NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường "đứng im hát", khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân

Nhật Hân14:56 05/11/2023

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nhắc đến Minh Thu, khán giả yêu nhạc nhớ đến giọng hát của những nhạc phẩm mang thương hiệu Phó Đức Phương, Phú Quang. Chị cho biết, không khỏi bồi hồi khi đã đi được 25 năm chặng đường này.

Nghệ sĩ ưu tú Minh Thu sinh năm 1978 tại Hà Nội. Trong sự nghiệp ca hát, cô từng đoạt giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Hà Nội (1988), Giải Ba (không có giải Nhất) Tiếng hát trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam (1999), giải Nhất Giọng hát trẻ Hà Nội (2001); Huy chương bạc Hội diễn ba nước Đông Dương (2007); Huy chương vàng Hội diễn các nước ASEAN (2013); Huy chương vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc (2015). Tháng 9-2019, Minh Thu được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Minh Thu vào nghề khá sớm. Từ bé đã tích cực tham gia các phong trào ca hát của học sinh Hà Nội, 15 t.uổi cô đã là giọng ca trẻ được chú ý. Năm 1998, Minh Thu đoạt giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Hà Nội trong lúc vẫn còn là sinh viên Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Ngay năm sau cô đoạt giải Ba (không có giải Nhất) cuộc thi Tiếng hát trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam, rồi năm 2001 là giải Nhất Giọng hát trẻ Hà Nội.

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 1

Tốt nghiệp Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội vào năm 1999, cô ca sĩ trẻ đẹp sở hữu ngoại hình "đồng hồ cát", chất giọng Mezzo-Alto trầm ấm sang trọng tạm xa Hà Nội để vào thành phố Hồ Chí Minh dấn thân lập nghiệp, nhưng là sự dấn thân theo hướng hoàn toàn khác. Cô được Đoàn Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam nhận về ngay sau khi tốt nghiệp, đồng nghĩa với việc từ đây sự nghiệp ca hát của cô gắn bó với ánh đèn sân khấu truyền thống.

Nhưng cuộc đời một ca sĩ đã có hành trang ghi dấu ấn như Minh Thu không đơn giản là hai chữ yên phận. Lý trí mách bảo cô cần phải vươn cao hơn nữa, đó chính là lý do thúc đẩy Minh Thu thi vào khoa Đạo diễn của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội trong sự ngạc nhiên của bạn bè.

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 2

Năm 2005, khi khóa học đạo diễn gần kết thúc thì Minh Thu lấy chồng. Đáng tiếc, cuộc hôn nhân không bền lâu, và khi con trai được 2 tháng t.uổi thì vợ chồng chia tay. Cô phải vừa học vừa nuôi con.

Nói về khoảng thời gian một mình cáng đáng con nhỏ giữa nơi phố thị, Minh Thu cũng không khỏi bồi hồi, cô cho biết: "Giai đoạn nào cũng có những cái khó riêng. Nói chung từ khi sinh ra cho đến bây giờ con bước vào t.uổi dậy thì, tôi lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo. Hồi cháu còn bé, tôi may có bố mẹ chăm đỡ. Ở với bố mẹ sướng, chứ thuê nhà một mẹ một con thì khổ lắm. Nhưng nhà bố mẹ tôi lại xa trung tâm mà thời đó tôi còn đi hát phòng trà. Có những hôm mưa phùn gió bấc rét kinh khủng, biên tập gọi điện vẫn lao ra đường, thậm chí chạy mấy nơi. Cát-xê được mấy trăm nghìn. Không ai hỗ trợ đưa đi đón về, ốm cũng phải tự đi. Nghĩ lại mới thấy phục mình. Đúng là khi mới có con, mình có năng lượng ghê gớm để vượt qua những khó khăn vất vả".

