NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc

Thảo Mai20:05 24/02/2024

 2  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Hơn 20 năm gắn bó bên nhau, dù không có con chung, nhưng tình cảm của vợ chồng NSND Thanh Ngoan vẫn mặn nồng.

Sự nghiệp thăng hoa của nghệ sĩ chèo hàng đầu Việt Nam

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Ngoan tên thật là Nguyễn Thị Bích Ngoan, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1966 tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Là người con thứ ba trong gia đình có năm người con (ba gái, hai trai), Thanh Ngoan cùng chị gái là hai người con theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp (chị gái của Thanh Ngoan là diễn viên Cải lương).

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 1

Gia đình Thanh Ngoan sống ở cái nôi chèo, có nhiều anh chị em, cô dì chú bác tham gia công tác nghệ thuật. Vì thế nên cô biết hát chèo từ khi còn rất nhỏ.

Thanh Ngoan tập hát Chèo từ khi mới 9 t.uổi, thường tham gia vào các phong trào đoàn xã và đi diễn ở các làng xung quanh. Cô thường được mời đi diễn ở các Hội nghị, chương trình Đại hội Đảng...

Thành công bước đầu của Thanh Ngoan được đ.ánh dấu ở Hội diễn Văn nghệ tỉnh khi cô được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tặng thưởng danh hiệu Thanh thiếu niên xuất sắc vào năm 1979 khi mới 13 t.uổi.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 2

Đó cũng là năm cô trúng truyển vào Nhà hát Chèo Việt Nam, bắt đầu trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp tại đây từ năm 1983. Cô nói: "Tôi là một trong những người may mắn được Tổ nghiệp và đồng nghiệp yêu thương nên tham gia bất cứ cuộc thi nào cũng có giải".

Như vậy, tính cả thời gian học tới giờ đã 43 năm NSND Thanh Ngoan theo nghề. Cô luôn hạnh phúc vì là một trong những người được sống trọn đời với nghệ thuật chèo cổ dân tộc.

Do sinh ra ở vùng biển, mọi người thường bảo ăn sóng nói gió, hợp với những vai cá tính nên khi ra sân khấu, NSND Thanh Ngoan cũng thường chọn các vai cá tính. Cô chia sẻ:

"Tôi cũng là phụ nữ, giờ đã lên chức bà với gia đình hay mọi người bên ngoài tôi đều nhẹ nhàng, chỉ có lên sân khấu là phải dữ dằn, ghê gớm vì tôi phải đóng những vai cá tính" (Nguồn: Doanhnghiep).

Vở chèo đầu tiên cô tham gia là vai Đào Huế trong vở Chu Mãi Thuần. Vai nhỏ nhất Thanh Ngoan đóng là vai gánh t.iền cho tổng Cóc đi thi. Thời gian đó trước năm 1987, cô vừa ra nghề. Các nghệ sĩ trong nhà hát chèo có hình thể đẹp được vào vai múa còn Thanh Ngoan hơi béo nên vào vai hai cô gánh t.iền.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 3

Từ vai nhỏ không hề có thoại tới vai lớn, Thanh Ngoan đều yêu và trân trọng nó. Cô từng chia sẻ tại chương trình Lời tự sự:

"Tôi diễn nhiều vai lắm nhưng dù vai lớn hay vai nhỏ cũng đem lại cho tôi nhiều cảm xúc. Trong một kịch bản đã xây dựng nên nhân vật thì dù nhỏ hay lớn cũng đều có số phận. Vì thế, tôi chưa bao giờ xem nhẹ vai nào. Lúc nào tôi cũng nghiên cứu, nỗ lực hết mình để diễn tròn vai".

Một vai tôi rất thích là Hoạn Thư trong vở Thúy Kiều, tôi được đóng từ 1990 và đến giờ vẫn nhớ như in từng lời thoại".

