Tại sao chúng ta lại "thích thú" khi ăn cay mặc dù nó không tốt?

team youtuber22:51 16/05/2021

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Thú ăn cay, nóng là niềm vui của nhiều người. Nói đâu xa, món mỳ cay vô cùng thịnh hành ở Việt Nam ngày nào khiến người ăn chảy nước mắt, xuýt xoa không nói nên lời, bụng nóng ran nhưng sau đó lại thấy thỏa mãn, thèm thuồng. Vì sao lại thế?

Vì ăn cay làm chúng ta sợ, đau nhưng vui

Theo nhiều nghiên cứu, việc con người thích ăn cay là vì nghiện capsaicin - chất chứa bên trong ớt - một nguyên liệu phổ biến tạo ra vị cay. Chất này làm nóng khoang miệng, lưỡi nên nó vốn giúp nó ớt sống an toàn khỏi các loài động vật. Việc chúng ta khổ sở chịu rát miệng, sưng môi, đau bụng khi ăn cay, các nhà nghiên cứu gọi là "nỗi đau từ ớt".

Rõ ràng, chúng ta rất lấy làm vinh hạnh khi được ớt, tiêu... làm đau! Lý giải cho hiện tượng trái ngang này, Paul Rozin (giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania) đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đi đến kết luận: Chúng ta nghiện ăn cay vì sự phối hợp hoạt động giữa 2 hệ thống thần kinh thích thú và cảm nhận nỗi đau.

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 1

Người ta thích ăn cay là do họ cảm nhận được sự đau đớn nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, và sau đó, họ cảm thấy nhẹ nhõm khi cảm giác đau qua đi. Hai dây thần kinh này cũng tác động đến các tác nhân dopamine (hormone mang lại cảm giác phấn kích, thỏa mãn), lý giải cho việc chúng ta thấy hưng phấn khi được ăn cay. Khi hết cay, lượng dopamine cũng giảm và để tìm lại cảm giác vui vẻ kia, một trong những giải pháp là chúng ta sẽ lại ăn cay khi có dịp.

Cảm giác này cũng như việc chơi tàu lượn cao tốc, nhảy bungee, xem phim kinh dị - tìm thách thức (có vẻ nguy hiểm), trải nghiệm và vượt qua nó để tìm thấy khoái cảm. Đối với động vật, ăn ớt là một hình thức hành xác, một sự thách thức nguy hiểm để tìm khoái cảm

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 2

Rozin đưa ra giả thuyết rằng hương vị cũng có một chức năng tình cảm khá bất ngờ: Sự giải khuây. Hồi năm 2011, 1 nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thần kinh học Siri Leknes tại Đại học Oxford đã đi tìm mối quan hệ giữa sự thích thú và sự giải khuây. Nghiên cứu cố gắng tìm hiểu xem 2 cảm giác này có luôn xuất hiện cùng nhau hay không. Trong thí nghiệm, tiến sĩ Leknes đã bắt 18 tình nguyện viên phải làm 2 việc, dễ chịu và khó chịu, sau đó quét hoạt động não của họ.

Giả thuyết này thường xuất hiện trên phim Hàn - nơi các nhân vật thường rủ nhau đi ăn thịt heo cay, bánh gạo cay, để giải tỏa căng thẳng.

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 3

Trong "nhiệm vụ dễ chịu", họ được yêu cầu hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp, bao gồm cả những món ăn họ thích và mùi vị trong lành của biển cả. Ngược lại trong nhiệm vụ khó chịu, các tình nguyện viên sẽ nhận được những tín hiệu về sự nguy hiểm sắp đến, và ngay sau đó, một chùm tia với sức nóng 120 độ sẽ được chiếu vào cánh tay trái của họ trong vòng 5 giây, không đủ để gây tổn thương nhưng sẽ rất đau.

Kết quả scan não cho thấy cả sự giải khuây lẫn niềm thích thú đều kích hoạt một cách chồng chéo cùng 1 vùng não ở thùy trước. Đây là nơi mà nhận thức và các phán quyết được hình thành và rất gần với các điểm nóng khoái lạc. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng cường độ của cảm xúc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả thái độ đối với cuộc sống. Những tình nguyện viên có thái độ bi quan trong cuộc sống, não của họ sẽ tạo ra sự giải khuây với cường độ mạnh mẽ hơn, có thể là do những người này nghĩ rằng sự đau đớn sẽ không kết thúc.

