Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt?

Châu Anh16:29 05/06/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Vừa qua, " Omakase" là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất xoay quanh ồn ào của Trấn Thành. Bên cạnh những lùm xùm trên mạng xã hội, nhiều người cũng thắc mắc "Omakase" là gì mà được Trấn Thành lẫn giới nhà giàu lăng xê như vậy.

"Omakase" là một cụm từ phổ biến trong ngành ẩm thực của Nhật. Có thể mọi người đã từng nghe về "Omakase sushi" nhưng chưa bao giờ thực sự hiểu ý nghĩa của nó. Omakase nghĩa là "tôi sẽ để bạn quyết định", vì thế cụm từ này có thể dùng trong ngành nhà hàng, khách sạn, thậm chí cả thời trang.

Khi gọi món trong một nhà hàng Omakase tại Nhật, thực khách đang giao quyền chọn bữa ăn cho đầu bếp, bởi "Omakase" lúc này nghĩa là "hãy cứ tin tưởng và để đầu bếp quyết định món ăn". Theo đó, họ sẽ bày biện trước mặt người ăn các món ăn ngẫu nhiên ra. Món ăn có thể được chọn theo mùa hoặc đ.ánh giá cá nhân của đầu bếp.

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 1

Mỗi set Omakase sẽ có từ mười đến vài chục món ăn, với khẩu phần nhỏ vừa vặn bằng một muỗng. Thoạt nhìn có vẻ ít nhưng những người thưởng thức Omakase đều cảm thấy no căng vì món ăn vô cùng đa dạng, dù là khai vị cũng có tới 5 - 7 lựa chọn.

Nguồn gốc của Omakase

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, Omakase không phải là truyền thống lâu đời hàng thế kỷ. Trước những năm 90, sushi thường là món ăn đắt đỏ và khá xa xỉ. Sau đó cùng với nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản, sự sung túc bất ngờ xuất hiện, người dân đến với các cửa hàng sushi nhiều hơn vì họ muốn thưởng thức những gì trước đây không thể tiếp cận được.

Nhưng cũng vì chưa từng thử sushi bao giờ mà họ bước vào nhà hàng với một tâm thế bối rối, xa lạ. Để giúp thực khách giữ thể diện, các nhân viên nhà hàng đã cho ra đời "Omakase".

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 2

Omakase rất được lòng người Nhật vì nó giúp tiết kiệm thời gian cho những người thiếu quyết đoán. Thay vì không biết món gì ngon thì người ăn sẽ "giao phó" quyền quyết định cho một người có chuyên môn về ẩm thực, mà ở đây là đầu bếp hoặc nhân viên cửa hàng.

Thứ hai, Omakase giúp giữ thể diện cho thực khách khi lần đầu họ trải nghiệm ở những nhà hàng sushi sang trọng và không có kiến thức sâu rộng về ẩm thực. Bởi thực tế là nhà hàng Omakase đắt đỏ hơn so với các nhà hàng Nhật thông thường, nhưng đó là nhờ các món ăn được chăm chút kỹ lưỡng và đi kèm theo đó là một thái độ phục vụ thân mật.

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 3

Đầu bếp của các nhà hàng Omakase thường được xem là những người nghệ sĩ tài năng với khả năng sáng tạo món ăn không giới hạn. Họ hiểu rõ nguyên liệu, nắm chắc từng cách chế biến để đảm bảo sao cho món ăn ngon nhất. Nguyên liệu được sử dụng cũng được lựa chọn rất kĩ càng, đảm bảo độ tươi sống và sử dụng theo mùa, thế nên, mỗi lần đến ăn bạn sẽ luôn được phục vụ những món ăn khác nhau.

Loại hình Omakase không đại trà và đầy tính nghệ thuật, điều này cũng lí giải vì sao chi phí cho một bữa ăn Omakase không hề rẻ. Thực khách sẽ chỉ nhận được một hóa đơn chung với giá t.iền phải trả cuối cùng.

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 4

Tiếp theo, việc không phải đắn đo suy nghĩ ăn gì sẽ là một điểm cộng cho kiểu ăn Omakase. Việc phải phân vân chọn món có thể khiến bạn mất đi một phần hứng thú ăn uống. Song với trải nghiệm Omakase, bạn không cần phải suy nghĩ về việc này. Đầu bếp sẽ phục vụ ngẫu nhiên các món trong bữa ăn của bạn.

Yếu tố bất ngờ chính là tính độc đáo của Omakase khi người ăn sẽ không biết trước nhà hàng sẽ phục vụ món gì vì thế làm tăng thêm sự háo hức và tò mò cho bữa ăn. Kiểu ăn này đã đ.ánh trúng tâm lý muốn trải nghiệm sự bất ngờ của những thực khách sành ăn.

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 5

Những điều cần biết khi thưởng thức Omakase

Nguyên tắc "3 không": Không gọi món - Không đổi món - Không kén chọn

Bất ngờ và đề cao sự trải nghiệm là yếu tố quan trọng trong phong cách ẩm thực Omakase. Khi đã xác định vào một nhà hàng Omakase, thực khách không được gọi món mà phải tin tưởng và tôn trọng quyết định của đầu bếp. Món đã dọn ra thì không được yêu cầu đổi món, trừ khi bị dị ứng với thành phần nào đó.

Tuy nhiên thường thì ngay khi bắt đầu bữa ăn, đầu bếp đã hỏi thực khách về những thức ăn bị dị ứng nên trường hợp phải đổi món do dị ứng rất hiếm khi xảy ra. Và nguyên tắc cuối cùng đó là không kén chọn, tức là người dùng nên ăn hết phần ăn dành cho mình, không lựa ăn cái này bỏ lại cái kia hoặc tỏ thái độ không trân trọng đồ ăn.