Thanh Ngoan cũng là người đầu tiên đưa ca trù vào chèo với vai chủ quán Hồng Châu trong vở Hồ Xuân Hương. Cô diễn thành công cả vai đào lệch và đào thương. Bằng sự lao động nghiêm túc, đến hiện tại, Thanh Ngoan đã gặt hái được nhiều thành công xứng đáng. Thanh Ngoan còn rất sáng tạo khi pha chút hài hước vào các nhân vật và thể hiện sự chiêm nghiêm này qua vai Phương trong Nỗi đau tình mẹ hay vợ Cả Dọc trong Vợ chồng Cả Dọc. Đây là những đóng góp riêng của cô với nghệ thuật chèo.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 4

Ngoài thành công trong nước, Thanh Ngoan còn là gương mặt nổi tiếng tại nhiều nước trên thế giới về hát xẩm và nổi tiếng nhất với bài xẩm Sướng khổ vì chồng.

Cô đã mang tiếng hát và tài năng của mình phục vụ kiều bào tại các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Bên cạnh đó, Thanh Ngoan còn tham gia nhiều hoạt động, nhiều tổ chức xã hội khác. Cô từng là Ủy viên Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ trẻ Hà Nội, hàng tháng đứng ra tổ chức các chương trình giới thiệu bộ môn nghệ thuật truyền thống như tuồng - chèo ở Nhà văn hóa Học sinh - Sinh viên thành phố Hà Nội. Đến giờ, NSND Thanh Ngoan vẫn miệt mài duy trì, truyền bá nghệ thuật chèo cổ tới khán giả trẻ.

Những trăn trở, tâm huyết với nghệ thuật chèo cổ

Là một nghệ sĩ tâm huyết với nghề, Thanh Ngoan luôn trăn trở về thăng trầm của nghệ thuật chèo. Tại chương trình Lời tự sự, cô tâm sự:

"Chèo Việt Nam có từ rất lâu rồi, trải qua nhiều giai đoạn. Tôi nhớ giai đoạn đầu vào khoảng năm 1951, tại chiến khu Việt Bắc. Sau 1986 là giai đoạn mở cửa, mọi người lo cơm áo gạo t.iền nên không để ý tới sân khấu.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 5

Đó là khoảng thời gian chèo chông chênh, không đi diễn được nhiều. Chúng tôi cũng tìm cách lôi kéo khán giả, nhưng không thành công lắm.

Tới sau 2000, chèo mới quay trở lại nhưng vẫn chưa thể tự mình nuôi chính cái nghiệp của mình. Các nhà hát vẫn được đầu tư nhưng chưa kéo được khán giả tới mua vé. Nghệ sĩ chúng tôi vẫn sống nhờ đồng lương nhà nước.

Tuy nhiên, những năm gần gây, chèo khởi sắc rất nhiều và được mọi người quan tâm. Nhà nước đã khẳng định chèo là bộ môn nghệ thuật của dân tộc, trải theo dòng văn hóa. Chèo đang sống lại với những hướng đi mới".

NSND Thanh Ngoan cũng chia sẻ thẳng thắn về yêu cầu làm nghề với nghệ thuật chèo cổ:

"Chèo cũng như bất cứ bộ môn nghệ thuật nào khác, đều có những yêu cầu khắt khe. Với chèo, chúng tôi yêu cầu về thanh và sắc, nhưng thanh đưa lên trước sắc. Dù có đẹp đến đâu mà không có giọng hát cũng không theo chèo được.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 6

Tôi có lợi thế về giọng hát, ngoại hình cũng không đến nỗi nào nên được nhận vào hát chèo. Sau đó, tôi mới nhận ra, chèo còn đòi hỏi cả về khí chất, nội lực, thần thái, múa, diễn. Trong nghệ thuật chèo, tính cường điệu và ước lệ rất lớn".

Cưới chồng kém 7 t.uổi, sống bên nhau 20 năm không có con chung vẫn hạnh phúc

Tuy có sự nghiệp thành công rực rỡ song NSND Thanh Ngoan từng khá đận trong cuộc sống riêng. Sau khi trải qua 1 lần đò và có một cậu con trai, cô mới tìm thấy bến đỗ bình yên bên ông xã hiện tại. Chồng Thanh Ngoan kém cô 7 t.uổi, không hoạt động nghệ thuật mà làm trong ngành xây dựng.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 7

Thanh Ngoan chia sẻ, ông xã cô rất thấu hiểu và thông cảm cho công việc của vợ. Đặc biệt là khi nữ nghệ sĩ còn làm lãnh đạo Nhà hát chèo Việt Nam, ngày ngày bận rộn với công tác quản lý và biểu diễn, anh vẫn vui vẻ, tạo điều kiện hết lòng cho vợ.