Một số giả thuyết cho rằng chúng ta thích ăn cay vì tình yêu bẩm sinh dành cho nhiệt độ. Sức nóng của ớt, tiêu... tái hiện cảm giác ấm áp của ngọn lửa - một trong những người bạn tuyệt vời của con người thuở hồng hoang.

Vì văn hóa

Kèm theo đó, ảnh hưởng văn hóa cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều người có cơ hội tiếp cận và thưởng thức những thực phẩm cay nóng thường xuyên từ khi còn trẻ, nên sớm hình thành thói quen ăn cay. Các quốc gia nổi tiếng là có nền ẩm thực "cay xè" là Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ...

Cảm giác hơi sợ hãi nhưng phấn khích, hân hoan mà ăn cay mang lại làm người ta không thể thôi nghĩ về nó. Một khi đã ăn được cay, con người có xu hướng lệ thuộc vào ớt, tiêu, gia vị cay hơn vì họ cho rằng "cay ăn mới ngon". Cảm giác ngon miệng khi ăn cay đó có thể là kết quả của dopamine - sự vui vẻ cơ thể tiết ra khi nó chịu đau từ ớt.

Bởi thế, dù việc ăn cay quá thường xuyên hoặc ăn quá cay dễ làm loét dạ dày, kích thích tuyến mồ hôi khiến da dầu và dễ bám bụi, gây hôi miệng, ợ nóng... nhưng người ta vẫn ăn cay một cách đầy đam mê.

Con người có phải đã tiến hóa để quen với những thứ nóng, cay?

Từ nhiều thế kỷ nay, con người đã "hăm hở" sử dụng ớt như một loại gia vị đầy cảm xúc trong các bữa ăn. Một số người còn nghiện nó và họ sẽ ăn không ngon miệng nếu bữa ăn thiếu đi ớt. Trên thực tế, những người này đã nghiện capsaicin, loại chất chứa bên trong ớt, tạo ra cảm giác nóng khi ăn phải. Một nghịch lý là tự nhiên đã ban cho cây ớt capsaicin với chức năng là xua đuổi các loài động vật, trong đó có con người ăn phải nó, vậy mà con người vẫn cố tình tiêu thụ loại quả này.

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 4

Cảm giác ăn ớt tương tự như cảm giác của con người đối với thức ăn lạnh. Cái lạnh có thể gây khó chịu cho da nhưng ngược lại, chúng ta cũng rất thích uống các loại đồ uống lạnh và đặc biệt là ăn kem. Có thể, chúng ta cũng tiến hóa để yêu thích sự mát mẻ và dùng nó để giải quyết cơn khát. Tuy nhiên, mọi việc phải có nguyên nhân sâu xa hơn và các lý luận trên đây vẫn chưa đủ lý giải câu hỏi đặt ra ban đầu.

Từ những năm 1970, Paul Rozin, giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, đã bắt đầu thực hiện những nghiên cứu nhằm lý giải tại sao con người yêu thích các loại thực phẩm cay nóng. Ông đã đến ngôi làng Oaxaca, miền Nam Mexico để điều tra nhằm tìm hiểu sự khác biệt giữa con người và động vật. Các cư dân tại vùng này đặc biệt thích những loại thức ăn rất cay. Vậy lợn hoặc chó của họ có ưa thích khẩu vị này hay không?

Giáo sư Rozin cho biết: "Tôi đã hỏi những người dân trong vùng xem họ có biết loài động vật nào cũng thích ăn tiêu cay hay không? Họ nói rằng câu hỏi này thật là khôi hài. Họ cho biết: Không có loài động vật nào thích ăn hạt tiêu cả". Chưa tin vào lời của người dân bản địa, Rozin đã thực hiện thí nghiệm chứng minh. Ông cho lợn và chó 2 sự lựa chọn: bánh quy pho mát không cay và một miếng bánh quy khác, được tẩm nước sốt cay. Kết quả cho thấy, chúng ăn cả 2 miếng bánh, nhưng luôn chọn bánh không cay để ăn trước.

