốc và Việt Nam.

2 tỷ phú quyết không mua nhà, sống ở khách sạn, nghe lý do hiểu ngay vấn đề

Tin tài trợ
Mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng 2 nam tỷ phú này vẫn nhất quyết không chịu mua nhà riêng mà lựa chọn sống ở khách sạn.

Sau ngày mai, thứ Tư 2/8/2023: Tam hợp nâng đỡ, Thần Tài sát cánh, 3 con giáp đổi đời thành tỷ phú, t.iền vàng bao bọc, vạn sự như ý

Tin tài trợ
Tử vi dự đoán, sau ngày mai, thứ Tư 2/8/2023, 3 con giáp có tên dưới đây sẽ gặp sao may mắn chiếu mệnh, cuộc sống thăng hoa như ý.

Phân tích điểm chung của 50 tỷ phú, phát hiện người có số k.iếm t.iền thường sinh vào thời gian này

Tin tài trợ
Theo Express UK, một nghiên cứu gần đây đã phân tích đặc điểm chung của 50 tỷ phú giàu nhất thế giới. Thông qua đó, họ phát hiện ra những người thuộc 3 cung hoàng đạo này là có nhiều khả năng trở thành tỷ phú bởi sự tài giỏi, kiếm được nhiều t.iền.

Tỷ phú Hoàng Kiều kể chuyện "đêm 7 ngày 3, vào ra không kể" với Ngọc Trinh, hé lộ lý do chia tay

JLO12:16:38 22/07/2023
Giữa lúc câu chuyện vỡ nợ 3 tỷ đô trở thành chủ đề bàn tán của CĐM, lời giải thích của tỷ phú Hoàng Kiều về câu: Đêm 7 ngày 3, vào ra không kể khiến dân tình dậy sóng.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Tài sản tỷ phú Hoàng Kiều, bạn trai cũ hơn 45 t.uổi của Ngọc Trinh giờ ra sao sau khi vỡ nợ 3 tỷ USD?

Tin tài trợ
Sau 2 năm kể từ khi tuyên bố vỡ nợ số t.iền lên đến 3 tỷ USD và không còn nằm trong top những tỷ phú gốc Việt giàu nhất thế giới, khối tài sản của ông Hoàng Kiều hiện ra sao?

Elon Musk thách đấu Mark Zuckerberg, UFC dự báo doanh thu kỷ lục

Tin tài trợ
Điều đó dẫn đến việc tỷ phú Musk lên Twitter gửi lời thách đấu Zuckerberg trên võ đài. Kết quả, Zuckerkerg đáp: Gửi cho tôi vị trí . Sau đó, Musk trả lời: Vegas Octagon . Đây là đấu trường nổi tiếng diễn ra các trận đấu của UFC.

Trường dạy bơi cho chó giá 300 USD một buổi tại Mỹ có gì đặc biệt?

Tin tài trợ
New York Postđưa tin, vào đầu tháng 6 vừa qua,trường dạy bơi Dog Beach vừa được mở trong tại Wainscott (New York, Mỹ), do Edward Alava sáng lập.

Gia đình tỷ phú tuyển bảo mẫu cho thú cưng với mức lương khoảng 3 tỷ/năm

Tin tài trợ
Một gia đình tỷ phú người Mỹ sống tại Vương quốc Anh mới đây đã gây sốt sau khi đăng tin tuyển dụng bảo mẫu chăm chó toàn thời gian với mức lương 127.227 USD/năm ( khoảng 3 tỷ đồng).

Hé lộ tỷ phú đô la gốc Huế thuộc top giàu nhất Việt Nam, bất ngờ vì có điểm chung với Phạm Nhật Vượng

Tin tài trợ
Ông Hồ Hùng Anh nhiều năm liền góp mặt trong top những tỷ phú sở hữu khối tài sản khổng lồ tại Việt Nam. Ông từng có cách khởi nghiệp giống hệt tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Thợ làm nail 23 t.uổi cưới tỷ phú U90, tưởng vô mánh ai dè phải ly hôn sau 3 tháng, lý do không ngờ

Keng13:24:15 17/06/2023
Chuyện tình chênh lệch 61 t.uổi của tỷ phú ngành gỗ Joe Hardy và một nhân viên làm móng 23 t.uổi tên Kristin Georgi làm công chúng rất tò mò. Trước đó, ông Joe đã trải qua 2 đời vợ, còn Kristin đang là mẹ đơn thân.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp tỷ phú Mỹ Bill Gates

Tin tài trợ
Theo truyền thông Trung Quốc, tại cuộc gặp, Bill Gates đã bày tỏ những suy nghĩ của ông về tình hình hiện nay và tương lai hợp tác với Trung Quốc .
miss world 2024phim maihoa khôi đbsclnam emchồng huyền babyquế vânxôn xao dư luậntrường giangmất tíchnhã phươnghoa hậu thế giớimai phươngtaylor swift