Quách Beem: Tác giả bản hit "Gánh mẹ" 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi "vay mượn" người khác

Bảo Tiên11:09 22/10/2023

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Là tác giả sở hữu nhiều bản hit, tuy nhiên với "Gánh mẹ", Quách Beem được nhiều khán giả chú ý, đây cũng là bài hát khiến nam ca sĩ vướng vào lùm xùm tranh chấp bản quyền gây xôn xao cộng đồng mạng.

Quách Beem tên thật là Đoàn Đông Đức, anh sinh năm 1986, lớn lên tại TP. Hồ Chí Minh và hiện đang là nhạc sĩ, ca sĩ người Việt Nam. Anh được biết đến qua nhiều tác phẩm âm nhạc nổi bật. Sự nghiệp của anh cũng có vài sự tranh chấp về bản quyền. Mới đây, việc lùm xùm từ thiện Quách Beem đang nhận được sự quan tâm của netizen.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 1

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật tại Khánh Hòa. Mặc dù sinh trưởng trong một gia đình bình thường, song ạnh lại có niềm đam mê cháy bỏng với ca hát. Không chỉ yêu thích âm nhạc, Quách Beem còn rất thích các bộ môn vận động thể thao.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 được vài năm, Quách Beem quyết định rời quê hương lên Sài Gòn học tập và sinh sống. Ở đây anh trải qua khá nhiều công việc để kiếm trang trải sinh hoạt và học phí. Anh có quãng thời gian làm phụ việc ở quán cơm cho đến làm việc ở 1 nhà điện máy.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 2

Mặc dù vừa làm vừa học khá là vất vả, song Quách Beem vẫn không hề nhụt chí. Thành quả cho sự nỗ lực của anh chính là bằng tốt nghiệp khóa đạo diễn trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh và khóa quay phim đài truyền hình HTV.

Hiện nay, Quách Beem đang nắm giữ chức vụ Phó giám đốc tại Công ty Sao Thiên Việt Entertainment. Một số ca khúc do anh sáng tác và thể hiện: Khóc trong đêm, Ánh trăng khuyết, Giá như,...

Không chỉ dừng lại việc ca hát và sáng tác âm nhạc, anh còn là đạo diễn cho nhiều MV của các ca sĩ nổi tiếng như Lý Hải, Thanh Thảo, Châu Gia Kiệt,...

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 3

Dòng nhạc mà Quách Beem đang theo đuổi là thể loại quê hương. Đây là dòng nhạc khá kén chọn người nghe. Trong các tác phẩm của anh, tác phẩm "Đạo Làm Con" có sự tham gia hơn 300 nghệ sĩ Việt Nam được xác lập kỷ lục "Ca khúc có nhiều nghệ sĩ tham gia hòa giọng nhất".

Theo đó, Ca khúc "Gánh mẹ" do Quách Beem sáng tác, được sử dụng trong bộ phim điện ảnh Lật Mặt 4 của Lý Hải đang dính vào tranh chấp bản quyền. Được biết công ty của nghệ sĩ Lý Hải ký hợp đồng với nhạc Quách Beem. Đồng thời được phép sử dụng ca khúc "Gánh mẹ" vào trong bộ phim Lật Mặt 4.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 4

Vào tháng 10/2019 Nhà thơ Trương Minh Nhật khẳng định ca khúc "gánh mẹ" có lời trùng với bài thơ của ông. Tố cáo nhạc sĩ Quách Beem đã sử dụng lời bài thơ mà không xin phép. Nhà thơ Trương Minh Nhật yêu cầu phía nhạc Quách Beem đứng ra xin lỗi. Đồng thời điều chỉnh lại các ấn phẩm có ca khúc "Gánh mẹ" ở phần tác giả sẽ là nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật.

Trong quá trình thỏa thuận, do bất đồng quan điểm mà 2 bên vẫn chưa đưa ra quyết định thống nhất. Toà án Nhân dân TP HCM đã tiến hành thụ lý hồ sơ vụ án này vào tháng 12/2019. Sự kiện tranh chấp bản quyền này đã gây ra 1 làn sóng lớn trên mạng xã hội.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 5

Đến Chiều 25-4, Toà án Nhân dân TP HCM ban bố phán quyết sơ thẩm vụ án "Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ" giữa nhà thơ Trương Minh Nhật với ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem), Công ty TNHH Lý Hải Production (do ca sĩ Lý Hải thành lập).

