Quỳnh Dao “mẹ đẻ” Hoàn Châu Cách Cách dặn dò con chuyện hậu sự?

Hà Hà22:02 07/10/2021

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Quỳnh Dao sinh năm 1938, là nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc. Ngoài bút danh Quỳnh Dao, bà từng sử dụng tên Phượng Hoàng, Tâm Như.

Quỳnh Dao được mệnh danh là bà hoàng của dòng tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc, với một loạt cuốn sách ăn khách như Song ngoại, Kỷ độ tịch dương hồng, Bên dòng nước, Mùa thu lá bay, Mỏi mắt ngóng trông, Yên vũ mông mông (Dòng sông ly biệt), Xóm vắng...Nhiều tác phẩm của bà được chuyển thể thành phim, làm nên tên t.uổi của Lâm Thanh Hà, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tưởng Cần Cần...

Quỳnh Dao mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách dặn dò con chuyện hậu sự? - Hình 1

Trong chuyện tình cảm, chồng của Quỳnh Dao là Bình Hâm Đào. Cả hai quen nhau khi ông Bình là tổng biên tập của tạp chí Hoàng Quán. Hai người nảy sinh tình cảm khi Quỳnh Dao gửi bài viết đến tạp chí. Thế nhưng lúc bấy giờ, Bình Hâm Đào đã có vợ con. Hai người sống trong sự đau khổ, dằn vặt. Quỳnh Dao không yêu cầu Bình Hâm Đào ly dị, mặt khác còn khen vợ của ông dịu dàng, tốt bụng. Vì muốn chấm dứt mọi chuyện, bà đính hôn với người khác, chuẩn bị định cư hải ngoại. Nhưng chính vì thế, Bình Hâm Đào quyết định ly hôn. Vợ của ông cũng muốn buông xuôi. Mối tình tay ba chấm dứt sau tám năm. Quỳnh Dao và ông Bình Hâm Đào kết hôn năm 1979. Lúc bấy giờ, con trai của Quỳnh Dao với chồng cũ được 19 t.uổi.

Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ lan truyền một bài viết được cho tâm thư Quỳnh Dao dặn dò con trai và con dâu chuyện hậu sự khiến nhiều người bất ngờ. Trong bức tâm thư, Quỳnh Dao cho biết mình đã ở t.uổi gần đất xa trời, gần đây bà đọc được một bài viết mang tên "Lời cáo biệt tốt đẹp dành cho bản thân" và nhận ra rằng pháp luật có một thứ gọi là "Quyền được quyết định của người bệnh" - được Đài Loan thông qua và ban hành từ năm 2009, theo đó người bệnh có thể toàn quyền quyết định về cái c.hết của mình, không cần bác sĩ hoặc người nhà quyết định hộ nữa.

Nữ sĩ Quỳnh Dao cho biết, bà đã dặn dò hai con là Tú Quỳnh và Trung Duy về chuyện hậu sự, hai người con đều hoàn toàn tôn trọng ý kiến của mẹ, song bà vẫn muốn chia sẻ tâm thư của mình cho tất cả mọi người được biết vì sợ rằng sau này nhỡ hai con hối hận, không nỡ cho mẹ rời xa dương gian:

"Mẹ nghĩ rằng, các con đều hiểu rõ mẹ sợ hãi cái ngày định mệnh ấy đến nhường nào. Giờ đây, mẹ muốn nói rõ về quyền lợi của mình, những ai đọc được bức thư này có thể làm chứng, rằng dù thế nào đi chăng nữa, dù gặp bất cứ áp lực nào cũng không được lưu giữ h.ài c.ốt của mẹ, không được biến mẹ thành cứu sống không được, để c.hết không xong. Nếu các con làm thế thì sẽ là đại bất hiếu!".