"Chồng là một người tuyệt vời, luôn thấu hiểu và tạo điều kiện cho tôi trong công việc. Mặc dù anh ấy không hiểu biết nhiều ở lĩnh vực nghệ thuật nhưng luôn động viên khích lệ tôi. Không những vậy, trong thời gian tôi bảo vệ luận án Tiến sĩ Nghệ thuật học, nhiều đêm anh thức cùng để ủng hộ tinh thần", NSND Thanh Ngoan bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông xã Thanh Ngoan còn luôn quan tâm, nhắc nhở vợ chú trọng đến sức khỏe. Anh thậm chí tự tay vào bếp nấu những món ăn mà vợ yêu thích khi cô bận rộn. Trong gia đình nữ nghệ sĩ, chồng cũng là người lo lắng kinh tế, giúp cô có cuộc sống thoải mái, chuyên tâm cống hiến cho nghệ thuật.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 8

Dù được chồng chiều chuộng hết mực, Thanh Ngoan vẫn có chút tiếc nuối vì cả hai không có con chung. Nhưng ông xã lại luôn an ủi, động viên cô.

Hơn 20 năm gắn bó bên nhau, tình cảm của họ vẫn mặn nồng như thuở ban đầu. Mỗi khi có dịp, ông xã sẽ đồng hành cùng Thanh Ngoan trong các buổi diễn, ngồi dưới khán đài theo dõi cô diễn xuất.

NSND Thanh Ngoan: Lấy chồng kém 7 t.uổi, hơn 20 năm không con chung vẫn hạnh phúc - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Công Lý ngồi xe lăn đọc kịch bản, Mai Phương Thuý than cân nặng đạt đỉnh

Tin tài trợ
Trên trang cá nhân, Hoa hậu Mai Phương Thuý than cân nặng đã đạt đỉnh, NSND Công Lý ngồi xe lăn, hào hứng đọc kịch bản cùng nghệ sĩ Vân Dung.

NSND Thanh Ngoan, Quốc Anh kể kỷ niệm với "ông trùm chèo" NSND Trần Bảng

Tin tài trợ
Thông tin NSND Trần Bảng - ông trùm của nghệ thuật chèo - qua đời khiến người thân, đồng nghiệp, học trò tiếc thương. Nghệ sĩ Thanh Ngoan, Quốc Anh kể nhiều kỷ niệm về người thầy của mình.

NSND Thanh Ngoan được chồng kém 7 t.uổi yêu chiều nhưng vẫn 'chưa trọn vẹn'

Tin tài trợ
Gần 20 năm bên nhau, NSND Thanh Ngoan được chồng kém 7 t.uổi cưng chiều nhưng trong thâm tâm chị vẫn cảm thấy chưa trọn vẹn .

NSND Thanh Ngoan hạnh phúc bên chồng trẻ, Thanh Thanh Hiền thảnh thơi ngắm hoa

Tin tài trợ
Sao Việt ngày 19/3: NSND Thanh Ngoan và chồng kém 7 t.uổi du lịch ngày cuối tuần. Cả hai vui vẻ cùng nhau chụp ảnh bên suối.

Diễn viên Tùng Dương sắp kết hôn lần thứ 4, Khánh Thi ôm chặt Phan Hiển

Tin tài trợ
Sao Việt ngày 4/3: Sau 3 lần hôn nhân đổ vỡ, diễn viên Tùng Dương chia sẻ anh sắp kết hôn. Bà xã kém anh nhiều t.uổi, không hoạt động trong ngành giải trí.
trần duy minh đạttìm kho báu trương mỹ lanchiquita babymonster- quang linh vlogillitdữ phượng hànhtiti (hkt)thơ nguyễnlỗi cônnam emchồng sắp cưới midunam anh.triệu lệ dĩnhtrương ngọc ánhmidu