Thí nghiệm "ép chuột thích ăn cay"

Sau đó, giáo sư Rozin đã thực hiện thêm thí nghiệm khác, cố gắng bắt lũ chuột phải làm quen với vị cay của ớt. Nếu ông có thể giúp chuột thích thức ăn cay hơn là những thứ nhạt nhẽo, có thể suy ra rằng sự hiện diện của vị cay nóng trong ẩm thực chỉ đơn giản là vấn đề thích ứng. Giáo sư Rozin đã cho một nhóm chuột tiếp xúc với thức ăn cay ngay từ khi mới sinh ra, một nhóm khác, thức ăn cay được thêm dần dần trong quá trình phát triển. Cả 2 nhóm đều vẫn tiếp tục thích các loại thực phẩm không cay hơn.

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 5

Sau đó, ông tăng cường cho chuột ăn thức ăn không cay có trộn thêm hóa chất làm chúng bệnh để khiến chúng sợ thức ăn không cay. Tuy nhiên, cả 2 nhóm chuột vẫn tiếp tục thích các loại thức ăn không cay. Tiếp tục quá trình thử nghiệm, ông còn gây ra sự thiếu hụt vitamin B cho một số cá thể chuột, khiến chúng mắc các bệnh về tim mạch, phổi và cơ bắp,... và tiếp theo, ông chữa trị cho chúng bằng những loại thức ăn cay có trộn thuốc. Điều đó có thể làm giảm nhưng không hoàn toàn loại bỏ ác cảm của lũ chuột đối với thức ăn cay. Cuối cùng, chỉ có những con chuột đã bị phá hủy khả năng cảm nhận vị cay, mới mất đi lòng căm thù đối với ớt. Do đó, giáo sư Rozin kết luận rằng, tình yêu vị cay là duy nhất chỉ có ở con người và có thể nguyên nhân nằm ở vấn đề văn hóa hoặc tâm lý học.

Không lâu sau đó, giáo sư Rozin tiến hành so sánh một nhóm người Mỹ (có khẩu phần ăn ít cay) với khẩu vị của dân làng tại Mexico. Ông cho mỗi nhóm ăn các loại thức ăn nhẹ từ bắp nhưng với với nhiều cường độ cay khác nhau. Sau đó ông yêu cầu họ xếp hạng cảm nhận của từng cấp độ cay, từ tối ưu đến khó chịu. Đúng với những dự đoán ban đầu, người Mexico tiêu thụ vị cay tốt hơn người Mỹ. Nhưng đối với cả 2 nhóm, sự khác biệt giữa mức độ cay "vừa phải" và "cay khó chịu" là không cao. Giáo sư Rozin cho biết: "Mức độ cay cao nhất mà con người cảm thấy thích chỉ cách mức độ cay gây khó chịu không xa. Điều này đã dẫn đến suy nghĩ trong tôi rằng chính con người đã tự đẩy giới hạn chịu đựng cơn đau lên".

Trong bộ não người, cảm giác của sự thích thú và sự chán ghét thường liên hệ mật thiết, chồng chéo lên nhau. Cả 2 cảm giác đều là những phản xạ có nguồn gốc cổ đại và hoạt động trên những dây thần kinh trong não. Cả 2 đều tác động vào các tác nhân dopamine trong tế bào thần kinh, giúp hình thành nên động lực và cả sự thỏa mãn. Chúng sẽ kích hoạt với cường độ cao khu vực trên vỏ não để ảnh hưởng tới nhận thức và ý thức.

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 6

Các nhà giải phẫu học cũng cho rằng 2 hệ thống trên tương tác chặt chẽ với nhau: Trong một số cấu trúc não, tế bào thần kinh chịu trách nhiệm phản hồi sự đau và niềm vui nằm ở gần nhau. Điều này đã hình thành nên một gradient từ tích cực đến tiêu cực. Hơn nữa, phần lớn gradient này cũng rất gần với điểm nóng khoái lạc, một khu vực được kích hoạt bởi endorphins (do căng thẳng tạo ra), giúp con người vui vẻ hơn.

Theo tổ chức kỷ lục Guinness thế giới, loại ớt nóng nhất thế giới là Carolina Reaper, được phát triển những năm gần đây bởi Ed Currie. Ông đã lập ra một trang web đăng tải video cảnh con người ăn ớt và đồng thời, thực hiện những nghiên cứu về tra tấn. Khi một người đàn ông cố ăn ớt, mắt của ông ta sẽ mở ra lớn hơn như sự ngạc nhiên, sau đó là hàng loạt những phản ứng như đổ mồ hôi, chảy nước mũi và chắc hẳn là cảm giác nóng, rát không gì tả nổi.

