Sushi - "Món ăn quốc dân" Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi

team youtuber20:00 05/05/2021

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Tuy nhiên, trong một câu chuyện dễ thương khác, nguồn gốc thực sự của món sushi có phần bí ẩn hơn. Từ điển Trung Quốc thế kỉ thứ tư có đề cập đến cá ướp muối được đặt trong gạo nấu chín, khiến nó trải qua quá trình lên men. Đây là lần đầu tiên khái niệm sushi được xuất hiện.

Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến một đất nước với những quang cảnh thiên nhiên xinh tươi, những con người ấm áp, thân thiện với vô vàn đức tính tốt đẹp. Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu không nói đến văn hóa ẩm thực ở xứ sở hoa anh đào này. Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng thế giới với sự cầu kì , tinh tế trong cách chế biến lẫn bài trí các món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, mang đậm bản sắc riêng của mỗi mùa. Trong đó món sushi được nhắc đến như một biểu tượng văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Cho đến nay vẫn có rất nhiều người cho rằng xuất phát điểm của nó là từ Nhật.

Nguồn gốc thật của sushi?

Giống như nhiều loại món ăn cổ xưa, lịch sử của món sushi được bắt nguồn từ các câu chuyện truyền thuyết và văn hóa dân gian. Trong một truyện cổ tích của Nhật Bản, có một người phụ nữ lớn tuổi đã lén giấu chậu cơm của mình vì sợ rằng kẻ trộm sẽ lấy cắp chúng. Sau một thời gian, bà thu gom những chậu cơm đó và nhận ra cơm đã bắt đầu lên men. Đồng thời những vụn bột cá đã vô tình rơi vào cơm. Bà nhận thấy nó không chỉ ngon mà còn là một cách hữu hiệu để bảo quản cá. Và từ đó món sushi đã ra đời.

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 1

Tuy nhiên, trong một câu chuyện dễ thương khác, nguồn gốc thực sự của món sushi có phần bí ẩn hơn. Từ điển Trung Quốc thế kỉ thứ tư có đề cập đến cá ướp muối được đặt trong gạo nấu chín, khiến nó trải qua quá trình lên men. Đây là lần đầu tiên khái niệm sushi được xuất hiện. Quá trình sử dụng gạo lên men để bảo quản cá bắt nguồn từ Đông Nam Á cách đây vài thế kỉ. Khi gạo bắt đầu lên men, axit lactic được tạo ra. Axit, cùng với muối, gây ra phản ứng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trong cá. Quá trình này đôi khi được gọi là tẩy uế, và là lý do tại sao nhà bếp sushi được gọi là tsuke-ba hoặc "nơi ngâm tẩm".

Thế nên có thể nói rằng món sushi ngày nay thực chất là phiên bản tiến hóa của một phương pháp bảo quản đồ ăn từ xa xưa. Trước đây khi chưa có tủ lạnh, người Trung Quốc đặt cá vào bên trong cơm trộn giấm rồi cho chúng lên men, giúp bảo quản cá được lâu hơn. Ít lâu sau đó phương pháp này đã lan truyền và phổ biến rộng rãi tại Nhật - nơi có nguồn thực phẩm chủ yếu là hải sản. Thậm chí, với cách này người dân có thể dự trữ và ăn dần trong vòng vài tháng liền. Tuy nhiên do cá sẽ bị lên men nên chúng sẽ có sự biến đổi về mùi vị.

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 2

Sushi chính là tên viết tắt của "sumeshi", "su" nghĩa là giấm còn "meshi" nghĩa là gạo. Dưới triều đại Edo, giấm gạo đã ra đời thay cho các loại giấm trước đây nên có hương vị thơm dịu hơn. Vì thế khi trộn cùng cơm cũng đem lại mùi vị dễ ăn và không làm biến đổi mùi vị tươi ngon của thịt cá như trước. Đây cũng là lúc sushi bắt đầu có những chuyển biến rõ rệt.