Quỳnh Dao mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách dặn dò con chuyện hậu sự? - Hình 2

Quỳnh Dao viết thêm: "Năm nay mẹ 79 t.uổi, năm sau đã là 80. Quả là đời người đã dài, mẹ không vì chiến tranh, bệnh tật, nghèo đói, thiên tai... mà đi trước một bước. Sống đến t.uổi này đã là diễm phúc lắm rồi. Chính vì lẽ đó, từ giờ trở đi, mẹ sẽ đón nhận cái c.hết với nụ cười trên môi. Mong muốn của mẹ chỉ là:

1. Dù mẹ có lâm trọng bệnh thế nào, nhất quyết không được phẫu thuật, hãy để mẹ ra đi nhanh chóng. Chừng nào mẹ còn minh mẫn làm chủ được mọi thứ thì hãy để mẹ làm chủ, bằng không thì phải nghe theo ý nguyện của mẹ.

2. Không được đưa mẹ vào phòng điều trị hồi sức cấp cứu đặc biệt.

3. Bất luận là chuyện gì, tuyệt đối không được lắp ống thở cho mẹ. Bởi vì một khi mẹ đã mất khả năng nuốt, tức là cũng mất đi niềm vui ăn uống. Mẹ không muốn sống cuộc sống như vậy.

4. Thêm một điều nữa, dù có chuyện gì, cũng không được đặt tống truyền chất bổ cho mẹ. Kể cả ống thông, ống thở... đều không được.

5. Mẹ đã từng nhắc nhở rồi, những biện pháp cứu sống như điện giật, các loại máy móc, tất cả đều không được dùng. Mẹ muốn ra đi nhẹ nhàng, điều này còn quan trọng hơn việc để mẹ sống trong đớn đau.

Mẹ đã từng nói: Khi còn sống, nguyện là ánh lửa, cháy hết mình tới phút cuối cuộc đời. Lúc c.hết đi, nguyện là hoa tuyết, lất phất rơi, hóa thành cát bụi!".

Nữ sĩ quyết định bà không muốn mai táng theo nghi thức tôn giáo truyền thống mọi người vẫn hay làm. Bà dặn con không đăng cáo phó, không làm lễ truy điệu, không đốt vàng mã... Bà muốn mọi việc diễn ra lặng lẽ, đơn giản, không phô trương.

Quỳnh Dao mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách dặn dò con chuyện hậu sự? - Hình 3

Nữ văn sĩ viết: "Khi mẹ mất hãy hỏa táng thành tro, để mẹ trở về với cát bụi. Các con cũng đừng viết cáo phó, không tưởng niệm, không truy điệu. Chuyện mẹ c.hết là chuyện riêng, mẹ không muốn làm phiền bất kỳ ai. Những người yêu mẹ đều hiểu tâm ý của mẹ.

Thêm nữa, các con đừng cúng vàng t.iền, không mở linh đường thắp nhang. Lúc mẹ đến không có gì, lúc ra đi cũng cầu sạch sẽ không vương vấn. Lễ Thanh Minh không cần cúng viếng mẹ vì mẹ đã siêu thoát, không còn ở trần gian. Hơn nữa, Trái đất đang ngày càng ấm lên, hóa vàng mã thắp hương đều khiến Địa cầu bị ảnh hưởng. Chúng ta cần bảo vệ môi trường sống của con người".

Quỳnh Dao cũng mong các con đừng bận tâm đến những thị phi từ người ngoài. Bà nhấn mạnh: "Cái gọi là lễ tang trọng thể, mẹ không cần. Lễ tang trọng thể chỉ dành cho người sống hư vinh. Còn mẹ, khi ra đi, điều đó có còn ý nghĩ gì nữa. Mẹ muốn lễ tang diễn ra càng nhanh càng tốt, kết thúc sớm là mẹ yên lòng. Lo liệu mọi việc xong xuôi, các con hãy báo cho bạn bè, người thân. Mẹ tin họ sẽ hiểu lời mẹ, các con đừng bối rối".

Được biết, Quỳnh Dao đã viết tâm thư này từ năm 2017, từng gây sốt truyền thông Đài Loan một thời. Thời gian gần đây một số dân mạng bất ngờ chia sẻ khiến bức tâm thư hot trở lại.

Quỳnh Dao mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách dặn dò con chuyện hậu sự? - Hình 4

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

'Hết hồn' khoảnh khắc Phi Nhung từng tát Mạnh Quỳnh trên sân khấu, khán giả xem lại rưng rưng nước mắt

Tin tài trợ
Mới đây, người hâm mộ bất ngờ chia sẻ lại một sân khấu đặc biệt của cố ca sĩ Phi Nhung và Mạnh Quỳnh. Màn trình diễn được quay từ năm 2002, ​​thời điểm đó Phi Nhung và Mạnh Quỳnh ở trên đỉnh cao sự nghiệp với loạt sân khấu song ca vang bóng một thời.

