Omakase: Ẩm thực Nhật được Trấn Thành và giới nhà giàu mê đắm có gì đặc biệt?
Vừa qua, " Omakase" là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất xoay quanh ồn ào của Trấn Thành. Bên cạnh những lùm xùm trên mạng xã hội, nhiều người cũng thắc mắc "Omakase" là gì mà được Trấn Thành lẫn giới nhà giàu lăng xê như vậy.
"Omakase" là một cụm từ phổ biến trong ngành ẩm thực của Nhật. Có thể mọi người đã từng nghe về "Omakase sushi" nhưng chưa bao giờ thực sự hiểu ý nghĩa của nó. Omakase nghĩa là "tôi sẽ để bạn quyết định", vì thế cụm từ này có thể dùng trong ngành nhà hàng, khách sạn, thậm chí cả thời trang.
Khi gọi món trong một nhà hàng Omakase tại Nhật, thực khách đang giao quyền chọn bữa ăn cho đầu bếp, bởi "Omakase" lúc này nghĩa là "hãy cứ tin tưởng và để đầu bếp quyết định món ăn". Theo đó, họ sẽ bày biện trước mặt người ăn các món ăn ngẫu nhiên ra. Món ăn có thể được chọn theo mùa hoặc đánh giá cá nhân của đầu bếp.
Mỗi set Omakase sẽ có từ mười đến vài chục món ăn, với khẩu phần nhỏ vừa vặn bằng một muỗng. Thoạt nhìn có vẻ ít nhưng những người thưởng thức Omakase đều cảm thấy no căng vì món ăn vô cùng đa dạng, dù là khai vị cũng có tới 5 - 7 lựa chọn.
Nguồn gốc của Omakase
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, Omakase không phải là truyền thống lâu đời hàng thế kỷ. Trước những năm 90, sushi thường là món ăn đắt đỏ và khá xa xỉ. Sau đó cùng với nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản, sự sung túc bất ngờ xuất hiện, người dân đến với các cửa hàng sushi nhiều hơn vì họ muốn thưởng thức những gì trước đây không thể tiếp cận được.
Nhưng cũng vì chưa từng thử sushi bao giờ mà họ bước vào nhà hàng với một tâm thế bối rối, xa lạ. Để giúp thực khách giữ thể diện, các nhân viên nhà hàng đã cho ra đời "Omakase".
Omakase rất được lòng người Nhật vì nó giúp tiết kiệm thời gian cho những người thiếu quyết đoán. Thay vì không biết món gì ngon thì người ăn sẽ "giao phó" quyền quyết định cho một người có chuyên môn về ẩm thực, mà ở đây là đầu bếp hoặc nhân viên cửa hàng.
Thứ hai, Omakase giúp giữ thể diện cho thực khách khi lần đầu họ trải nghiệm ở những nhà hàng sushi sang trọng và không có kiến thức sâu rộng về ẩm thực. Bởi thực tế là nhà hàng Omakase đắt đỏ hơn so với các nhà hàng Nhật thông thường, nhưng đó là nhờ các món ăn được chăm chút kỹ lưỡng và đi kèm theo đó là một thái độ phục vụ thân mật.
Đầu bếp của các nhà hàng Omakase thường được xem là những người nghệ sĩ tài năng với khả năng sáng tạo món ăn không giới hạn. Họ hiểu rõ nguyên liệu, nắm chắc từng cách chế biến để đảm bảo sao cho món ăn ngon nhất. Nguyên liệu được sử dụng cũng được lựa chọn rất kĩ càng, đảm bảo độ tươi sống và sử dụng theo mùa, thế nên, mỗi lần đến ăn bạn sẽ luôn được phục vụ những món ăn khác nhau.
Loại hình Omakase không đại trà và đầy tính nghệ thuật, điều này cũng lí giải vì sao chi phí cho một bữa ăn Omakase không hề rẻ. Thực khách sẽ chỉ nhận được một hóa đơn chung với giá tiền phải trả cuối cùng.
