Thụy Sĩ cấm xả nước toilet, Nhật Bản cấm béo phì và những luật lệ khó tin nhất thế giới (P1)
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
Ortolan - Chim họa mi nướng
Chim họa mi từ trước tới nay được biết đến là một loài chim có giọng hót rất hay thay vì là một món ăn hấp dẫn. Thế nhưng tại Pháp, người ta lại xem nó như một món ăn sang chảnh, một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi mùi vị quá đỗi tuyệt vời của chúng mà nhiều người bất chấp sự man rợ trong khâu chế biến vẫn cố tìm mua để ăn.
Đây là món ăn chỉ dành riêng cho quý tộc Pháp trong suốt nhiều thế kỷ. Món ăn đặc biệt này đã gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian dài. Tờ New York Times ví Ortolan như một loại ẩm thực chống lại Chúa. Những con chim sẽ bị nhốt trong bóng tối, hoặc bị bịt mắt và được cho ăn một số loại hạt. Sau đó, chúng sẽ được ném sống vào thùng rượu Armagnac và nướng lên. Người thưởng thức sẽ ăn mọi thứ, kể cả xương.
Theo truyền thống, thực khách sẽ thưởng thức Ortolan bằng việc trùm khăn kín đầu để che giấu sự hổ thẹn của họ với Chúa, hoặc để người khác không phải nhìn thấy cảnh tượng khủng khiếp. Việc sử dụng Ortolan bị xem là bất hợp pháp kể từ năm 1999, nhưng trong những năm gần đây, nó đã xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Theo đó, chỉ có những người giàu có và có mối quan hệ tốt mới có thể có cơ hội thưởng thức món ăn lập dị này. Đây được xem mà món ăn sang chảnh và tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp, với giá gần 200 USD (khoảng 4,5 triệu đồng) cho một chú chim chỉ nặng khoảng 30 gr.
Trứng cá muối Caviar
Caviar là một loại trứng cá muối từ loài cá tầm có mặt ở nhiều vùng biển trên thế giới. Và cá tầm được đánh bắt ở những khu vực khác nhau sẽ cho ra những hương vị đặc biệt khác nhau. Trong đó, trứng cá Beluga ở khu vực phía nam nước Nga sẽ là loại trứng cá đắt nhất. Ngoài ra, trứng cá Ossetra và Sevruga cũng đắt đỏ không kém.
Một hộp Caviar 100gr trung bình sẽ có giá khoảng 300 euro (hơn 8 triệu đồng). Từ đó, 1 kg trứng cá có thể lên đến hơn 80 triệu đồng. Tuy nhiên, có khi trứng cá Caviar quý giá lên đến 8.000 - 9.000 USD/kg (180 triệu - 200 triệu đồng). Thậm chí, loại trứng của cá tầm Beluga ở bờ biển Caspi (Nga) được ví như "viên kim cương" đen có giá lên đến 40.000 euro/kg, tức hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.
Điều cần lưu ý thứ nhất là trứng cá muối Caviar rất thích độ lạnh và nếu được bảo quản trong môi trường lạnh thì mới giữ nguyên được vị ngon. Do đó, trước khi mang Caviar ra thưởng thức thì bạn nên cho Caviar vào tủ lạnh. Và khi dọn món thì người ta thường đặt Caviar lên nước đá để độ lạnh của trứng cá được giữ lâu hơn.
Thứ hai, trứng cá Caviar lại rất khó tính với các dụng cụ tiếp xúc với nó bởi Caviar cực kỳ kị kim loại (trừ vàng). Do đó, nếu bạn dùng các khay, bát, thìa kim loại như bạc, sắt, inox để chứa và múc Caviar sẽ khiến Caviar bị nhiễm mùi cũng như biến đổi màu ngay. Lúc này, món Caviar đắt đỏ sẽ mất giá ngay lập tức.
Do đó, nếu muốn thưởng thức Caviar thì bạn phải sắm sửa dụng cụ phù hợp bằng các nguyên liệu như nhựa, sứ, ngọc, gỗ, thủy tinh... hoặc thậm chí người ta còn sắm hẳn bộ thìa, đĩa toàn bằng vàng chỉ để giữ trọn hương vị cho Caviar.
Thứ ba, món trứng cá muối Caviar này phải được ăn sống. Nếu bạn mang Caviar đi nấu chín hoặc cho vào các món ăn có độ nóng thì những viên trứng nhỏ này sẽ biến chất, đổi mùi và trở nên cứng ngắc ngay tức thì.
Nấm cục trắng Italy
Đây là một món ăn cực kỳ đắt đỏ. Bạn có thể sẽ khó mà nhìn thấy chúng xuất hiện trên bất kỳ thực đơn cao cấp nào vì loại nấm này vô cùng quý hiếm. Chỉ vài mảnh vụn nhỏ của nấm cục trắng Italy cũng có giá hàng trăm USD. Đây là món ăn chỉ dành riêng cho người giàu với mức giá lên tới hơn 6.600 USD/kg.
