NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp

Pinky16:08 08/06/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Vũ Phương Khanh là giọng ca quen thuộc của sân khấu cải lương. Ông từng là thành viên của đoàn Dạ Lý Hương, sau đó hoạt động ở đoàn Hương Mùa Thu cùng với Hoài Thanh, Ngọc Hương... Trong sự nghiệp diễn xuất, nam nghệ sĩ nổi tiếng với vai diễn Lê Nhu vở Gánh cỏ sông Hàn.

Dù có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ song ở t.uổi xế chiều, Vũ Phương Khanh phải sống chật vật cùng vợ trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp. Mới đây, nhóm nghệ sĩ Phi Phụng đã có dịp ghé thăm gia đình ông. Khi gặp gỡ, giọng ca U80 không khỏi vui mừng. Ông cho biết do đã cao t.uổi nên bị một số bệnh về xương khớp, tiểu đường... Tuy nhiên, giọng ca cải lương vẫn có thể chạy xe hơn 40km đi làm để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp - Hình 1

Khi nhóm nghệ sĩ tới thăm, trong nhà nghệ sĩ Vũ Phương Khanh còn không đủ ghế để ngồi, cả nhà chỉ có hai chiếc ghế nhựa và chất đầy đồ đạc vì quá chật chội. Nghệ sĩ Vũ Phương Khanh còn phải đi mượn ghế hàng xóm cho khách ngồi.

Đã rất lâu mới có khách tới chơi nên nghệ sĩ Vũ Phương Khanh rất mừng rỡ. Được biết, ông đang bị đau khớp gối cùng nhiều bệnh tật khác, đi lại khó khăn. Ông nói: "Tôi phải ráng đi làm kiếm cơm chứ, không làm ai nuôi tôi. Con trai tôi cũng khó khăn quá nên không giúp gì được tôi. Tôi đi dạy ca cổ ở tận Bình Chánh, từ nhà tôi tới đó 20 cây số, cả đi cả về cũng 40 cây số. Mỗi tuần tôi dạy đôi ba lần".

NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp - Hình 2

Ông tâm sự về cuộc sống hiện tại: "Tôi cũng phải cố gắng đi làm kiếm cơm, chứ đâu ai nuôi mình đâu. Đứa con của tôi cũng khó khăn quá, đâu giúp đỡ mình nhiều được. Giờ tôi dạy hát ca cổ ở Bình Tân, Bình Chánh. Từ nhà tôi xuống đó phải 20km nhưng vẫn phải chạy xe đi. Mỗi tuần tôi đi khoảng 2-3 ngày. Học trò đóng t.iền tôi chia tỷ lệ cho nhà văn hóa, còn bao nhiêu mình dùng bấy nhiêu".

Nghệ sĩ Vũ Phương Khanh tiết lộ hiện tại, ông dạy khoảng 10 người. Tuy nhiên Lê Nhu của Gánh cỏ sông Hàn cho biết thêm: "Tâm lý các bạn trẻ biết chút chút là đi ca ở mấy tụ điểm hết rồi chứ không ở lại với mình. Chứ ngày xưa tôi học để theo nghề nên phải tới nơi tới chốn".

NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp - Hình 3

Nam nghệ sĩ nói nhờ chăm chỉ đi dạy nên mỗi tháng ông kiếm được vài triệu đồng. Vũ Phương Khanh dùng số t.iền đó để chi tiêu, lo lắng cho cuộc sống lúc về già. Tuy nhiên, giọng ca U80 thừa nhận thu nhập cũng bấp bênh vì học trò lúc đông lúc vắng. "Tôi không ăn lương của nhà nước. Học trò đông thì mình đỡ một chút. Một tháng cao lắm vài trăm ngàn một bạn", nam nghệ sĩ tâm sự.