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, hội đồng xét xử sơ thẩm công nhận người sáng tác bài thơ "Gánh mẹ" là ông Trương Minh Nhật. Nguyên nhân là do hội đồng xét xử nhận định Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức) kháng cáo nhưng không có tài liệu, chứng cứ nào ngoài những nội dung đã được Tòa sơ thẩm xem xét, đ.ánh giá.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 6

Chia sẻ với truyền thông, ông Trương Minh Nhật hoàn toàn hài lòng về phán quyết của Tòa, cảm thấy đã lấy lại danh dự và bảo vệ cảm xúc thiêng liêng khi viết bài thơ Gánh mẹ.

Được biết, Phiên tòa sơ thẩm đầu tiên vào tháng 8/2020, luật sư đại diện ông Nhật thông báo thay đổi yêu cầu mức bồi thường thiệt hại 4 tỷ đồng xuống 825 triệu đồng.

Phiên tòa sơ thẩm vào tháng 4/2022, Quách Beem khai bắt đầu sáng tác nhạc và lời bài hát Gánh mẹ vào tháng 10/2013 nhưng không chứng minh được.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 7

Hội đồng giám định kết luận phần lời bài hát Gánh mẹ của Quách Beem giống lời bài thơ Gánh mẹ của ông Nhật về từ ngữ, cách ngắt câu, có 6 điểm khác nhau nhỏ không ảnh hưởng tổng thể.

Quách Beem trả cho ông Nhật 7,5 triệu đồng tương ứng 1/2 giá trị hợp đồng bán tác quyền giữa anh và Lý Hải Production, 14,9 triệu đồng phí tổn tinh thần, 100 triệu đồng chi phí thuê luật sư.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 8

Tuy nhiên, đến tháng 5 vừa rồi, Quách Beem kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, vẫn khẳng định phần lời bài hát Gánh mẹ do mình sáng tác, không phải ông Trương Minh Nhật.

Quách Beem không chỉ có sự nghiệp âm nhạc thành công. Anh còn có một cuộc sống đời tư vô cùng hạnh phúc. Anh kết hôn cùng với bà xã Trần Ngọc Diễm Châu. Hiện tại thì cô đang là quản lý mọi công việc cho chồng của mình.

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 9

Ngoài việc dành thời gian cho công việc và gia đình ra, thì vợ chồng Quách Beem - Diễm Châu cũng thường hay tham gia vào các hoạt động từ thiện. Giúp đỡ những người già neo đơn, trẻ thơ không nơi nương tựa và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với khá nhiều các khúc nổi bật, nhưng đặc biệt Quách Beem vẫn là nguồn cảm hứng về những ca khúc về cha mẹ. Cụ thể một số ca khúc sau: Gánh Mẹ, Đạo Làm Con, Hà Giang Ơi, Mẹ, Mẹ Yêu Ơi, Miền Trung Ơi, Ngày Em Đi, Đời người ngắn ngủi, Bạn và Bè, Đời là thế thôi 2, Cha, ...

Quách Beem: Tác giả bản hit Gánh mẹ 5 lần 7 lượt tranh chấp bản quyền dù đi vay mượn người khác - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bị nói hát sân khấu 'chuồng gà', Du Thiên và dàn sao phản ứng gay gắt

Tin tài trợ
Có những ý kiến cho rằng hội chợ là sân khấu chuồng gà - thấp nhất trong các hình thức show trình diễn. Kèm theo đó là những bình luận chê bai, thậm chí đ.ánh giá thấp về các nghệ sĩ hát ở những sân khấu này.

"Anh chàng đẹp trai" Châu Gia Kiệt từng dừng hát vì biến cố, giờ ra sao?

Tin tài trợ
Ở t.uổi tứ tuần, ca sĩ Châu Gia Kiệt vẫn giữ được sự trẻ trung, phong độ. Anh tiết lộ dự định sẽ kết hôn trong năm nay.

