NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất

JLO16:07 12/05/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Ngoài giọng hát ngọt ngào thừa hưởng từ gia đình, Tú Sương còn có ngoại hình xinh đẹp, được soạn giả Nguyễn Phương ví von như "viên ngọc bích của sân khấu cải lương tuồng cổ Việt Nam".

NSƯT Tú Sương là con gái của đôi nghệ sĩ tài năng Trường Sơn - Thanh Loan, cháu gọi NSND Thanh Tòng là cậu, cháu 5 đời của nghệ nhân hát bội Vĩnh Xuân, cháu cố tài danh bầu Thắng, cháu ngoại của bậc thầy Minh Tơ - Bảy Sự, cháu nội nghệ nhân đ.ánh trống Bảy Đực.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 1

Trên sân khấu, cô và NSƯT Vũ Luân là đôi đào kép ăn ý. Sau thế hệ Tài Linh - Vũ Linh khi nói đến đôi đào kép được yêu thích nhất thì khán giả chắc chắn phải nhắc đến cái tên Vũ Luân - Tú Sương. Cả hai đều được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2015.

Thừa hưởng tình yêu sân khấu từ gia đình

Lớn lên với việc đứng sau cánh gà xem ba mẹ biểu diễn cải lương, tình yêu sân khấu của Tú Sương cũng dần nhen nhóm. Từ năm 4 t.uổi, cô đã đứng trên sân khấu, diễn những tiết mục dành cho thiếu nhi và nhận được nhiều lời khen ngợi. Đam mê cải lương nên những năm tháng t.uổi thơ của Tú Sương đều gắn với sân khấu.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 2

Giai đoạn t.uổi thơ của Tú Sương cũng là lúc các sân khấu cải lương dần vắng khách nên cuộc sống gia đình cô không mấy khấm khá, đôi lúc phải sống bằng những thùng mì, gói bánh được khán giả biếu tặng. Nhiều người phải bỏ nghề do đồng lương từ nghề hái cải lương không đủ để trang trải nhưng gia đình NSƯT Tú Sương vẫn chọn nghề hát, vẫn quyết bám trụ với cải lương đến cùng.

Năm 1990, khi vừa 13 t.uổi, Tú Sương đã đầu quân vào đoàn hát Đồng Ấu Bạch Long.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 3

Vì đoàn nghệ thuật này đi theo phong cách tuồng cổ nên ngay từ những ngày đầu Tú Sương chú trọng việc thi triển vũ đạo. Do thực hiện quá nhiều động tác khó, lấy chân và đầu gối làm trụ, nên lâu dần bộ phận này bị tổn thương.

Ngay từ t.uổi mười tám đôi mươi, trong nhiều suất diễn chị cảm nhận cơn đau, nhưng vì ý thức làm tròn vai một cách hoàn thiện nhất, Tú Sương vẫn lướt qua.

Chị tâm sự: "Được sinh ra trong một gia tộc cải lương lớn, với tôi vừa là một ân phước vừa là áp lực lớn. Chúng tôi luôn nhận lấy sự nhận xét nghiêm khắc từ các thành viên gia đình ở mỗi vai diễn. Chúng tôi phải hát thật tốt để không bị khán giả chê làm ảnh hưởng đến danh tiếng của gia đình. Và vì thế, chúng tôi bắt buộc phải nỗ lực và hy sinh vì vai diễn".

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 4

Áp lực đó là làm đòn bẩy để Tú Sương trở thành một cô đào được khán giả yêu thích. Chị hợp cùng NSƯT Vũ Luân trở thành một đôi đào kép nổi danh trong lĩnh vực cải lương tuồng cổ hương xa. Một số vở diễn làm nên cái tên Tú Sương - Vũ Luân là Xử bá đao Từ Hải Thọ, Giang san và mỹ nhân, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Thanh Xà - Bạch Xà, Võ Tắc Thiên, Xử án Phi Giao...

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 5

Và khi trở thành ngôi sao, một cái tên đảm bảo doanh thu phòng vé, trách nhiệm trên vai của Tú Sương càng nặng nề hơn.

Tú Sương bị thương khi diễn tuồng cổ "Đoàn Hồng Ngọc phá trận Thuần Dương" tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Trong một màn vũ đạo, chị bị sự cố khiến đạo cụ chạm vào chân mày. Vết thương trúng vào phần mềm nên m.áu ra nhiều trên gương mặt của nữ nghệ sĩ.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 6

Điều đó đã khiến chị phải chấp nhận sống với nỗi đau thể xác tầm 20 năm kéo dài đến hiện tại. Chị kể: "Khoảng 20 năm trước, trong một cảnh diễn với anh Vũ Luân, tôi thực hiện động tác khuỵa gối và đứng lên, tôi cảm thấy đau nhói. Nhưng lớp diễn đang hay, khán giả đang tập trung xem, tôi nén đau diễn đến hết tuồng.

Sau đó cái chân bắt đầu đau, nhưng vì lịch diễn quá nhiều nên tôi không đi khám. Lần khác đang diễn tại sân khấu ở Vũng Tàu, tôi cũng thực hiện một màn vũ đạo mạnh, cơn đau ngay chỗ cũ bùng lên, tôi khuỵa xuống sàn. Tôi nhanh chóng đứng lên để tiếp tục thì cơn đau thứ hai ập đến làm tôi ngất xỉu. Anh em nghệ sĩ phải khép màn, cáo lỗi khán giả, khiêng tôi vào hậu trường.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 7

Về Sài Gòn tôi đi khám mới biết bị giãn tĩnh mạch, viêm cơ. Bác sĩ khuyên tôi không được vận động, tĩnh dưỡng bởi nếu không tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn. Nhưng vì nhiều lý do, tôi bỏ qua lời khuyên bác sĩ. Đi bó thuốc bớt đau liền diễn tiếp, hoặc là đến nơi hát mà cái chân quá đau thì xin phép được đứng một chỗ hay ngồi hát chứ không thể bỏ".