Ông kể thêm về việc dạy hát: "Học trò đóng t.iền cho tôi, tôi chia phần trăm lại cho Nhà văn hóa, còn bao nhiêu tôi giữ. Học trò tôi dạy không nhiều, chỉ có hơn chục đứa, nên t.iền nhận về chẳng được bao nhiêu. Học trò học vài buổi, biết ca rồi là bỏ đi chứ không ở lại với tôi. Mục đích của các học trò tới học chỉ để biết ca rồi đi hát ở các tụ điểm chứ không học để theo nghề cải lương.

NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp - Hình 4

Từ nhỏ tới giờ tôi không rượu chè, t.huốc l.á nên tới giờ sức vẫn còn, vẫn đi dạy được. Hồi xưa, tôi đi nhiều đoàn cải lương lắm, cũng phải đi mười mấy đoàn. Tôi chỉ có một thằng con trai và một vợ".

Nhà này tôi ở cũng được hơn 10 năm rồi. Trước đây tôi ở Bình Thạnh với con trai nhưng giờ chuyển về đây. Tôi đi dạy một tháng chỉ kiếm được vài triệu nhưng cũng đủ sống qua ngày. Mọi người bảo tôi đi làm xa quá, già rồi còn lái xe đi mấy chục cây số nhưng tôi chẳng có nghề gì khác, chỉ biết nghề đi dạy này, học trò ở đó thì tôi phải tới đó", nam nghệ sĩ giãi bày thêm.

NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp - Hình 5

Nghệ sĩ Vũ Phương Khanh khiến Phi Phụng, Phương Dung trầm trồ bởi chất giọng khỏe dù đã U80. Trong cuộc gặp gỡ, ông ngẫu hứng thể hiện một đoạn trong vở Gánh cỏ sông Hàn dành tặng mọi người. "Lúc đó đoàn chỉ có vở này nhưng cứ hát hoài, đến mức khán giả người ta thuộc luôn. Bởi vì vai diễn nào cũng hay hết, mỗi nhân vật hay theo một cách khác nhau", nam nghệ sĩ nghẹn ngào nhớ về thời hoàng kim.

Vũ Phương Khanh quê ở Long Thành, Đồng Nai, là lớp nghệ sĩ đàn anh của Phương Hồng Thủy, Mỹ Thu.. Nhà có 5 anh em trai, Vũ Phương Khanh là con áp út trong gia đình có cha là nghệ nhân đờn ca tài tử nổi tiếng Thanh Quân. Ông có thời gian theo nghiệp hát cải lương và là bạn thân của Bầu Sinh, đoàn Tân Hương Hoa, là nơi khởi nghiệp của Vũ Phương Khanh sau này. Là người duy nhất nối nghiệp cha trong 5 anh em, Vũ Phương Khanh từ nhỏ đã mê cải lương và đờn ca tài tử. Ông thường theo cha đi biểu diễn ở khắp nơi, đến các đoàn hát của cha đang cộng tác trong các dịp hè nên chịu ảnh hưởng rất lớn về nghề ca hát.

NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp - Hình 6

Lúc còn học phổ thông, Vũ Phương Khanh được hai thầy đờn Chín Quảng, Ba Sáng hướng dẫn nghề ca, được cha chỉ dẫn về diễn xuất nên Vũ Phương Khanh có hành trang vào nghề khá vững. Khi thấy con nắm vững những yếu lĩnh về nghệ thuật, Thanh Quân giới thiệu và gửi Vũ Phương Khanh chuyên cần tập luyện nên nghề thăng tiến nhanh.

NS Vũ Phương Khanh: U80 lái xe máy 40km đi làm, sống chật vật, nhà nhỏ xuống cấp - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Nghệ sĩ cải lương Vũ Phương Khanh t.uổi U.80 vẫn chạy xe đi dạy hát

Tin tài trợ
Trong cuộc gặp gỡ với nhóm Ngũ long du ký của nghệ sĩ Phi Phụng, giọng ca cải lương Vũ Phương Khanh có dịp trải lòng về cuộc sống chật vật ở t.uổi xế chiều.