NS Việt Hương đại diện gia đình đang chuẩn bị các thủ tục hậu sự cho ca sĩ Phi Nhung

Tin tài trợ
NS Việt Hương chính là người được con gái ruột ca sĩ Phi Nhung uỷ quyền tại Việt Nam.

Bộ đội mang hũ tro cốt đến cổng, tiếng "mẹ về rồi" của con trai khiến ai cũng nghẹn ngào xúc động

Tin tài trợ
Một câu nói thôi nhưng đủ để mọi người cảm nhận được nỗi đau mất mát không thứ gì có thể bù đắp của thân nhân có người nhà mất vì Covid-19.

Giao tro cốt người cha mắc Covid-19 về gia đình, anh bộ đội rưng rưng vì bức thư giấu trong hộp quà

Tin tài trợ
Bức thư cảm ơn cùng những lời lẽ xúc động được giấu trong hộp quà mà cô con gái gửi cho các chú bộ đội khiến ai cũng rơi nước mắt.

Mỹ nhân Hoa ngữ bị hủy hoại dung nhan: Triệu Lệ Dĩnh đau đớn quằn quại, "trùm cuối" khiến khán giả c.hết khiếp

Tin tài trợ
Triệu Lệ Dĩnh, Lâm Tâm Như, Lưu Thi Thi... từng khiến khán giả xót xa với tạo hình hủy dung trong phim.

Triệu Vy và 7 mối tình kín tiếng - Toàn đại gia sừng sỏ, có t.iền và quyền khuynh đảo Cbiz

Hà Hà21:34:33 01/09/2021
Từng là đại hoa đán quyền lực của giới giải trí Hoa ngữ, đường tình của Triệu Vy cũng khiến nhiều người phải trầm trồ khi hẹn hò với những nhân vật có tiếng. Phạm Vũ Lâm Diễn viên Phạm Vũ Lâm được coi là người tình đầu tiên của Én Nhỏ, anh là bạn học cùng khóa 1994 với...

 4  |  0 Thảo luận  |  

Triệu Vy được tiên tri “thân bại danh liệt” cách đây 7 năm, nguyên nhân do Hoàn Châu Cách Cách?

Duyên Trần18:17:21 28/08/2021
Có thể nói, Drama căng đét nhất hiện nay của làng giải trí Hoa ngữ chính là việc nàng đại Hoa đán quyền lực Triệu Vy phải hứng chịu đợt phong sát ngầm cực kỳ căng thẳng, khiến cộng đồng mạng mất ăn mất ngủ để hóng hớt những thông tin mới nhất. Tên của nữ diễn viên bay màu...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Thời gian hẳn đã bỏ quên mỹ nữ đẹp nhất phim Quỳnh Dao: U50 vẫn trẻ hú hồn nhưng cớ sao "tự hủy" sự nghiệp thế này?

Tin tài trợ
Đang ở thời kỳ đỉnh cao của nhan sắc và sự nghiệp, mỹ nữ hàng đầu phim Quỳnh Dao bất ngờ biến mất.

Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân

team youtuber17:30:03 09/05/2021
Vẻ đẹp của cô được nữ văn sĩ Quỳnh Dao ví von: Thanh linh như thủy, ưu mỹ như mộng (Nghĩa là thuần khiết như nước, đẹp buồn như một giấc mộng). Và bà đã tặng cho Tưởng Cần Cần nghệ danh Thủy Linh. Ngay từ khi còn nhỏ, Tưởng Cần Cần đã vô cùng xinh xắn và sớm bộc...

 5  |  0 Thảo luận  |  

hằng du mụcvợ quang hảiblackpink tái xuấthoàng kim chichu thanh huyềnshark bìnhdoanh nhan nhu loanblackpinkngày quốc tangnhư loanquốc cường gia lainhóm nhạc kpopquốc tangcường đô la2ne1)