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 3

Nữ ca sĩ cũng chia sẻ thêm, cô không muốn ai phải rơi vào tình trạng bị động khi là một người mẹ đơn thân như mình. Minh Thu cho biết dù có ý định làm mẹ đơn thân hay không, phụ nữ vẫn nên tự lo kinh tế, khi nào có một khoản t.iền để ít ra có thể ở nhà một năm nuôi con - đề phòng trường hợp trắc trở ly thân thì khi đổ vỡ mình vẫn có thể chủ động được.

Năm 2006, album đầu tay Khúc hát phiêu ly ra đời. Hồi ấy bạn bè từng trêu cô ca sĩ Hà Nội có chất giọng trầm ấm và thường mặc trang phục màu đen huyền ảo, rằng: "Trong một năm có thể cùng lúc làm được bốn việc là lấy chồng, ly hôn, đẻ con và ra CD".

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 4

Học xong khóa đào tạo chính quy chuyên ngành đạo diễn, Minh Thu quay trở lại với sự nghiệp ca hát và giành được nhiều thành tích ấn tượng. Năm 2014, Minh Thu hát mở màn trong đêm khai mạc Festival Huế với ca khúc Bài ca Thần chim Lạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Cô xuất hiện trên sân khấu mở với một vẻ đẹp riêng, rực rỡ như chim Lạc, đằm thắm mượt mà, thăm thẳm một giọng ca như núi như sông trải dài mênh mang hùng vĩ...

Chứng kiến Minh Thu thực hiện album với những ca khúc của mình, nhạc sĩ Phó Đức Phương nhận ra sự khác biệt ở người ca sĩ này. Ông hiểu "lao động nghệ thuật vô cùng khổ ải, vô cùng nghiêm túc nhưng cũng hết sức say mê" của Minh Thu. "Tôi chứng kiến một lần trong phòng thu Minh Thu đã khóc vì hành trình l.ên đ.ỉnh nghệ thuật vất vả quá, như đang leo lên núi thì vấp phải đá vậy" - nhạc sĩ Phó Đức Phương nói, và ông chốt lại: "Minh Thu là một cá tính mạnh, đã làm thì làm bằng được, làm đến c.hết thì thôi".

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 5

Giữa nhiều trào lưu âm nhạc hiện đại, Minh Thu vẫn đắm đuối nuôi dưỡng đam mê hát nhạc Phú Quang và cô cho đó là một cái duyên. Thu kể rằng khi cô tham gia một show diễn, Phú Quang phát hiện cô có chất giọng riêng và mời: "Em làm một đĩa nhạc của anh đi". Minh Thu đã thú thật: "Em làm gì có tiền". Không ngờ nhạc sĩ Phú Quang cũng trả lời rất thật: "Nếu em không có t.iền thì anh cho vay".

Thế là đầu năm 2016, cô bắt tay làm đĩa hát mới sau một thời gian suy nghĩ, chuẩn bị nghiêm túc. Không may, ngay khi dự án hình thành và mời được người cộng tác thì có tin sét đ.ánh: Minh Thu bị u thanh quản, một nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với bất cứ người nào theo nghề ca hát. Cục u mọc giữa dây thanh đới khiến con sơn ca có thể tắt tiếng hoàn toàn.

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 6

Nhưng ông trời không tước đi niềm tin nơi cô. Sau phẫu thuật, cô lại cất tiếng hát và may mắn thay, chất giọng Mezzo-Alto dường như không mất đi, thậm chí còn ẩn chứa bao cung bậc sâu thẳm, ẩn chứa khúc khải hoàn của người đàn bà hát đã đi qua bao nỗi thăng trầm.

Album Minh Thu hát Phú Quang với 10 ca khúc Hà Nội ngày trở về, Về lại phố xưa, Mùa thu giấu em, Rock buồn... đã ra đời như vậy. Và mới đây, những ngày xuân của năm 2020, Minh Thu đang chuẩn bị ra đĩa hát mới Môi kề bên môi với 14 ca khúc: Chiếc lá cuối cùng, Mưa hồng, Mùa thu, Nắng thủy tinh, Hãy yêu nhau đi...