Nghệ sĩ cải lương Phương Bình: T.uổi già bệnh tật, sống trong căn nhà tạm bợ

Tin tài trợ
Ở t.uổi xế chiều, nghệ sĩ Phương Bình sống trong căn nhà chắp vá, không có vách, ước mơ của ông là mở được cái cửa lớn để lỡ có mất còn khiêng được quan tài ra .

Nghệ sĩ Vũ Linh Vương gặp biến cố sức khỏe, được người phụ nữ lạ cưu mang

Tin tài trợ
Sau lần bị ngã phải nằm viện suốt 2 tháng, nghệ sĩ cải lương Vũ Linh Vương được một phụ nữ đưa về Bến Tre chăm sóc vì thương cho hoàn cảnh không nhà, không người thân của ông.

Cuộc sống bấp bênh của nghệ sĩ cải lương Bích Hạnh ở t.uổi 71

Tin tài trợ
Từng là cô đào nổi tiếng song ở t.uổi 71, nghệ sĩ cải lương Bích Hạnh sống lủi thủi một mình, tài chính thiếu trước hụt sau .

Cuộc sống của nghệ sĩ cải lương Kiều Trúc Phượng ở t.uổi 75

Tin tài trợ
Ở t.uổi 75, nghệ sĩ Kiều Trúc Phượng vẫn giữ sức khỏe tốt. Bà có dịp chia sẻ về cuộc sống hiện tại khi có dịp gặp gỡ với nhóm Ngũ long du ký của nghệ sĩ Phi Phụng.

Cuộc sống t.uổi 71 của nghệ sĩ cải lương Tuấn Thanh

Tin tài trợ
Ở t.uổi 71, nghệ sĩ Tuấn Thanh có cuộc sống viên mãn bên vợ. Ông thỉnh thoảng nhận show để thỏa niềm đam mê nghệ thuật.

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân: T.uổi già không nhà cửa, phải bán vé số mưu sinh

Tin tài trợ
T.uổi đã ngoài 70 nhưng nghệ sĩ Trang Thanh Xuân vẫn đang chật vật bán vé số mỗi ngày để lo cho cuộc sống, phần để trả món nợ vài chục triệu đồng sau khi em gái qua đời.

Được khán giả tặng 2,5 triệu đồng, đào hát nổi tiếng một thời khóc nức nở

Tin tài trợ
Ở t.uổi 88, đào hát nổi tiếng một thời vẫn phải lo chuyện cơm áo gạo t.iền, vì thế bà bật khóc khi nhận được món quà hỗ trợ từ khán giả.

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh làm đủ nghề mưu sinh ở t.uổi xế chiều

Tin tài trợ
Bước qua thời hoàng kim, ở t.uổi 69, nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh đi làm giúp việc, đ.ấm bóp cạo gió, làm móng dạo... để có t.iền trang trải cuộc sống. Bà nghẹn ngào rằng đôi lúc khổ quá chỉ muốn c.hết cho rồi .

Cuộc sống t.uổi 85 của nghệ sĩ cải lương Hùng Minh

Tin tài trợ
Nghệ sĩ Hùng Minh giữ tinh thần vui vẻ, tích cực khi nhóm Ngũ long du ký đến thăm. Dù đi đứng khó khăn nhưng ông cho biết tình hình sức khỏe ngày một cải thiện, còn có thể đi diễn được.

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh Vương: 4 lần tai biến, sống cô độc t.uổi xế chiều

Tin tài trợ
Là giọng ca nổi tiếng của sân khấu cải lương, nghệ sĩ Vũ Linh Vương khiến nhiều người xót xa vì sống cô độc ở t.uổi xế chiều.
hằng du mụcphương oanh shark bìnhhoàng kim chishark bìnhblackpinknhư loanquốc cường gia laiđàm thu trangquốc tangcường đô la