Về sau, món sushi bắt đầu rõ nét và gần với phiên bản hiện tại hơn khi đến Nhật. Người Nhật biến tấu bằng cách ướp cá muối với cơm bằng giấm vào giai đoạn Muromachi (1336-1573). Họ thấy giấm tăng cường hương vị, giúp cho món ăn được lưu giữ lâu hơn và rút ngắn thời gian lên men.

Vào cuối thế kỷ 15, Nhật Bản đã phải vật lộn trong một cuộc nội chiến. Trong thời gian này, đầu bếp thấy rằng việc tăng thêm trọng lượng cho gạo và cá có thể làm giảm thời gian lên men xuống khoảng một tháng. Họ cũng phát hiện ra rằng cá muối không cần phải phân hủy đầy đủ để có một hương vị tuyệt vời. Từ đó một loại sushi mới đã được ra đời, được gọi là zushi mama-nare, hay nare-zushi nguyên chất.

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 3

Năm 1606, Tokugawa Ieyasu, một nhà độc tài quân đội Nhật Bản, chuyển thủ đô của Nhật Bản từ Kyoto đến Edo. Edo đã trải qua một quá trình thay đổi lớn. Với sự giúp đỡ của tầng lớp thương gia, thành phố nhanh chóng trở thành trung tâm của cuộc sống về đêm ở Nhật Bản. Đến thế kỷ 19, Edo đã trở thành một trong những thành phố lớn nhất thế giới, cả về quy mô đất đai và dân số. Ở Edo, những đầu bếp làm sushi sử dụng quá trình lên men với kĩ thuật cao hơn vào giữa những năm 1700, đặt một lớp cơm nấu chín với giấm gạo bên cạnh một lớp cá. Các lớp được nén trong một hộp gỗ nhỏ trong hai giờ, sau đó cắt thành các phần phục vụ.

Trong những năm 1820, một người tên là Hanaya Yohei đã nghĩ ra món sushi nigiri. Năm 1824, Yohei mở gian hàng sushi đầu tiên ở quận Ryogoku của Edo. Ryogoku dịch là "biên giới của hai quốc gia" bởi vì vị trí của nó dọc theo bờ sông Sumida. Yohei đã chọn vị trí của mình một cách khôn ngoan, thiết lập gian hàng của mình gần một trong vài cây cầu vượt qua Sumida. Ông đã tận dụng tiến trình "lên men nhanh" hiện đại hơn, thêm giấm gạo và muối vào cơm tươi và để ủ trong vài phút. Sau đó ông đã cuốn một nắm gạo với một miếng cá sống. Vì cá rất tươi nên không cần trải qua quá trình lên men hay bảo quản nữa. Chính vì vậy thời gian chế biến ra món sushi cũng được rút ngắn, chỉ trong một vài phút thay vì hàng giờ như trước đây. Gian hàng của Yohei trở nên ngày càng phổ biến và thu hút bất cứ ai đi nang qua bờ sông Sumida. Nigiri trở thành "tiêu chuẩn" mới của món sushi thời bấy giờ.

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 4

Vào tháng 9 năm 1923, hàng trăm xe đẩy sushi có thể được tìm thấy quanh Edo, bây giờ được gọi là Tokyo. Khi trận động đất lớn ở Kanto xảy ra ở Tokyo, giá đất giảm đáng kể. Bi kịch này đã tạo cơ hội cho các nhà cung cấp sushi mua thêm đất để kinh doanh trong nhà. Ngay sau đó, các nhà hàng phục vụ cho thương mại sushi, được gọi là sushi-ya, xuất hiện khắp thành phố thủ đô của Nhật Bản. Vào những năm 1950, sushi hầu như chỉ được phục vụ trong nhà.

Vào những năm 1970, nhờ sự ra đời và phát triển của tủ đông lạnh, khả năng vận chuyển cá tươi qua những khoảng cách dài trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết, nhu cầu sushi cao cấp ở Nhật đã bùng nổ. Các quán sushi được mở ra khắp cả nước, và một mạng lưới nhà cung cấp và nhà phân phối đang mở rộng cho phép sushi mở rộng trên toàn thế giới.