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 7

Vẫn là Minh Thu, đẹp quyến rũ và đầy xao xuyến, ấn tượng không thua kém bất cứ gương mặt nào của showbiz.

NSUT Minh Thu: 25 năm chặng đường đứng im hát, khuyên phụ nữ đừng nên làm mẹ đơn thân - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Phó Đức Phương: Cố nhạc sĩ có cuộc đời "kỳ lạ" khó lý giải, con nhà lính nhưng lẽ sống là âm nhạc

Gia Linh10:50:12 20/10/2023
Nhạc sĩ Phó Đức Phương tuy đã ra đi nhưng để lại cả một gia tài âm nhạc khiến khán giả thương tiếc. Bên cạnh đó, cuộc đời kỳ lạ của ông cũng là điều khiến nhiều khán giả nhớ đến.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Jsol: "Nam thần nhặt rau" miệt mài đi hát vẫn chưa có hit, loay hoay với cái bóng hotboy hát ballad

Bảo Tiên12:03:09 29/09/2023
Nổi lên từ clip cover Em gái mưa khi đang nhặt rau, từ đó Jsol đã trở thành một hiện tượng được khá nhiều bạn trẻ yêu thích. Ngoại hình như nam thần Hàn Quốc, Jsol đốn tim không biết bao nhiêu fan nữ.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Xuân Hinh: "Ông già" buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề

Nhật Hân10:21:10 19/09/2023
Thời niên thiếu, NSƯT Xuân Hinh từng đi bán chó, buôn đồng nát... làm đủ nghề để k.iếm t.iền trang trải cuộc sống trước khi trở thành danh hài nổi tiếng. Ông còn được khán giả và người hâm mộ ưu ái gọi là Vua hài đất Bắc .

 2  |  0 Thảo luận  |  

Hạnh Thuý, Trần Lực bức xúc với phát ngôn 'không trường diễn xuất ra hồn' của Trấn Thành: Quá hồ đồ

Ning Jing17:17:13 19/08/2023
Trước phát ngôn về nghề diễn viên cũng như việc đào tạo ra những tên t.uổi diễn viên chất lượng tại Việt Nam của nam MC đình đám Trấn Thành gần đây đã phần nào gây ra phần tranh cãi. Điều này, buộc hàng loạt nghệ sĩ đã lên tiếng.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Hòa Minzy tiết lộ tiêu chí "chọn chồng" của bản thân, dân tình xem qua lại bày tỏ sự thích thú

Gia Linh13:26:25 09/08/2023
Mới đây, mẹ một con Hòa Minzy vừa công khai tiêu chí chọn chồng của mình trên trang cá nhân khiến dân tình xem xong lại vừa thấy thích thú cũng không khỏi thốt lên cũng lạ lắm à nha .

 3  |  0 Thảo luận  |  

Phạm Tuyên: "người chép sử bằng âm nhạc", tác giả ca khúc bất hủ "Như Có Bác Trong Ngày Đại Thắng"

Ngọc Sa19:22:24 04/08/2023
Nhạc sĩ Phạm Tuyên được biết đến là một nhạc sĩ tài năng. Khi nhắc đến ông, tất yếu người ta sẽ nhớ đến danh xưng người chép sử bằng âm nhạc , bởi hầu hết sáng tác của ông đều ra đời đúng vào thời điểm lịch sử của đất nước.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Đời thực của bác sĩ Hùng phim "Bão ngầm": Vóc dáng gợi cảm, gương mặt điển trai nhưng tình duyên bí ẩn

Tin tài trợ
Vai bác sĩ Hùng gây ấn tượng với khán giả ở chặng cuối phim Bão ngầm và người thể hiện nhân vật này là diễn viên Hải Lê
lisa taylor swiftbùi hữu cườngnam emmiss worldhoa hậu thế giớimai phươngtaylor swift