Tuy nhiên, những cảm giác đáng sợ đó vô hình chung lại là sự giải khuây chỉ có ở con người. Họ cố gắng chịu đựng nó, vượt qua nó và cuối cùng là cảm nhận thành quả vì mình đã vượt qua. Cuối cùng, nếu bạn nào thích ăn ớt thì cũng nên tự hào vì đó là một cách tự kích thích mà chỉ có con người, những sinh vật bậc cao mới có được.

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 7

Tại sao chúng ta lại thích thú khi ăn cay mặc dù nó không tốt? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Kim Seon Ho "Hometown Cha-Cha-Cha" từng quỳ gối trước bạn gái để van xin tình cảm

Kim Seon Ho "Hometown Cha-Cha-Cha" từng quỳ gối trước bạn gái để van xin tình cảm
Hà Hà23:16:20 14/10/2021
Tuy có sự nghiệp diễn xuất đáng ngưỡng mộ nhưng ít ai biết rằng Kim Seon Ho lại vướng phải câu chuyện tình yêu đầy đau lòng từ quá khứ. Nam diễn viên đã đặt hết lòng tin ở đối phương, thế nhưng cuối cùng lại nhận về những chuyện chỉ muốn quên đi. Trong một cuộc phỏng vấn, Kim...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Park Bom (2NE1) "gặp nạn", đột ngột rời sân khấu, chuyện gì đây?

Park Bom (2NE1) "gặp nạn", đột ngột rời sân khấu, chuyện gì đây?
Minh Lan16:50:34 28/01/2025
Vừa qua, Park Bom 2NE1 xuất hiện trên sân khấu với thần sắc tiều tùy, mệt mỏi. Sau đó nữ Idol bất ngờ rời sân khấu giữa buổi hòa nhạc khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Jang Won Young - Ngu Thư Hân đều bị mỉa dẹo chảy nước, nay được khen vì 1 điều

Jang Won Young - Ngu Thư Hân đều bị mỉa dẹo chảy nước, nay được khen vì 1 điều
Minh Lan11:18:34 27/01/2025
Jang Won Young và Ngu Thư Hân đều từng bị khán giả nói là điệu chảy nước đến mức giả trân. Thời gian qua đi, cộng đồng mạng dần quay xe mê điệu bộ dẹo của hai nữ nghệ sĩ sau những thành công mà Jang Won Young và Ngu Thư Hân đạt được.

 1  |  0 Thảo luận  |  

Jennie "úp sọt" fan bằng MV mới: Vừa đẹp "hú hồn" vừa khuấy đảo Kpop cực mạnh?

Jennie "úp sọt" fan bằng MV mới: Vừa đẹp "hú hồn" vừa khuấy đảo Kpop cực mạnh?
Nguyễn Khanh10:50:10 26/01/2025
Vào ngày 25/1/2025, Jennie bất ngờ ra mắt MV ZEN mà không báo trước, khiến cộng đồng fan Kpop và người hâm mộ quốc tế phải ngỡ ngàng. MV này tạo ra một cơn sốt lớn trên mạng xã hội, tất cả đều phấn khích về sản phẩm đỉnh cao của cô.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Moon Chae Won "bay màu" khỏi Kbiz, nghi vấn bị phong sát, lộ lý do chấn động?

Moon Chae Won "bay màu" khỏi Kbiz, nghi vấn bị phong sát, lộ lý do chấn động?
Đông Nguyễn14:28:25 21/01/2025
Moon Chae Won, nữ diễn viên từng làm say đắm khán giả qua nhiều bộ phim đình đám, bất ngờ mất tích khỏi màn ảnh nhỏ. Sự vắng bóng của cô nàng khiến nhiều người hâm mộ không khỏi tò mò về lý do.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Kim Sang Sik HLV ĐT Việt Nam: profile K-League siêu khủng vượt Park Hang-seo?