Ban đầu, lợn được sử dụng để tìm nấm cục. Nhưng ngày nay, chó được dùng nhiều hơn vì chúng đánh hơi hiệu quả hơn. Những loài nấm này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng chúng cần phải có điều kiện khí hậu đặc biệt để phát triển.
Những người giàu vốn ưa thích thử thách và rủi ro. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi giới siêu giàu luôn mong muốn thưởng thức một món ăn nào đó mang tính "nguy hiểm". Cá nóc Nhật Bản Fugu, chứa một chất độc gọi là tetrodotoxin nguy hiểm hơn gấp nghìn lần so với xyanua. Đây được cho là món ăn chỉ dành riêng cho người lắm tiền nhiều của với giá vài trăm USD. Đầu bếp được yêu cầu phải trải qua đào tạo mở rộng trước khi thực hành món ăn này, ngoài ra cần phải có giấy phép để mua, nấu và bán loại cá này. Mức giá cho mỗi suất 50 gram lên tới 200 USD (4,5 triệu đồng), thậm chí giá này sẽ đắt gấp vài lần nếu là loài cá nóc hoang dã.
Thịt bò Kobe
Trong khi những con bò Wagyu trở nên phổ biến trong những năm gần đây, thì thịt bò Kobe - xuất phát từ một loại bò Nhật Bản, được sản xuất bằng cách lai giống Wagyu nuôi ở Mỹ với bò Angus, lại là đối tượng trong mắt xanh của những người sành ăn thịt có túi tiền không đáy. Loại thịt này nổi tiếng với độ mềm mại và kết cấu mịn, được bán với giá khoảng 800 USD/g. Kể từ lần đầu tiên được phép xuất khẩu vào năm 2012, thịt bò Kobe đã trở nên phổ biến hơn.
Dưa hấu đen Densuke
Dưa hấu đen Densuke là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, được mệnh danh là vua của các loài dưa hấu và là đặc sản của vùng Hokkaido, Nhật Bản. Vào năm 2008, một quả dưa hấu đen Densuke đầu tiên đã được bán với giá khoảng 6,300 USD/quả - mức giá khiên nhiều người choáng váng.
Điểm đặc biệt khiến giống dưa này được nhiều người quan tâm vì lớp vỏ ngoài màu đen ăn ngọt khỏi phải nói, khác với màu xanh thường thấy của các loại dưa truyền thống và có lõi dưa màu đỏ quen thuộc. Dưa hấu Densuke có quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch rất cầu kỳ, bởi vậy trái cho kích thước theo yêu cầu và có mức giá trên trời.
Nấm Matsutake
Nếu nấm cục trắng được xem là viên kim cương trong nền ẩm thực châu Âu thì nấm Matsutake lại được xem đặc sản của nền ẩm thực Nhật Bản và châu Á. Vì quá quý hiếm và sản lượng cũng giảm dần nên Nhật Bản đã phải nhập khẩu loại nấm này để phục vụ người tiêu dùng trong nước. Giá nhập nấm Matsutake về Nhật bản khá mềm, chỉ khoảng 90 USD/kg nấm thô, tuy nhiên lại có mức giá cao vút lên tới 2.000 USD/kg với nấm đã chế biến. Ảnh: Yummy.
Yến sào
Tổ yến được xem là món ăn quý giá, súp tổ yến được ví như "món trứng cá caviar của phương Đông". Món ăn này đã được tiêu thụ cách đây khoảng 400 năm bởi người Hoa. Được bán với giá 660-2800 USD/kg, tổ yến trở thành món ăn xa xỉ của giới nhà giàu. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau nhưng tổ trắng và đỏ được đánh giá tốt nhất và cũng có mức giá cao nhất.
Nhụy hoa nghệ tây
Gia vị nghệ tây khô được chiết xuất từ hoa nghệ tây và được trồng trên toàn thế giới. Mỗi 500 g nghệ tây khô cần khoảng 50.000 đến 75.000 bông hoa và có giá lên tới hơn 11.000 USD/kg. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng chống trầm cảm, cải thiện trí nhớ, phòng ngừa các bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Cá nóc - Món ăn "tử thần" độc hơn xyanua được giới nhà giàu mê mệt Hà Hà20:36:25 30/07/2021Cá Nóc là một loại cá cực kỳ nguy hiểm. Theo các chuyên gia, Tetrodotoxin (hoạt chất gây độc chủ yếu của cá nóc) mạnh gấp 1000 lần xyanua. Chất độc trong cá nóc mạnh đến nỗi, chỉ cần một liều nhỏ hơn đầu cây kim cũng đủ gây chết người. Một con...
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
0 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Báo cáo