Tiếp theo, việc không phải đắn đo suy nghĩ ăn gì sẽ là một điểm cộng cho kiểu ăn Omakase. Việc phải phân vân chọn món có thể khiến bạn mất đi một phần hứng thú ăn uống. Song với trải nghiệm Omakase, bạn không cần phải suy nghĩ về việc này. Đầu bếp sẽ phục vụ ngẫu nhiên các món trong bữa ăn của bạn.
Yếu tố bất ngờ chính là tính độc đáo của Omakase khi người ăn sẽ không biết trước nhà hàng sẽ phục vụ món gì vì thế làm tăng thêm sự háo hức và tò mò cho bữa ăn. Kiểu ăn này đã đánh trúng tâm lý muốn trải nghiệm sự bất ngờ của những thực khách sành ăn.
Những điều cần biết khi thưởng thức Omakase
Nguyên tắc "3 không": Không gọi món - Không đổi món - Không kén chọn
Bất ngờ và đề cao sự trải nghiệm là yếu tố quan trọng trong phong cách ẩm thực Omakase. Khi đã xác định vào một nhà hàng Omakase, thực khách không được gọi món mà phải tin tưởng và tôn trọng quyết định của đầu bếp. Món đã dọn ra thì không được yêu cầu đổi món, trừ khi bị dị ứng với thành phần nào đó.
Tuy nhiên thường thì ngay khi bắt đầu bữa ăn, đầu bếp đã hỏi thực khách về những thức ăn bị dị ứng nên trường hợp phải đổi món do dị ứng rất hiếm khi xảy ra. Và nguyên tắc cuối cùng đó là không kén chọn, tức là người dùng nên ăn hết phần ăn dành cho mình, không lựa ăn cái này bỏ lại cái kia hoặc tỏ thái độ không trân trọng đồ ăn.
Tương tác với đầu bếp
Việc lựa chọn chỗ ngồi gần đầu bếp sẽ giúp thực khách có cơ hội quan sát họ thực hiện món ăn, nghe giới thiệu về món ăn và dễ trò chuyện hơn. Càng chia sẻ cởi mở, thực khách sẽ càng được biết nhiều hơn về câu chuyện văn hóa ẩm thực cũng như là cơ sở để đầu bếp phán đoán món ăn sẽ phù hợp với tính cách, khẩu vị của từng người.
Thời lượng của một set ăn Omakase
Với vài chục món được chuẩn bị cầu kỳ và phục vụ liên tục, mỗi set ăn Omakase có thể kéo dài khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn. Do đó khi quyết định lên lịch cho một bữa ăn Omakase, bạn nên để trống lịch đủ lâu để có một hành trình ẩm thực trọn vẹn từ khai vị đến tráng miệng, thoả mãn vị giác với set menu mà các đầu bếp tinh tế tuyển chọn.
Quán Omakase sushi nhỏ sẽ là quán ngon
Người Nhật thường truyền tai nhau rằng: những cửa tiệm Omakase ngon thường là những quán nhỏ và được vận hành bởi những đầu bếp lớn tuổi, giàu kinh nghiệm. Bởi nếu là nhà hàng lớn hoặc hoạt động theo chuỗi thì nguồn nguyên liệu sẽ thường cố định, ít linh hoạt. Trong khi với quán nhỏ, nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào việc "đi chợ" của đầu bếp mỗi sáng nên mang tính chất ngẫu hứng, mùa nào thức nấy - đúng với tinh thần của Omakase nhiều hơn.
Vụ ồn ào riêng tư của Trấn Thành: Nhà hàng phủ nhận, nói chỉ phục vụ khách sang Bút Chì09:25:37 05/06/2024Sau động thái xóa bài đăng đề cập đến Trấn Thành-Hari Won, đại diện nhà hàng Omakase cho biết thông tin vị khách đó nói là không đúng sự thật . Người này cũng cho hay sẽ không giải thích bất kì chuyện gì liên quan.
3 | 1 Thảo luận | Báo cáo