Los Angeles là thành phố đầu tiên ở Mỹ thành công trong việc mua sushi. Năm 1966, một người tên là Noritoshi Kanai và đối tác kinh doanh người Do Thái, Harry Wolff, đã mở nhà hàng Kawafuku ở Little Tokyo. Kawafuku là người đầu tiên cung cấp sushi nigiri truyền thống cho khách hàng quen của Mỹ. Năm 1970, quán bar sushi đầu tiên bên ngoài Little Tokyo, Osho, đã mở cửa tại Hollywood và phục vụ các người nổi tiếng. Ngay sau đó, một số quán sushi mở cửa ở cả New York và Chicago, giúp món ăn trở nên phổ biến rộng rãi khắp Hoa Kỳ.

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 5

Sushi đang liên tục phát triển. Các đầu bếp sushi hiện đại đã giới thiệu các thành phần, phương pháp chế biến và phục vụ mới. Sushi nigiri truyền thống vẫn được phục vụ trên khắp Hoa Kỳ, những chiếc cuộn cắt trong rong biển hoặc giấy đậu nành đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Các món ăn đi kèm như kèm phô mai, sốt mayonnaise cay và chiên xào đã phản ánh ảnh hưởng sâu sắc của phương Tây đến món ăn nổi tiếng này. Ngay cả những người ăn chay cũng có thể thưởng thức món sushi rolls theo phong cách hiện đại.

SUSHI CÓ GÌ?

Năm 1923, dưới tác động của trận động đất Kanto, nguồn hải sản ở nước Nhật càng trở nên phong phú. Nguyên liệu ngày một dồi dào khiến cho món sushi ngày càng phát triển dưới nhiều phiên bản khác nhau. Thời điểm này sushi là món ăn nhẹ mà người ta có thể dễ dàng mua được trên các con phố ở Tokyo. Sau Thế chiến thứ hai, các quầy hàng bán sushi trên đường phố dần bị đóng cửa. Do điều kiện về vệ sinh, sushi bắt đầu xuất hiện trên các bàn ăn nhà hàng. Dần dần sushi không chỉ còn là món ăn được mọi người dân Nhật yêu thích mà nó còn phát triển thành một nghệ thuật, một biểu tượng khiến người ta nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Đến nay, sushi dường như đã "lây lan" trên toàn thế giới với rất nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất phải kể đến Nagiri, Maki và Gunkanmaki. Sushi Nagiri là "phiên bản" lâu đời nhất từ khoảng đầu thế kỷ 19 và cũng có phần đơn giản nhất với một lát hải sản được đặt bên trên vắt cơm trộn giấm. Maki là loại được cuộn tròn trong rong biển, bên trong là phần nhân khá phong phú như thanh cua, cá hồi, cá ngừ, các loại rau quả... phổ biến vào trong khoảng thế kỷ 20. Còn Gunkanmaki là loại sushi với phần cơm bên dưới và một lớp trứng cá hồi hay nhum biển... được bao phủ bên trên bề mặt và quấn xung quanh là rong biển.

Bên cạnh sushi cơ bản là cơm trộn giấm với cá sống (cá hồi, cá tuyết, cá ngừ)... thì còn có các loại hải sản khác như trứng cá, thanh cua, lươn, kèm theo đó là rau củ tươi. Khi ăn, sushi được dùng với nước tương Nhật, mù tạt, gừng.

Sushi rất đa dạng và tiêu biểu nhất là các loại: Nigirizushi (cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, bên trên được phủ một miếng hải sản tươi), Makimono (nhân được cuộn tròn bên trong cơm và lớp rong biển khô, khi ăn thì cắt thành từng khoanh)...

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 6

Sushi đôi khi bị nhầm lẫn với sashimi, sashimi là một món ăn Nhật có liên quan gồm cá sống cắt mỏng, hoặc thỉnh thoảng thịt, và một bữa cơm tùy chọn. Sashimi có thành phần chính là cá ngừ, cá hồi và bạch tuộc.