Làm trụ cột gia đình, nuôi hai con và cha mẹ

Sở dĩ NSƯT Tú Sương không tĩnh dưỡng, bảo toàn sức khỏe, ngoài áp lực giữ danh tiếng cho dòng họ, vào thời điểm ấy chị phải nuôi hai con nhỏ và phụ giúp cha mẹ.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 8

Chị là trụ cột gia đình trong khi nguồn thu nhập chính không có gì ngoài đi hát. Kế đến, nhiều năm qua, cải lương gặp nhiều khó khăn nên đời sống anh em nghệ sĩ khá bấp bênh. Thông thường khán giả chỉ mua vé đến rạp nếu có đào và kép chính mà họ yêu thích. Vì vậy, nếu chị không hát sẽ ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều người.

Có quá nhiều lý do buộc chị phải hy sinh. Đến giờ ở độ t.uổi ngoài 40, thể lực không còn sung mãn như trước, sự mệt mỏi đã xuất hiện với tần suất lớn nhưng Tú Sương vẫn không hối hận với quyết định của mình.

Cuộc đời lận đận tình duyên

Sở hữu gương mặt thanh tú, nụ cười khả ái, còn được soạn giả Nguyễn Phương ưu ái gọi là "viên ngọc bích của sân khấu cải lương tuồng cổ Việt Nam" nhưng đường tình duyên của Tú Sương không mấy suôn sẻ, phải trải qua hai lần đổ vỡ mới tìm được bến đỗ hạnh phúc.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 9

Cô sinh con với người chồng đầu tiên vào năm 23 t.uổi. Còn trẻ đã phải làm vợ, làm mẹ, Tú Sương gặp không ít khó khăn, gia đình chồng cô không theo nghệ thuật nên tình cảm vợ chồng thường xuyên bất hoà. Cuối cùng, cô quyết định ly hôn và làm mẹ đơn thân, dùng nghề hát để nuôi hai đứa con khôn lớn.

Sau đó, Tú Sương cũng mở lòng với một người khác. Song hạnh phúc chẳng bao lâu thì cuộc tình này tiếp tục đổ vỡ khiến Tú Sương đau khổ tột cùng, phần vì than trách số phận bạc bẽo, phần lại sợ dị nghị của người đời.

Thế nhưng có lẽ định mệnh cuộc đời muốn cô bước qua thăng trầm để gặp được tình yêu đúng nghĩa nhất. Sau đó Tú Sương yêu một người Việt kiều, đó cũng là người mà cô yêu thương từ thời niên thiếu nhưng do gia định anh ta đi định cư nên cả hai mới phải xa cách. Cuối cùng cả hai kết hôn vào năm 2013 và sống yên ấm hạnh phúc đến tận bây giờ.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 10

Qua câu chuyện của mình, Tú Sương thường tâm niệm rằng muốn đến được viên mãn thì hẳn phải trải qua thăng trầm sóng gió. Người chồng hiện tại cũng ủng hộ nữ nghệ sĩ theo đuổi đam mê. Đến nay dù bộ môn nghệ thuật này khan hiếm khán giả nhưng NSƯT Tú Sương vẫn kiên trì đứng trên sân khấu và có nhiều hoạt động duy trì, phát triển cải lương, không để bộ môn này bị mai một.

NSƯT Tú Sương: Con nhà nòi, 3 lần đò mới tìm được hạnh phúc, cách xa chồng nửa vòng trái đất - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Nhan Phúc Vinh, Ninh Dương Lan Ngọc bất ngờ đoạt giải Mai Vàng

Tin tài trợ
Nhan Phúc Vinh và Ninh Dương Lan Ngọc vượt nhiều ứng viên nặng ký để thắng giải Nam, nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất

Gương mặt thân quen: Bảo Yến Rosie - Bảo Ngọc nhất tuần nhờ giả Hoà Minzy

Tin tài trợ
Nổi bật trong hàng loạt tiết mục xuất sắc, cô trò Bảo Yến Rosie - Bảo Ngọc tỏa sáng, mang về một chiến thắng đầy thuyết phục khi hóa thân thành Hòa Minzy

NSƯT Quế Trân: Không chồng con, suýt bỏ nghề sau cú sốc bố ruột qua đời

Hoàng Anh15:42:20 27/07/2022
Quế Trân sinh năm 1981 tại TPHCM sinh ra trong một gia đình hoạt động nghệ thuật, Quế Trân từ nhỏ đã được đào tạo trở thành một nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp, hiện tại cô đã là một trong 5 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Từ những ngày đầu bước chân vào con...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Nghệ sĩ Điền Trung tiết lộ cuộc sống hôn nhân với cháu gái NSND Thanh Tòng

Tin tài trợ
Điền Trung - Lê Thanh Thảo có dịp tiết lộ những câu chuyện thú vị trong đời sống hôn nhân
duy muốibạn thân lisashark bìnhhuy majennietổng bí thư nguyễn phú trọnghoàng thùykha lynhư loanquốc cường gia laiquốc tangcường đô la