Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn

Thiên Di16:11 28/12/2023

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Tạ Tuấn Minh là một trong 42 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) đợt 2 lần thứ 10 năm 2023. Ở ngoài đời, anh có cuộc sống giản dị bên vợ cùng nghề, hai con trai đều có năng khiếu nghệ thuật.

Mới đây, diễn viên, đạo diễn Tạ Tuấn Minh vinh dự là một trong 42 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10 đợt 2 theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11.

Với khán giả màn ảnh nhỏ, Tạ Tuấn Minh là gương mặt không xa lạ. Anh từng góp mặt trong nhiều bộ phim, hóa thân thành nhiều dạng nhân vật khác nhau từ phản diện đến chính diện. Gần đây nhất, ảnh vào vai bác sĩ thẩm mỹ trong phim Mặt nạ gương .

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 1

Tuy được chú ý qua các vai diễn trên màn ảnh, nhưng nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh lại dành trọn tâm huyết và thành công hơn trên sân khấu kịch. Hiện tại, anh đang công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam.

Ở mảng kịch nói, Tạ Tuấn Minh có nhiều vai diễn ấn tượng như Từ Hải trong Kiều , Hamlet trong Hamlet , Thiên trong Lâu đài cát , Sơn "ve sầu" trong Cơn giông thấy nắng , Nguyễn Huệ trong Thế sự . Đồng thời, anh cũng tham gia vào nhiều vai trò khác nhau ở những vở diễn nổi bật của Nhà hát Kịch Việt Nam như Hàng xóm chung cư, Chuyện chàng dũng sĩ, Tội lỗi, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Đám cưới con gái chuột ...

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 2

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 3

Cuối năm 2020, Tạ Tuấn Minh giành giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 4 với vở diễn Người tốt nhà số 5 . Đến năm 2021, anh tiếp tục được trao Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc khi hóa thân thành Trần Thủ Độ trong vở kịch Thiên mệnh .

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 4

Cùng năm, Tạ Tuấn Minh nhận trọng trách mới khi được bổ nhiệm làm Phó trưởng đoàn diễn cổ điển của Nhà hát Kịch Việt Nam. Mới đây nhất, anh gặt được trái ngọt khi làm đạo diễn cho vở kịch đương đại Bóng rối của tác giả Vũ Hoàng Hoa.

Tuy thành công là vậy, nhưng ít người biết rằng, Tạ Tuấn Minh ban đầu không lựa chọn nghệ thuật, mà định học ngành Kiến trúc. Cơ duyên đưa anh đến với sân khấu hết sức tình cờ. Khi đang chuẩn bị nhập học trường Đại học Kiến trúc, Tạ Tuấn Minh giúp bạn nhờ dựng hộ tiểu phẩm để đi thi Sân khấu điện ảnh. Người bạn đó, cũng nhờ anh diễn phụ luôn và động viên đăng ký thi thử. Kết quả, bạn trượt còn NSƯT Tuấn Minh được tuyển chọn. Cuối cùng, dù bố mẹ can ngăn, Tạ Tấn Minh vẫn quyết định chọn sân khấu.

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 5

Sau nhiều năm nỗ lực, Tạ Tuấn Minh hiện đã có sự nghiệp vững vàng. Năm 2019, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đến năm 2023, ở t.uổi 43, anh trở thành một trong diễn viên trẻ nhất được phong Nghệ sĩ Nhân dân lần 10.

Tạ Tuấn Minh chia sẻ anh cảm thấy vui, vinh dự và tự hào khi có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND. Song song với đó, nam nghệ sĩ cũng cảm thấy áp lực vì phải làm sao để xứng đáng với danh hiệu.

"Tôi may mắn khi là người còn khá trẻ, thời gian cống hiến, chặng đường phía trước còn rất dài. Tôi cũng áp lực việc phải làm sao để có những tác phẩm xứng đáng với danh hiệu, phải làm sao để cống hiến nhiều hơn nữa cho nghệ thuật nước nhà" , Tạ Tuấn Minh nói với Vietnamnet.

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 6

Những thành quả mà Tạ Tuấn Minh đạt được ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, còn có sự giúp sức của bà xã Thanh Hường.

Cũng như chồng, Thanh Hường là diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam. Dù đóng kịch rất duyên, đặc biệt là với các vai hài, nhưng chị thường chỉ vào những vai tuyến phụ, lùi lại phía sau để cho chồng tỏa sáng.

Nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh luôn cảm kích sự hy sinh, hết lòng vì gia đình của vợ. Anh chia sẻ cảm thấy may mắn khi bà xã chấp nhận làm hậu phương, toàn tâm chăm sóc 2 con để anh yên tâm công tác, thăng hoa trong nghệ thuật.

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 7

Tuy vậy, gia đình Tạ Tuấn Minh cũng từng trải qua quãng thời gian khó khăn, vất vả. Đó là vào năm 2008, khi vợ chồng anh mới kết hôn và thuê một căn nhà nhỏ. Lúc ấy, Thanh Hường mới nghỉ ở Nhà hát Quân đội, toàn bộ gánh nặng kinh tế đều trông chờ vào đồng lương 1,5 triệu đồng của Tạ Tuấn Minh. Rồi khi con trai lớn vừa chào đời được 2 tuần, nam nghệ sĩ lại gặp tai nạn khá nặng.

Vì quá khó khăn, cả nhà Tạ Tuấn Minh phải bồng bế nhau về sống chung cùng ông bà nội. Đến năm 2011, Thanh Hường mới xin được về Nhà hát Kịch Việt Nam công tác và Tạ Tuấn Minh cũng may mắn trở lại trạng thái bình thường, bắt đầu đi diễn trở lại.

Đầu năm 2020, sau nhiều năm phấn đấu, gom góp, vợ chồng Tạ Tuấn Minh mua được căn chung cư nhỏ cho riêng mình. Đây là cột mốc, là niềm hạnh phúc lớn của cả gia đình sau khi trải qua nhiều thăng trầm.

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 8

Hiện tại, Tạ Tuấn Minh có cuộc sống giản dị nhưng hạnh phúc, bình yên bên vợ con. Thừa hưởng gen nghệ thuật của bố mẹ, nên từ bé hai con của nam nghệ sĩ đã bộc lộ năng khiếu diễn xuất.

Hai bé đi diễn ở rất nhiều nơi và thường xuyên có mặt trong các chương trình của VTV, các tiểu phẩm sân khấu hoặc đọc truyện truyền thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. Riêng cậu con trai út Tạ Vũ Phong đã đóng quảng cáo từ khi mới 7 tháng t.uổi.

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 9

Chia sẻ về năng khiếu của các con, Tạ Tuấn Minh chia sẻ: " Có lẽ vì sống trong môi trường mà bố mẹ đều làm nghệ thuật nên trong những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau, các cháu cũng bị cuốn theo câu chuyện làm nghề mà bố mẹ trao đổi.

Chúng tôi chưa bao giờ ép buộc hoặc định hướng các con phải theo nghệ thuật, mà để thuận tự nhiên cho hai cháu tự do lựa chọn những điều mình thích. Tất nhiên, trong sâu thẳm chúng tôi đều mong muốn con mình sẽ tiếp nối nghề cha mẹ" .

Tạ Tuấn Minh: Nam diễn viên trẻ nhất được phong tặng NSND, suýt bỏ nghề vì gặp tai nạn - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
đức tiến bệnh gìhiện tượng mạng hải idolđàm trúcphạm đức hảimèo béothảm đỏ cannescanneslhp cannes