Là một món ăn gây nghiện tuyệt vời, đầy văn hóa và tính nghệ thuật nhưng sushi vẫn còn khá bí ẩn với mọi người. Tại sao lại có nhiều người chi ra nhiều tiền như thế chỉ để ăn vài miếng cá sống? Không giống các chuỗi siêu thị sushi ở phương Tây, trải nghiệm sushi đích thực tại Nhật sẽ là một trong những bữa ăn khiến bạn nhớ mãi. Các đầu bếp sushi Nhật luôn biết cách biến các miếng sushi thành cuộc hành trình của màu sắc, kết cấu, hương vị và cách trình bày.

Sushi ban đầu là thức ăn giá rẻ

Ngày xưa bạn không cần phải có một thẻ tín dụng bạch kim để ăn được sushi. Sushi được phục vụ như một loại thức ăn nhanh và rẻ, thường được dùng khi coi biểu diễn ở rạp hát. Ngày đó người ta chỉ ăn sushi chứ không phải bắp rang như hiện nay.

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 7

Tại Nhật Bản sau khi dùng xong sushi thì bạn có thể đề nghị mời đầu bếp một ly sake như một lời biết ơn. Nếu đầu bếp đồng ý thì bạn cũng nên uống một ly. Ngoại trừ lúc này ra thì bạn đừng nên hỏi đầu bếp những câu hỏi làm sao nhãng trong quá trình chế biến sushi bởi đầu bếp cần phải rất tập trung. Nếu như bạn bị từ chối (trường hợp này là thường xuyên) thì bạn chỉ đơn giản là cúi đầu chào thật trân trọng. Cho dù bữa ăn có ngon thế nào đi nữa thì bạn cũng không đưa tiền boa. Tiền boa không phải là phong tục ở Nhật và được coi là khiếm nhã nếu bạn không làm đúng cách.

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 3

Sushi - Món ăn quốc dân Nhật Bản nhưng không đến từ Nhật và những điều bạn chưa biết về sushi - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Cựu Công chúa Nhật tìm được việc làm sau 5 tháng ở Mỹ, nhưng vẫn bị hoàng gia bất mãn

Hoàng Anh17:52:36 02/04/2022
Cựu công chúa Mako vẫn chưa thể tìm cho mình một cuộc sống bình yên như mong muốn. Đã gần 5 tháng kể từ khi vợ chồng cựu Công chúa Mako sang Mỹ sinh sống, cho đến nay dư luận vẫn không ngừng đưa ra những ý kiến trái chiều về cặp đôi này. Một trong những mối quan tâm...

 3  |  0 Thảo luận  |  

Văn hóa Nhật Bản và những sự thật thú vị ít người biết

Duyên Trần09:37:54 21/08/2021
Đã hơn 150 năm trôi qua kể từ khi Nhật Bản mở cửa các hải cảng với các nước phương Tây sau nhiều thế kỷ bị cô lập. Thế nhưng đất nước này vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn thú vị. Và đây là những sự thật có thể bạn chưa từng biết tới trong văn hóa Nhật Bản....

 4  |  0 Thảo luận  |  

Kỳ Duyên tag thẳng tên Thanh Thủy, 'đá nhẹ' 3 câu, hút hơn 2k bình luận cùng 1 ý

Kim Oanh07:19:24 14/11/2024
Mới đây, Hoa hậu Kỳ Duyên đã cập nhật story chúc mừng Thanh Thủy đăng quang Miss International 2024. Nàng hậu không ngớt lời khen ngợi dành cho đàn em: Chúc xong bà ấy mang vương miện về thật kìa. Chúc mừng em. Đẹp quá à, mà giỏi nữa .

 5  |  1 Thảo luận  |  

Kỳ bí ngôi làng có búp bê nhiều hơn người sống ở Nhật Bản, không khí đầy ảm đạm

Uyển Đình16:12:58 02/11/2024
Tọa lạc tại thung lũng Iya, Nhật Bản, nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, Nagoro giống như bất kỳ ngôi làng ven sông nào khác. Tất cả mọi thứ đều trông có vẻ vô cùng bình thường, cho đến khi người ta nhận ra hầu hết những người đó đều không phải là người.