Kim Sang Sik HLV ĐT Việt Nam: profile K-League siêu khủng vượt Park Hang-seo?
Hoàng Anh17:50:00 19/01/2025
LĐBĐ Việt Nam (VFF) vào ngày 3/5/2024 đã công bố HLV Kim Sang Sik sẽ đảm nhiệm vai trò thuyền trưởng ĐT Việt Nam và đội U23. Cùng tìm hiểu những thông tin tiểu sử cơ bản về huấn luyện viên Kim Sang Sik, thành tích danh hiệu có gì nổi bật

 4  |  0 Thảo luận  |  

Trend đỏ mặt đỏ mắt: Cơn bão càn quét tiktok, trào lưu ám ảnh giới trẻ?

Trend đỏ mặt đỏ mắt: Cơn bão càn quét tiktok, trào lưu ám ảnh giới trẻ?
Phạm Đông16:06:43 15/01/2025
Bắt đầu đỏ mặt, kết thúc đỏ mắt - trào lưu đang gây bão mạng xã hội, đặc biệt là TikTok. Trend này khắc họa sự tương phản giữa những rung động đầu đời và nỗi đau chia ly trong tình yêu, chạm đến trái tim của nhiều người.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Yoo Yeon Seok rộ tình ái chấn động, sốc với danh tính, CĐM còn đẩy thuyền?

Yoo Yeon Seok rộ tình ái chấn động, sốc với danh tính, CĐM còn đẩy thuyền?
Như Lan08:22:49 15/01/2025
Yoo Yeon Seok của When The Phone Rings được biết tới là nam diễn viên có sớ tình ái dài, cứ hễ diễn với bạn diễn nữ nào là bị đồn hẹn hò liền, thậm chí anh từng được đồn đoán là có mối tình suốt 10 năm với một mỹ nhân trong showbiz.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Hari Won "bêu rếu" Trấn Thành trên sóng truyền hình, nói 1 câu ai cũng khen?

Hari Won "bêu rếu" Trấn Thành trên sóng truyền hình, nói 1 câu ai cũng khen?
Khanh Phạm14:03:13 14/01/2025
Hari Won đã có những chia sẻ chân thành về cuộc sống hôn nhân với Trấn Thành, hé lộ những khoảnh khắc ngọt ngào và cả những sóng gió mà cả hai đã cùng nhau vượt qua. Câu chuyện tình yêu của cặp đôi nghệ sĩ đình đám khiến người hâm mộ xúc động.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Love Scout: Cặp chính chemistry "tràn màn hình", phá vỡ định kiến nam tổng tài?

Love Scout: Cặp chính chemistry "tràn màn hình", phá vỡ định kiến nam tổng tài?
Như Lan14:42:37 11/01/2025
Dù chỉ vừa chiếu 2 tập nhưng Love Scout đã phá đảo khi rating tăng vọt 201%, ngoài ra cốt truyện của phim cũng gác hình tượng nam tổng tài lạnh lùng 1 bên, thay vào đó là chàng thư ký dịu hiền, dễ mến.

 1  |  0 Thảo luận  |  

Irene (Red Velvet) ngũ mỹ nhân của SM, từng là nữ chính của Henry là ai?

Irene (Red Velvet) ngũ mỹ nhân của SM, từng là nữ chính của Henry là ai?
Bảo Yến15:36:44 10/01/2025
Bae Joo-hyun, người được biết đến với nghệ danh Irene là một nữ ca sĩ kiêm diễn viên tại Hàn Quốc, cô nổi tiếng nhờ nhan sắc hoàn hảo cùng tài năng xuất chúng trên nhiều lĩnh vực.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Vụ Do Ji Won "tái hiện"trong vụ sao nam mất tích ở Thái, người tiếp theo là ai?

Vụ Do Ji Won "tái hiện"trong vụ sao nam mất tích ở Thái, người tiếp theo là ai?
Nguyễn Khanh16:18:55 09/01/2025
Vụ nữ diễn viên Do Ji Won bị bắt và tống tiền suốt 6 tháng, xảy ra vào năm 1998, bất ngờ được khơi lại, dấy lên làn sóng tranh cãi mạnh mẽ. Vụ việc khiến cư dân mạng đặt ra những câu hỏi về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của giới nghệ sĩ.

 3  |  0 Thảo luận  |  

tết 2025quang hùng masterdtriệu lộ tưblackpinkjisoo.jennieuyển ânxuân sơnviệt hươngtrấn thànhroséthưởng tếttriệu lệ dĩnhquang linh -