Châu Gia Kiệt: Từng bị đuổi khỏi nhà, đi hát được 30 ngàn đồng một show

Tin tài trợ
Lúc bắt đầu bước lên sân khấu, một ngày tôi hát 5 show, mỗi show 30 ngàn, cả tuần được 150 ngàn - Châu Gia Kiệt nói.

Lâm Khánh Chi lên chức bà chủ

Tin tài trợ
Lâm Khánh Chi khoe nhan sắc rạng rỡ trong ngày lên chức bà chủ. Nữ ca sĩ được nhiều đồng nghiệp, bạn bè thân thiết như Châu Gia Kiệt, Ưng Hoàng Phúc, Lâm Vũ, Hà Trí Quang... đến chúc mừng.

Ca sĩ Quang Hà tiết lộ ca khúc khiến mình đổi vận từ phận 'hát lót' thành 'ngôi sao'

Tin tài trợ
Quang Hà tâm sự, khi chưa nổi tiếng, anh chỉ đi hát lót với cát-sê 50 nghìn đồng. Sau đó nhờ ca khúc này mà mọi thứ hoàn toàn thay đổi.

Cảnh sắc Hà Giang tuyệt đẹp trong MV mới của Quách Beem

Tin tài trợ
Không sinh ra ở Hà Giang nhưng nhạc sĩ Quách Beem chia sẻ rất yêu mảnh đất này , muốn làm MV để quảng bá du lịch.

'Nữ tướng Alibaba' nói chưa trọn đạo làm người, đạo làm con

Tin tài trợ
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, người chỉ đạo đ.ập xe nó cho chị cho rằng chưa trọn đạo làm người, đạo làm con

Châu Gia Kiệt lần đầu tiết lộ lý do 'ở ẩn' nhiều năm

Tin tài trợ
Chỉ trong 4 năm mà nhiều người thân của anh đã mất nên nam ca sĩ phải tạm gác công việc ca hát để điều hành công ty của gia đình

'Chinh phục thần tượng': Lâm Vũ, Lâm Hùng, Quách Tuấn Du hát hit tưởng nhớ cố ca sĩ Vân Quang Long

Tin tài trợ
 Qua vòng tuyển chọn, 3 ca sĩ chủ đề của bảng 3 Chinh phục thần tượng là Lâm Vũ, Lâm Hùng, Quách Tuấn Du đã chọn được cho mình những giọng hát ăn ý nhất, để cùng bước vào vòng thi song ca

Khánh Trung nhóm Huyền Thoại trở lại với Bông hoa nở muộn

Tin tài trợ
Ca sĩ Khánh Trung của nhóm nhạc Huyền Thoại tung MV Bông hoa nở muộn, đ.ánh dấu sự trở lại nhiều năm vắng bóng

Khánh Trung (Huyền Thoại) lần đầu khoe vợ con, nhan sắc bà xã xinh đẹp và nhóc tỳ gây bão

Tin tài trợ
Tối ngày 8/11, ca sĩ Khánh Trung của nhóm nhạc Huyền Thoại làm buổi tiệc thôi nôi cho con gái kết hợp với họp báo MV, đ.ánh dấu sự trở lại hoành tráng sau 10 năm vắng bóng.Trong buổi tiệc, nhan sắc vợ con nam ca sĩ gây chú ý

'Chinh phục thần tượng': Khánh Ngọc, Quang Hà, Châu Gia Kiệt tung tuyệt chiêu cho học trò vòng song ca

Tin tài trợ
 Góp phần làm nên những đêm thi sôi động của Chinh phục thần tượng là nam MC điển trai Vũ Mạnh Cường. Anh gây ấn tượng với khán giả bằng những màn tương tác với thí sinh và giám khảo duyên dáng trên sân khấu
le sserafim coachellathơ nguyễn phẫu thuật thẩm mỹdiệp không chổiqueen of tearssoanh và diệptiktoker ciindữ phượng hànhchu thanh huyềnngô đình namblackpinklâm canh tânroséminh tútriệu lệ dĩnh