 4  |  1 Thảo luận  |  

MI 2024: Thanh Thủy được dự đoán đăng quang, 1 đại diện mặt bầm tím lúc đang thi

Uyển Đình14:38:18 01/11/2024
Tại Nhật Bản, Hoa hậu Thanh Thủy đang nhập cuộc Miss International 2024 với tinh thần khá tốt. Cô liên tục ghi điểm với ống kính truyền thông quốc tế bằng gu thời trang nhã nhặn, tinh tế, được kỳ vọng sẽ mang lại thành tích cao cho nước nhà.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt?

Châu Anh16:29:45 05/06/2024
Vừa qua, Omakase là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất xoay quanh ồn ào của Trấn Thành. Bên cạnh những lùm xùm trên mạng xã hội, nhiều người cũng thắc mắc Omakase là gì mà được Trấn Thành lẫn giới nhà giàu lăng xê như vậy.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Trưởng nhóm nhạc "nặng ký" nhất Nhật bản kết hôn, hé lộ về chồng tương lai

Bút Chì15:54:28 30/05/2024
Trưởng nhóm nhạc ngoại cỡ Big Angel tuyên bố kết hôn sớm vì đang mang thai con đầu lòng. Được biết, nhóm nhạc của cô hội tụ những cô gái có thân hình ngoại cỡ, mũm mĩm, với mục tiêu trở thành nguồn cảm hứng văn hóa tích cực cho phụ nữ quá khổ...

 5  |  1 Thảo luận  |  

Nghề đẩy khách lên tàu tại Nhật Bản, mức lương trên 1 tỷ mỗi năm, có gì thú vị?

Minh Ngọc12:22:42 15/05/2024
Cảnh chen chúc trên các toa tàu khó thể tránh khỏi, khiến không ít lần, cửa chẳng thể đóng được khi các toa đã chật cứng người. Chính vì thế mà nghề ủn khách lên tàu, thỉnh thoảng trở thành kéo khách lên tàu đã được ra đời tại Nhật Bản.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Rùng rợn "ngôi làng tử khí" ở Nhật Bản và bí ẩn đường hầm "một đi không trở lại"

Thiên Di16:31:53 04/04/2024
Ngay bên cạnh lối vào làng có một đường hầm lớn, nhưng hiện giờ đã không thể sử dụng vì có những khối đá rất to che kín. Nhiều lời đồn đại rằng những ai cố gắng vào đường hầm đều không thấy quay trở lại để kể về ngôi làng.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Công chúa "cô đơn nhất thế giới" tốt nghiệp đại học, nhan sắc ngọt ngào gây sốt

Minh Ngọc19:09:23 21/03/2024
Sáng ngày 20/03 (giờ địa phương), Công chúa Nhật Bản đã nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông sau khi đến khuôn viên trường Đại học Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho giới quý tộc và hoàng gia để dự lễ tốt nghiệp của mình.

 1  |  1 Thảo luận  |  

Thảm họa kép năm 2011: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của đất nước mặt trời mọc

Phong Trần15:00:32 11/03/2024
Nhiều người mất tích, ra đi, nhà cửa đổ sập, đường sá ngập trong mảnh vỡ,... Đó là cảnh tượng thương tâm sau khi Nhật Bản bị tấn công bởi một trong những trận động đất-sóng thần mạnh nhất lịch sử cách đây tròn 13 năm.

 3  |  1 Thảo luận  |  

"Mì rút quẻ" chỉ có ở Nhật Bản, món ăn được ra đời từ truyền thống xứ Phù Tang

Phương Thảo23:09:08 29/02/2024
Mới đây, thương hiệu mì ăn liền Nissin U.F.O của Nhật Bản đã gây sốt mạng xã hội khi đăng tải ý tưởng mì rút quẻ trên nền tảng X. Dân mạng mong ngóng ngày sản phẩm được bán để thử vận .

 1  |  1 Thảo luận  |  

miss universe 2024thùy tiên - quang linhlý tử thấtkim tiểu longrosécô bé tí honbình tĩnhthanh thúy