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 6

Tương tác với đầu bếp

Việc lựa chọn chỗ ngồi gần đầu bếp sẽ giúp thực khách có cơ hội quan sát họ thực hiện món ăn, nghe giới thiệu về món ăn và dễ trò chuyện hơn. Càng chia sẻ cởi mở, thực khách sẽ càng được biết nhiều hơn về câu chuyện văn hóa ẩm thực cũng như là cơ sở để đầu bếp phán đoán món ăn sẽ phù hợp với tính cách, khẩu vị của từng người.

Thời lượng của một set ăn Omakase

Với vài chục món được chuẩn bị cầu kỳ và phục vụ liên tục, mỗi set ăn Omakase có thể kéo dài khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn. Do đó khi quyết định lên lịch cho một bữa ăn Omakase, bạn nên để trống lịch đủ lâu để có một hành trình ẩm thực trọn vẹn từ khai vị đến tráng miệng, thoả mãn vị giác với set menu mà các đầu bếp tinh tế tuyển chọn.

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 7

Quán Omakase sushi nhỏ sẽ là quán ngon

Người Nhật thường truyền tai nhau rằng: những cửa tiệm Omakase ngon thường là những quán nhỏ và được vận hành bởi những đầu bếp lớn t.uổi, giàu kinh nghiệm. Bởi nếu là nhà hàng lớn hoặc hoạt động theo chuỗi thì nguồn nguyên liệu sẽ thường cố định, ít linh hoạt. Trong khi với quán nhỏ, nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào việc "đi chợ" của đầu bếp mỗi sáng nên mang tính chất ngẫu hứng, mùa nào thức nấy - đúng với tinh thần của Omakase nhiều hơn.

Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Đặc sản mùa đông xứ Phù Tang có gì khác lạ tại Sushi Hokkaido Sachi?

Tin tài trợ
Những ngày thời tiết chuyển mình như thế, tôi cũng tự thưởng cho mình chút không khí cuối năm sót lại, khoác thêm áo ấm, đến một nhà hàng Nhật quen và khám phá chiếc thực đơn theo mùa vừa cập bến đúng dịp trời đông

Những món ăn từ cá hồi sống "đốn tim" thực khách

Tin tài trợ
Cá hồi đã trở thành nguyên liệu có vị trí số một khi người ta nhắc tới văn hóa cũng như danh sách ẩm thực của đất nước mặt trời mọc này

Trưa nay ăn gì: Zaru soba, món mì đơn giản ẩn chứa sự tinh tế dư vị Nhật Bản

Tin tài trợ
Sợi mì là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Nhật Bản. Trong đó, phiên bản Zaru soba gây ngạc nhiên cho thực khách bởi vẻ ngoài đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong là nét tinh túy về nguyên liệu và cách chế biến

Top 6 món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Tin tài trợ
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiềng trên khắp thế giới không chỉ mang trong mình sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của món ăn mang lại

Nét tinh túy của Umami trong văn hóa ẩm thực Washoku

Tin tài trợ
Nói đến Washoku, người ta sẽ dùng những mỹ từ như sáng tạo, thanh tao, tinh tế, đẹp đẽ,… để mô tả nền văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ Phù Tang

Top món ăn kinh dị nhất hành tinh, nhìn thôi cũng rùng mình

Tin tài trợ
Shirouo no odorigui, ấu trùng bọ xít hay rết nướng,...là một số món ăn kinh dị nhất ở các nước trên thế giới, chỉ nhìn thôi chắc hẳn cũng khiến nhiều người rùng mình

Món thịt bò Kobe tẩm bột chiên có gì đặc biệt mà thực khách sẵn sàng đợi trước... 30 năm để được ăn!

Tin tài trợ
Món thịt bò Kobe croquette của Asahiya có gì đặc biệt mà danh sách chờ ăn dài đến tận 30 năm. Đã từng trải qua mùa dịch, hẳn ai cũng không khỏi cám cảnh khi nhớ về việc phải đợi hàng tuần liền để đơn hàng của mình tới tay

Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị biển món salad cá trích ép trứng thêm rong biển giòn tan

Tin tài trợ
Mang âm hưởng ẩm thực thực Nhật Bản, cá trích ép trứng là nguyên liệu thường thấy trong các món sashimi hay salad. Bữa trưa thứ Ba hôm nay chọn giới thiệu món salad thanh mát sử dụng thịt loại cá này được xử lý kỳ công, bắt mắt

Độc lạ món mì in kinh Phật ở Nhật Bản

Tin tài trợ
Độc lạ món mì in kinh Phật ở Nhật Bản. Nittanosho Kanzantei, một quán ăn nhỏ ở Nhật Bản gây được nhiều sự chú ý với món mì thần thánh in kinh Phật

Top 5 nhà hàng sushi Sài Gòn ngon chuẩn vị Nhật Bản

Tin tài trợ
Sushi là món ăn nổi tiếng, tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản. Từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được rất nhiều người yêu thích

Thưởng thức tinh hoa ẩm thực xứ mặt trời mọc tại nhà hàng Nhật Bản Shinbashi

Tin tài trợ
Những món ăn Nhật Bản du nhập vào Việt Nam không còn là một hiện tượng quá lạ lẫm tuy nhiên vì yêu cầu bảo quản kỹ lưỡng cũng như đảm bảo độ tươi ngon, an toàn thì không phải nơi nào cũng làm được
hạt tiêu playhằng du mụctôn bằngthơ nguyễnxemesisblackpinktrần nghiên hy - trần hiểujenniehari won -xoài nontrần hiếuhạt tiêuxôn xao dư luận